*/
  • sorkanchana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakk62@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 176876
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 1656 , 17:36:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ศุภฤกษ์ , แม่ยายมากับตามี โหวตเรื่องนี้

ตำนานหมัดมวย

โดย

"ศ. กาญจนา"

 

                มีคู่ปรับอภิเดชคนหนึ่ง ฝีมือใกล้เคียงกันมาก ทั้งแบบมวยไทยและสากล แต่แปลกที่ว่า ชกทีไรแกแพ้อภิเดชทุกที บางทีก็แพ้อย่างฉิวเฉียด แกรู้ทางมวยของอภิเดชอย่างทะลุปรุโปร่ง แต่ทำไมมันถึงชกแพ้ก็ไม่รู้ ได้ข่าวว่าแกเสาะหานักมวยดาวรุ่งมาปราบอภิเดชอยู่หลายปี  แกมีชื่อนักมวยว่า “ศรีสวัสดิ์ เทียมประสิทธิ์” หนึ่งในยอดมวยยุคโน้น

 

                เมื่อประมาณปี ค.ศ. 1969 ตอนผมไปเรียนหนังสือที่ฟิลิปปินส์ ได้เจอนักมวยเก่าไทยคนหนึ่ง เป็นข้าราชการทำงานในสถานทูตไทย แกเป็นมวยใหญ่ประมาณเวลเตอร์ ถึงมิดเดิ้ลเวท แกจะกุลีกุจอทุกครั้งที่มีนักมวยไทยมาชกที่ฟิลิปปินส์ ไม่ว่าจะเป็นมวยสมัครเล่นหรืออาชีพ ด้วยจิตวิญญาณของนักมวยเก่าลูกหลานนายขนมต้ม แกเคยร่วมไปต้อนรับทีมมวยสมัครเล่น ยุคที่ ศักดา ส่องแสง และ สืบ จุณฑะเกาศลย์ ที่เพิ่งเลิกชก ได้มาเป็นโค้ชให้กับทีมมวยของเราที่มาแข่งขันมวยสมัครเล่นระดับอาเซียน มี อาจารย์แสวง ศิริไปลร์ เป็นกรรมการห้ามมวย คนดูฟิลิปปินส์นิยมชมชอบในท่าทางการห้ามมวยที่นิ่งมากของอาจารย์ ยิ่งเมื่อเป็นกรรมการห้ามมวยรุ่นเฮฟวี่เวท อาจารย์ของเราตัวนิดเดียวแท้ๆ แต่ก็ทำหน้าที่ได้อย่างไม่มีที่ติ ความจริงมวยของเราในปีนั้น มีนักมวยฝีมือดีอยู่หลายคน โดยเฉพาะรุ่นเล็กที่เป็นมวยทหารเรือ ประพันธ์  ด้วงชอุ่ม ที่ทั้งเก๋าแถมรูปหล่อหน้าตาดี และเป็นตัวเต็งที่ต่างชาติไม่กล้ามองข้าม

                ความจริงแล้วพวกเรานักเรียนไทยทราบว่า ปีนั้นมวยของเราไม่มีความพร้อมในการแข่งขัน ร่างกายฟิตซ้อมไม่เพียงพอ ด้วยติดขัดเรื่องงบประมาณสนับสนุน จึงมีฟอร์มดีแต่แรงนั้นไม่ดีเลย "เฉลียว " มวยรุ่นใหญ่ของเราที่ได้ตัวมาจากตำรวจดับเพลิง บอกความลับว่า “ผมซ้อมไม่ถึงสามวัน พอดีตอนซ้อมคู่มันเหนื่อยเจ็บหน้าอกมากจนต้องหยุดพัก และจากนั้นยังไม่ได้ซ้อมอีกเลยจนถึงทุกวันนี้ เรี่ยวแรงจริงๆไม่มีเลย ต้องชกขู่ๆหลอกไม่ให้คู่ต่อสู้มันรู้ตัวได้”

                ผลการแข่งขันเหรอครับ นักมวยของเราแพ้อุตลุด เข้าชิงสองรุ่นแต่ไม่ได้แชมป์เลยสักรุ่นเดียว เป็นที่ผิดหวังต่อกองเชียร์ไทยในต่างแดนมากก็คือ มวยเราเอาแต่หมดแรง ไม่มีแก่ใจจะชก และคอยแต่จะฟังซิกจากนักเรียนไทย ที่แอบอาสาโค้ชมวยไปตะโกนสั่งนักมวยแทน เพราะพวกพี่เลี้ยงหรือเจ้าหน้าที่ของทีม ถูกห้ามสอนในระหว่างมวยชกเด็ดขาด นึกว่าจะได้เปรียบคู่แข่งขันชาติอื่นๆบ้างกลับยิ่งแย่กันไปใหญ่ ที่พวกพี่เลี้ยงตัวปลอมนี้ชอบตะโกนสั่งผิดสั่งถูกไม่เข้าเรื่อง ยิ่งสั่งมากนักมวยจะเงอะงะเพิ่มขึ้น เลยชกเจ๊งแพ้กันระเนระนาด แต่พวกเรากองเชียร์แอบฝากความหวังไว้กับประพันธ์ ด้วงชอุ่ม คนเดียว ที่ชกดีจนได้เข้าชิงชนะเลิศ วันนั้นประพันธ์ทำคะแนนนำลิ่ว จนโค้ชต้องสั่งให้เพลามือเอาแค่ชกป้องกันตัวอย่างเดียวก็เหลือแหล่แล้ว นึกว่าวันนั้นได้รับเหรียญทองอย่างน้อยหนึ่งเหรียญกลับบ้านแน่ๆ  แต่โดนกรรมการเฮงซวยตัดสินเอาใจประเทศเจ้าภาพ ประพันธ์เลยแพ้นักมวยฟิลิปปินส์ไปตามระเบียบ อีกคู่หนึ่งเราทำใจไว้แล้ว เพราะรู้จากเจ้าตัวว่าไม่มีความพร้อม แต่ปรากฏว่า "เฉลียว"ตำรวจดับเพลิงไทยกลับชกดีเป็นพิเศษ ทำคะแนนนำเห็นได้ชัด และแม้แต่ตอนท้ายที่หมดแรง ก็ใช้ความเก๋าประคองเกมส์ได้ดี กว่าคู่ต่อสู้จะรู้ว่าเฉลียวหมดแรงก็ไล่ขยี้คืนไม่ทัน ผลการตัดสินเหรอครับ ปรากฏว่าเฉลียวของเราโดนโกงส่งท้ายปิดรายการอย่างน่าช้ำใจ ผมได้ยินนักมวยเก่าของเราที่เป็นเจ้าหน้าที่สถานทูตยืนคุยกับอาจารย์แสวง ศิริไปลร์ ผมเห็นอาจารย์เอาแต่สั่นหัวส่ายหน้า มวยถ้าแพ้เขาเราไม่ว่า “แหม..ให้ตาย ซีโว้ย......ชกยังไงถึงจะชนะได้วะ” อาจารย์ผู้เรียบร้อยของเราก็เบรกแตกจนได้

                พวกเรานักเรียนไทยกลุ่มใหญ่ผิดหวังกับผลมวยสมัครเล่นปีนั้น แต่ก็ใจชื้นที่ทราบว่า แชมเปี้ยนโลกคนใหม่ของไทย "เบิกฤกษ์ ชาติวันชัย" จะมาชกนอกรอบกับ "ซัลลาวาเรีย" นักมวยดาวรุ่งฟิลิปปินส์ในเร็วๆนี้ คราวนี้ทุกคนมุ่งหวังได้ชื่อเสียงกลับคืน พวกเราช่วยกันคุยทับถมคู่ต่อสู้กับเพื่อนๆไอ้ปินส์ไว้แยะ วันนั้นนักมวยเก่าที่ทำงานสถานทูตถือธงไทยนำขบวนอย่างเคย  เกาะติดด้วย “เลียว เอสปีโนซ่า” อดีตรองแชมเปี้ยนโลกระดับสูงชาวฟิลิปปินส์ ที่เคยมาชกกับโผน กิ่งเพชร และได้ชกกับนักมวยไทยระดับแนวหน้าหลายคน มีอยู่ครั้งหนึ่ง ไม่ทราบว่าโดนใครยุหรือเปล่า เลียวขึ้นชกกับหลาว เลิศฤทธิ์ในแบบมวยไทย โดนหลาวไล่ขยี้ด้วยลูกเตะ ลูกศอกและเข่าแพ้ไปอย่างบอบช้ำ โดนน็อคประมาณยกสามเห็นจะได้ เมื่อเวลาผ่านไปอีกแผลบเดียว ไม่น่าจะเกินสองเดือน หลาวให้เลียวชกแก้มือแบบสากล หลาวผู้ไม่เคยชกมวยสากลเลยก็ถูกเลียวน็อคเอ๊าท์ในยกแรก  เป็นที่กล่าวขวัญกันมาจนถึงปัจจุบัน วันนั้น เลียวเข้าร่วมกับทีมไทยในฐานะพี่เลี้ยงนักมวย เลียวเป็นคนรักนักมวยไทย มีเพื่อนนักมวยไทยเยอะแยะ และเมื่อกลับมาอยู่ฟิลิปปินส์ก็เลยเป็นพี่เลี้ยงเจ้าประจำ คอยให้น้ำนักมวยไทยที่มาชกที่ฟิลิปปินส์ทุกคน ครั้งนี้ก็เช่นกัน พวกเรานักเรียนไทยและเลียว เอสปิโนซ่า หวังเต็มร้อยว่า วันนี้เบิกฤกษ์ต้องชนะแหงๆ

                  หลังจากการชกดำเนินมาถึงช่วงยกท้ายๆ เบิกฤกษ์เริ่มรู้ตัวว่าวันนี้เจอกระดูกขัดมันเข้าแล้ว แต่ก็ไม่น่าจะเหนือบ่ากว่าแรง อาศัยที่เก๋าชกมวยทั้งไทยทั้งสากลมาเกินร้อยครั้ง จึงได้เร่งมือทำคะแนนให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เมื่อรุกไล่เบียดจี้จนซัลลาวาเรียติดเชือกบ้าง ติดมุมบ้าง เบิกฤกษ์ก็ตะลุยวงในแบบไม่ให้ตั้งตัว แต่ก็มักจะถูกกรรมการห้ามมวยบนเวทีชอบสั่งให้หยุดชก แล้วดึงให้ออกมาเริ่มต้นชกใหม่กลางเวที ทำแบบนี้หลายครั้ง บางทีกำลังลุยต่อยหมัดอัปเปอร์คัตสองสามหมัด ก็ถูกกรรมการช่วยปัดหมัดให้เป๋ไป  หรือบางทีก็ช่วยบล็อกหมัดดื้อๆ นักเรียนไทยกลุ่มใหญ่ส่งเสียงโวยวาย ใช่แล้วครับ พวกเราตะโกนด่าลั่นสนามด้วยภาษาไทยล้วน ปนด้วยภาษาตากาล็อกเล็กน้อย โดยลดเสียงด่าตากาล็อคให้ได้ยินเฉพาะภายในหมู่กันเอง ในที่สุดคนดูฟิลิปปินส์ก็ทนไม่ได้ ช่วยพวกเราโห่ฮาป่าด้วย เบิกฤกษ์เองเจอเหตุการณ์แบบนั้นตอนแรกก็อดทนไม่ย่อท้อ ด้วยตนเองนั้นเป็นเลิศในการชกทั้งแบบสากลและแบบไทย และมีความเร็วเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงนำชั้นเชิงทั้งสองแบบมาประยุกต์ปนเปหลอกล่อให้คู่ต่อสู้งง โดยแกล้งทำเป็นการ์ดแบบมวยไทยแล้วย่างสามขุมแบบเดชฤทธิ์เป๊ะเลย ทำให้ซัลลาวาเรียเริ่มจะงง และบางทีก็กลับไปเต้นฟุตเวอร์คสลับเท้าแบบสากลไปมา จนซัลลาวาเรียทำท่าจะตาลาย เพราะรูปแบบการต่อสู้มันมั่วนอกตำรา ผลที่สุด คนดูไม่พอใจโห่ลั่นสนาม ยิ่งตอนหลังโห่ด้วยเสียงฉุนเฉียวแทบจะปาของใส่เวทีเสียแล้ว ทำให้เบิกฤกษ์ต้องเลิกยั่วยุ เลยทำให้เสียแผนที่ตั้งใจจะหลอกชกหมัดเด็ดตอนซัลลาวาเรียเผลอ ซึ่งก็กำลังใกล้จะเผลออยู่แล้วเชียว วันนั้นในที่สุดเบิกฤกษ์ก็ชกทำคะแนนไล่ไม่ทัน แพ้ไปอีกจนได้ กลุ่มนักเรียนไทยที่มีผมอยู่ด้วยนั้นต่างก็พากันหน้าแตก ชนิดหมอตากาล็อคเย็บอย่างไรก็คงไม่ไหว อายพวกไอ้ปินส์อย่างบอกไม่ถูกด้วยเราคุยอวดไว้เสียเยอะ ว่ามวยระดับแชมป์โลกน่ะมันไม่เหมือนมวยสมัครเล่นนะโว้ย...ปาเร่

                พวกเราตามไปเยี่ยมเบิกฤกษ์ในวันรุ่งขึ้นที่โรงแรมที่พัก เบิกฤกษ์เป็นคนพูดน้อย แต่ก็ยิ้มแย้มไม่โศกเศร้าแต่ประการใด แถมยังบอกว่า หวังว่าอีกไม่นานคงจะได้ชกแก้มือกับซัลลาวาเรียใหม่ คราวหน้าจะได้เตรียมตัวให้ดีกว่าครั้งนี้ เกรงใจที่แฟนมวยคนไทยต้องผิดหวัง พี่เลี้ยงนักมวยคนไทยที่มาด้วยคนหนึ่ง ได้ลงไปซื้อเนื้อเสต๊กที่ครัวของโรงแรมให้เขาหั่นบางๆ แล้วเอามาโปะบนตาขวาที่บวมเป่ง เขาว่ากันว่า มันจะดูดเอาความร้อนบริเวณที่อักเสบให้ยุบได้อย่างรวดเร็ว ดีกว่ายาฝรั่งทุกชนิด เลยเป็นความรู้ใหม่แก่นักเรียนไทยที่ไม่มีใครเคยรู้เรื่องนี้มาก่อน ชดเชยกับความผิดหวังที่มวยเราแพ้เขา พวกเราได้เจอครูบุญส่ง กิจก่ำสรวล  และทวิช จาติกวนิช ที่อยู่ในคณะของแชมป์โลก  เราถามถึงเด่นกับอดุลย์ ศรีโสธร และทราบจากครูบุญส่งว่า เด่นเป็นไซนัส ผ่าตัดอย่างไรก็ไม่หายขาด น่ากลัวจะเอาดีทางชกมวยไม่ได้เสียแล้ว เสียดายที่แชมป์พี่แชมป์น้องคู่นี้ ทั้งอดุลย์และเด่น ต่างก็ชกมวยไทยได้ดี

               

 

                เราเจอเลียวอีกครั้งที่นั่น ก็อดคุยกันอีกไม่ได้ตามประสาคนรักมวย เลียวบอกกับเราว่า เขารู้จัก ศรีสวัสดิ์ เทียมประสิทธิ ดี ตั้งแต่ก่อนแขวนนวม ศรีสวัสดิ์เป็นหนึ่งในยอดมวยที่มีเชิงชกคลาสสิกชนิดครบเครื่อง ความที่ชกกับอภิเดชมาหลายครั้งแต่ไม่เคยชนะสักที แกจึงมุ่งมั่นเที่ยวไปคอยเป็นพี่เลี้ยงให้น้ำกับคู่ชกของอภิเดช เพื่อจะได้ชี้แนะลูกไม้มาแก้ลูกเตะมหากาฬของอภิเดชให้ได้ แต่สำหรับเลียวแล้ว ก็คล้ายๆกันแต่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว เลียวรักที่จะให้น้ำนักมวยจากเมืองไทยที่มาชกฟิลิปปินส์ทุกคน เลียวถือว่านักมวยไทยเสมือนเพื่อนร่วมอาชีพทีมีความรู้สึกเป็นญาติๆกันอีกด้วย ส่วนศรีสวัสดิ์นั้นเลียวทราบว่า แกมุ่งมั่นเสาะหานักมวยมาปราบอภิเดชเป็นปีๆแล้วก็ยังไม่เจอ อภิเดชเองได้ข่าวทีไรแล้วต้องยิ้มทุกที คงบ่นในใจไม่ให้ศรีสวัสดิ์ได้ยินว่า แหม....รอเจอนานจริงโว้ย

 

                วันเวลาผ่านไปสิบกว่าปีศ. กาญจนา บังเอิญได้พบพูดคุยกับอภิเดช ที่แขวนนวมเลิกชกมาหลายปีแล้ว ตอนนั้นเป็นหัวหน้าเทรนเนอร์ของค่ายแฟร์เท็กซ์  มีใครรู้กันบ้างไหมครับ ว่านักมวยเก่าที่มาสนิทกับอภิเดชตอนแก่นั้น นอกจากมี เดชฤทธิ์ อิทธิอนุชิต ที่ชกกันมาห้าหกครั้ง ก็มี ศรีสวัสดิ์ เทียมประสิทธิ ยอดมวยคนนี้อีกคน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 24/10/2012 เวลา : 16.57 น.

สวัสดีครับ
ุผมพอจำได้คือ รุ่น พุฒ ล้อเหล็ก ผุดผาดน้อย ฯ แถวๆนี้แหล่ะครับ.

ความคิดเห็นที่ 2 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

Keep your friends close and your enemies closer.

ขอเพียงอยู่ในเกม อย่าฆ่าล้างผลาญกัน ไปๆมาๆพอแก่แล้ว บางทีรู้ใจกันมากกว่าลูกเมียเสียอีกครับ

คุณ ศ. ครับ ชื่อนักมวยที่เล่ามานี่ ผมทึ่งมาก สาเหตุใหญ่คือผมไม่เคยได้ยินชื่อแม้แต่คนเดียวเลย ไม่น่าแปลกใจเพราะดูปี ค.ศ. แล้ว ผมพึ่งอายุได้ ๔ ขวบ จะไปรู้อะไรได้

ความคิดเห็นที่ 1 ศุภฤกษ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sorkanchana วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

ศ. กาญจนา ดูมวยตั้งแต่หนุ่มจนแก่ ทั้งมวยไทยและสากล บางทีก็แวะเวียนไปตามค่ายบ้าง รู้เรื่องมวยพอตัวแต่เรื่องชกมวยแล้ว ไม่เอาเลย กลัวเจ็บลูกเดียว

สนใจชีวิตนักมวย เคยตื่นตากับหนังมวยเรื่อง "ร็อคกี้" ที่ความใสสะอาดบริสุทธฺต่อโลกนั้น นักมวยอย่างร็อคกี้ก็มีอย่างเต็มเปี่ยม เหมือนเราๆท่านๆนี่แหละ

ผมรวบรวมเกร็ดชีวิตหรือการชกที่ประทับใจไว้เยอะ จะค่อยๆทยอยเล่าให้ฟังตามจังหวะควร ชีวิตจิตใจนักมวยหลายคนนั้น ดีกว่านักการเมืองผู้ทรงเกียรติที่เห็นๆกันอยู่ในสภาเสียอีก

ขอบคุณแทนเพื่อนนักมวยของผมต่อทุกๆท่านครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน