*/
  • sorkanchana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakk62@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 137823
  • จำนวนผู้โหวต : 65
  • ส่ง msg :
  • โหวต 65 คน
วันเสาร์ ที่ 29 ธันวาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 455 , 12:51:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หมอสำเริงกับสายสร้อยทองคำ โดย “ศ. กาญจนา”                 วันหนึ่ง ในงานเลี้ยงสังสรรค์ ที่ภัตตาคารสุดหรู ในนครชิคาโก้  สหรัฐอเมริกา หมอสำเริงเล่าเรื่องคนเมืองตากที่ใสซื่อบริสุทธิ์ (หมอสำเริงเป็นน้องเพื่อน ส่วนหมอจิราภาเป็นน้องของ “ศ. กาญจนา”)                                                                            “มีที่ไหนบ้าง เด็กนักเรียนเก็บสายสร้อยได้เส้นเบ้อ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 ธันวาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 448 , 06:45:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ผีดุ โดย “ศ. กาญจนา”               วันหนึ่งนานมาแล้ว มีเรื่องเก๋ากึ้กเกิดขึ้นที่คณะสถาปัตย์ฯ จุฬาฯประมาณปี 2498 หรือไม่ก็ 2499 เห็นจะได้ พวกผมเพิ่งจะเข้ามาเรียนได้หมาดๆ ยังไม่คุ้นกับกฎระเบียบของน้องใหม่เลย ที่ไหนเป็นที่หวงห้ามของพี่ๆเขา ก็เผลอลืมกันก็หลายครั้ง เพื่อนหลายคนโดนตักเตือนเรื่องความประพฤติที่ไม่เจียมตัว ตีเสมอรุ่นพี่อย่างไม่เจตนาบ้างหรือเจตนาบ้าง ทั้งนี้แล้วแต่ความเฮี้ยบของ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 ธันวาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 534 , 12:07:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ลุงคง โดย “ศ. กาญจนา”                   มันเป็นเรื่องบังเอิญนะครับ  ที่เพื่อนซี้คนหนึ่งของผมมันเป็นคนค่อนข้างเปิดเผย  สารทุกข์ในครอบครัวจึงโดนถ่ายทอดมาถึงผมอยู่บ่อยๆ  โดยที่ครอบครัวของมันเป็นครอบครัวแบบไทยๆ มีชีวิตจิตใจแบบไทยโบราณ ไอ้เราเองก็เป็นคนใฝ่รู้  มันก็เลยเป็นการประจวบเหมาะ  ผมรับรู้เรื่องราวต่างๆของบ้านมัน ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของชาวบ้านในซอยเดียวกัน อย่างละเอียดยิบเลยครับ   ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 ธันวาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 796 , 20:55:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จบงาน - แม่ช้อยเก็บฉาก โดย “ศ. กาญจนา”                  ผมจำไม่ได้ว่าเหลือเวลาอีกนานเท่าไร งานสุวรรณภูมิก็จะมาถึงวันที่คนไทยรอคอย ว่าจะมีสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ ที่คุณภาพสูงทันสมัยไม่แพ้ใครอีกแล้วในโลก และวันนั้นก็จะเป็นวันเดียวกันที่ทุกคนต้องลาจาก เพื่อนน้องๆสถาปนิกที่อยู่กับอิตาเลี่ยนไทยได้รุดหน้าออกไปประจำ site ใหม่กันแล้ว และวิศวกรบางคนของบริษัทเราก็ได้งานที่การท่าอากาศยานนี่เอง ร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม 2555
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 707 , 06:48:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เกือบได้เรื่องที่ “สุวรรณภูมิ” โดย “ศ. กาญจนา”                  เวลาผ่านไปยังกับติดปีกบิน หลังจากทำงานในอเมริกามาพักใหญ่ ผมได้กลับเมืองไทยเพื่อตายรัง  เผลอไปแพลบเดียว นับตั้งแต่วันเดินทางกลับจนถึงวันนี้ ก็นานกว่าสามสิบปีเข้าไปแล้ว ผมเองยังทำงานเป็นสถาปนิกไม่รู้จักเลิก ทั้งๆที่อายุก็เยอะแล้ว สาเหตุเป็นเพราะว่าอาชีพนี้ไม่ต้องใช้แรงกายมากมายอะไร และยังสามารถเอาประสบการณ์ที่สั....

อ่านต่อ


/3