*/
  • sorkanchana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakk62@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 293
  • จำนวนผู้ชม : 137912
  • จำนวนผู้โหวต : 65
  • ส่ง msg :
  • โหวต 65 คน
วันอังคาร ที่ 15 มกราคม 2556
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 480 , 12:01:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ส่งท้าย โดย “ศ. กาญจนา”                     มนุษย์เรานั้น มักจะมองข้ามสิ่งอันประเสริฐที่ใกล้ตน มัวไปชะเง้อมองค้นหาของไกลตัว จนเลอะเลือนสับสนในชีวิต มองข้ามสิ่งอันสุนทรี มองข้ามแก่นแท้ของชีวิต ไปลุ่มหลงจมปลักในลาภสะการอันจอมปลอม ที่ไม่มีความจีรังยั่งยืน หลงลืมไปว่า สิ่งที่สมควรยกย่องสรรเสริญนั้น อยู่ที่ความดีงาม หาใช่ทรัพย์ศฤงคารที่ไม่เที่ยงแท้นั้นๆไม่                  “ศ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 มกราคม 2556
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 553 , 18:10:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ขึ้นศาลฝรั่ง โดย " ศ. กาญจนา"                  ย้อนไปประมาณปี 2514- 2515 ในเมืองแอ็ตแลนต้า จอร์เจียร์ สหรัฐอเมริกา                หลังจากนั่งฟังไอ้น้องคนหนึ่งมันรำพันถึงความหลงรักแบบไทยๆ ที่มันมีต่อสาวน้อยคนหนึ่งที่เป็นหมอเสียด้วย ไอ้เราเองตอนแรกก็ฟังมันผ่านๆเพียงไม่ให้มันน้อยใจเท่านั้น แต่เมื่อทนฟังมันมาถึงตอนท้ายๆนี่สิ ถึงรู้ว่าเรื่องของไอ้น้องมันเลวร้ายจนน่าเป็นห่วง  เกรงว่าจะบานปลายจนต้องขึ้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2556
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 731 , 12:49:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผู้พันอาง   โดย “ศ. กาญจนา”   ตอนที่ 1 ทำบุญไหว้ครูเลี้ยงพระ                  พวกเราชาว “ตากพิทยา”รุ่นดึกดำบรรพ์จัดงาน “รดน้ำดำหัว” แก่บรรดาครูที่เคยสอนสั่ง ที่โรงแรมหลายดาวของจังหวัดตาก เราตั้งใจว่าจะพยายามทำให้มันเป็นประเพณี ให้ลูกศิษย์ที่กำลังอยู่ในวัยทั้งแก่และไม่แก่มาแสดงมุทิตาจิตต่อครูๆ  และยังเป็นโอกาสให้ได้รับพรจากครูอีกด้วย  คราวนั้นครูให้พรทุกคนที่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม 2556
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 627 , 11:03:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มือปราบ โดย “ศ. กาญจนา”                 เพื่อนผู้พิพากษาเก่าที่ผมเคยเอ่ยถึงเขามาครั้งสองครั้งนั้น ได้คุยให้ฟังเรื่องคดีความที่จบลงด้วยคำพิพากษาของท่านหลายเรื่อง บางเรื่องก็เป็นอุทาหรณ์สอนใจ แต่บางเรื่องท่านก็เขินๆในขณะเล่าเรื่อง ส่วนเรื่องที่จะเล่านี้น่ะท่านบอกว่าเป็นเรื่องจริงเต็มร้อยครับ                เรื่องนี้เกิดขึ้นที่ต่างจังหวัด นายตำรวจมือปราบโนเนมคนหนึ่งได้รับมอบหมายให้ออกป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 มกราคม 2556
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 468 , 19:48:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เกือบไม่รอด โดย “ศ. กาญจนา”                   ผมขับรถเกิดอุบัติเหตุคว่ำตกถนนกลางดึก ระหว่างเดินทางไปอำเภอ “คอนสาร” จังหวัดชัยภูมิ พวกเราสามสี่คนได้รับบาดเจ็บกันถลอกปอกเปิก แต่ไม่มีใครบาดเจ็บสาหัส จึงได้ผลัดกันเฝ้ารถและโบกรถไปทำแผลที่โรงพยาบาลด่านขุนทด ที่อยู่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณสิบกิโล ผมเองเป็นคนสุดท้ายที่ได้โบกรถไปโรงพยาบาลคนเดียว             เมื่อถึงโรงพยาบาลก็มีพ....

อ่านต่อ


/1