• blog_SontanaClub
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : a_sontana@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-07
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 208077
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
สนทนา นรินทร์
แบ่งปัน แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ความคิดเห็น งานวิชาการ บทความ ด้านการพัฒนาคน พัฒนางาน และพัฒนาองค์กร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sontana
วันอังคาร ที่ 6 เมษายน 2553
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 5338 , 16:26:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

*เมื่อเพื่อนรัก “จิตตก”เมื่อเดือนที่แล้วผู้เขียนได้รับข้อความจากเพื่อนที่เรียนปริญญาโทด้วยกัน เป็นน้องที่สนิทกันมากที่สุด ส่งข้อความเข้ามือถือมาว่า “เราต้องคิดหรือดำเนินชีวิตยังไง ชีวิตเราจึงจะมีความสุข” อ่านแล้วรู้สึกจี๊ดๆ ที่หัวใจสุดๆ เพราะเราค่อนข้างสนิทกันมาก รู้สึกห่วงใยอย่างบอกไม่ถูก หลังจากตั้งสติได้ก็รีบส่งข้อความตอบกลับไปอย่างยาว แบบยาวมากแทบเกือบสิบข้อความได้... ทุกคนก็ย่อมมีช่วงเวลาที่เรีย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 มีนาคม 2553
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 2485 , 14:41:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงเสาร์อาทิตย์นี้เป็นช่วงเวลาที่รู้สึกเครียดอย่างไม่รู้ตัว ได้รับข่าวสารจากการดู การฟังและการอ่านตลอดทั้งวัน เนื่องด้วยเหตุการณ์ของบ้านเมือง ครั้นจะเดินทางออกจากบ้าน เพื่อไปในสถานที่ที่ชอบที่ชอบเหมือนเคยก็ไม่สะดวกตามปกติ สิ่งที่ทำได้ในช่วงเวลานี้คือการอยู่บ้าน หาสิ่งบันเทิงเริงใจแบบอื่นๆ ทำเพื่อคลายเครียดจะดีกว่าอากาศร้อน (เนอะ)นอกจากเหตุการณ์ไม่ปกติแล้ว อากาศยังไม่ปกติอีก ช่วงนี้อากาศร้อนมาก แหม......

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 4873 , 18:28:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บรรยากาศยังอยู่ในเดือนแห่งความรัก นกแฟนคลับตัวจริงอย่างผู้เขียนเองถือโอกาสบอกรักองค์กรให้ดังๆ สักหน่อย รวมถึงผู้นำองค์กรคนนี้ด้วย “พี่ดุ๋ง” คุณพาที สารสิน CEO คนเก่งผู้ซึ่งเป็นที่รักของพนักงานทุกๆ คน “I Love….Nokair”เมื่อวันก่อนผู้เขียนเห็นหนังสือเล่มหนึ่งวางอยู่ที่ออฟฟิต ชื่อหนังสือ S+M (Strategy+Marketing) มองหน้าปกเห็นรูปผู้บริหารเยอะแยะหลายคน และมีหัวข้อว่า 30 CEO Strategies มองไปมองมาว่ามีใครบ้า....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 2649 , 20:27:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่ผู้เขียนได้เข้าฟังบรรยาย หลักสูตร เข็มทิศธรรมะในการดำเนินชีวิตและการทำงาน (Dharma for Work and Life) เมื่อวันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2553 โดย ดร.จอมพล สุภาพ ผู้อำนวยการ มูลนิธิสถาบันการพูดแบบการทูต ต้องบอกว่าเป็นการบรรยายที่สุดยอดมากเท่าที่เคยได้ฟังมาทีเดียว ด้วยรูปแบบการบรรยายที่ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใครในสไตล์ Modern Lecture อาจารย์บอกผู้เขียนว่า การบรรยายหลักสูตรนี้เป็นการพัฒนาคน ใช้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 2529 , 17:19:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในวันแห่งความรักก็ต้องพูดถึงเรื่องรักๆ ให้เข้ากับบรรยากาศสักหน่อย วันนี้ผู้เขียนตื่นแต่เช้า ไม่มีโปรแกรมพิเศษที่แตกต่างไปจากปกติ เพราะคิดว่ามีวันแห่งความรักทุกๆ วันอยู่แล้ว รักใครก็แสดงออกทุกๆ วันเท่าที่จะทำได้ โดยมีความเชื่อว่าชีวิตนี้มันสั้นนัก กิจกรรมประจำครอบครัวก็เช่นเคย สัปดาห์นี้ก็ไปทำบุญ ปล่อยปลา ให้อาหารปลาตามปกติ มอบความรัก ความเมตตาให้เสมอๆ เป็นกิจกรรมชื่นชอบของครอบครัว ขากลับแวะร้านหนังสื....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 3296 , 12:43:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ผู้เขียนได้รับเชิญไปฟังการสัมมนาเรื่อง Creative Organization จากบริษัท 37.5 องศา เกิดความรู้สึกประทับใจจนต้องกลับมาเขียนและบอกเล่าความรู้สึกที่ได้ไปสัมผัสมาที่ผ่านมาเวลาไปฟังการสัมมนา โดยปกติก็คงจะอยู่ในห้องเป็น Classroom ครั้งหนึ่งผู้เขียนเคยไปฟังเสวนาที่นิด้าที่จัดงานในสวน และก็คิดว่าแปลกและน่าสนใจแล้วนะ แต่สำหรับครั้งนี้ ยิ่งแปลกไปกว่าที่เคยเจอมาอีกคือ เป็นการจัดสัมมนาบนร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 4302 , 17:00:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความต้นปียังไม่ลงวิชาการเลย เอาเป็นว่าช่วงต้นผู้เขียนยังติดอารมณ์แบบชิลชิล ติดลมเพราะเพิ่งกลับจากพักผ่อน คาดว่าคงได้กลับมาเขียนเชิงวิชาการเป็นระยะๆ หลังจากเข้าหลักสูตรของอาจารย์โจ้แล้ว ก็คงต้องขอนำความรู้กลับมาใช้ในการบริหารจัดการเวลา ทำในส่วนที่เราอยากทำ ดังนั้น คงต้องแบ่ง จัดสรรเวลา เป็นเปอร์เซ็นต์ที่เหมาะสมเพื่อมาเขียนบทความการเดินทางเปิดโลกทัศน์เพราะการเดินทางทำให้ผู้เขียนได้ไปเห็นอะไรที่แปลกให....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 มกราคม 2553
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 3434 , 12:56:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ส่งยิ้มต้อนรับปีใหม่ปี 2010 และสวัสดีปีเสือด้วยกันนะคะ ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ผู้เขียนได้รับฟอร์เวิร์ดอีเมล์เรื่องทำนายดวงชะตาเยอะแยะมากมาย อ่านกันจนตาลาย คำพยากรณ์ 12 นักษัตร 2553 หมอดูคนไหนทำทายดวงชะตาออกมาดี ผู้เขียนก็จะคิดเข้าข้างตัวเองว่า แม่นจริงๆ แต่ถ้าอ่านแล้วรู้สึกว่าไม่ค่อยดีนัก ก็จะคิดไปว่าเป็นเรื่องของสถิตินิน่า อาจจะไม่ตรงเป๊ะสำหรับทุกๆ คนก็ได้ แต่ก็มิได้ลบหลู่อย่างใด หากคำแนะนำไ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 4429 , 15:10:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความผูกพัน...ยังไง เมื่อครั้งก่อนเคยได้กล่าวถึงเรื่องความผูกพันไปในเบื้องต้น ทำให้ทราบในความหมายของคำว่า ความผูกพันกันไปบ้างแล้ว ดังนั้น ช่วงเวลาที่กำลังต้องมนต์...มาติดตาม หาคำตอบกันต่อเลย หลายคนมาบอกว่า เพิ่งเคยได้ยินคำว่า Employee Engagement เมื่อไม่นานนี้เอง ผู้เขียนก็บอกไปว่า ไม่แปลกเลย เพราะว่าแนวคิดเรื่องความผูกพันของพนักงานหรือภาษาอังกฤษว่า Employee Engagement นี้เป็นคำศัพท์ใหม่ที่ได้เริ่มนำม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 1941 , 18:03:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สังเกตมั้ยคะว่าช่วงนี้ตอนเช้าๆ รถบนถนนค่อนข้างโล่งและไม่ติดมากนัก เมื่อเช้านี้ผู้เขียนออกเดินทางจากบ้านในเวลาปกติ แต่ปรากฎว่าถึงที่ทำงานเร็วกว่าปกติตั้งหนึ่งชั่วโมง คุณภาพชีวิตดีขึ้นมากเลย เพราะมีเวลาให้กับตัวเองเพิ่มขึ้นก่อนเริ่มเวลางาน ตั้งแต่ นั่งละเมียดละไมแต่งหน้า ฟังเพลง นั่งสมาธิเล็กน้อย รวมถึง ได้ทานอาหารเช้าและดื่มกาแฟแบบค่อยๆ จิบ รับรู้รสชาดของกาแฟ บวกกับบรรยากาศตอนเช้าๆ ที่หลายคนบอกว่าน่าง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 4774 , 17:31:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กว่าจะรัก...กว่าจะผูกพันได้ยินเสียงเจื้อยแจ้วของคุณหลานและน้องไผ่ร้องเพลงนี้บ่อยๆ จนผู้เขียนจำได้ขึ้นใจ “รักแท้รักที่อะไร ตับไตไส้พุง หรือรักกางเกงที่นุ่ง ว่าดูสวยดี รักที่นามสกุล รักยี่ห้อรถยนต์ รักเพราะว่าไม่จน มีสตางค์ให้จ่าย รักแท้ต้องทำอะไร ต้องเดินห้างกัน กุ๊กกิ๊กซึ่งกันและกัน ไม่สนสายตาใคร ซึ่งฉันไม่เข้าใจ ไม่ขอรักใครละกัน...จั๊ด จ้า จั๊ด จา ด่า ดา ดี้ ดา ดี้ ดา....” และอีกหนึ่งบทเพลงที่ฟังแล้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 สิงหาคม 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 2044 , 17:23:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปีนี้ยังไม่ได้ไปเที่ยวไหนไกลๆ เลย นั่งบ่นพึมพำกับตนเอง อยากไปเที่ยวจังเล้ย!!! และแล้วฟ้าเบื้องบนก็ได้ยิน ส่งไปถึงนกแป๊ก ดังนั้น นกแป๊กจึงมาเชิญพี่หน่อยไปเที่ยวด้วยกันกับเพื่อนแก๊งค์นิด้า HROD ภาคพิเศษรุ่น 2 ที่เคยเรียนมาห้องเดียวกัน แต่เราไม่ค่อยได้เจอกันเลยเป็นเวลานานแล้ว และโปรแกรมการท่องเที่ยวก็ถูกกำหนดขึ้น เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ผู้เขียนขอลาพักร้อนไปพักผ่อนสมอง และชาร์ตแบตเตอรี่ให้กับต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 22822 , 10:11:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากบทความเรื่อง ตามไปฟัง CEO พูดถึง HR ที่กล่าวว่า Competency ที่สำคัญของผู้ที่ทำงานด้าน HR เพื่อแสดงบทบาทเป็น Strategic Partner นั้นคืออะไร หนึ่งในสองขีดความสามารถหลักคือ การเกาะติดสถานการณ์ (Catch up Trend) ดังนั้น HR จึงต้องพัฒนาตนเองให้มีความรู้และความสามารถ (Capability) ให้เหมาะกับธุรกิจ และทันสมัยอยู่เสมอ ตลอดจนต้องสามารถทำให้ผู้บริหารยอมรับ (Acceptability) ในบทบาทต่างๆ อีกด้วยในปัจจุบันและอนาค....

อ่านต่อ

Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 2667 , 09:36:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงเดือนกรกฏาคมนี้เป็นเดือนที่ผู้เขียนบอกตัวเองว่าเป็นเดือนแห่ง “งานเข้า” จริงๆ มีมากมายหลายกิจกรรมที่ต้องทำให้สำเร็จตามพันธสัญญาที่ตกลงเอาไว้ จึงต้องดึงทั้งความรู้และนำทักษะต่างๆ ที่เคยเรียนออกมาฝึกฝนให้ชำนาญยิ่งขึ้น เช่น ทักษะการบริหารจัดการ บริหารคน บริหารเวลา การจัดลำดับความสำคัญ การวางแผนและการวิเคราะห์ รวมทั้งการบริหารจัดการอารมณ์อีกด้วย มีบ้างบางครั้งที่หลายสิ่งหลายอย่างไม่เป็นตามที่คาดหวังไว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 8335 , 16:05:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยสงสัยและอยากหาคำตอบกันมั้ยคะว่า ทักษะอะไรบ้างที่สำคัญและจำเป็นต่อการทำงาน และในฐานะผู้ที่ดูแลรับผิดชอบการพัฒนาบุคลากรในองค์กร จึงสนใจและศึกษา ค้นคว้าอย่างสม่ำเสมอว่า พนักงานในองค์กรต้องพัฒนาทักษะอะไรกันอีกบ้าง นอกจากการพัฒนาตาม Training Roadmap ที่วิเคราะห์จากหน้าที่และความรับผิดชอบในแต่ละตำแหน่งงานแล้ว ผู้เขียนเคยสอบถามเพื่อนๆ ที่อยู่ในแวดวง HR ด้วยกันว่า มีทักษะอะไรบ้างที่จำเป็นและมีความสำคัญกับ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 4487 , 18:17:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากบทความเรื่อง “Banishing Bad Day - ในวันที่ฟ้าไม่เป็นใจ” ที่ผู้เขียนเคยกล่าวถึงเรื่อง EI “Emotional Intelligent ความฉลาดทางอารมณ์” และได้ทิ้งท้ายไว้ว่าจะมาเล่าเรื่อง AQ “Adversity Quotient” ให้ทราบกันต่อ หลังจากนั้นก็หายไปนานพอสมควรแต่ไม่ลืมที่เคยสัญญาไว้แน่นอน ใช้เวลาในการรวบรวมความคิดและความรู้ให้ตกผลึกซะก่อนที่จะเขียนหรือเล่าให้ผู้อื่นรับรู้ได้ หลังจากที่ผู้เขียนได้เข้ารับการฝึกอบรมภายในของบริษั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 5152 , 18:29:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้เขียนมีโอกาสได้ตามไปฟัง CEO “คุณพาที สารสิน” หรือ “พี่ดุ๋ง” พูดถึง HR ในฐานะที่ CEO นกแอร์เป็นแขกรับเชิญพิเศษในงานเลี้ยงขอบคุณลูกค้าของบริษัท Orchid Slingshot ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านที่ปรึกษา การโค้ช และการฝึกอบรม “Training, Coaching and Consulting” เมื่อบ่ายวันอังคารที่ 14 กรกฏาคม 2552 เวลา 13.30 – 16.30 น. ณ โรงแรม The Westin Grande Sukhumvit19 โดยมีธีมของงานว่า “HR as a Strategic Partner....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 3150 , 14:07:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชวนชมเป็นไม้ดอกที่ผู้เขียนชอบมาก เห็นแล้วรู้สึกหลงเสน่ห์ในรูปทรงและสีสรรของดอกชวนชมที่มีความสวยคล้ายกับดอกลีลาวดี แถมชื่อนั้นยังถือว่าเป็นไม้มงคลที่หลายคนแนะนำให้นำมาปลูกประดับไว้ภายในสวนหรือบริเวณบ้าน ที่บ้านก็ปลูกไว้ชื่นชมบ้างเพื่อสร้างอารมณ์ให้สดชื่นยามเมื่อทอดสายตามองไป โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เขาออกดอกมาให้ดู ทำให้ชื่นใจและรู้สึกได้ว่าชวนชมไม่น้อยเลยทีเดียวแต่ในวันนี้ไม่ได้จะมาชวนผู้อ่านปลูกต้นชวนชมแ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 4778 , 14:25:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มันเจอกา..มาเจอกันอีกแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเวลาประมาณห้าโมงเย็นผู้เขียนได้รับโทรศัพท์จากรุ่นน้องที่นิด้าที่มิบังอาจกล้าเรียกว่าน้อง โดยธรรมเนียมปฏิบัติคงเป็นรุ่นน้องเพราะอยู่รุ่น 3 (ผู้เขียนอยู่รุ่น 2) แต่วัยวุฒินั้นเป็นรุ่นพี่ที่เคารพนับถือกันเป็นอย่างมาก “วันอาทิตย์นี้ว่างมั้ยครับ สนใจไปพบ ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญด้วยกันหรือเปล่า อาจารย์จะสอนรำไทเก็ก ถ้าสนใจพี่จะได้โทรบอกอาจารย์” ผู้เขียนดีใจและตอบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 มิถุนายน 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 2416 , 18:49:22 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัปดาห์นี้ผู้เขียนดำเนินการเสิร์ฟความรู้คู่ความรักให้กับพนักงานต่ออีกเป็นรุ่นที่ 2 ซึ่งรุ่นที่ 2 นี้ผู้เข้าอบรมค่อนข้างจะมีหลากหลาย Generation ตั้งแต่ Gen Y, Gen X และ Baby boom การรับรู้และการเรียนรู้ค่อนข้างแตกต่างจากรุ่นที่ 1 พอสมควร แต่บรรยากาศยังคงอยู่ในระดับที่ได้ทั้งความรู้และความสนุกสนานบ้างตามอัธยาศัยแล้วแต่การรับรู้ของแต่ละวัยสิ่งที่ประทับใจเช่นเคยคือ ผู้เรียนแสดงความตั้งใจ ให้ความสนใจพร้อม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 1790 , 18:10:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผู้เขียนได้มีโอกาสไปประชุมร่วมกับเพื่อนๆ รุ่นพี่ และรุ่นน้องที่ร่วมกันสร้างกุศลอันยิ่งใหญ่ (อาจารย์แตนบอกว่าอย่างนั้น) ทั้งนี้เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แลกเปลี่ยนมุมมอง ในการช่วยกันสร้างอนาคตอันสดใสให้กับสมาคมนักศึกษาเก่าพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า อาจจะไม่เรียกว่าการประชุมก็ได้ เพราะเหมือนกับการพบปะสังสรรค์กันนอกรอบซะมากกว่า ด้วยจิตอาสาทีเด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 1934 , 18:04:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้เขียนได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชา (ดร. ชาติชาย นรเศรษฐาภรณ์) ให้สอนและถ่ายทอดความรู้ให้กับพนักงานภายในองค์กรในหลักสูตร Coaching and Feedback สำหรับพนักงานระดับหัวหน้างานและระดับผู้จัดการทั้งหมด เมื่อวานนี้เป็นรุ่นแรกที่ผู้เขียนได้มีโอกาส “เสิร์ฟความรู้คู่ความรัก” ชอบคำพูดเด็ดๆ ของคุณครูสมพร แซ่โคว้ ว่าควร “ให้ความรัก ก่อนให้ความรู้” ผู้เขียนมีความเชื่อส่วนตัวว่า หากเราทำสิ่งไหนด้วยหัวใจ Action m....

อ่านต่อ

Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 1183 , 15:53:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บุคคลที่มีส่วนได้เสีย (Stakeholder) ตั้งแต่ผู้เข้ารับการฝึกอบรม-พนักงาน ผู้จัด-ฝ่ายฝึกอบรมและพัฒนา หัวหน้างาน ผู้บริหาร หรือแม้แต่วิทยากรเองล้วนแต่อยากมีส่วนร่วมและพบเห็นการฝึกอบรมในฝันกันทั้งนั้น และโดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านผู้บริหาร/เจ้าของกิจการ ถ้าคุณได้มีโอกาสสอบถาม คำตอบส่วนใหญ่ที่ได้รับคือ การที่ลงทุนไปแล้วอยากเห็นผลลัพธ์ไม่มากก็น้อย อย่างน้อยที่สุดพนักงานน่าจะสามารถนำทักษะ และความรู้ที่ได้ร่ำเรีย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 1754 , 14:19:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Heart to Homeเก็บบรรยากาศในวัน "คืนสู่เหย้า Heart to Home" งานเลี้ยงรุ่นของนิด้า HROD มาฝากเพื่อนๆ ที่ไม่ได้ไปร่วมงาน ให้เห็นบรรยากาศในวันนั้น พร้อมกันนี้ขอมอบบทเพลงแทนคำบรรยายให้กับเพื่อนทุกคน โดยเฉพาะเพื่อนรักด้วยนะเพลง รักแท้ เพื่อนแท้มันเป็นอะไรที่หามาอยู่นาน มันเป็นอะไรที่คุ้มที่สุดเลยมันเป็นอะไรที่ฉันไม่เคยจะคาดคิดมีคนเป็นล้านเป็นพัน ทำไมจะต้องเป็นเราคงเป็นเพราะฟ้าให้เราเจอะเจอกัน และรักกันตลอด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 1258 , 10:59:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แคร์นะ….คำว่า “แคร์” เป็นคำภาษาอังกฤษที่หลายคนมักพูดทับศัพท์ “care” แปลว่า การดูแล ห่วงใย และเอาใจใส่ อาจกล่าวได้ว่า หากคุณมีพฤติกรรมในการดูแล ห่วงใย และเอาใจใส่ให้ใครหรือสิ่งใดแล้ว นั่นหมายความว่า คุณแคร์คนๆ นั้น หรือสิ่งๆ นั้นนั่นเอง  ช่วงเวลาว่าง หรือวันหยุดพักผ่อน ผู้เขียนชอบที่จะดูแล และเอาใจใส่ต้นไม้แต่ละต้นในบริเวณสวน และบริเวณรอบๆ บ้าน เป็นกิจกรรมที่ชื่นชอบมาก โดยเฉพาะการได้ลงมือปลูกเอง ตัดหญ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 1805 , 15:11:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“บางวัย มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน บางวัย มีแรง มีเงิน แต่ไม่มีเวลา บางวัย มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง”  บางคนมีความฝันอยากทำสิ่งต่างๆ มากมายแต่ต้อง ฝันกลางวัน เพราะไม่มีเงิน และฝันของคนที่มีเงินมากมายกลายเป็น ฝันค้าง เพราะไม่มีเวลา น่าสงสารยิ่งกว่านั้นที่บางคนที่มีทั้งเงินและเวลามากมายแต่ ไม่อาจคว้าฝันนั้นมาได้ เพราะสิ้นแล้วซึ่งเรี่ยวแรง” หนึ่งในปัจจัยสำคัญของการไปถึงความฝันหรือวิสัยทัศน์ตามต้องการได้ค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 24313 , 17:03:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

องค์กรจะพัฒนาหรือหยุดนิ่ง เวลาเดินผ่านไปอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าวันเดือนปี ไม่เคยรอใคร มีแต่เกียร์เดินหน้า ถอยหลังไม่เป็น “เวลา” จึงมีค่ามหาศาล เมื่อไม่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพราะอาจจะยึดติดกับความสำเร็จเดิมๆ ก็อาจเรียกได้ว่า องค์กรคุณเริ่มถอยหลังเข้าคลองหรือเปล่า แล้วจะไปต่อสู้กับคู่แข่งได้อย่างไรเมื่อกล่าวถึงคำว่า “กลยุทธ์” ผู้เขียนให้ความสำคัญมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่เกี่ยวกับงานทรัพยากรบุคคล ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 26108 , 17:19:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณเชื่อว่าโลกเรานี้กลมหรือแบน ปัจจุบันเริ่มมีกระแสใหม่ปรากฎออกมาว่า โลกเรานั้นจริงๆ แล้วแบนต่างหาก โดยมีความเชื่อว่าโลกในปัจจุบันของเราเชื่อมกันทุกทิศทาง ผู้ที่เชื่อว่าโลกแบนให้ความเห็นว่า เราไม่สามารถมองว่าโลกเรานั้นกลมได้อีกต่อไปแล้ว แต่เป็นแนวนอนที่เชื่อมโยงถึงกันจากที่ไหนก็เกิดขึ้นได้ ผลมาจากการพัฒนาการติดต่อสื่อสาร การคมนาคมขนส่ง และเทคโนโลยีสารสนเทศ อันแสดงให้เห็นถึงการเจริญเติบโตของความสัมพัน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 เมษายน 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 1658 , 12:35:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในช่วงหยุดสงกรานต์หลายคนวางแผนไปพักผ่อนหย่อนใจ ทำกิจกรรมคลายเครียด ปรากฏว่าทุกสิ่งทุกอย่างอาจผิดพลาดไปหมด มีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับบ้านเมือง เรียกได้ว่าสิ่งที่คาดหวังไม่เป็นดั่งใจ ตั้งแต่ตั้งใจจะเดินทางไปท่องเที่ยว หรือออกไปเล่นสงกรานต์ หรืออยากพักผ่อนอย่างสบายใจที่บ้าน ก็ต้องคอยติดตามข่าวสารเป็นระยะๆ หรือนาทีต่อนาที ในเมื่อเป็นอย่างนั้นแล้ว เราจะมีวิธีรับมือกับวันที่ฟ้าไม่เป็นใจกันอย่างไรใน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน 2552
Posted by blog_SontanaClub , ผู้อ่าน : 1976 , 10:57:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัปดาห์นี้คนส่วนใหญ่คงเดินทางไปท่องเที่ยวกัน เนื่องจากมีวันหยุดพักผ่อนติดต่อกันหลายวัน คงเป็นโอกาสอันดีสำหรับคุณๆ ที่จะได้ผ่อนคลาย หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมา ผู้เขียนเองก็เช่นกัน ช่วงที่ผ่านมาเรียกว่า “งานเข้า” ต้องบอกว่าโชคดีที่ช่วงนี้ได้มีวันหยุดยาว จึงมีโอกาสได้รีแลกซ์และทำกิจกรรมที่ตนเองชอบ ไม่ว่าจะเข้ามาเขียนบล็อกก็ดี อ่านหนังสือ ฟังรายการวิทยุคลื่นโปรด หรือทำกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายในช่วงเวลา....

อ่านต่อ


/2
<< ธันวาคม 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]