• soontorn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : soontorn@imageplus.co.th
  • วันที่สร้าง : 2008-01-15
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 124461
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
soontorn
บอกเล่า ความคิดเห็น และประสบการณ์ที่มีต่อการทำงานด้านประชาสัมพันธ์ ชุมชนสัมพันธ์ การบริหารประเด็นและการบริหารสถานการณ์วิกฤติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/soontorn
วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน 2551
Posted by soontorn , ผู้อ่าน : 744 , 21:24:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่อง The Zapatistas and People’s Power สรุปจากงานเขียนของ กุสตาโว เอสเตวา (Gustavo Esteva) อธิบายความเกี่ยวกับขบวนการซาปาติสตา ที่เป็นการก่อการขึ้นของคนอินเดียนในรัฐเชียร์ปาสของเม็กซิโก ที่หลุดออกจากระบบโครงสร้างทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองของประเทศเม็กซิโกที่ได้รับอิทธิพลในการจัดระบบการปกครองจากสเปน ซึ่งเป็นเจ้าอาณานิคมเดิม การประกาศจัดตั้งองค์กรปกครองตนเองของขบวนการซาปาติสตา มีพื้นฐานของการดำรงอยู่ที่เป็นอิสระมาจากรากฐานเดิมของความเป็นชุมชนที่มีการจัดการตนเองมาแต่เดิมอยู่แล้ว ที่เอสเตวา ได้หยิบยกคำว่า การจัดการปกครองตนเอง (autonomy) ซึ่งเป็นแนวคิดแบบกรอบตะวันตก ที่เป็นการกระจายออกไปจากอำนาจที่รวมศูนย์กลางก่อนแล้วมอบหมายหรือมอบอำนาจออกไปให้มีการจัดการปกครองตนเอง เป็นความสัมพันธ์แบบรวมศูนย์กลาง –ปัจเจก –ระบบเหตุผล กับ การปกครองโดยตนเองของคนพื้นเมือง (autochthonous) ซึ่งเป็นรูปแบบที่มีการจัดการปกครองโดยตนเองที่มีส่วนประกอบต่างๆพร้อมแล้วที่จะจัดการโดยเป็นไปตามความสัมพันธ์แบบ คน-ชุมชน –ความเชื่อตามมายาคติ (myth) โดยที่เอสเตวา ได้ปูพื้นฐานความเข้าใจต่อการก่อการขึ้นของขบวนการซาปาติสตา เป็นการจัดการตนเองในแบบหลัง

เป็นการก่อการขึ้นของภาคประชาสังคมที่ปฏิเสธต่อระบบหลักของเม็กซิโกและระบบทุนนิยมในหลายนัยยะด้วยกัน ขบวนการซาปาติสตา เป็นการก่อการของคนทั้งมวลที่เป็นคนอินเดียนที่ไม่ได้รับการเหลียวแลจากรัฐ ทั้งในระบบการเมืองและระบบยุติธรรม เป็นการก่อการขึ้นในภาคชนบทและหัวเมืองในรัฐเชียร์ปาส ซึ่งเป็นที่ที่อยู่อาศัยของตน เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการไม่สามารถที่จะไปด้วยกันได้ของกระบวนการโลกทุนนิยมที่ในระดับรัฐ-ชาติ กำลังเร่งรัดต่อการสถาปนาข้อตกลงทางการค้าเสรีที่จะมีต่อกัน แต่ส่วนที่เป็นภายในของเม็กซิโกกลับถูกทอดทิ้งไว้ข้างหลังจากรัฐและระบบที่ตนเองดำรงอยู่ และกำลังจะถูกทิ้งขว้างจากกติกาใหม่ระหว่างรัฐที่กำลังจะสถาปนาขึ้นระหว่างกันของระบบโลกอีก

คำประกาศในวันที่ 1 มกราคม 1996 ที่ป่าลากันโดนา (Lacandona Jungle) ขบวนการซาปาติสตา เชิญชวนประชาสังคมทุกหมู่เหล่ายกเว้นพรรคการเมือง เข้ามาร่วมจัดตั้งแนวร่วมแห่งชาติ (The Zapatistas National Liberation Front : FZLN)  ที่นอกจากจะปฏิเสธความรัฐและระบบหลัก ที่มีการเข้าถึงและใช้อำนาจในการบริหารจัดการผ่านระบบประชาธิปไตยแบบผู้แทน (representative democracy) แล้ว ยังอธิบายได้ตามนิยามของคำว่าประชาสังคม ที่เป็นพื้นที่ในการจัดการตนเองของส่วนที่เป็นสังคม ไม่ใช่รัฐ ทั้งโดยการขึ้นตรงและการกำกับ ไม่ใช่ความสัมพันธ์ที่มีต่อกันแบบการหักล้างหรือเป็นปรปักษ์ (antagonism)

ขณะเดียวกันขบวนการซาปาติสตา ก็มีความเป็นลักษณะผกผันย้อนแย้งในตัวเอง (paradoxical) ที่มีกองกำลังติดอาวุธ แต่มิใช่กองกำลังเพื่อการปฏิวัติยึดครองอำนาจรัฐ เพราะขบวนการซาปาติสตาไม่ได้มุ่งที่จะครองอำนาจรัฐ แต่เป็นการแสดงออกถึงผลด้านกลับที่ถูกละทิ้ง ละเลย

ผ่านไปในระยะหนึ่ง รัฐบาลเม็กซิโกและขบวนการซาปาติสตา ก็ได้มีการเจรจาในประเด็นต่างๆในเรื่องเศรษฐกิจ การเมืองและระบบยุติธรรม โดยในปี 1999 ขบวนการซาปาติตา จากทุกชุมชนท้องถิ่นของรัฐจำนวนแห่งละ 2 คน เป็นชายและหญิงฝ่ายละ 1 คน รวมจำนวนทั้งสิ้น 2,500 คน จัดตั้งเป็นที่ปรึกษาแห่งรัฐ เพื่อปรับปรุงรัฐธรรมนูญ ที่มาจากภาคปฏิบัติการที่รับฟังจากทุกหน่วยของสังคมเพื่อสร้างขึ้นจากการเห็นพ้องกันในสังคม

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
soontorn วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soontorn

เป็นข้อมูลนะ บริบทของเม็กซิโกต่างจากเรามาก อย่าเปรียบเทียบว่าจะเอาแบบหรือเอาอย่าง ของไทยจะเหมือนจะต่างกับใครไม่ใช่ประเด็น ของวันนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

อย่าถึงขั้นนั้นเลยครับ ลองมองแค่ฟิลิปปินส์เถอะครับ เวอร์ชั่นคล้ายกัน ประเทศกู่ไม่กลับจนบัดนี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าแป๊ะ วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/24971954

ของเราน่าจะลองทำแบบนี้หรือครับ ดีเหมือนกันนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน