*/
  • sorkanchana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakk62@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 158049
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันจันทร์ ที่ 8 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 2267 , 10:22:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ฉิวเฉียด  โดย   “ศ. กาญจนา”                    เด็กชายไทยสมัยก่อนทุกคนจะยกย่องวีรบุรุษ ครูบาอาจารย์ยุคนั้นท่านพร่ำสอนให้รู้จักรักชาติรักแผ่นดิน รู้จักช่วยเหลือสังคมกัน โดยเฉพาะต่อผู้ที่อ่อนแอกว่า เราต้องปกป้องให้รอดพ้นจากคนข่มเหง ใครที่ได้มีโอกาสทำความดีเรื่องพวกนี้มา ก็จะได้รับการยกย่องจากครูบาอาจารย์และเพื่อนฝูง ครูพละของเราเป็นคนเข้มงวดกวดขัน สอนพวกเราให้เป็นพลเมืองดี และท่านยังสอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 716 , 21:41:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  หัวไม้ โดย “ศ. กาญจนา”                   เมื่ออยู่ในวัยเด็กเล็ก  ทั้งครูและญาติพี่น้องมักจะเห็นว่าพวกเราเป็นเด็กน่าเอ็นดูไร้เดียงสา  แต่ตอนที่เราค่อยๆโตขึ้น  ก็มักจะเผลอกันไปไม่มีใครสังเกต  จนกระทั่งขึ้นชั้นมัธยมสอง เรารู้สึกว่าเราเป็นหนุ่มน้อยๆกันแล้ว พวกเราลำพองใจว่ามีความรู้รอบตัวเกินพอ ที่เราได้สะสมจากไอ้เพื่อนตัวเซียนๆมาอีกทีหนึ่ง เพราะไอ้พวกเซียนมันแสวงหาความรู้พิสดารนอกชั้นเ....

อ่านต่อ

Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 469 , 06:21:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไอ้ฝู่ยอดนักสู้ โดย "ศ. กาญจนา"                  ผมได้เรียนศิลปะป้องกันตัวสมัยเรียนหนังสือที่จุฬาฯ ครูกระบี่กระบองของผมรักใคร่ชอบพอกับผมมาก แต่รู้สึกว่าครูแกไม่ค่อยจะชอบฝีไม้ลายมือของผมเท่าไรนัก เมื่อผมเรียนจบ ผมจึงมีความรู้ในศาสตร์นี้ติดตัวมาแต่เพียงเล็กน้อย                   สองสามปีต่อมา ผมได้ทำงานในสำนักงานสถาปนิกแห่งหนึ่ง ที่นั่นมีพวกเด็กเขียนแบบสองสามคนหน่วยก้านดี ผมเลยเรียกมาฝึกหัดวิชาป้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 1088 , 12:30:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  Mr.  Joy  หรือ  ไอ้จ้อย   โดย “ศ.  กาญจนา”                     เพราะไอ้งานจัดเลี้ยงรุ่นที่กำลังแพร่ระบาดนี่เอง  ทำให้เพื่อนๆวัย “ร่วงโรย”  ต้องกระดี้กระด้าออกจากบ้านมาร่วมงานกันเป็นแถว  บางคนที่มันอายลูกเมียก็ยอมโกหกดื้อๆว่าต้องไปธุระสักหน่อย  บางคนที่มันเกรงใจเมียมาก  ก็ถือโอกาสพกเมียมาด้วยเลย  เหมือนเพลงของยุ้ยญาติเยอะเปี๊ยบ                   งานเลี้ยงคราวนี้ไม่รู....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 496 , 11:46:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ไอ้จำเลยบ้า โดย   “ศ. กาญจนา”                                 ฮงเป็นคนหนึ่งในหมู่เพื่อนรักของผม รับราชการอยู่มหาดไทย เคยช่วยทางการบำบัดทุกข์บำรุงสุขและปราบคนโกงมานักต่อนัก มีอยู่หนหนึ่ง มีไอ้คนร้ายที่มีอิทธิพลออกเงินกู้ให้ชาวบ้าน แล้วไปเติมยอดกู้ในสัญญาเอาตามใจชอบ  แล้วบางทีมันยังไล่ตามทวงหนี้ถึงบ้านถึงช่อง  จนชาวบ้านเดือดร้อนกันไปทั้งบาง ระหว่างที่คดีที่ไอ้เจ้าหนี้เงินกู้ตัวดีมั....

อ่านต่อ


/5