*/
  • sorkanchana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakk62@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 167251
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 1590 , 17:36:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ตำนานหมัดมวย โดย "ศ. กาญจนา"                   มีคู่ปรับอภิเดชคนหนึ่ง ฝีมือใกล้เคียงกันมาก ทั้งแบบมวยไทยและสากล แต่แปลกที่ว่า ชกทีไรแกแพ้อภิเดชทุกที บางทีก็แพ้อย่างฉิวเฉียด แกรู้ทางมวยของอภิเดชอย่างทะลุปรุโปร่ง แต่ทำไมมันถึงชกแพ้ก็ไม่รู้ ได้ข่าวว่าแกเสาะหานักมวยดาวรุ่งมาปราบอภิเดชอยู่หลายปี  แกมีชื่อนักมวยว่า “ศรีสวัสดิ์ เทียมประสิทธิ์” หนึ่งในยอดมวยยุคโน้น                   เมื่อปร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 564 , 17:06:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ไอ้โจ โดย "ศ. กาญจนา"                   เมื่อสมัยเด็กๆ ผมเคยเห็นพิธีกรรมที่เป็นการแก้เคล็ดหรือสะเดาะเคราะห์บ่อยครั้ง หรือบางทีก็เป็นพิธีสาปแช่งศัตรูคู่อาฆาตให้พินาศล่มจม เมื่อตอนมีคนคิดคดทรยศต่อแผ่นดินทีไร ที่สนามหลวงก็มักจะมีการทำพิธีคั่วพริกคั่วเกลือสาปแช่ง ให้มันผู้คิดมิชอบต้องฉิบหาย ต้องตกระกำลำบากพลัดที่นาคาที่อยู่ มิได้พบความสุขความเจริญ  เกือบทุกครั้งผมเห็นว่ามีผลทันตา ส่วนการสาปแช่งที่ผู้....

อ่านต่อ

Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 522 , 07:49:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

กลัวแพ้ โดย "ศ. กาญจนา"                   เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องเพื่อนๆเหมือนกัน แต่เป็นเพื่อนฝรั่ง สถานที่เกิดขึ้นที่เมืองแอ็ตแลนต้า รัฐจอร์เจีย เมื่อวันดีคืนดีได้มาถึง ผมชักรู้สึกว่า ผมอยู่ทิ่อเมริกานานเกินไปเสียแล้ว โรคคิดถึงบ้านเริ่มเข้ามาคุกคาม เมื่อคุยปรับทุกข์กับเพื่อนร่วมงานว่าอยากกลับบ้านหลายหนเข้า ไอ้เพื่อนฝรั่งมันเลยเลิกทัดทาน ด้วยเห็นว่าดึงไอ้ ศ.ยังไงๆก็ไม่อยู่เสียแล้ว               ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 813 , 18:13:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สามเงา โดย “ศ.  กาญจนา”                    ผมได้ยินชื่อ“สามเงา”ตั้งแต่ตีนเท่าฝาหอย  ไพเราะเสียนี่กระไร  มีตำนานประกอบกึ่งนิยายปะรำปรา  เห็นว่ามีมาแต่ครั้งพระนางจามเทวี  ยกขบวนเสด็จผ่านทางชลมารคขึ้นเหนือ ครั้นได้พักขบวนกลางทางที่ริมหาดทรายและทอดพระเนตรไปยังหน้าผา  ในเพลาที่กำลังมีแดดผีตากผ้าอ้อม  จนเห็นเป็นเงาเกิดขึ้นพร้อมกันสามเงารวมทั้งเงาในน้ำ  เป็นที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 753 , 14:00:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

นักเลงโต โดย "ศ. กาญจนา"                  เพื่อนรักของผมอีกคนหนึ่ง เป็นชายไทยแท้ รูปร่างเล็ก แต่ด้านน้ำใจแล้วหายห่วง คือหายห่วงเฉพาะตัวมันเอง แต่เพื่อนๆนี่สิห่วงมันชะมัด ด้วยเป็นที่รู้ๆกันว่าคนตัวเล็กรายไหนรายนั้น ล้วนแต่ปากเปราะชอบท้าตีท้าต่อย คุยโม้โขมงโฉงเฉง และชอบท้าเฉพาะตอนมีเพื่อนอยู่ด้วย  เพื่อนๆเข็ดเขี้ยวกันไปหลายคน ครั้นจะทอดทิ้งหนีไปก็ห่วงมัน                                            ....

อ่านต่อ


/5