• somsakonly
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somsakonly@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-09-02
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 37261
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
CHALACHOL Movement
เราพร้อมที่จะเรียนรู้ และแบ่งปันประสบการณ์ในการพัฒนาบุคลากรครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/somsakonly
วันศุกร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by somsakonly , ผู้อ่าน : 2666 , 10:18:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ได้โอกาสอันดี ผมขอเปิดซอง จม.ของลูกศิษย์ คนที่สองเลยนะครับ

ศิษย์คนนี้ชื่อ คุณกัลยา

เริ่มงานวันแรกกับครูเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2533 จำได้แม่นเลยค่ะ มาทำงานกับครูได้เพราะน้าของคุณอ้วน success ไปเจอที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ช่วงนั้นหลังจากเรียนจบจากศูนย์อาชีพครบชั่วโมงแล้ว ก็ได้ไปฝึกงานที่ร้านทำผมในตัวอำเภอเมือง แล้วได้ถูกชักชวนและให้เบอร์โทรไว้ ผ่านไป 3 เดือน ก็ตัดสินใจมา แต่บังเอิญว่าช่วงนั้นร้านของคุณอ้วน success ไม่มีตำแหน่งว่าง แต่คุณอ้วนก็บอกให้มา คุณอ้วนบอกว่ามีเพื่อนอยากได้ช่างต่างจังหวัด เพื่อนคนนั้น ชื่อสมศ้กดิ์ ชลาชล

เริ่มทำงานในร้านของคุณสมศักดิ์เป็นเด็กสระผม ลำเล็บ เสร็จแล้วก็ช่วยกันทำความสะอาดร้าน ประทับใจที่อยู่ชลาชล ประสบการณ์หลากหลาย เพื่อนๆ ส่วนใหญ่จะมาจากต่างจังหวัดประทับใจที่ศรีนวลมาก คืนแรกที่มาอยู่ จำได้ว่า เป็นไข้สูงมาก พี่ศรีนวลหายาให้ทาน และดูแลเราทั้งคืนเลย ทำงานก็สนุกช่วยเหลือกันและกัน มีกิจกรรมบ่อย ครูจะจัดงานปีใหม่ทุกปี เพื่อนจะมี surprise การแสดง มีความสุขมาก ประทับใจเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดด้วยกัน จะมีสิ่งดีๆ มีความรู้สึกดีๆ มีกิจกรรมตลอด ยังจำไม่ลืม อยู่กับครู 4 ปี อาจจะเป็นคนแรกในบรรดาเพื่อน 5 คน ที่ออกมาเปิดร้านก่อนคนอื่น ร้านชื่อ Stand Out อยู่ในซอยสุขุมวิท 31 เปิดมาแล้ว 12 ปี

ประทับใจในตัวครูหลายเรื่อง การสอนให้คิดเองว่าทำอย่างนี้ผลจะได้อะไร วิธีคิดและสิงที่เป็นความจริง อย่างการทำงาน ครูจะสอนว่าต้องตั้งใจทำงานไม่ต้องสุงสิงมาก เดี๋ยวจะมีปัญหา ครูเป็นคนที่เปิดโอกาสให้เด็กๆตั้งแต่แรก ครูจะวางแผนระบบการทำงาน ส่วนใหญ่จะอยู่เบื้องหลัง จะบริหาร มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลมากๆ

หลังจากที่ออกมาจากร้านชลาขลแล้ว ทุกปี เพื่อนๆ เราก็จะนัดกันไปสังสรรค์ และสวัสดีปีใหม่ครูกันเสมอ ครูก็จะให้คำแนะนำดีๆ และสอนพวกเราทุกปี เห็นความตั้งใจครูที่จะพัฒนาอาชีพนี้ ให้มีระบบการทำงานที่ดี และสร้างให้เห็นความสำคัญในฝีมือคนไทย ว่าคนไทยไม่แพ้ต่างชาติ ครูเคยชวนเมื่อพร้อมก็มาช่วยกัน ตัวเองซึ่งก็มองเห็นการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เป็นสิ่งสำคัญมาก ทุกๆด้าน และทุกๆอาชีพ และมีการอบรมที่ดี สิ่งสำคัญขอให้เต็มที่กับสิ่งๆ นั้น ทำงานให้สนุก รักงาน พัฒนางาน มีความเชื่อ และความสำเร็จ

ถึงตัวเองจะอยู่กับครูเป็นระยะเวลาที่น้อยกว่าเพื่อนๆ แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ความเป็นผู้นำ ซึ่งทำให้ตัวเองเอามาเป็นแบบอย่าง และต่อยอด ทำให้ตัวเองมีความคิดอยู่เสมอ คิดอยู่ตลอดเวลา เราต้องทำตัวเองให้สำเร็จ และเราก็ต้องพร้อม และหยิบยื่นโอกาสให้ผู้อื่นไปพร้อมๆ กัน ครูจะเด่นมากในตรงนี้ ทำให้ตัวเองขยายธุรกิจเป็นคู่ค้ากับบริษัท Unilever Thai Trading โดยเปิดแฟรนไชส์ขาย Luxury Products ของ Unilever ซึ่งทำให้เราสามารถบริหารควบคู่กันไปกับธุรกิจร้านทำผมไปด้วย พร้อมๆ กันเลย

ช่วงที่อยู่กับครูได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง การเรียนรู้การเป็นลูกศิษย์ - ลูกน้อง ควรทำหน้าที่ที่ดีอย่างไร ได้แบบอย่างที่ดี ครูให้โอกาสได้เรียนภาคค่ำต่อในขณะที่เพื่อนๆ ต้องทำงานตามเวลา ได้เรียนกับทำงาน การอยู่ร่วมกัน การเป็นผู้ให้ อีกมากมาย ซึ่งทำให้มีวันนี้ได้จริงๆ

สุดท้ายศิษย์คนนี้ ขอกราบขอบพระคุณ คุณครู มากๆ ที่ครูให้คำสั่งสอน ข้อคิดดีๆ ทำให้มีวันนี้และจะทำตัวเองให้มีประโยชน์ต่อครอบครัว และสังคม พร้อมกับสิ่งดีๆ คืนสู่โลกที่เราได้เกิดแน่นอนค่ะ

และนี่คือ จม. ฉบับที่ 2 ครับ พอผมได้อ่านแล้วก็รู้สึกรักและเป็นห่วงเขาอยู่เสมอ และก็รู้สึกดีใจและภูมิใจด้วยที่เขาได้เติบโตในหน้าที่การงาน และมีความสุขในการดำเนินชีวิต

SOMSAK
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
anchor01 วันที่ : 30/04/2011 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

น่าชื่นใจครับ ทั้งศิษย์และครู

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 12/03/2010 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ดอกผลงอกงามมากเลยนะครับครู

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

สวัสดีครับคุณครู

ผมว่าความสุขที่เห็นลูกศิษย์ประสบความสำเร็จ เป็นความสุขที่บอกไม่ถูกจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 07/02/2010 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

สุขของการให้มันยิ่งใหญ่ครับ
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน