*/
  • sophon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sophon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 39
  • จำนวนผู้ชม : 94883
  • จำนวนผู้โหวต : 560
  • ส่ง msg :
  • โหวต 560 คน
เจ้าหน้าที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ซุ่มโจมตี

เจ้าหน้าที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ซุ่มโจมตี

View All
วันจันทร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2554
Posted by sophon , ผู้อ่าน : 3185 , 17:27:01 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย ทีมข่าวภูมิภาค   : 

ติดตามข่าวภูมิภาคแบบต่อเนื่อง ได้ที่ทวิตเตอร์ @sophon_Noc 

 สภาพน้ำท่วมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาขณะนี้  คือความเสียหายที่เกิดขึ้นครอบคลุมทุกพื้นที่ ด้วยเหตุที่ว่าเป็นการรับน้ำที่บ่ามาจากทางภาคเหนือ  เพื่อลงสู่ภาคกลาง และพระนครศรีอยุธยาก็คือเส้นทางที่มวลน้ำหลากมา   ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นจากน้ำท่วมในครั้งนี้ ครอบคลุมเป็นวงกว้าง  ทั้งพื้นที่การเกษตร ที่อยู่อาศัย  สถานที่ราชการ แหล่งอุตสาหกรรม แต่ก็ยังมีพื้นที่ซึ่งปลอดภัยจากภาวะน้ำท่วมในครั้งนี้   นั่นก็คือ "วัดพนัญเชิงวรวิหาร  "


 วัดพนัญเชิง เป็นพระอารามหลวงชั้นโท  ชนิดวรวิหาร  แบบมหานิกาย สร้างมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี  วัดแห่งนี้เป็นพระอารามหลวงลำดับที่ 15 ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ตอนใต้ของเกาะเมือง ตำบลกะมัง อำเภอพระนครศรีอยุธยา  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีพระพุทธไตรรัตนนายก (หลวงพ่อโต) ที่ประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวเชื้อสายจีน ให้ความเคารพ


 สำหรับพระพุทธไตรรัตนนายก เป็นชนิดพระปูนปั้นปางมารวิชัยหน้าตักกว้าง 7 วา 10 นิ้ว สูงตลอดรัศมี 9 วา 2 ศอก ประดิษฐ์อยู่ในพระวิหารใหญ่  ในทำเนียบพระพุทธรูปกล่าวว่า  สร้างเมื่อปีชวด  พ.ศ.1867  ก่อนสร้างกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี  26 ปี  แต่ไม่ได้ความว่าใครเป็นผู้สร้าง  ต่อ มาได้รับการปฏิสังขรณ์ เมื่อ พ.ศ. 2471  เนื่องจากไฟไหม้ผ้าห่มพระพุทธไตรรัตนนายก  ในพ.ศ.2444 ทำให้ชำรุดหลายแห่ง และซ่อมแซมเสร็จในปี พ.ศ.2472  เป็นพระพุทธรูปที่สวยงามเป็นที่น่าศรัทธา ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน ด้วยความสำคัญดังกล่าว   จึงทำให้วัดแห่งนี้เห็นความสำคัญต่อการที่จะรักษาพื้นที่เอาไว้ 


 "เราติดตามข่าวสถานการณ์น้ำตลอดเวลา นับตั้งแต่น้ำเริ่มท่วมจังหวัดต่างๆทางภาคเหนือตั้งแต่เดือนสิงหาคม ดูทิศทางและตรวจสอบปริมาณน้ำ เมื่อพบว่าน้ำเริ่มปริมาณมากขึ้น จึงเริ่มมีการวางแผนเตรียมกระสอบทราย เตรียมทรายเตรียมอุปกรณ์กั้นน้ำ    เราเฝ้าสังเกตุการณ์มากกว่าวัดอื่นเนื่องจาก วัดพนัญเชิงอยู่ริมแม่น้ำและมีพื้นที่ยื่นเข้าไปในแม่น้ำเหมือนเป็นแหลมยื่นไปในแม่น้ำ ซึ่งมีแม่น้ำป่าสักกับแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลมาบรรจบกันในช่วงน้ำหลากทุกปี กระแสน้ำไหลเชี่ยวและแรง แนวการป้องกันจึงต้องเพิ่มมากขึ้น  " พระมหาเชิดชัย กตปุญโญ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพนัญเชิง  วรวิหาร เล่าถึงแนวทางการรับมือและป้องกัน


หลักในการวางแนวสกัดของวัดพนัญเชิงก็คือ การเข้าใจถึงเทคนิคในการวางกระสอบทรายเพื่อให้เป็น พนังกั้นน้ำ  โดยทางวัดได้ทำแนวกั้นน้ำกว้าง 3-5 เมตร สูง 5 เมตร แนวกระสอบทรายยาว 600 เมตร  ใช้กระสอบทรายประมาณ 400,000 กระสอบ ส่วนการใส่ทรายในถุงจะไม่แน่นจนเกินไป ไม่มัดปากถุง เพียงแค่ใส่ทรายพอประมาณและพับปากถุง จากนั้นเรียงให้เป็นระเบียบให้แน่น และนำผ้าใบปิดในช่วงที่น้ำท่วมถึง เพื่อป้องกันการกระแทกของน้ำ  จากนั้นใช้เสาเข็ม และดิน เสริมด้านหลังอีกชั้นหนึ่งเป็นการค้ำยัน


พระราชรัตนวรากรณ์ เจ้าคณะจังหวัด และเจ้าอาวาสวัดพนัญเชิง วรวิหาร กล่าวว่า วัดสามารถป้องกันน้ำไม่ให้ท่วมวัดได้ ทั้งที่วัดติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสัก  เนื่องจากมีประสบการณ์ในปี 2538 ที่ขณะนั้นเกิดน้ำท่วมขังภายในวัดนานถึง 4 เดือน มูลค่าความเสียหาย กว่า 20 ล้านบาท  แม้ว่าในปีนี้ทางวัดจะรับมือกับสถานการณ์เอาไว้ได้  แต่ก็มีแผนที่วางเอาไว้ โดยอนาคตจะทำเขื่อนถาวรปกป้องวัด เพราะคาดว่าสถานกาณ์จะรุนแรงมากขึ้น เชื่อว่าพระนครศรีอยุธยานับจากนี้ไป น้ำจะท่วมทุกปี 

มณฑา กิตติชัย อายุ 68  ปี    ประกอบอาชีพขายอาหารอยู่ข้างวัดพนัญเชิง  วรวิหาร  เล่าว่าา มีประสบการณ์ในสมัยที่วัดพนัญเชิง ถูกน้ำท่วมในปี 2538   นับจากนั้นทุกปีหากน้ำหลากมา ก็จะไปช่วยทางวัดกรอกระสอบทราย แล้วแต่กำลังจะทำได้  "ชาวบ้านรอบๆวัดก็ถูกน้ำท่วมทุกปีที่น้ำหลากมา แต่ทุกคนยอมเสียสละออกมาช่วยวัดป้องกันแม้ว่าทั้งบ้านและร้านค้าจะอยู่ติดข้างแนวกระสอบทรายที่สูงกว่า 5 เมตร  จนน้ำท่วมภายในบ้านสูงกว่า 1.50 เมตร  ก็ยอมเสียสละ เพราะต้องการให้วัดปลอดภัย " มณฑา กล่าว

แนวทางข้างต้นที่เกิดขึ้นจากการตื่นตัวต่อการรับมือ รวมไปถึงการเสียสละของชุมชนโดยรอบ ทำให้วัดพนัญเชิงวรวิหาร  ยังคงทำหน้าที่ในการช่วยวัดช่วยชุมชนที่ประสบภัยให้ผ่านพ้นความเดือดร้อนเฉพาะหน้า 

เพลง ประกอบ อย่ายอมนะ

ขับร้อง โดย บอยด์ / โจ้  / แร็ป โดย โจอี้ บอย

ที่มาของเพลง  http://play.you2play.com/อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
TaTee วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

เยี่ยมจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
captain.Jack วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

รัด - ทะ - บาน น่าเอาเป็นตัวอย่างนะครับ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
YingeXtreme วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

สุดยอดจริงๆ ค่ะที่สามารถกันมวลน้ำเข้าวัดได้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชบาตานี วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 05.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

คืบก็น้ำ ศอกก็น้ำ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
peeteerachai วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 05.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bangmag
pee  teerachai

ขอบคุณ ครับ สำหรับภาพ และ เพลงที่เพราะๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ป้าแก่ วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 03.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ben-pim-syd

เจ็บแล้วจำ
เรียนรู้ และป้องกัน จากความสูญเสีย
ขอบคุณที่นำมาให้ทราบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ป้าแก่ วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 03.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ben-pim-syd

เจ็บแล้วจำ
เรียนรู้ และป้องกัน จากความสูญเสีย
ขอบคุณที่นำมาให้ทราบค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน