*/
  • sorkanchana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakk62@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 158112
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันพุธ ที่ 3 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 651 , 07:04:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน sorkanchana , ศุภฤกษ์ โหวตเรื่องนี้

หน้าม้าน

โดย

“ศ. กาญจนา”

               

               เรื่องนี้ขอเล่าแถมให้ฟังในลักษณะรายงานกลายๆ ไม่เสริมแต่งอะไร ด้วยเห็นว่าเป็นเรื่องที่ต้องเอ่ยถึงครูบาอาจารย์ท่านหนึ่ง ที่บังเอิญผมได้เรียนหนังสือเป็นลูกศิษย์ท่านสมัยยังเรียนจุฬาฯมื่อนานมาแล้ว

 

 

           เมื่อทราบว่า ท่านกำลังจะมา “สปีช”ในงานสำคัญ ที่มีแขกเหรื่อชาวต่างประเทศมากหน้าหลายตา จะมีคนไทยไปร่วมงานไม่สู้จะมากนัก  แต่จะมีฝรั่งเต็มไปหมด งานนี้จัดในนิวยอร์ค ประมาณปี ค.ศ. 1971 เห็นจะได้ จัดโดยสถานทูตไทยในสหรัฐอเมริกา อาจารย์ที่ผมเคารพมากคนนั้นเป็นผู้บรรยาย ในหัวข้อเกี่ยวกับคนจีนในเมืองไทย ผมเองตามประสาศิษย์ที่เห่อๆอาจารย์ ตัดสินใจไปงานทันทีพร้อมกับชวนเพื่อนรุ่นน้องไปด้วยสองสามคน

           

               เราได้ฟังอาจารย์บรรยายที่“โพเดี้ยม”บนเวที ถึงปัญหาเชื้อชาติที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ บางครั้งบางแห่งรุนแรงถึงกับเกิดจลาจล แม้กระทั่งประเทศอเมริกาเองก็ยังคงมีปัญหานี้อยู่ในหลายท้องที่ บรรดาพวกประเทศด้อยพัฒนาและกำลังพัฒนา มักจะเลี่ยงปัญหานี้ไม่พ้น มันถึงมีคำว่า“ไมนอริตี้” เกิดขึ้น คนจีนหรือคนเชื้อสายจีนตามประเทศต่างๆทั่วโลก ต่างก็โดนกระทบกันมากบ้างน้อยบ้าง มีทั้งดีทั้งเลวบ้างปะปนกันไป ตัวผู้พูดเองในฐานะพลเมืองของประเทศไทย ประเทศที่มีคนจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงน่าจะมีปัญหาเชื้อชาติเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ แต่ประเทศไทยกลับไม่มีปัญหานี้เลย ขอยืนยันว่าเราไม่มีปัญหานี้จริงๆ ด้วยคนเชื้อสายจีนในเมืองไทยนั้น ทุกคนมีความรู้สึกเป็นคนไทยเต็มร้อย มีความรู้สึกเป็นเจ้าของประเทศที่มีพระมหากษัตริย์องค์เดียวกัน มีความหวงแหนในแผ่นดินด้วยกัน ทุกคนมีความรักความหวังดีต่อประเทศชาติโดยไม่มีความแตกต่าง ยกเว้นแต่เรื่องขนบธรรมเนียมประเพณีเท่านั้น ที่ยังคงแตกต่างแต่ก็เป็นความแตกต่างอันสุนทรี

                 ประเทศไทยเราจึงมีการฉลองตรุษจีน ตรุษไทย และตรุษฝรั่ง ที่ทุกเชื้อชาติร่วมเฉลิมฉลองกันเป็นประจำทุกปี เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีประเทศใดเหมือน  วันนั้นคนฟังทั้งห้องประชุมต่างก็ชื่นชมใน “สปีช” ของท่านอาจารย์กันเกือบทุกคน

 

                เมื่อถึงตอนเปิดโอกาสให้มีการถามตอบ มีฝรั่งสามสี่คนถามปัญหาที่พวกตนมีข้อสงสัย อาจารย์ก็ตอบได้ฉะฉานชัดเจน ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มและคำพูดคมคาย จากนั้นมีคนไทยคนหนึ่งเสียงดังฟังชัด ลุกขึ้นถามปัญหาทะลุกลางปล้องขึ้นมาด้วยข้อความที่แปลก ไม่เกี่ยวกับสปีชหรือเนื้อหาของปาฐกถาในวันนั้นเลย ถามองค์ปาฐกว่า ทำไมเมืองไทยถึงตามต้องตามก้นอเมริกามาตลอด แกขึ้นเสียงดังสนั่นแบบมีน้ำโหเสียด้วย และข้อสำคัญเสียงและสำเนียงของแกมันแปร่ง เหมือนเจ๊กพูดไทยในการแสดงจำอวดตามงานวัด ยังไงก็ยังงั้น ฝรั่งข้างๆผมอมยิ้มส่ายหน้า และแอบชำเลืองมาที่กะเหรี่ยงอย่างผมสองสามหน

                ผมรู้สึกว่า คนไทยทุกคนที่มาร่วมฟังอาจารย์สปีชที่นิวยอร์ควันนั้น ต่างก็หน้าแตกดังเปรี๊ยะพร้อมๆกัน

                ที่อยู่ดีๆ ก็มีคนไทยเพี้ยนๆคนหนึ่งโวยวายเอ็ดตะโรนอกประเด็น ผิดทั้งกาละและเทศะ ผมหน้าชาหูอื้อไปหมด จำไม่ได้ว่าอาจารย์ตอบว่าอย่างไร แต่จำได้ว่าอาจารย์ยังคงมีรอยยิ้มบนใบหน้าตลอดเวลา ทั้งๆที่ถูกเจ้าหมอนั่นไล่บี้ฉอดๆออกทะเลแบบมวยวัด ท่าทางเหมือนกับจะกินเลือดกินเนื้อ แต่ในที่สุดวันนั้นสุนทรพจน์ก็จบลงจนได้  และสุดท้ายพวกฝรั่งก็ลุกขึ้นยืนพร้อมกับปรบมือ

 

 

             วันนั้นอาจารย์ลงจากเวทีเดินผ่านผมไม่ถึงวา ผมตั้งใจจะดักพบไปทักอาจารย์เลยไม่กล้า ด้วยบรรยากาศชื่นมื่นในตอนต้นมลายหายหมด ผมขออนุญาตไม่เปิดเผยชื่อของอาจารย์ในการเล่าวันนี้นะครับ เมื่อวันก่อนยังเห็นอาจารย์ออกโทรทัศน์ดูแก่ไปเป็นกอง แต่อาจารย์ครับ เหตุการณ์วันนั้นอาจารย์จะรู้ตัวหรือเปล่าน้อ  ว่าอย่างน้อยมีตัวอาจารย์เองกับลูกศิษย์อีกคนที่ หน้าม้านหน้าชาพอๆกันเลย  

                           ___________________________________________  อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
sorkanchana วันที่ : 04/10/2012 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

หนูแม่ยายมาครับ วันนี้มีแต่คนเศร้าสร้อย ช่ายฮาให้พวกเราหน่อย เชียร์ให้กำลังใจคนดีกันมากๆ นับถือแต่คนดีเถิดครับ

ความคิดเห็นที่ 2 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 03/10/2012 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk


ตอนนี้คนไทยหลายๆคนคงลืมว่าเราผ่านความทุกข์ยากในอดีตได้อย่างไร คิดแต่ตัวเองอย่างเดียว
อ่านแล้วเศร้าครับ วันนี้ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sorkanchana วันที่ : 03/10/2012 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

แปลกไหมล่ะ ไม่มี "เม้นท์"กันเลย เพราะเรื่องนี้จริงเกิน 90% น่ะซี เลยไม่มีรอยยิ้มทั้งคนฟังและคนเล่านิทาน ผมเองกลัวจะเล่าผิดแล้วโดนอาจารย์ทำโทษตอนแก่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน