*/
  • sorkanchana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakk62@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 167055
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันอาทิตย์ ที่ 21 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 519 , 07:49:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ศุภฤกษ์ , อ้อยดอยหล่อ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

กลัวแพ้

โดย

"ศ. กาญจนา"

 

                เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องเพื่อนๆเหมือนกัน แต่เป็นเพื่อนฝรั่ง สถานที่เกิดขึ้นที่เมืองแอ็ตแลนต้า รัฐจอร์เจีย เมื่อวันดีคืนดีได้มาถึง ผมชักรู้สึกว่า ผมอยู่ทิ่อเมริกานานเกินไปเสียแล้ว โรคคิดถึงบ้านเริ่มเข้ามาคุกคาม เมื่อคุยปรับทุกข์กับเพื่อนร่วมงานว่าอยากกลับบ้านหลายหนเข้า ไอ้เพื่อนฝรั่งมันเลยเลิกทัดทาน ด้วยเห็นว่าดึงไอ้ ศ.ยังไงๆก็ไม่อยู่เสียแล้ว

 

                ช่วงนั้นเป็นช่วงที่สงครามมันเกิดขึ้นและจบลงหลายที่หลายแห่ง เวียตนามเหนือเวียตนามใต้ยุติศึกได้ด้วยการสลายขั้ว กลายเป็นเวียตนามเฉยๆ อเมริกาต้องยาตราทัพกลับบ้านอย่างฉุกละหุก จนเป็นข่าวแพร่ไปทั่วโลก  บ้างก็ว่าอเมริกาแพ้สงคราม  บ้างก็ว่าอเมริกาเบื่อที่ต้องรบแบบนอกระบบ พวกเวียตนามใต้ที่ร่วมรบกับกองทัพอเมริกันก็ระส่ำระสาย เผ่นหนีกันจ้าละหวั่น ขึ้นเครื่องบินหรือเฮลิคอปเตอร์หนีก็ยังไม่ทัน เป็นที่น่าอนาถตาต่อชาวโลก พอเวียตนามแตกไม่ทันไร เขมรก็แตกตามอย่างย่อยยับ ผู้คนโดนสังหารจนแทบจะสูญพันธุ์ จากนั้นลาวก็พินาศ ทุกอย่างล่มสลายไปตามทฤษฎี “โดมิโน่” ไม่มีผิด เพื่อนฝรั่งของผมมันย้ำแล้วย้ำอีกว่า ยูจะกลับแน่นะ ผลที่สุด เจ้า “ดิ๊ค บ๊าคแมน” ก็เอ่ยขึ้นว่า เมื่อยูอยู่ที่เมืองไทยแล้ว หากจำเป็นต้องบินหนีภัยกลับอเมริกาอย่างปัจจุบันทันด่วน แล้วขลุกขลักไม่มีสตังค์ซื้อตั๋วเครื่องบิน ขอให้ส่งข่าวมาทันที ไอและเพื่อนยูที่นี่จะส่งตั๋วเครื่องบินไปให้เอง ไม่ว่าตอนนั้นยูจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

                ผมน้ำตาซึมแต่ต้องตัดใจแกล้งหัวเราะแก้เขิน “ฮ่า- ฮ่า- ฮ่า”

 

                เพื่อนทั้งสามคนนั้นผมจำชื่อและหน้ามันได้ไปจนตาย คนแรกก็เจ้าดิ๊คหรือ “ดิ๊ค บาคแมน”นั่นแหละ อีกคนก็คือ “รีด เพอริแมน” และคนสุดท้ายชื่อ “อีริค ทอมสัน” ทั้งสามคนมันนัดกันเลี้ยงส่งผมที่ร้านอาหารแถวๆถนนพีชทรี งานเลี้ยงเป็นไปด้วยความชื่นมื่น เป็นงานฝรั่งเลี้ยงกะเหรี่ยงที่ไม่ค่อยได้พบเห็นกันบ่อยนัก เจ้าดิ๊คหยอกผมว่า ยูกลับไปต้องโดนเกณฑ์เป็นทหารออกรบแน่ๆ ผมตอบกลับไปทันทีว่าไม่มีทางๆๆๆๆๆ มันถามซ้ำอีกทีว่า ทำไมถึงไม่มีทางๆๆ

 

                  ผมเองที่ตอนนั้นก็อายุมากจนรบไม่ไหวแล้ว ได้ตอบมันเสียงดังว่า เพราะไทยแลนด์ไม่อยากแพ้สงครามโว้ย

                  ทุกคนหัวเราะกันสนั่นร้าน  “HA.. HA..ฮ่า... HA..HA..HA..ฮ่า..ฮ่า..


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sorkanchana วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

ตั้งใจจะเล่าเรื่องนี้อย่างแจ่มใสเฮฮา แต่พอ"เม้นท์"กันไปเม้นท์กันมาก็ได้ร่วมระลึกถึงพระองค์ท่าน บรรยากาศเปลี่ยนจากเฮฮามาเป็นปีติสุขแทน

ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 3 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 21/10/2012 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

บรรยากาศตอนช่วงนั้นคงน่ากลัวมาก ผมยังจำความรู้สึกได้บ้างแม้ว่าจะอายุไม่กี่ขวบเอง

เมื่อก่อนผมนึกว่าผมเป็นของผมคนเดียวที่ว่า พอเอ่ยถึงในหลวง น้ำตาก็ซึมออกมาเอง แต่ได้คุยได้ฟังกับหลายๆคนเริ่มรู้แล้วว่า เป็นเหมือนกัน ผมเห็นด้วยครับที่ว่า เราห่วงในหลวงมากกว่าเมื่อก่อนมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sorkanchana วันที่ : 21/10/2012 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

อีกครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะไม่มีวันเลือนไปจากหัวใจ ในวันเฉลิมพระชนม์พรรษาของปีหนึ่ง ในหลวงและพระราชินีเสด็จออกพระแกลสีหะบัญชร พสกนิกรสวมเสื้อเหลืองนับล้านเฝ้ารับเสด็จอยู่เบื้องล่าง เนืองแน่นดูสุดลูกหูลูกตา ผมเฝ้าหน้าจอโทรทัศน์พร้อมกับคนอีกกี่ล้านก็ไม่ทราบ เสียงถวายพระพรดังลั่นโทรทัศน์พร้อมกับภาพมหาชนทั้งหญิงชายเด็กและผู้ชรา ต่างร่ำไห้ด้วยปลื้มปีติ

วันรุ่งขึ้น ผมได้คุยกับพี่สาวที่เป็นหมอเพิ่งเกษียณ พี่บอกว่าน้ำตามันไหลออกมาไม่รู้ตัว ผมเองตอนนั้นเสมือนมีอะไรจุกคอหอย เห็นภาพพระองค์ท่านฝ้าฟางด้วยน้ำตาของตัวเองที่คลอบังอยู่ เราคุยกันต่อไปว่า เดี๋ยวนี้คนไทยรักพระองค์ท่านถึงกับร้องไห้เลยหรือ ผมว่าคนไทยเป็นเพราะห่วงพระองค์ท่านยิ่งกว่าแต่กาลก่อน

ชีวิตของ ศ. กาญจนา และบรรดาพสกนิกรอีกจำนวนไม่น้อยเลย พร้อมเสมอที่จะถวายชีวิตเป็นชาติพลีและเพื่อปกป้ององค์พระเจ้าอยู่หัว.....พระมิ่งขวัญ

ความคิดเห็นที่ 1 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 21/10/2012 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

สวัสดีครับคุณ ศ.กาญจนา พูดถึงรัฐจอร์เจีย ผมก็เคยไปอยู่ที่นั่นพักหนึ่งเหมือนกันแต่ไม่ได้อยู่ที่เมืองหลวงแอตแลนต้า ผมอยู่ที่เมืองออกัสต้า ห่างออกไปหน่อย ยังคิดถึงบรรยากาศเก่าๆอยู่ พอคุณมาเอ่ยอีกทีก็ระลึกขึ้นมาได้ ตอนที่ระบอบคอมมิวนิสต์กำลังฮิตและใครๆก็คิดว่าประเทศไทยต้องล้มตามระบบโดมิโน่ แต่เราก็รอดมาได้ด้วยพระบารมีของในหลวงและคนไทยอีกกลุ่มหนึ่งที่ช่วยกันแสวงหาทางออกให้กับประเทศ
เรื่องของคุณน่าอ่านเหมือนเดิม แต่ก็ยังไม่มีภาพประกอบเหมือนเดิมอีกเหมือนกัน ฮ่า..ฮ่า...ฮ่า..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน