*/
  • sorkanchana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakk62@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 145503
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 516 , 09:37:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน sorkanchana , ศุภฤกษ์ โหวตเรื่องนี้

หน้าว่อก

โดย

"ศ. กาญจนา"

 

                เพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่ง อายุมากกว่าผมเยอะ  แกเอาเรื่องจริงไม่อิงนิยายเรื่องนี้มาเล่าให้ฟัง แต่ขอห้ามไม่ให้ไปคุยต่อ ด้วยเกรงจะไปกระทบผู้ใหญ่ของบ้านเมืองเข้า  ไอ้คนที่ชอบคุยต่อโดยไม่ดูตาม้าตาเรือ ระวังให้ดี เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

 

              อาจารย์คนหนึ่งหรือพี่คนนั้นเล่าว่า ตอนเรียนหนังสือในสมัยโน้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ส่วนชื่อคณะนั้นขออุบไว้ก่อน เดี๋ยวมันจะวงแคบใกล้ตัวมากเกินไป มีนิสิตสี่ห้าคนที่อยู่หอพักด้วยกัน ได้บ่นปรับทุกข์กันว่า เดี๋ยวนี้อาหารในมหาวิทยาลัยมันแพงเกินเหตุ อันโน้นก็แพง อันนี้ก็แพง ไอ้แกงนี่ก็แกงกันชุ่ยๆ ผัดเผ็ดทุกชนิดหาเนื้อแทบไม่เจอ ไม่ว่าเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ มีแต่ใบไม้ใบหญ้าเยอะแยะแล้วอ้างว่าเป็นสมุนไพร ทำไมนะ วิถีชีวิตนิสิตนักศึกษาจึงอยู่ใต้อิทธิพลของพ่อค้าแม่ขาย ความเป็นธรรมต่อท้องที่หิวโหยของเราช่างหายากซะแล้ว

                เท่านั้นเอง เลือดไทยที่เข้มข้นไม่ยอมคนก็เดือดปุดๆ จะเอาไงก็เอากัน แต่ไม่มีใครสักคนจะอาสาไปตรวจสอบข้อเท็จจริง หรือจะให้ตรงประเด็นว่ามันเป็นจริงตามข้อกล่าวหาหรือไม่ ก็ไม่มีคนสนใจ ทุกคนอยากจะแสดงพลังอยู่ท่าเดียว มันคึกจนเนื้อเต้น ไอ้ว่าที่หัวหน้าประท้วงบอกให้พวกเราจัดทัพเตรียมเคลื่อนไหวกันได้แล้ว ไอ้ตัวดีคนหนึ่งได้เอาผ้าขาวม้าที่ตากรวมๆกันไว้ที่ราวตากผ้าที่ระเบียงมาหลายผืน ให้เอามาคลุมหัวแต่เปิดตรงหน้าไว้เพื่อให้ดูอะไรๆได้ เอาดินสอพองกับขันน้ำใส่น้ำมาให้ สั่งให้ทุกคนเอาดินสีพองละลายน้ำแล้วพอกหน้าจนขาวว่อก พวกเราที่เป็นเพื่อนใกล้ชิดสนิทสนมยังจำหน้ากันไม่ได้เลย จำได้แต่เสียงพูดเสียงตะโกนเท่านั้น  ฉะนั้นก่อนออกปฏิบัติการณ์ ต้องซ้อมการออกเสียงด่าทอต่อว่าให้ดี อย่าให้เหมือนเดิม ให้ขึ้นเสียงสูงๆแหลมๆไว้แล้วจะปลอดภัย

 

                ขบวนผู้ประท้วงว่าอาหารของแม่ค้าแพงก็เคลื่อนไปประจันหน้ากับกลุ่มแม่ค้าอย่างองอาจ ด้วยมั่นใจว่าไม่มีใครจำได้ ความจริงโดยปกติพวกเราก็ชอบพอสนิทสนมกับแม่ค้าอยู่ตามสมควร แต่ไอ้กำธรตัวแสบมันปลุกระดมจนทุกคนของขึ้น แถมไอ้วัลลภก็เร่งให้ลุยมันเดี๋ยวนี้เลย เมื่อเสียงกลองยาวนำขบวนได้เงียบลง ไอ้วัลลภผลักไอ้คนที่เรียบร้อยที่สุดเซออกไปแนวหน้า แล้วยุให้มันด่าให้ตรงประเด็นไปเลย เชื่อไหมครับ ไอ้คนเรียบร้อยคนนั้นมันกระสับกระส่ายแต่จะถอยนั้นหาได้ไม่  เพราะอาจโดนเหยียบได้โดยง่าย จึงได้ตะโกนออกไปเสียงแหลมปรี๊ดโดยไม่ต้องมีสคริปต์  “ มึ้ง...ขายของแพงชี้ปหาย... ทำกับข้าวแบบนี้ หมายังไม่ยอมแดร๊กเล้ย” เท่านั้นเอง เสียงตะโกนด่าทอซ้ำเติมจากไอ้พวกพอกหน้าก็ตามมาดังขรม แต่ฟังๆแล้วมันด่ากันดื้อๆเกินจริง ไม่มีเหตุผรองรับให้สมกับเป็นการกระทำของนิสิตที่ชาญฉลาดเลย เสียงแม่ค้ารุ่นเดอะที่โดยปกติพวกเราจะเกรงใจแกมาก ได้เอ่ยช้าๆด้วยความเจ็บช้ำว่า “ลูกผู้ดีแท้ๆ วันนี้ทำตัวอย่างกับโดนผีเข้า แต่ละคนปากจัดยิ่งกว่าแม่ค้าที่ตลาดอีก

                เสียงด่าทอโฮกฮากได้แผ่วลงๆตามลำดับ ไอ้คนเรียบร้อยที่เป็นคนเปิดเกมส์ด่าเป็นคนแรกก็หายหัวไปแล้วโดยไม่มีใครรู้ และอีกหลายคนก็ชักเสียวๆว่า ดินสีพองพอกหน้าชักหลุดร่วงหล่นไปเยอะแล้ว เดี๋ยวเขาจำเราได้ขึ้นมาก็จะเป็นเรื่อง  ดีไม่ดีแม่ค้าแกจำได้แล้วแกล้งทำไม่รู้ไม่ชี้  แหมแค่คิดแล้วยังอายและเสียววูบเลย ผมตัดสินใจกระซิบบอกไอ้คนที่อยู่ข้างๆว่า “กูเผ่นละ” ได้ยินแว่วๆว่าไอ้คนนั้นมันก็กระซิบต่อใจความเดียวกันเปี๊ยบ ตอนผมเผ่นนั้นมีคนเผ่นตามมาหลายคน หนีแม่ค้ามาหอบแฮ่กที่หอพร้อมกับหัวเราะงอหาย พวกม็อบสมัครเล่นก็อย่างนี้แหละ ไม่จริงไม่จังอะไร หรือโดยแท้จริงแล้วสมัยโน้นยังไม่มีคนรู้จักคำว่าม็อบเลย ส่วนพวกแม่ค้าที่โดนประท้วงนั้น ยังคงยืนหน้าเครียดจับกลุ่มกันนิ่งเงียบ เมื่อนักประท้วงหายไปจนเกลี้ยง แม่ค้าคนหนึ่งพูดว่า ถ้าวิ่งตามไปดูตอนนี้ถึงหอพักก็จะรู้ว่าเป็นใคร แต่ชั้นว่าอย่าไปรู้มันเลย เดี๋ยวจะมองหน้ากันไม่ติด แล้วจะเสียลูกค้าที่น่ารักพวกนี้ไปอีกด้วย ผมมาได้ข่าวนี้ในภายหลังซึ้งใจจนน้ำตาแทบไหล

                รุ่งขึ้นอาจารย์คนที่เล่าเรื่องนี้ให้ผมฟัง ก็ไปนั่งกินข้าวที่ร้านประจำอย่างเคย รู้สึกว่าอาหารอร่อยถูกปาก แม่ค้าก็ต้อนรับขับสู้ดี แต่จะขายถูกลงหรือเปล่าก็ไม่ได้สังเกต ตอนนั้นน่ะ กลัวอยู่อย่างเดียวว่าจะโดนแกจำหน้าได้

 

               แหม...อยากรู้นักว่าไอ้หน้าว่อกที่เรียบร้อยและด่าเป็นไฟแลบคนแรกน่ะ มันจะรู้สึกเหมือนเราไหมน้อ.... มันชื่ออะไรนามสกุลอะไรเหรอครับ จ้างผมก็ไม่บอก 


 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 10/10/2012 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurkปลุกความสงสัยจริงๆครับว่า ผู้ใหญ่ของบ้านเมือง เอ้ย ไอ้หน้าว่อกที่เรียบร้อย คนแรกนั้นเป็นใครจริงๆ

หากจะมีคนรู้อีกก็ต้องเป็น "ไอ้กำธร" กับ "ไอ้วัลลภ" (มีหลุดออกมาสองชื่อ)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sorkanchana วันที่ : 10/10/2012 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

สองสามเรื่องหลังนี้เห็นอ่านแล้วเครียดกันแยะ ลองอ่านเรื่องนี้ดูจะได้คลายเครียดลงบ้าง และขอยืนยันอีกที่ว่าเป็นเรื่องจริง ตัวละครบางคนก็ยังมีชีวิตอยู่

มิหนำซ้ำพายุ "แกมี"ก็ไม่แผลงฤทธิ์เท่าไร สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน