• sopon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thaiappraisal@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-14
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 49874
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
ราคาบ้านในกรุงเทพมหานครจะเพิ่มขึ้นจริงหรือไม่
ราคาบ้านในกรุงเทพมหานครจะเพิ่มขึ้นจริงหรือไม่ ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส . เมื่อเร็ว ๆ นี้มีข่าวจากสมาคมผู้ประกอบการพัฒน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sopon1
วันอังคาร ที่ 24 พฤษภาคม 2559
Posted by sopon , ผู้อ่าน : 617 , 11:02:38 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ในโอกาสที่คณะ คสช. ทำรัฐประหารครบรอบ 2 ปี ผลงานด้านเศรษฐกิจและอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างไรบ้าง ดร.โสภณ ขอวิเคราะห์เพื่อประโยชน์ในการวางแผนพัฒนา
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์และการพัฒนาเมือง ขอประเมินผลการทำงานของ คณะ คสช. ต่อเศรษฐกิจและอสังหาริมทรัพย์เพื่อประโยชน์ต่อทางราชการในการพัฒนาประเทศยิ่งขึ้น ไว้ดังนี้:
           1. เศรษฐกิจ ยังไม่ถือว่ากระเตื้องเท่าที่ควร  การขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 2558 ที่ 2.83% นั้น ยังต่ำกว่าช่วงก่อนเกิดวิกฤติทางการเมืองคือปี 2555 ที่เศรษฐกิจขยายตัว 7.23% แต่มาตกต่ำในปี 2556 เหลือ 2.70% เพราะมีความวุ่นวายทางการเมืองตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปีนั้น) และเมื่อเกิดรัฐประหาร ก็ทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจปี 2557 ตกต่ำเหลือเพียง 0.82% (http://bit.ly/20lNJ6o หน้า 3)  ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเซียประเมินไว้ล่าสุดว่าในปี 2559 นี้น่าจะเติบโตเพียง 3% ขณะที่ทั่วอาเซียนจะเติบโต 4.5% ส่วนในปี 2560 อาจเติบโตดีขึ้นเป็น 3.5% แต่อัตราเฉลี่ยโดยรวมของอาเซียนจะเป็น 4.8%
           2. การท่องเที่ยว แม้มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามามาก แต่ใช้จ่ายน้อย การรณรงค์การท่องเที่ยวจึงถือว่าไม่ได้ผล  แม้จำนวนนักท่องเที่ยวในปี 2559 โดยรวมน่าจะเพิ่มขึ้นถึง 36.541 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่ 29.881 ล้านคนอยู่ 22% แต่หากไม่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในปี 2557 นักท่องเที่ยวน่าจะเพิ่มกว่านี้  จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติหายไปในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา (2557 และ 2559) ถึง 19.66 ล้านคน  เม็ดเงินที่ได้จากการท่องเที่ยวนั้น เม็ดเงินจากการท่องเที่ยวก็ลดลง  นี่แสดงว่าความไม่สงบและรัฐประหารที่ผ่านมา ทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวหายไปถึง -1,992,623 ล้านบาทในช่วงปี 2557-2559 ความสูญเสียเหล่านี้ประเทศชาติและประชาชนโดยรวมเป็นผู้แบกรับภาระไป ทำให้ประเทศคู่แข่งที่ด้อยกว่าเรา เข้าใกล้คู่แข่งเช่นไทยมากขึ้น ส่งผลเสียต่อประเทศชาติในการแย่งชิงลูกค้านักท่องเที่ยวในระยะยาวของประเทศไทย (http://bit.ly/1W1Q8TB)
           3. คนขับแท็กซี่ดอนเมือง-สุวรรณภูมิร่วมสองพันมองเศรษฐกิจว่านับแต่ปี 2557 เป็นต้นมา เศรษฐกิจดิ่งเหวโดยตลอด แม้แต่ในปีหน้าก็ยังอยู่ในช่วงขาลง และเชื่อว่านักท่องเที่ยวลดลงมากกว่าจะเพิ่มขึ้น สำหรับการประเมินจำนวนนักท่องเที่ยวในรอบ 4 เดือนแรกของปี 2559 เทียบกับ 4 เดือนแรกของปี 2558 ผู้ขับขี่แท็กซี่ส่วนใหญ่ถึง 39% เห็นว่าลดลงมาก ที่เห็นว่าลดลงเล็กน้อยมี 26% แสดงให้เห็นว่าจำนวนถึง 65% หรือราวสองในสามของผู้ขับขี่แท็กซี่ในสนามบินสุวรรณภูมิเห็นว่าจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง สวนทางกับข้อมูลของทางราชการ ทั้งนี้เพราะนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามามากขึ้นแทนที่นักท่องเที่ยวชาติอื่นนั้น ไม่ค่อยใช้บริการแท็กซี่ แต่จะมาเป็นหมู่คณะ ขึ้นรถทัวร์ของคณะทัวร์เอง  นักท่องเที่ยวจากประเทศอื่น คงไม่เพิ่มขึ้นมากนัก (http://bit.ly/1TgPQra)
           4. สองปีหลังรัฐประหาร ราคาอาหารเพิ่มขึ้น 21.4% (http://bit.ly/1TyGLGs)  การที่รัฐบาล คสช. ใช้ความพยายามอย่างยิ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ราคาอาหารกลับเพิ่มขึ้น 21.4% ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า ความพยายามอาจจะยังไม่สัมฤทธิผลมากนัก เพราะในขณะที่ค่าครองชีพโดยทั่วไปเพิ่มไม่มากนักตามข้อมูลของทางราชการ แต่ราคาอาหารกลับเพิ่มขึ้นพอสมควร และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากก็ต่ำมาก แสดงว่ารายได้และฐานะของประชาชนกลับยากจนลงเนื่องจากราคาอาหารเพิ่มขึ้น ข้อนี้เป็นประเด็นที่รัฐบาลต้องหาทางแก้ไขต่อไป  แม้รัฐบาลและ คสช. อาจไม่สามารถตรึงราคาอาหาร แต่หากสามารถที่จะพัฒนาเศรษฐกิจให้ดีเพื่อให้รายได้ประชาชนสูงขึ้น สอดคล้องกับราคาอาหารที่ถีบตัวสูงขึ้น ความผาสุกในสังคมก็จะเกิดขึ้น
           5. ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไตรมาสแรกฟุบหนัก เมื่อวิเคราะห์ทั้งปีจะหดตัวลงพอสมควรคือประมาณ 11% ของจำนวนหน่วย และ 19% ของมูลค่า (http://bit.ly/22nyOIR) ยิ่งหากนับรวมจังหวัดภูมิภาคด้วยแล้ว การหดตัวจะมากกว่านี้อีก เชื่อว่าเมื่อมีการเลือกตั้งในปี 2560 สถานการณ์น่าจะคลี่คลายดีขึ้น ซึ่งหากเทียบกับข้อมูลปี 2556 ในช่วงรัฐบาลก่อน จะพบว่าหดตัวลงเป็นอย่างมาก
           6. มาตรการกระตุ้นไม่ได้ผลเท่าที่ควร ได้เฉพาะคนที่กำลังจะโอนพอดีในช่วงลดหย่อนภาษี  ในความเป็นจริงยอดปริมาณงานทีมีการทำนิติกรรมของกรมที่ดินตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2558 มีแนวโน้มลดลงมาโดยตลอด ยกเว้นในเดือนธันวาคม 2558 ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของการใช้ราคาประเมินทางราชการเพื่อการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม (ราคาของรอบใหม่ใช้ในปี 2559-2562) (bit.ly/24pf6Tw) และยิ่งหากพิจารณาถึงรายได้จากภาษี ค่าธรรมเนียมโอนและอื่น ๆ ของกรมที่ดิน จะพบว่า ยกเว้นเดือนธันวาคม 2558 รายได้ก็ไม่แตกต่างกันโดยเฉพาะในเดือนพฤศจิกายน 2558, มกราคมและกุมภาพันธ์ 2559 รายได้ก็ไม่แตกต่างจากเดือนก่อน ๆ เลย (bit.ly/1TsvXJP) การที่มีผู้มาโอนในวันราชการวันสุดท้ายของเดือนเมษายน 2559 ที่หมดมาตรการกระตุ้นนั้น จึงเป็นข้อยกเว้นเท่านั้น
           โดยนัยนี้ทุกฝ่ายจึงควรจะสร้างความปรองดองกันอย่างแท้จริง ไม่ใช่อยากปรองดองยามฝ่ายตนทำท่าจะแพ้ หรือไม่อยากปรองดองยามฝ่ายตนมีชัย ทุกฝ่ายไม่ควรปล่อยให้เกิดสถานการณ์ที่จะมุ่งทำลายล้าง กีดกันหรือกระทั่งกำจัดศัตรูทางการเมืองฝ่ายตรงข้ามโดยไม่นำพาต่อความเสียหายของประเทศชาติ ในหลายประเทศคนต่างเชื้อชาติ ต่างศาสนา ต่างผิวพรรณยังอยู่ร่วมกันอย่างส้นติได้ แต่คนไทย-พุทธส่วนใหญ่ด้วยกันแท้ ๆ กลับตั้งแง่ปรองดองกันอยู่ใย
           ประเทศไทยควรมีการเลือกตั้งอย่างยุติธรรมและโดยเร็วตามที่ คสช.และรัฐบาลประกาศไว้แต่แรก ซึ่งจะทำให้บรรยากาศต่าง ๆ เข้าสู่ภาวะปกติแบบนานาอารยประเทศ และจะทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น เช่น ตัวอย่างของประเทศเมียนมา ที่เมื่อเป็นประชาธิปไตย ประเทศก็เติบโตแบบก้าวกระโดดตามที่รัฐบาลตั้งใจไว้ 

ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1418.htm
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
fahsaisai วันที่ : 24/05/2016 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fahsaisai
ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติไทย

มั่วได้เสมอต้นเสมอปลาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน