• สุนทร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : soontorn_korat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-20
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 24797
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
สุนทร จันทร์รังสี
เรียงร้อยเรื่องราว ควรค่าแก่ความทรงจำ ...ตอกย้ำมิให้ลืมเลือน...และสามัญสำนึกจากความจริงที่พรายผุด บริสุทธิ์ ไร้อามิส
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/soontornjunrangsee
วันอังคาร ที่ 17 พฤศจิกายน 2552
Posted by สุนทร , ผู้อ่าน : 599 , 18:53:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประเทศไทยมีประเทศเพื่อนบ้านรั้วติดกันมากกว่าหลายประเทศในโลกนี้ ไล่เรียงดูก็มีพม่า ลาว เขมร(กัมพูชา) เวียดนาม และมาเลเซียการมีเพื่อนบ้านมากแทนที่จะเป็นคุณและอบอุ่น แต่กลับเป็นโทษและอบอ้าว เพราะเพื่อนบ้านมีแต่จะช่วงชิงประโยชน์และทำลายล้าง ทั้งนี้ก็เพราะประเทศไทยเป็นคู่แข่งที่สำคัญของมาเลเซียโดยมีเวียดนามซึ่งฟื้นขึ้นมาหายใจรดต้นคอ และสำหรับพม่า ลาว เขมรแม้ด้อยกว่า แต่ก็ไม่ปรารถนาจะให้ไทยได้ดีกว่าและนำหน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 พฤศจิกายน 2552
Posted by สุนทร , ผู้อ่าน : 1175 , 21:35:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  มีคำกล่าวว่า ความยุติธรรมที่ล่าช้านำมาซึ่งความไม่ยุติธรรม ผมเห็นด้วยนานแล้วและยิ่งเห็นด้วยมากๆ กับการที่ศาลแคนาดาใช้เวลากว่า ๑๒ ปี ก่อนที่ศาลฎีกาจะมีคำพิพากษาให้ส่งตัวนายราเกซ สักเสนา หรือพ่อมดการเงิน ผู้ทำลายเศรษฐกิจประเทศชาติ กลับมาให้ศาลไทยดำเนินคดีนายราเกซ สักเสนา ผู้ต้องหายักยอกเงินธนาคารกรุงเทพพาณิชยการ จำกัด (มหาชน) หรือ "บีบีซี" หลบหนีไปประเทศแคนาดา ตั้งแต่เมื่อเดือนพ.ค. ๒๕๓๙ หลังจากรัฐบาลไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ธันวาคม 2551
Posted by สุนทร , ผู้อ่าน : 490 , 16:42:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากผู้มีใจใฝ่ศึกษาถวิลหา “การเมืองใหม่” แล้วเราก็ได้นายกรัฐมนตรีคนที่ ๒๗ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ด้วยระบอบการเมืองเก่า ยิ่งกว่านั้นเราก็กำลังจะได้คณะรัฐมนตรีในรูปแบบของการเมืองเก่าอีกเช่นกันถึงวันนี้ แม้ว่าคณะรัฐมนตรีจะยังไม่มีรายชื่อที่แน่ชัด เพราะยังไม่ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง แต่กระแสข่าวจากโผต่างๆ ก็สร้างความประหวั่นพรั่นพรึงและท้อแท้ถดถอยจากองค์กรเอกชนและประชาชนผู้รักปร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม 2551
Posted by สุนทร , ผู้อ่าน : 823 , 19:03:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยยุบ ๓ พรรคมหากาฬ ในวันที่ ๒ ธันวาคม คืนวันที่ ๓๐ พฤศจิกายน ผมไปร่วมงานมงคลสมรสของหลานชายคนหนึ่งท่านส.ส.หนุ่มใหญ่ใกล้แก่รายหนึ่งแห่งพรรครช. (สงวนนามเต็ม) ซึ่งนั่งติดกับผมถามขึ้นว่า“พี่..เมื่อไหร่มันถึงจะจบกันซักทีฮึ?”“มันก็อยู่ที่พวกคุณนั่นแหละ”“อยู่ที่พวกผมยังไง?” ส.ส.หลายสมัยรุกถาม“ก็ถ้าพรรคของคุณลาออกจากรัฐบาลชายกระโปรง เรื่องมันก็จบเร็วขึ้น”“โอ๊ย..พรรคของพวกผมมีแค่ ๙....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2551
Posted by สุนทร , ผู้อ่าน : 653 , 18:34:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อก่อนนั้นมีคำที่เคยเข้าใจกันง่ายๆ ในกลุ่มคนที่สนใจฝักใฝ่การเมืองการปกครอง แต่เป็นคำตรงข้ามกันคือ ระบอบประชาธิปไตย กับ ระบอบเผด็จการคำว่า ประชาธิปไตย ในภาษาอังกฤษคือ “Democracy” เป็นคำที่มีรากศัพท์มาจากภาษากรีกโบราณคือคำว่า “Democratie” ซึ่งเป็นคำที่ผสมมาจากคำว่า “Demo” ที่แปลว่า ประชาชน และคำว่า “cratie” ที่แปลว่า ระบอบการปกครอง ดังนั้น คำว่า “Democratie” จึงหมายความโดยนัยว่า “การปกครองโดยประชาชน....

อ่านต่อ


/4