*/
  • sorkanchana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakk62@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 145503
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 1026 , 08:55:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ศุภฤกษ์ , แม่ยายมากับตามี โหวตเรื่องนี้

หลวงพ่อเบรกแตก

โดย

"ศ. กาญจนา"

 

                เห็นชื่อเรื่องแล้วอย่านึกว่าผมล้อเลียนพระเลียนเจ้า ผมเล่าถึงด้วยความเคารพรักใคร่ต่างหาก หลวงพ่อเป็นอาจารย์ของผมเอง ท่านทำหน้าที่บำบัดทุกข์ให้ชาวบ้านที่มาทำบุญ ชาวบ้านที่นั่น นอกจากเห็นพระเป็นผู้เผยแผ่พระศาสนาแล้ว ยังเป็นที่พึ่งพาทางใจของท้องถิ่นอีกด้วย

 

               วันหนึ่ง ผมไปวัดสีตลาราม หรือวัดน้ำหัก จังหวัดตากบ้านเกิด วัดที่หลวงพ่อของผมอยู่ที่นั่น เพื่อกราบลาหลวงพ่อ โดยตั้งใจจะบอกให้ท่านทราบว่า ผมจะกลับกรุงเทพฯมะรืนนี้แล้ว คงจะห่างๆหลวงพ่อไปอีกพักใหญ่ วันนั้น มีชาวบ้านมาพบท่านสองสามกลุ่ม ท่านต้อนรับขับสู้อย่างอารมณ์ดีมีเมตตา ไต่ถามสารทุกข์สุขดิบถ้วนหน้า  มีผู้หญิงคนหนึ่งในกลุ่มคนเป็นคนแปลกหน้าที่ท่านไม่เคยเห็นมาก่อน ท่านถามว่า โยมเป็นคนมาจากไหน ผู้หญิงคนนั้นตอบว่า อิชั้นเป็นคนมาจาก“พรานกระต่าย” หลวงพ่อถามต่อว่า ตอนนี้โยมอยู่ไหนล่ะ โยมผู้หญิงตอบว่า ตอนนี้ย้ายมาอยู่ที่ “เชียงทอง” เพิ่งได้โอกาสมาไหว้พระวันนี้เองเจ้าค่ะ หลวงพ่อถามต่ออีกถึงชื่อเสียงเรียงนามก่อนจะรดน้ำมนต์ให้ ถามว่า โยมนามสกุลอะไรล่ะ เผื่อจะเป็นญาติๆกับคนที่หลวงพ่อรู้จัก   ผู้หญิงคนนั้นตอบเสียงดังฟังชัดว่า อิชั้นนามสกุล “กระต่ายทอง” เจ้าค่ะ

               เท่านั้นเองหลวงพ่อเบรกแตกหัวเราะเสียงดังลั่นด้วยความขบขัน ในความคล้องจองของคำพูดโดยบังเอิญ เสียฟอร์มพระผู้ทรงศีลไปพอสมควร แต่ท่านก็รีบสำรวมคุมตนเองได้เร็วยิ่ง ท่านหยุดหัวเราะและซักถามเรื่องทุกข์สุขต่อ แต่ผมและเพื่อนอีกคนยังหัวเราะไม่หยุด ทั้งๆที่เกรงใจพี่ผู้หญิงคนนั้นอย่างมาก เลยต้องรีบกราบและคลานถอยออกมาอย่างรวดเร็ว แล้วมาหัวเราะต่อกันข้างนอก

               ผมกลับบ้านแล้วเล่าเรื่องนี้ให้แม่ผมฟัง แม่ผมเป็นคนพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร แม่ฟังเรื่องแล้วหัวเราะ แต่แล้วกลับหันมาดุผมดื้อๆว่า พวกกระต่ายทองเป็นญาติๆกับแม่นะ

                                          

                                                 

 

                หลวงพ่อผมมรณภาพไปนานแล้วครับ ผมกลับจังหวัดตากทีไรก็ไปกราบท่านอย่างเคยทุกที คราวนี้ต้องกราบรูปหล่อของท่านที่ประดิษฐานไว้ในมณฑปกลางวัดครับ

 

                               


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
sorkanchana วันที่ : 12/10/2012 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

พรานกระต่ายมีหินอ่อนที่สีสันและลายหินที่สวยที่สุด สถาปนิกหรือผู้ตกแต่งอาคารชอบใช้กัน โดยใช้ตามบริเวณที่ต้องการเน้นให้ชัดสดุดตา ตัดกับสีสันพื้นๆของหินอ่อนอื่นๆหรือวัสดุอื่นๆ

แต่ที่ผมชอบเป็นพิเศษนั้นเพราะเป็นบ้านเกิดแม่ผมเอง ยิ่งตอนกำลัง "เม้นท์"อยู่นี้ ท่านก็กำลังตรวจปรู๊ฟชะเง้ออ่านมาจากสวรรค์ชั้นฟ้าครับ

ความคิดเห็นที่ 5 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 04/10/2012 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ผมเคยคุ้นเคยกับพรานกระต่ายเหมือนกันครับ เมื่อ ๑๐ กว่าปีก่อน บริษัทเคยไปทำธุรกิจที่นั่น

ความคิดเห็นที่ 4 ศุภฤกษ์ , sorkanchana และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
sorkanchana วันที่ : 29/09/2012 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

โยมแม่ครัวของวัดเล่าให้ผมฟังว่า วันที่หลวงพ่อสิ้นนั้น ท่านกำลังเดินทางไปอุตรดิษฐ์กับพระลูกวัดสองสามองค์ ท่านบ่นว่า วันนี้ถ้าจะไม่ค่อยดีรู้สึกหนาวผิดกว่าทุกวัน หลวงพี่ถวิลคุยปลอบท่านว่า หลวงพ่อไม่เป็นอะไรหรอก ยังต้องอยู่กับพวกผมต่อไปอีกนาน เรามีเรื่องที่ต้องจัดทำให้วัดอยู่นะครับหลวงพ่อ หลวงพี่ประคองให้หลวงพ่อเอนลงกับเบาะรถและห่มผ้าบางๆให้อีกชั้นหนึ่ง พลวงพ่อนิ่งเงียบไปชั่วครู่และพูดว่า "เอ.. นึกๆดูก็เห็นว่า ไม่มีอะไรที่ต้องหว่งเลย กำแพงศิลาแลงรอบวัดที่อุตรดิษฐ์ก็เสร็จแล้วนี่ งานปฏิสังขรณ์ซ่อมแซมที่วัดน้ำหักก็เสร็จแล้วเช่นกัน.. เฮ่อๆๆ" หลวงพ่อหัวเราะแล้วพูดต่อว่า "เราหมดห่วงแล้วจริงๆ" แล้วท่านหัวเราะต่ออีกอย่างแผ่วเบาและผลอยหลับไป

ใครจะนึกว่า ในขณะท่านกำลังละสังขาร ก็ยังอุตส่าห์ปลอบโยนลูกศิษย์ไม่ให้ตกใจหรือเสียใจ หมอที่โรงพยาบาลตากบอกว่า ท่านสิ้นคำก็สิ้นใจละไปตอนนั้นเอง สาธุ... สิ้นห่วงสิ้นภพสิ้นกิเลสทั้งมวลแล้ว

สาธุ สาธุ สาธุ.... ผมเล่าถึงท่านก็ยังน้ำตาไหลเลย

ความคิดเห็นที่ 3 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 29/09/2012 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

วันนี้หนูมาฮากับคุณลุง ศ.ค่ะ
หนูไม่รู้ว่า ถ้าได้ฟังเสียงที่คุณลุงเล่า หนูจะฮาหรือว่าจะเพลิน ไปกับบุคลิกท่วงท่าของคุณลุง

หลวงพ่อต้องมีทั้งเมตตาและบารมีแน่ ถึงมีลูกศิษย์อย่างคุณลุง ศ.
กราบหลวงพ่อด้วยคนค่ะคุณลุง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูแดง วันที่ : 29/09/2012 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sorkanchana วันที่ : 29/09/2012 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

ผมต้องขอกราบหลวงพ่อมา ณ ที่นี้อีกครั้ง ผมทราบว่าท่านหยั่งรู้ด้วยญาณวิถีจากต่างภพ หวังว่าท่านคงเมตตาเอ็นดูผมดงเดิม

สาธุๆๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน