*/
  • sorkanchana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakk62@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 166750
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 536 , 20:20:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ศุภฤกษ์ โหวตเรื่องนี้

แสนซื่อ

โดย

“ศ. กาญจนา”

               

                ชีวิตต่างแดนมันก็ยังงี้แหละ ชอบคิดถึงคนโน้นคนนี้มั่วไปหมด บางทีก็เหงาจับขั้วหัวใจ เลยต้องพยายามหาเรื่องมาทำไม่ให้อยู่นิ่ง คนไทยเรามีนิสัยประจำชาติก็คือ ชอบต้อนรับขับสู้แขกเหรื่อ ใครมาถึงชานเรือนก็ต้องต้อนรับ

 

               ฉะนั้นจึงมีการจัดปาร์ตี้กันบ่อย ยิ่งมีแขกต่างเมืองมาละก็ ต้องมีกินเลี้ยงสังสรรค์ทุกที คราวนี้ก็เหมือนกันเพื่อนผมส่งข่าวมาว่า จะมีพรรคพวกจากชิคาโก้เดินทางไปไมอามี่และจะแวะค้างที่แอ็ตแลนต้า 1 คืน เลยนัดเพื่อนฝูงที่สนิทๆ 5- 6 คนมากินข้าวคุยกันหน่อย ไม่ได้เจอกันนานแล้ว และจะเป็นการเลี้ยงต้อนรับแขกต่างเมืองไปในตัว ผมรีบตอบรับไปทันทีและจัดหาข้าวของติดไม้ติดมือไปร่วมวงไพบูลย์ด้วย   หลังอาหารมื้อเย็นเสร็จสิ้น ก็เริ่มจับกลุ่มคุยกัน เพื่อนที่มาจากชิคาโก้รำพันว่า อยากจะมีตำรวจท้องที่เป็นคนไทยจริงเลย อีกคนก็อยากจะมีนักกีฬาเชื้อสายไทยดังติดอันดับของรัฐสักคน และมีคนหนึ่งในกลุ่มพวกเรานี่แหละพูดขึ้นว่า ภาษีที่ได้รับการยกเว้นในการบริจาค ปีๆหนึ่งรวมกันก็นับว่าไม่น้อย น่าจะถือโอกาสให้คนไทยที่นี่บริจาคเงินส่วนนั้น มาช่วยพัฒนาบ้านเกิดของตนก็น่าจะดีไม่น้อย ใครในที่นี่สักคนน่าจะเป็นตัวตั้งตัวตีชักชวนให้คนอื่นทำตาม เสร็จแล้วค่อยขยายเครือข่ายออกไปต่างรัฐต่างเมือง วันนั้นมีแต่คนเห็นด้วยกันทุกคน ส่วนคนที่จะเป็นตัวตั้งตัวนีนั้น ป่านนี้ทุกคนที่นั่นก็คอยๆกันอยู่

                เมื่อเริ่มคุ้นหน้าคุ้นตากัน หนุ่มสาวหลายคนเริ่มสนุกคึกคัก เอาเรื่องเปิ่นๆในชั้นเรียนบ้าง นอกโรงเรียนบ้าง มาเล่าสู่กันฟัง มีอยู่ครั้งหนึ่ง หมอไทยคนหนึ่งช่วยคนเจ็บที่ประสบอุบัติเหตุ ได้ทำการปฐมพยาบาลคนเจ็บจนปลอดภัย ได้รับคำชมเชยจากผู้พบเห็น ขณะเดียวกันก็โดนบริษัทประกันมันฟ้องจนเอาตัวแทบไม่รอด หาว่าเสือ--ก ไปพยาบาลคนเจ็บไม่เข้าเรื่อง  หมอแกเจอฝรั่งเอาเรื่องอย่างไม่เข้าท่าครั้งนั้นคงเข็ดไปจนตาย

                สาวอีกคนหนึ่งเล่าถึงประสบการณ์ที่แปลกกว่าใครเพื่อน โดนไอ้หนุ่มไทยด้วยกันมันตื๊อตามจีบ ใช้กลยุทธตามต้อยๆทั้งวันทั้งคืน ทั้งเจอโดยบังเอิญและโดนดักเจอ จนไม่เป็นอันทำอะไร เลยต้องแจ้งตำรวจให้จัดการห้ามปรามตักเตือนหน่อย เท่านั้นเอง เรื่องก็บานปลายอย่างคาดไม่ถึง เพราะกฎหมายฝรั่งเห็นว่าการรบกวน “ไปรเวซี่” นั้นมีโทษหนักถึงขั้นติดคุก ไอ้หนุ่มหมดเงินจ้างทนายความไปหลายสตังค์ ให้มาช่วยจัดการเรื่องถึงจบลงได้ มันไม่เหมือนคู่ของ“ล้อต็อกกับสมจิตร”หรอก ที่เขาจบแบบแฮ้ปปี้เอ็นดิ้ง และได้อยู่กินกันจนกระทั่งแม่สมจิตรได้ตายจากไปก่อน และป๋าล้อต๊อกเพิ่งจะตามไปเมื่อไม่นานนี้เอง

                จับกลุ่มคุยกันทีไรพวกเราก็จะได้รับรู้ข่าวสารทันเหตุการณ์ ใครอยากจะแนะนำหรือไปประสบเหตุอันใดก็เอามาเล่าสู่กันฟัง วิธีเล่าก็แล้วแต่ของใครของมัน หรือสำนวนใครสำนวนมัน  สำนวนไทยหลายอย่างเราเห็นว่า ต้องช่วยกันอนุรักษ์กันไว้ การที่จะใช้สำนวนเหล่านี้ได้ดี ก็ต้องนำเอามาพูดบ่อยๆให้มันชินปาก ดังนั้นในวงสนทนามักจะมีคนเอาสำนวนหรือคำเก่าๆมาฝึกใช้ โดยแทรกพูดอยู่บ่อยๆ ถูกบ้างผิดบ้าง ไม่ถูกจังหวะบ้าง หากผิดพลาดไปบ้าง พวกเราก็มักจะทำเป็นฟังผ่านๆ ไม่กระโตกกระตากให้คนพูดเขินอาย ใช่แล้วครับ แต่ก็มีบ้างบางครั้งที่จะปล่อยให้ผ่านไปเฉยๆหาได้ไม่.... ฟังนะครับ...

                 เพื่อนสาวน้อยคนหนึ่ง ปกติแล้วเป็นคนแสนซื่อ พูดจาอะไรก็ไม่ค่อยทันเพื่อน หลังจากที่นั่งฟังคนพูดกันมาสักพักใหญ่ และได้ยินคนกำลังเล่าเรื่องคนไทยเดินสะดุดหลุมที่ฟุตปาธ ข้อเท้าเคล็ดแทบแย่

                 สาวน้อยคนนั้นพูดเสริมทันทีเพื่อเพิ่มทักษะ “คงต้องเดินกระโปรกกระเปรกแย่ไปเลย” คนฟังทั้งกลุ่มได้ยินก็ทำเฉยๆ เดี๋ยวสาวเจ้าก็พูดย้ำอีกพร้อมทำท่าประกอบในการเดินกระโปรกกระเปรก พอคุยต่อไปสักพัก สาวก็ทำท่าจะกลับมาพูดซ้ำอีก ตอนนี้ซิ สาวอื่นที่นั่งอยู่ด้วยกันสองคนรีบฉุดมือแกออกไปนอกห้อง ทำทีเหมือนมีเรื่องด่วนจี๋จะคุยด้วย

                 ทั้งสามสาวหายไปได้พักใหญ่แล้วก็พากันเดินกลับมาที่วงสนทนา สองสาวทำหน้าไม่รู้ไม่ชี้  แต่สาวน้อยช่างพูดคนนั้นน่ะซี หน้าตาแดงกล่ำเชียว

                ไอ้หนุ่มใหญ่มากๆท่าทางจะอาวุโสสูงสุด ยิ้มแป้นแล้วหันหน้าไปมองคนรอบๆ ทำท่าจะเล็คเชอร์นอกห้องเรียนให้ฟังกันสักหน่อย ก็โดนสาวใหญ่ที่สุดในนั้นไม่พูดไม่จาเอื้อมมือไปซัดไหล่เจ้าหนุ่มใหญ่คนนั้นอย่างแรงเสียงดัง “เพียะ” หัวข้อในการสนทนาก็ต้องเปลี่ยนไปเป็นเรื่องอื่นทันที สาวๆหนุ่มๆในวงกินเลี้ยงสังสรรค์ต่างก็หัวเราะครื้นเครง ..เชื่อไหมครับ.... สาวน้อยแสนซื่อคนนั้น เมื่อกลับมาเมืองไทยเธอทำงานเป็นอาจารย์ ในมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง สอนภาษาทั้งไทยทั้งอังกฤษ นับถึงป่านนี้ก็น่าจะนานเกินสามสิบปีเข้าไปแล้ว ผมว่าวันนี้แกเก่งภาษาไทยกว่าไอ้พวกกินเลี้ยงวันนั้นทุกคน


 

      


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk


แบบว่า อ่านมาจากทับศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็ออกเสียงคล้ายๆนั้นได้เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sorkanchana วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

ในหมู่เพื่อนๆ ใครพลาดพลั้งหน้าแตกก็จะโดนรุมกินโต๊ะ หรือโห่ฮา แต่ก็แค่หยอกล้อไม่โกรธกัน มิน่าล่ะ พวกเราเลยมีเพื่อนเยอะตั้งแต่ตอนนู้น จนมาถึงตอนนี้ แล้วยังชอบใส่เสื้อหลากสีเสียด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน