• คนริมเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : songrak@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-27
  • จำนวนเรื่อง : 95
  • จำนวนผู้ชม : 140118
  • ส่ง msg :
  • โหวต 198 คน
บันทึกเรื่องราวไปกับการเดินทาง
บทความสั้น เรื่องราวกิจกรรมที่ทำงานกับเพื่อน ผอง น้องพี่ ในจังหวัดตรังและนอกพื้นที่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/songrak
วันจันทร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2554
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2883 , 20:08:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน คนริมเล โหวตเรื่องนี้

เขียนเรื่องมาก็มาก มีทั้งได้สาระและไร้สาระ  วันนี้ขอหยิบเอาเรื่องราวใกล้ตัวของตนเองมาเล่าสู่กันฟัง  อาจจะดูธรรมดา และเป็นเรื่องของครอบครัวเกินไป แต่อยากจะนำมาเล่านสู่กันฟัง ผมมีโอกาสไปเยี่ยมญาติช่วยสงกรานต์ที่ผ่านมา ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปพบเจอกับอนุสรณ์วันเกษียณในตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านของคุณลุง ซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่ชายของคุณพ่อ 

หยิบมาอ่านด้วยความชื่นชมในตัวของท่านมาอย่างยาวนาน ท่านเป็นที่รักของคนในพื้นที่และลูกหลานมากมาย ซึ่งผมเองก็เรียกติดปากว่า “พ่อหลวง” ที่หมายถึงลุงที่มีความสนิทสนมหรือใกล้ชิดเป็นพิเศษ แตกต่างกับความหมายทางภาคเหนือหรือภาคอีสานที่ใช้เรียกผู้นำท้องถิ่น 

คุณงามความดีของท่านที่จะขอนำมาเล่าสู่กันฟัง คือการจัดงานวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน ที่ผมได้อ่านพบในหนังสือดังกล่าวนี้ ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากความคิดเล็กๆ ของคนชนบทในพื้นที่ห่างไกลเมืองหลวง  จึงขอนำเอามาถ่ายทอดเพื่อรำลึกถึงความดีของท่าน

นายพรั่ง พละเลิศ  ที่ผู้เขียนจะเรียกตามพี่ๆ ว่า พ่อหลวงพรั่ง  เป็นชาวบ้านในหมู่บ้านท่ากระดาน ตำบลบ้านยาง อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี  เกิดเมื่อปี 2478 เป็นบุคคลที่ทุกคนในหมู่บ้านให้การเคารพมาตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วัยหนุ่ม เพราะชอบช่วยเหลืองานสังคมและงานในหมู่บ้านเสมอมา  และเริ่มรับตำแหน่งของชุมชนจาก ปี 2516 เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายปกครอง และได้รับการเลือกตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้านในปี 2529 จนเกษียณราชการในตำแหน่งเมื่อปี 2538

ระหว่างที่เป็นผู้ใหญ่บ้านท่านมีผลงานมากมาย ด้วยเป็นผู้นำในยุคของการพัฒนาชนบท ที่ต้องบุกเบิก ริเริ่ม ให้ผู้คนในชนบทได้มีโอกาสเข้าถึงเหมือนกันคนในเมืองทั้งด้านการเดินทาง  การศึกษา อาชีพเป็นต้น ผลงานที่ผมถือว่าสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ การเป็นผู้ริเริ่มจัดงาน วันกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ขึ้น  และยึดถือกันมาจนถึงปัจจุบัน  ความเป็นมาของการเริ่มต้นวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นั้น ใช่ว่าจะสำเร็จโดยง่าย “พ่อหลวงพรั่ง” เขียนไว้ในหนังสือพอสรุปได้ดังนี้ 

"เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2530 ข้าพเจ้าได้รับเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมวันครู  ในฐานะที่ข้าพเจ้าเป็นกรรมการศึกษาโรงเรียนท่ากระดาน เมื่อพิธีทางศาสนาเสร็จสิ้นลงแล้ว  ในขณะที่พระภิกษุกำลังฉันภัตตาหารเพลอยู่นั้น ข้าพเจ้าได้เกิดความคิดขึ้นว่าปีนี้เป็นปีมหามงคลยิ่ง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทางมีพระชนมายุครอบ 5 รอบ สมควรที่พวกเรากำนัน ผู้ใหญ่บ้าน น่าจะจัดให้มีกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อถวายเป็นราชสักการะแด่พระองค์ท่าน ข้าพเจ้าจึงคิดว่าควรจัดวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้านขึ้นเป็นปฐมฤกษ์อย่างหน่วยงานอื่น เช่นวันครู วันตำรวจ แม้แต่วันเด็กก็ยังมี กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเป็นบุคลากรของชาติที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองมาเกือบ 100 ปี น่าจะมีวันสำคัญขึ้นสักวันหนึ่งในรอบปี จากความคิดนี้ข้าพเจ้าจึงได้มีหนังสือสอบถามไปยังกองปกครองท้องถิ่น กรมการปกครอง ทางกองได้ตอบหนังสือมาให้ข้าพเจ้าทราบ เมื่อข้าพเจ้าได้ทราบเรื่องดีแล้ว จึงได้เสนอต่อที่ประชุมสภาตำบลบ้านยาง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2531 มติที่ประชุมในวันนั้นเห็นชอบ  ข้าพเจ้าจึงได้นำเสนอในที่ประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านของอำเภอคีรีรัฐนิคม ในการประชุมประจำเดือนมีนาคม ปี 2531 ที่ประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้านเห็นชอบด้วย แต่นายอำเภอในขณะนั้นไม่เห็นด้วย เพราะท่านอาจคิดว่ากำนัน ผู้ใหญ่บ้านไม่ใช้คนสำคัญของประเทศชาติ แต่ข้าพเจ้าไม่ละความพยายาม จึงไปปรึกษากับท่านกำนันสว่าง วิโรจน์  กำนันตำบลบ้านยาง พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านและแพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านทุกคนของตำบลบ้านยาง  ซึ่งสรุปว่าจะช่วยกันจัดงานวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน ขึ้นให้จนได้ จึงตกลงจัดให้มีวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ขึ้นเป็นครั้งแรก ณ ที่ทำการสภาตำบลบ้านยาง เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2531 และได้เชิญนายอำเภอคีรีรัฐนิคมในสมัยนั้นมาร่วมด้วย โดยมีพระสงฆ์จำนวน 5 รูป สวดชัยมงคลคาถาและปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ เมื่อสภาตำบลบ้านยาง จัดงานวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้านผ่านพ้นไปแล้ว ข้าพเจ้าได้ทำหนังสือนำเรียนรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น คือพลตำรวจเอกประมาณ  อดิเรกสาร ให้ทราบเรื่องเพื่อพิจารณาให้จัดงานวันกำนันผู้ใหญ่บ้านขึ้นทั่วประเทศ  ต่อมารัฐบาลได้เล็งเห็นความสำคัญของวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จึงมีคำสั่งให้จัดงานวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้านขึ้นทั่วประทศ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2532"   เป็นบันทึกของ “พ่อหลวงพลั่ง” ที่เขียนไว้ตั้งปี  2538 ถึงวันนี้  วันกำนันผู้ใหญ่บ้านยังคงจัดต่อเนื่องมาทุกปี

           

นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ท่านมีส่วนร่วม และช่วยคิดวางแผนจนกลายเป็นวันสำคัญจนถึงทุกวันนี้  ผมก็เลยไปค้นเพิ่มเติมถึงสาเหตุที่กระทรวงมหาดไทย    เห็นความสำคัญและกำหนดวันจัดงานในปีถัดมา คือปี 2532 เป็นวันที่ 10 สิงหาคม  เนื่องจาก กำนันผู้ใหญ่บ้านเป็นสถาบันที่มีประวัติคู่กับประเทศไทยมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา สืบเนื่องมาจนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ในสมัยของสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้มีการปฎิรูปการปกครองครั้งสำคัญในระดับตำบล หมู่บ้าน ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพปฐมเสนาบดีของกระทรวงมหาดไทย ทดลองจัดระเบียบการปกครองระดับตำบล หมู่บ้าน ขึ้นเป็นครั้งแรก ที่บ้านเกาะ อำเภอบางประอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ร.ศ.111 (พ.ศ.2435)  ดังนั้นเพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านและเป็นการเน้นให้เห็น ความสำคัญของกำนันผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นผู้มีบทบาทสำคัญยิ่งในการปฏิบัติภารกิจ "บำบัดทุกข์ บำรุงสุข" ให้แก่ประชาชน ทางราชการจึงกำหนดให้วันที่ 10 สิงหาคม ของทุกปี เป็น "วันกำนันผู้ใหญ่บ้าน"

ถึงแม้วันนี้คุณลุงพรั่ง พละเลิศ ได้เสียชีวิตไปแล้ว    แต่คุณงามความดีของท่านยังได้รับการบันทึก และควรค่าแก่การจดจำ สร้างชื่อเสียงให้ชุมชนบ้านท่ากระดาน อำเภอคีรีรัฐนิคม โดยเฉพาะบรรดาลูกหลานได้ปลื้มใจ ต่อความดีที่ยังปรากฏอยู่ในสังคม ว่าท่านได้มีส่วนสำคัญในการจัดงานสำคัญอย่างวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

รำลึกถึงคุณลุงครับ  "พ่อหลวงพรั่ง" 

16 พฤษภาคม 2554
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ขอยกย่องกำนันผู้ใหญ่บ้านที่เสียสละเพื่อท้องถิ่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนริมเล วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

ขอบคุณ คุณชบาตานีครับที่แวะมาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนริมเล วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

ตอบท่านกำหนัน
เดี่ยวนี้คนมีที่พึ่งมากขึ้น บางทีก้ต้องการพึ่งในเรื่องที่ไร้สาระ ให้ผู้นำต้องช่วยเหลือนอกจากงานในชุมชนเช่นฝากงานลูกหลาน ช่วยคดี เลยเกินกำลังผู้นำบ้านเราครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนริมเล วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

ตอบความเห็นที่3 ผู้ใหญ่บ้านนอก
เป็นกำลังใจให้กำนันและผู้ใหญ่บ้านครับ ทุกคนยังมีความสำคัญต่อชุมชนมากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชบาตานี วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แม้ชีวิตะดับสูญ แต่คงเหลือ "ความดี"ยังคงอยู่สืบไปค่ะ
ด้วยความเคารพค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กำหนัน วันที่ : 16/05/2011 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ กำนัน ผญ. ในสังคมปัจจุบันดูจะลดบทบาทลงไปมากนะครับ กรณีปกครองลูกบ้านไม่ได้ ลูกบ้านเดินทางผิดมากมาย พ่อบ้านทำอะไรไม่ได้เลยครับ แตกต่างจากเมื่อก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้ใหญ่บ้านนอก วันที่ : 16/05/2011 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunphipat

กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คำตอบสุดท้ายของระบบราชการไทย
ทุกกระทรวงในประเทศนี้ กำนันผู้ใหญ่บ้านต้องรับผิดชอบหมด ตั้งแต่เกิด กระทั่งตาย
ภาพรวมของกำนันผู้ใหญ่ที่หลายคนทราบ อาจมองไปถึงหัวคะแนน ผู้มีอิทธิพลไปนั้น มองได้สองแง่ก็คือ การปกครองคนต้องมีทั้งพระเดชพระคุณตามสถานการณ์
ที่พึ่งแรกที่ชาวบ้านคิดถึงก็กำนัน ผู้ใหญ่บ้านแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนริมเล วันที่ : 16/05/2011 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

ในสังคมชนบท กำนัน ผู้ใหญ่บ้านมีความสำคัญต่อชาวบ้านครับ เพียงแต่การเมืองระดับสูงไปวุ่ยวานมากเกินไปครับพี่ลูกเสือ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/05/2011 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมชอบนะครับ..กับลระบบ"กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน"
มันเหมือนพ่อปกครองลูก แต่น่าเสียดายที่(ช่วงหลัง) กำนันและผู้ใหญ่บ้านหลายคนกลายเป็น"ผู้มีอิทธิพล"โดยตั้งใจ
ทั้งที่นี่คือระบอบการปกครองที่ดี คือระบอบการปกครองท้องถิ่น

หลายรัฐบาลก็เห็นด้วย หลายรัฐบาลก็อยากรวบอำนาจมาไว้ที่ส่วนกลาง
ทั้งที่กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน คือคนที่"รู้จัก"คนในท้องถิ่นดีกว่าผู้ว่าฯด้วยซ้ำ

นี่ได้ข่าวจะยุบกำนันอีก ..เวรกรรม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]