*/
  • sorkanchana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakk62@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 171820
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันพุธ ที่ 3 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 654 , 17:56:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ส.ป.ช. โดย “ศ. กาญจนา”                  บ่ายคล้อยกลางหน้าหนาว  ผมขับรถทางไกลตัวคนเดียว  จากกรุงเทพฯมาแสนไกลจนใกล้จะถึงจุดหมาย  ตรงระหว่างอำเภอบ้านตากกับตัวเมือง  บริเวณที่เขาพบหินแกรนิตกันน่ะแหละ  ได้ข่าวว่าร่ำรวยและย่อยยับกันไปแล้วมากมาย  ทุกคนล้วนแต่เป็นนักลงทุนจากกทม.ทั้งสิ้น  คนตากเขาไม่กระทบกระเทือนหรอก  เพราะเขาไม่มีทุนจะลงกัน  ผมมาตากครั้งนี้เกี่ยวเนื่องกับการทำมาหากิน  ผมเป็นส....

อ่านต่อ

Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 685 , 07:04:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หน้าม้าน โดย “ศ. กาญจนา”                                เรื่องนี้ขอเล่าแถมให้ฟังในลักษณะรายงานกลายๆ ไม่เสริมแต่งอะไร ด้วยเห็นว่าเป็นเรื่องที่ต้องเอ่ยถึงครูบาอาจารย์ท่านหนึ่ง ที่บังเอิญผมได้เรียนหนังสือเป็นลูกศิษย์ท่านสมัยยังเรียนจุฬาฯมื่อนานมาแล้ว                เมื่อทราบว่า ท่านกำลังจะมา “สปีช”ในงานสำคัญ ที่มีแขกเหรื่อชาวต่างประเทศมากหน้าหลายตา จะมีคนไทยไปร่วมงานไม่ส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 1088 , 07:40:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ขโมยชุม.... โดย "ศ. กาญจนา"                 กลางดึกคืนหนึ่งนานมาแล้ว อาจารย์อุดมศรีที่เคยเป็นเจ้านายผม ตะโกนไล่ขโมยให้ออกไปจากบ้านในซอยร่วมใจถนนสุขุมวิท ด้วยเสียงอันดังสนั่นหวั่นไหว แต่ขโมยมันกลับไม่สน แถมยังเดินไปเมียงๆแถวสระน้ำหน้าบ้าน อาจารย์ตะโกนเตือนอีกครั้งสองครั้งก็ยังเฉย ในที่สุดอาจารย์คว้าปืนคู่ใจยิงขู่ไปทางซ้ายหนึ่งนัดและทางขวาหนึ่งนัด ขโมยคว่ำหน้าจมน้ำที่สระหน้าบ้านทันที อาจารย์ของผมหั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 ตุลาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 826 , 20:32:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

พลเมืองดี โดย "ศ. กาญจนา"                 วิชาหน้าที่พลเมืองและศีลธรรม ที่สอนให้เยาวชนยุคก่อนนั้นได้สำนึกและนำไปประพฤติปฏิบัติเป็นคุณแก่บ้านแก่เมือง รุ่นแล้วรุ่นเล่า ในภายหลัง ไม่รู้ว่ายกเลิกตำราเรียนที่ได้เคยสร้างพลเมืองดีให้แก่ประเทศชาติเมื่อใดกัน                   ผมกำลังบ่นข้อความข้างบนนี้ในใจเงียบๆ ขณะเดินทางด้วยรถไฟฟ้าไปทำงาน ความจริงผมเกษียณอายุแล้วแต่ไอ้พวกน้องๆมันยังคงขยั้นคะยอให้ผมเป็....

อ่านต่อ

Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 623 , 05:26:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

นกน้อย  โดย “ศ. กาญจนา”                    เรื่องมันเกิดขึ้นที่ร้านอาหารใน “ดิโอลด์สยาม”  แถวๆสี่กั๊กพระยาศรี  ที่เป็นศูนย์การค้ารูปทรงแสนจะคลาสสิก   ของ “สำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์”  มีการชุมนุมครั้งใหญ่ของเหล่าสถาปนิกอาวุโสสามวัย  คือวัยจวนเกษียณ  วัยกำลังเกษียณ  และวัยเกษียณแล้ว  ทั้งหมดเป็น “ซุปเปอร์ซีเนียร์”กันทั้งนั้น  จะหาพวกหนุ่มน้อยสา....

อ่านต่อ


/5