*/
  • sorkanchana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakk62@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 171975
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันอาทิตย์ ที่ 30 กันยายน 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 1005 , 16:41:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

คุณยายแหม่ม โดย "ศ. กาญจนา"                  ย้อนเหตุการณ์กลับไปหลังจากเรื่องอาจารย์ฝรั่งผ่านไปได้ไม่ถึงปี นักเรียนไทยที่อาจารย์เคล้าส์เนอร์เคยไปพักด้วยนั้น ก็เจอเรื่องที่ตนเองยากจะลืม                   ช่วงนั้นคนไทยในแอ็ตแลนต้า ล้วนแต่หาทางเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิตให้แก่ตน เหมือนกับที่ “สปช”วิชาภาคบังคับที่เขาสอนเด็กนักเรียนสมัยนี้ ให้เป็นคนขยันขันแข็ง รู้จักทำมาหากิน หาช่องทางเพิ่....

อ่านต่อ

Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 574 , 14:55:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

             ยามพวกเราอยู่ไกลบ้านด้วยกัน คนไทยมักจะดีต่อกัน มีอะไรก็ช่วยเหลือกัน จนฝรั่งชมว่าคนไทยมีน้ำใจแสนประเสริฐ  แต่ตอนกลับมาอยู่บ้านแล้วนี่สิ คนที่แสนดีสมัยโน้นกลับเปลี่ยนไป  ส่วนอาจารย์ฝรั่งที่พูดถึงนั้น  แกดีตลอดมาไม่เคยเปลี่ยนแปลง   ฝรั่งทองแดง โดย "ศ. กาญจนา"                อีกเรื่องหนึ่งของอาจารย์เคล้าส์เนอร์  อาจารย์ฝรั่งคนนั้นน่ะ ครั้งที่อาจารย์ไปเมือง แอ็ตแลนต้า รัฐจอร์เจียคราวโน....

อ่านต่อ

Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 557 , 09:21:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

อาจารย์ฝรั่ง โดย “ศ. กาญจนา”             เมื่อประมาณปี 2516 ท่านอธิบดีของกระทรวงใหญ่ในปัจจุบันคนหนึ่ง ยังเรียนหนังสืออยู่ที่เมือง แอ็ตแลนต้า รัฐ จอร์เจีย วันหนึ่งท่านชวนผมให้ไปรับเพื่อนคุณพ่อที่สนามบินด้วยกัน เพื่อนคุณพ่อเป็นชาวอเมริกันที่จากบ้านเกิดมาอยู่เมืองไทยเสียค่อนชีวิต ได้ทำงานในเมืองไทยมานาน เคยสอนหนังสือที่จุฬาฯหลายปี และก็เคยไปอยู่ที่อิสานอีกหลายปีเหมือนกัน แกรักอิสานม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 1109 , 13:11:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

โจรกระจอก โดย "ศ. กาญจนา"                  เพื่อนผู้พิพากษาของผมขอเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง ก่อนที่จะรินเมรัยแก้วสุดท้าย             คราวนี้เป็นเรื่องโจรกระจอกตัวจริง คือเป็นประเภทลักเล็กขโมยน้อย จนชาวบ้านเดือดร้อนรำคาญเจ้ากระจอกตัวนี้กันมาก เลยนัดแนะกับตำรวจช่วยกันซุ่มจับมัน ผลที่สุดก็จับมันได้คาหนังคาเขา มีบรรดาไทยมุงพรูออกมาดูและร่วมกันเป็นเจ้าทุกข์ให้ตำรวจกันเนืองแน่น มีทั้งยืนยันว่าไอ้นี่เองที่ขึ....

อ่านต่อ

Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 1113 , 08:55:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หลวงพ่อเบรกแตก โดย "ศ. กาญจนา"                   เห็นชื่อเรื่องแล้วอย่านึกว่าผมล้อเลียนพระเลียนเจ้า ผมเล่าถึงด้วยความเคารพรักใคร่ต่างหาก หลวงพ่อเป็นอาจารย์ของผมเอง ท่านทำหน้าที่บำบัดทุกข์ให้ชาวบ้านที่มาทำบุญ ชาวบ้านที่นั่น นอกจากเห็นพระเป็นผู้เผยแผ่พระศาสนาแล้ว ยังเป็นที่พึ่งพาทางใจของท้องถิ่นอีกด้วย                  วันหนึ่ง ผมไปวัดสีตลาราม หรือวัดน้ำหัก จังหวัดตากบ้านเกิด วัดที่หลวงพ่อของผมอย....

อ่านต่อ


/2