• somsakonly
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : somsakonly@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2009-09-02
 • จำนวนเรื่อง : 13
 • จำนวนผู้ชม : 37213
 • ส่ง msg :
 • โหวต 51 คน
CHALACHOL Movement
เราพร้อมที่จะเรียนรู้ และแบ่งปันประสบการณ์ในการพัฒนาบุคลากรครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/somsakonly
วันจันทร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2552
Posted by somsakonly , ผู้อ่าน : 1380 , 10:59:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันพุธที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรร่วมในงานเสวนา หัวข้อ IMC for SMEs : สื่อสารการตลาดสร้างโอกาสธุรกิจ SMEs ในโครงการ "เถ้าแก่ติดดาว" ซึ่งจัดขึ้น ณ ห้อง 603 ชั้น 6 วิทยาลัยการจัดการ งานนี้จัดขึ้นจากความร่วมมือของหลายฝ่ายด้วยกัน ได้แก่

 • สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่องเถ้าแก่ ในนามบริษัท เถ้าแก่แชนแนล จำกัด
 • สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)
 • ธนาคารกสิกรไทย (มหาชน)
 • วิทยาลัยการจัดการ
 • หน่วยงานร่วมภาคเอกชน ประกอบด้วย หอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

บรรยากาศในงานคึกคักด้วยผู้เข้าร่วมงานอย่างคับคั่งครับ ทั้งผู้ที่สนใจอยากเป็นเถ้าแก่ และผู้ที่เพิ่งเป็นเถ้าแก่ ที่อยากมารับความรู้ และเทคนิคเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสื่อสารธุรกิจของตัวเองให้เป็นที่รู้จักและรักษาธุรกิจให้ยั่งยืนอยู่ได้ต่อไป งานนี้ผมได้งัดเอาประสบการณ์ในการสื่อสาร brand ที่ประสบความสำเร็จ และเทคนิคการบริหารจัดการด้านอื่นๆ มาถ่ายทอดให้กับผู้เข้าร่วมเสวนาให้ได้รับความรู้กันอย่างเต็มที่เลยที่เดียวครับ

ผมเก็บบรรยากาศมาฝากกันครับ และขอเล่าการทำ IMC ในแบบฉบับของผมคร่าวๆ ให้ฟังกันด้วยนะครับ เผื่อว่าเถ้าแก่คนไหนฟังแล้วอาจจะหยิบไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้างครับ

อันที่จริงผมก็ไม่ได้มีหลักวิชาการอะไรมากมายในการทำ IMC นะครับ แต่ก็ทำในแบบของผม ทั้งนี้ขอเล่าให้ฟังเฉพาะการสื่อสารการตลาดในช่วงเริ่มต้นนะครับ ส่วนช่วงต่อมาก็คงใช้เครื่องมือคล้ายๆ กันกับทุกท่านครับ เผื่อว่าจะมีนักวิชาการท่านใด ได้ให้คำแนะนำผมเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

 • ในช่วงแรก เราทำ IMC แบบ words of mouths หรือที่เรียกกันว่า ปากต่อปาก คือในตอนแรกบอกตรงๆ ว่าเราไม่ได้มีงบประมาณในการทำโฆษณา และเรื่อง IMC น่ะ ไม่รู้จักหรอกครับ ผมไม่ได้ร่ำได้เรียนมา กลยุทธ์ของ MBA ก็ไม่รู้เรื่องด้วย คือทำแบบ เท่าที่ใจมี เท่าที่สมองมีตอนนั้น ลองผิดลองถูกครับ และบ้าบิ่นจริงๆ ทำมันทุกอย่าง
 • เมื่อมีงบจำกัด ทำอย่างไรล่ะทีนี้ เราก็ต้องอาศัยวิธี ปากต่อปาก ทำให้ลูกค้าพอใจมากที่สุด แล้วให้ลูกค้าไปบอกต่อ ปากต่อปาก จาก 1 เป็น 2 และจาก 2ก็เป็น 4 อย่างนี้ไปเรื่อยๆ ค่อยๆ สร้างฐานลูกค้า และเก็บสะสมไปเรื่อยๆ
 • แต่ตอนนั้นยอมรับจริงๆว่าเหนื่อย แต่ก็ต้องมาศึกษาจริงๆว่า ธุรกิจของเราคืออะไร ขายอะไรกันแน่ พอประจักษ์แล้วว่า เราขายผลงาน ขายฝีมือ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า
 • แต่สินค้าของเรามันอยู่ในร้าน เราต้องหาวิธีนำเสนอผลงานของเราสิทีนี้ เพื่อให้คนได้รู้จักร้าน ชลาชล ของเรา ก็เลยตัดสินใจใช้วิธี ให้พนักงานหรือช่างทำผมเป็น Brand Ambassador ของร้านเรา และเอาลูกค้านั่นแหละเป็น Presenter ถือโอกาสให้ลูกค้าได้ PR ร้านของเราไปเลย เพราะลูกค้าต้องเดินไปไหน มาไหนอยู่แล้ว นั่นก็คือ concept ในช่วงแรกครับ
 • ตอนนั้นอยากเช็คว่าร้านเราดังมากแค่ไหนแล้ว ก็ไปถามคนขับวินมอเตอร์ไซด์ และคนขับรถสองแทวในซอยว่า รู้จักร้าน ชลาชล ไหม พอเขาไม่รู้จัก ตอนนั้นรู้สึกโกรธมากที่ไม่รู้จักร้านเรา ก็เลยลงทุนไปนั่งอธิบายให้วินมอเตอร์ไซด์ และคนขับรถสองแถวฟัง จนเขารู้จักร้าน ชลาชล กันหมด นอกจากนั้นยังลงทุนทำใบปลิวไปแจกตามซอยและบริเวณใกล้เคียงด้วย
 • ซึ่งผมลงมือทำเองเลยนะครับ เรียกได้ว่าเป็นเถ้าแก่จริงๆ ทำกับมือ เห็นกับตา จะได้สอนลูกน้องได้ อารมณ์เถ้าแก่ตอนนั้นก็เป็นอย่างนั้นแหล่ะครับ
 • สักพักหนึ่ง อยากรู้ว่าเราเป็นที่รู้จักมากหรือยัง ก็ต้องให้พนักงานในร้านไปสำรวจตั้งแต่ต้นซอย ยันท้ายซอยกันเลยทีเดียว นี่แหล่ะครับคือ IMC ของ ชลาชล ในช่วงแรกๆ
 • พอกิจการ เริ่มขยาย งานเยอะมากขึ้น ก็ต้องหาวิธีนำเสนอผลงานหลากหลายช่องทางมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น website นิตยสารเกี่ยวกับผมและแฟชั่น ทำแฟชั่นโชว์ (รวมถึง AF6 ด้วยครับ) โทรศัทพ์ event และอื่นๆ ตามความเหมาะสม เหล่านี้เป็นเครื่องมือ IMC อย่างดีสำหรับธุรกิจเสริมสวยเลยครับ ถ้าเราเลือกใช้อย่างเหมาะสม
 • ในงานครั้งนี้ ผมพูดจนหมดเปลือกเลยครับ ก็หวังว่าผู้ฟังในฐานะเถ้าแก่เหมือนกันในงานวันนั้น จะได้รับประโยชน์กันบ้างพอสมควร
 • ฝากเป็นกำลังใจให้เถ้าแก่เหล่านั้นประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจด้วยนะครับ

ขอบคุณครับ

SOMSAK
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
PATTMAN วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 02.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pattman
"Great Change Always...Start from within"

เยี่ยมเลยครับพี่แดง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
nilsamai วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

มาช้าไปหน่อยค่ะ แต่มาพร้อมกับความตั้งใจอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

มาติดตามอ่านเรื่องดี ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
phantomof13floor วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phantomof13floor


บิลเกตท์ , สตีป จอบป์ , เอดิสัน , แอนดี้ วอลฮอล ,

เฮนรี่ ฟอร์ด และ วิกรม กรมดิษฐ์ ก็ทำแบบเดียว

กับ ที่คุณสมศักดิ์ ทำมานี่แหละครับ ต่างกันแต่เพียง

ลักษณะของงาน มันคนละฟิลด์ ครับ/-

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan999
ไม่หยุดเที่ยวดั่งใจฝันในเมื่อชีวิตฉันยังมีแรงเดินต่อไป

ผมจะติดตามพี่ต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
soodsaab วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soodsaab

เสียดาย รู้ช้าไป จะมีงานแบบนี้อีกเมื่อไรครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน