*/
  • sophon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sophon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 39
  • จำนวนผู้ชม : 94882
  • จำนวนผู้โหวต : 560
  • ส่ง msg :
  • โหวต 560 คน
เจ้าหน้าที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ซุ่มโจมตี

เจ้าหน้าที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ซุ่มโจมตี

View All
วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม 2556
Posted by sophon , ผู้อ่าน : 5193 , 11:57:35 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ชบาตานี , BlueHill และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

   หากนับจาก 2538 จนถึง 2556 นี่คือ 18 ปี ของการอยู่ควบคู่กับสังคมของภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียงในฝั่งอันดามัน สำหรับห้างสรรพสินค้า ท้องถิ่นในจ.ภูเก็ต ภายใต้ชื่อ ซูปเปอร์ชีป ( Super Cheep ) ที่บริหารโดยบริษัท ซุปเปอร์ชีป จำกัดห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ ที่มีลักษณะของธุรกิจผสมผสานระหว่างค้าปลีกกับค้าส่งภายในพื้นที่รวม 30 ไร่ เป็นธุรกิจที่สืบทอดกันมา ของตระกูล "อนันตจรูญวงศ์" โดยปัจจุบัน มีผู้บริหารหลักคือ  "บุญสม อนันตจรูญวงศ์" ซึ่งเป็นคนรุ่นที่ 2 ของตระกูล ขณะที่รุ่นแรกของตระกูล วางธุรกิจเอาไว้ที่ร้านขายยา ในชื่อว่า"คลังยา" สำหรับ"ซูปเปอร์ชีป" ที่มีความหมายคือราคาถูกพิเศษ พัฒนาตัวเองมาจากร้านค้าทั่วไป ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถ.เทพกระษัตรี ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต อันเป็นที่ตั้งเดิมของ โรงงานแทนทาลัม ที่เคยถูกประชาชนในภูเก็ตขับไล่ ในปี 2529 จากนั้นจึงถูกเปลี่ยนมือมาอยู่ที่ตระกูล "อนันตจรูญวงศ์

 

 

   แรงสนับสนุนสำคัญที่ทำให้ซุปเปอร์ชีป เติบโตได้ ส่วนหนึ่งมาจากการสนับสนุนของบริษัทสหพัฒนพิบูล จำกัด ผู้ผลิตสินค้าอุปโภค- บริโภค รายใหญ่ ที่ส่งสินค้าของตัวเองมาให้กับคู่ค้ารายนี้ " ด้วยคำพูดง่ายๆของคนในตระกูลโชควัฒนา ที่เป็นเจ้าของธุรกิจบริษัทสหพัฒนพิบูล ก็คือ " เอาไปวางขาย หากขายไม่ได้ก็จะมารับคืนเอง ไม่ต้องเสียเงิน แค่เอาไปวางไว้ในร้านก็พอ" รูปแบบการค้าในยุคนั้น ที่ยังคงความผูกพัน ระหว่างผู้ผลิต กับผู้ค้ารายย่อย ทำให้ซุปเปอร์ชีปในยุคแรก ที่เป็นโกดังขนาดใหญ่ ใช้ไม้จากต้นสนเป็นเสา มุงหลังคาด้วยสังกะสี เติบโตได้อย่างมั่งคง และเปลี่ยนมาเป็นเสาปูนมุงด้วยสังกะสี มีพื้นที้ใช้สอยรวม 30 ไ ร่ ด้วยรูปแบบ มีพื้นที่ค้าภายในแบบเปิดโล่ง แบ่งเป็นล็อคในการจำหน่ายสินค้า ทุกชนิด นับตั้งแต่ ดินปลูกต้นไม้ อะไหล่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ผักผลไม้ อาหารสด หรือ กระทั่้งแกงบรรจุถุง  ไม่นับรวมสินค้าอุปโภค - บริโภค อื่นๆ แม้แต่กระทั่งปูนแดงที่กินกับหมาก เครื่องคอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์ ก็มีขายภายในห้างสรรพสินค้าแห่งนี้

 

   

 

   ด้วยความหลากหลายของสินค้าที่มีวางจำหน่ายอยู่ภายใน ผนวกเข้ากับจุดแข็งในทางธุรกิจที่สามารถควบคุมราคาสินค้าให้มีราคาขายที่ถูกกว่าประกอบการรายอื่นๆ นั่นจึงทำให้ซุปเปอร์ชีป กลายเป็นศูนย์กลางในธุรกิจการค้า ที่ไม่ได้จำกัดกลุ่มลูกค้าเฉพาะภูเก็ตเท่านั้น แต่ยังคาบเกี่ยวไปถึงผู้ซื้อในจังหวัดใกล้เคียง โดยเฉพาะในกลุ่มค้าปลีก ค้าส่ง ที่เป็นร้านค้าท้องถิ่นก็นิยมที่จะมาซื้อสินค้าจากห้างแห่งนี้ เพื่อนำไปจำหน่ายอีกทอดหนึ่ง และไม่เพียงแต่ลูกค้าทั่วไปทั่วไป กระทั่งโรงแรมในภูเก็ต ก็นิยมที่จะซื้อสินค้าในหมวดอาหารสด เพื่อนำไปทำอาหารบริการให้กับลูกค้า ทั้งอาหารทะเล เนื้อสัตว์ ผักนานาชานิด ผลไม้ แม้ว่าธุรกิจที่บริหารโดยผู้ประกอบการท้องถิ่นรายนี้ จะมีความมั่นคงตามลำดับ สอดคล้องกับอายุของการเปิดให้บริการ แต่สิ่งที่เป็นเป็นลักษณะพิเศษด้านหนึ่งนั่นก็คือ การเลือกที่จะปกปิดตัวเอง ไม่เปิดเผยตัวกับสื่อมวลชน

 

   เป็นที่รับรู้ในหมู่คนใกล้ชิดว่าครั้งแรกของการเข้ามาทำธุรกิจห้างสรรพสินค้าที่รวมทุกอย่างไว้ด้วยกัน ด้วยความเป็นท้องถิ่นในรูปแบบการบริหาร และรูปแบบของตัวสถานที่ไม่น่าที่จะจูงใจให้มีใครมาอุดหนุน กลายวิพากษ์วิจารณ์ในขณะนั้น ทำให้เจ้าของธุรกิจรายนี้เลือกที่จะไม่ไปขอความเห็นจากใคร และเน้นที่จะใช้วิธีคิดของตัวเองในการก่อร่างทางธุรกิจ กลายเป็นการปิดตัวเองและเลี่ยงที่จะพบปะกับสื่อมวลชน อย่างไรก็ตามสิ่งที่พิสูจน์ได้ถึงแนวคิดของ บุญสม ก็คือ การที่สามารถจะขยายธุรกิจของตัวเอง ออกไปได้อย่างกว้างขวาง ด้วยความได้เปรียบจากตัวห้างเดิม ซึ่งมีความหลากหลายในตัวสินค้า การตั้งราคาขายที่ทำได้ถูกกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง ด้วยต้นทุนของตัวสถานที่ ซึ่งไม่ได้เน้นความหรูหรา มีการใช้เครื่องปรับอากาศเฉพาะในส่วนที่เป็นจดชำระเงินเท่านั้น แต่นั่นก็ทำให้จนถึงขณะนี้ที่ภูเก็ต มีร้านค้าในรูปแบบมินิมาร์ท ภายใต้ชื่อ"ซุปเปอร์ชีป" กระจายอยู่มากกว่า 20 แห่ง ก็ต ถือเป็นการต่อสู้ในทางธุรกิจได้อย่างมั่นคง เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ค้าที่มีเทคโนโลยี และการสนับสนุนทางธุรกิจจากพันธมิตรที่หลากหลาย

 

   

 

   จุดแข็งทางธุรกิจด้่นหนึ่งที่น่าสนใจก็คือการเลือกที่จะเปลี่ยนตัวเอง จากผู้ค้ามาเป็นผู้ผลิต และเมื่อธุรกิจมั่นคงสิ่งที่เลือกลงทุน อาทิ การทำโรงงานผลิตเส้นขนมจีน ที่เป็นอาหารพื้นเมือง การซื้อกิจการโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น เหล่านี้คือสิ่งที่คือความเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจจากผู้ค้ามาเป็นผู้ผลิตควบคู่กับการค้า ความแตกต่างอีกด้านหนึ่้งก็คือ การเลือกที่จะใช้แรงงานต่างด้าวชาวพม่า ทื่้มีการว่าจ้างกว่า 700 คน จากจำนวนพนักงานทั้งหมดกว่า 2,000 คน ภายในห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ ก็กลายเป็นแม่เหล็กทางอ้อมให้กับซุปเปอร์ชีป เมื่อแรงงานต่างด้าวเหล่านี้คือ ผู้ที่ชักชวนให้ต่างด้าวที่มาค้าแรงงานในภูเก็ต ได้มาอุดหนุนนสินค้า ด้วยราคาขายที่ถูกกว่า นี่จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเมื่อภาษาในการสื่อสารภายในห้างส่วนหนึ่งคือภาษาพม่า

 

   ที่ผ่านมา ซุปเปอร์ชีป มียอดขายต่อวันเฉลี่ยที่ 10 ล้านบาท โดยแกนหลักทางธุรกิจอยู่ที่ตัวห้างใหญ่ เนื้อที่ 30 ไร่ สำหรับเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นในคืนวันพุธที่ 16 ตุลาคม สร้างความเสียหายทางธุรกิจ คาดว่าไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท อาจจะเป็นภาพความเสียหายครั้งใหญ่ สำหรับผู้ประกอบการท้องถิ่น แต่สิ่งที่ท้าทายนับจากนี้ก็คือ ด้วยจำนวนสาขาในรูปแบบร้านสะดวกซื้อที่ยังคงมีอยู่  จะเป็นทุนได้หรือไม่สำหรับการฟื้นตัวกลับมาอีกครั้งของห้างท้องถิ่นที่ผ่านการพิสูจน์ตัวเองมาแล้ว ด้วยโมเดลทางธุรกิจที่เรียบง่ายเน้นไปที่บริหารต้นทุนที่รัดกุม จนสามารถสร้างความเป็นตำนานให้เกิดขึ้นได้

 

   

---------------------

ข้อมูลเรื่อง : คุณจำเริญ โพธิกิจ

ภาพประกอบ : คุณสาลินี ปราบ 

 

   อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
sophon วันที่ : 20/10/2013 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sophon
นำเสนอข่าวสารในอีกด้านหนึ่ง เพื่อการรับรู้

---- ขอบคุณ สำหรับ ทุกความเห็น ที่มีให้นะครับ ----

ความคิดเห็นที่ 8 sophon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 20/10/2013 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ทราบจากข่าวว่า ทำประกันไว้ 900 ล้านบาท

ความคิดเห็นที่ 7 sophon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 20/10/2013 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ความเสียหายไม่น้อยเลยค่ะ
ขอส่งกำลังใจให้ผู้ประกอบการและคนงานที่ตกงานไปมากมายหลายพันคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 sophon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 20/10/2013 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เพิ่งรู้จัก ซูปเปอร์ชีป จากเหตุการณ์นี้ค่ะ
ยิ่งรู้ว่าเป็นธุรกิจท้องถิ่น ยิ่งใจหาย ขอให้ผ่านพ้นและฟื้นตัวได้เร็วๆ นะคะ เป็นห่วงธุรกิจท้องถิ่นกลัวจะถูกกลืนหายหมด

ความคิดเห็นที่ 5 sophon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 20/10/2013 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้เหตุกาณ์นี้ผ่านพ้นไป___________ โดยทุกคนทุกฝ่ายเดือดร้อนน้อยที่สุด _________ และขอให้เป็นโอกาสแห่งการพัฒนา ______________ เช่น ___________ อาจจะทำให้ภูเก็ตเป็นศูนย์กลางช็อปปิ้ง + ท่องเที่ยว + ประชุม + โรงแรม แห่งใหญ่ของอาเซียนก็เป็นได้... เชียร์ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 sophon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 20/10/2013 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ทึ่งกับข้อมูล... แรงงานพม่า 700 จาก 2,000 คนครับ ________ เท่าที่รู้,​ ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านวิเคราะห์ว่า ประเทศที่ได้รับประโยชน์จากแรงงานต่างชาติมากๆ คือ __________ (1). สหรัฐฯ (ใช้แรงงานราคาถูกจากเม็กซิโก_อเมริกากลาง; ใช้แรงงานสมองจากทั่วโลกที่เข้าไปเรียนในสหรัฐฯ)_______ (2). อังกฤษ (ใช้แรงงานสมองต่างชาติมาก เช่น หมอจากอินเดีย) _________ (3). เยอรมนี (ใช้แรงงานต่างชาติมาก โดยเฉพาะยุโรปตะวันออก + ตุรกี) ________ (4). มาเลเซีย (ใช้ทั้งอินโดฯ ฟิลิปปินส์ พม่า) _________ (5).ไทย

ความคิดเห็นที่ 3 sophon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
losoboy วันที่ : 19/10/2013 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/losoboy
เข้มแข็งในหน้าที่ ทำดีเพื่อสังคม

ทึ่งกับความคิดการวางแผนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 sophon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
TaTee วันที่ : 19/10/2013 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

น่าจะทำประกันไว้นะ

ความคิดเห็นที่ 1 sophon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/10/2013 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เสียหายเยอะนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน