• คนริมเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : songrak@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-27
  • จำนวนเรื่อง : 95
  • จำนวนผู้ชม : 140118
  • ส่ง msg :
  • โหวต 198 คน
บันทึกเรื่องราวไปกับการเดินทาง
บทความสั้น เรื่องราวกิจกรรมที่ทำงานกับเพื่อน ผอง น้องพี่ ในจังหวัดตรังและนอกพื้นที่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/songrak
วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 743 , 14:05:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน ลูกพระบิดา , มะอึก และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

พ่อเมืองกับประชาชน

 

          

 

      ช่วงนี้ต้องติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของภาคประชาชนทางภาคใต้ ดูเหมือนจะทวีความร้อนแรงขึ้นเรื่อย ๆ คงสร้างรู้สึกโกรธแค้นให้กับหลายท่านไม่มากก็น้อย การชุมชนประท้วงของคนปักษ์ใต้เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้ง  แต่ถ้าเกิดขึ้นนั่นหมายถึงเป็นเรื่องที่ยอมกันไม่ได้ 

      ข่าวการประท้วงของพี่น้องเขตพัทลุง นครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลประกันราคายางพาราและปาล์มน้ำมัน ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นเมื่อมีการใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม ตัวอย่างความขัดแย้งในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างประชาชนกับภาครัฐ  บานปลายจนผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชขอย้ายตัวเองออกจากพื้นที่ เพราะไปกล่าวหาชาวบ้านที่มาชุมนุมว่าเป็นกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล และใช้กลไกการปกครอง ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ จัดม็อบต่อต้านกลุ่มผู้ชุมนุม และคล้ายคลึงกับหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ภาคอีสาน ที่มีสวนยางพารา ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดได้แถลงข่าว และสั่งขึ้นป้ายไม่ต้อนรับม็อบประท้วงราคายางพาราและปาล์มน้ำมันในแต่ละจังหวัด  

      เป็นเรื่องแปลกในบ้านเมืองยุคนี้จริง ๆ ที่พ่อเมืองซึ่งถูกแต่งตั้งมาปกครองพื้นที่ มองประชาชนในพื้นที่ของท่านเป็นฝ่ายตรงข้าม มุ่งทำงานสนองนักการเมืองจนเกินงาม  จึงไม่แปลกที่สุดท้ายแล้วจะเป็นเหยื่อนักการเมือง โดยการถูกย้ายเพื่อเอาใจประชาชน ผู้ว่านครศรีฯ  ก็คงเป็นไปในทำนองนี้ 

 

      

      กลับมาที่จังหวัดตรัง ในช่วง ๑๐ ปีที่ผ่านมา มีพ่อเมืองคนแล้วคนเล่าย้ายมาดำรงตำแหน่ง ๑ ปีบ้าง ๒ ปีบ้าง มารอเกษียณอายุราชการบ้าง สุดแล้วแต่รัฐบาลจะส่งมา จนหลายคนพูดในวงกาแฟว่า “ผู้ว่าเดี่ยวนี้ถ้าไม่ใช่สายการเมือง สายพ่อค้าคหบดี ก็อยู่ลำบาก” บ้านเมืองเดี่ยวนี้พัฒนาช้า เพราะรอแต่นโยบายที่จะมากับผู้ว่าแต่ละยุคสมัย จังหวัดตรังในยุคท่านธีระยุทธ์ เอี่ยมตระกูล เลือดเนื้อเชื้อไขชาวใต้บ้านเรา กับความพยายามในการชักชวนคนตรังสร้างเมืองแห่งความสุข มีผลงานประจักษ์หลายชิ้น เอกลักษณ์ที่โดดเด่นซึ่งประชาชนหรือองค์กรภาคประชาชน ผู้นำท้องถิ่น กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “เข้าถึงง่าย  ตั้งใจแก้ปัญหา ติดตามปัญหา แม้ไม่สำเร็จในชั่ววันแต่คนตรังถือว่าท่านให้ความสำคัญกับบ้านเมืองของเรา” 

      มติที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๖ โยกย้ายท่านผู้ว่าธีระยุทธ์ ไปเป็นผู้ตรวจราชการฯ ผู้ว่าท่านใหม่จะเป็นใครไม่ใช่สิ่งสำคัญ  ที่แต่ภาคประชาสังคมกว่า ๒๐ เครือข่าย รวมตัวกันให้กำลังใจ และยังไปร่วมยื่นหนังสือขอผู้ว่าคืน จากท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่เดินทางมาเปิดเทศกาลงานหมูย่างเมืองตรัง แสดงว่าคนตรังต้องการให้ท่านอยู่ทำงานต่อ ด้วยเวลาก่อนเกษียณอายุราชการอีก ๑ ปี และเพื่อคนตรังได้เลี้ยงขอบคุณให้ท่านในวันเกษียณที่เมืองตรังแห่งนี้ 

 

 

      ผมว่าคำขอของประชาชนไม่มากไปเลย  หากรัฐบาลส่วนกลางจะได้ยิน และเคารพการตัดสินใจของท้องถิ่น  และควรดีใจที่ได้นักปกครองไปดูแลบ้านเมืองแล้วประชาชนสุขสบาย ดีกว่าไปสร้างปัญหาให้ท้องถิ่นสังคมแตกแยก แม้หลายคนบอกว่าเป็นเรื่องยากที่ประชาชนจะร้องขอสิ่งเหล่านี้ได้ แต่สำหรับคนริมเลเองคิดว่าคำขอเพียงเท่านี้ยังน้อยไปด้วยซ้ำ เพราะหากยังดื้อดึง...อนาคตประชาชนในประเทศนี้อาจขอเลือกตั้งพ่อเมืองของเขาเอง

 

         

      ผมเองได้มีโอกาสพบท่านผู้ว่าหลายครั้ง  ครั้งล่าสุดท่านให้โอกาสนำคณะเพื่อนนักเขียนบล็อคเกอร์เข้าเยี่ยมและชมจวนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และยังให้เกียรติเล่าประวัติความเป็นมาอย่างเป็นกันเอง ก็คงเห็นไม่ต่างไปกับประชาชนท่านอื่นๆ แม้ความพยายามจะไม่สำเร็จ แต่ท่านผู้ว่าธีระยุทธ์ ก็จะย้ายไปอย่างมีความสุข เช่นเดียวกับท่านผู้ว่าฯไมตรี อินทุสุต ที่คนตรังยังพูดถึง และอยากให้กลับมาเยี่ยมที่ตรังเสมอๆ ต่างกับอีกหลายท่าน  ที่แม้แต่ชื่อหรือประวัติคนตรังก็ลืมที่จะจดจำ  

เขียนก่อนการประท้วงจะยุติลง

พิมพ์ครั้งแรกใน นสพ. ตรังไทม์ กันยายน ๒๕๕๖
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 26/09/2013 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

หลังจากลาออกแล้ว หวังว่าท่านคงมีโอกาสทำงานเพื่อคนตรังอีกนะครับ คุณคนริมเล ขอบคุณสำหรับบล็อกที่ขอไปโพสท์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
sayellow วันที่ : 26/09/2013 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

ในฐานะที่ผมเคยทำงานร่วมในเหตุการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดสุราษฎร์ฯ ขณะที่ท่านเป็นผู้ว่าสุราษฎร์ฯ ผมว่าท่านทำงานด้วยความมุ่งมั่นในการแก้ปัญหา และมองพื้นที่ทะลุปรุโปร่งพอสมควร ที่ท่านย้ายจากสุราษฎร์ฯ ก็โดนการเมืองของรัฐบาลขณะนี้เล่นงานเช่นกัน บอกได้คำเดียว "ทุเรศนักการเมืองไทย ผู้เป็นขี้ข้าทักษิณ"

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนริมเล วันที่ : 26/09/2013 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

ตอบ คห ที่ ๗ พี่กำหนัน ยังคงดำรงอยู่ทุกยุคสมัย ของสังคมไทยครับ

ตอบ คห ที่ ๘ คุณชายสามหยด ยุคนี้ดูเหมือนจะรุนแรงมากที่สุด แยกคน แยกพวก สร้างแต่อำนาจหวังเป็นใหญ่ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 26/09/2013 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

คนดีๆ มักจะถูกกลั่นแกล้ง ในรัฐบาลยุคปัจจุบันครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 7 คนริมเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครัับอ.คนริมเล ในที่สุดฝ่ายการเมืองก็แทรกแซงนะสิ ครับแค่ปีเดียวรอเกษียณก็ไม่ได้ ผู้ว่ากระบี่ต่ออายุให้เลย เอาม็อบปาล์มอยู่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนริมเล วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

ตอบ คห 1 คุณแม่หมี มองตาเราก็รู้ใจเลยครับ คืนคนดีให้บ้านเรา

ตอบ คห 2 ท่านพญาสุขุม เป้นกำลังใจให้คนนครฯครับ คนตรัง ก็ต้องลองผิดลองถูกเหมือนครับ ทำพรือเราจะกำหนดบ้านเมือง ชุมชนของเราเองได้สักที

ตอบ คห 3 คุณ INDYLOVE จริงๆครับผม ผมว่าวันนี้แม้ท่านจะต้องโยกย้ายตามหน้าที่ราชการ แต่ท่านได้สร้างความจดจำ และระลึกถึง ผมว่าเป้นความสุขของข้าราชการผู้ใหญ่ทุกคนที่ปรารถนาจะเห็น อยู่ที่ใครจะได้รับบ้างเท่านั้นเอง

ตอบ คห 4 พี่ลูกเสือฯ จริงครับ พวกผมพยายามไม่ยึดติด และแนะนำชาวบ้านให้สร้างความเข้มแข็ง เพื่อส่งสัญญาณ ไปยังใครก็ตามที่ต้องมาร่วมงานได้เห็นพลังและความตั้งใจของชุมชน จะดีที่สุดครับ

ตอบ คห 5 บก.ชาลี ผมเองก็ได้เห็นท่านดูแลต้อนรับ เช่นนี้มาตลอด เป็นกันเองดีครับ มีรับฟังแม้แต่เสียงเล็กอย่างพวกเรา ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 คนริมเล , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เท่าที่เคยพูดคุยกับท่าน
เป็นผู้ใหญ่ที่น่านับถือคนหนึ่งทีเดียว
ผมชอบท่านตรงวิสัยทัศน์ครับ พัฒนาจังหวัดอย่างพอเพียง

ความคิดเห็นที่ 4 คนริมเล , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตำแหน่งอยู่ยากจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 3 คนริมเล , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
INDYLOVE วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ทราบเรื่องนี้จากคุณชาลี ตอนเขียน entry เกี่ยวกับการไปเยือนบ้าน
ท่านผู้ว่าเมืองตรังคนปัจจุบันแล้ว รู้สึกเสียดายแทนคนจังหวัดตรังค่ะ...
แต่เชื่อว่าคนดีตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ค่ะพี่คนริมเล ....

ความคิดเห็นที่ 2 คนริมเล , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พญาสุขุม วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

ตรังน่าชื่นใจ
ตรงข้ามกับนครศรีฯบ้านผม
แตผมก็ทำใจได้
ในบางยุค
เมืองกรุงเทพส่งญี่ปุ่นมาเป็นเจ้าเมืองนครก็ยังมี
คนรู้ประวัติศาสตร์
มีข้อดีคือ
มีเรื่องเตือนใจเยอะ

ความคิดเห็นที่ 1 กำหนัน , คนริมเล ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คนดีอยู่ที่ไหน...ใครๆก็รัก

ย้ายท่านไป...ชาวบ้านใจหาย

"... ผมว่าคำขอของประชาชนไม่มากไปเลย หากรัฐบาลส่วนกลางจะได้ยิน และเคารพการตัดสินใจของท้องถิ่น และควรดีใจที่ได้นักปกครองไปดูแลบ้านเมืองแล้วประชาชนสุขสบาย ดีกว่าไปสร้างปัญหาให้ท้องถิ่นสังคมแตกแยก แม้หลายคนบอกว่าเป็นเรื่องยากที่ประชาชนจะร้องขอสิ่งเหล่านี้ได้ แต่สำหรับคนริมเลเองคิดว่าคำขอเพียงเท่านี้ยังน้อยไปด้วยซ้ำ เพราะหากยังดื้อดึง...อนาคตประชาชนในประเทศนี้อาจขอเลือกตั้งพ่อเมืองของเขาเอง..."

เข้าใจความรู้สึกเลยค่ะ

คนกทม. เมื่อครั้งเลือกผู้ว่า ลุ้นกันแทบแย่กลัวผู้ว่ามาจากพรรคที่เราไม่ต้องการ จะไร้รอยต่อทอเต็มผืน เราก็ไม่สนใจ เราขออย่างเดียว อย่ามาจากพรรคนั้นก็แล้วกัน

ขอให้รัฐบาลได้ยินและทำตาม สงสัยจะได้ยินแต่คงไม่ทำตาม ชอบทำอะไรกรีดหัวใจชาวบ้านตลอดๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]