*/
  • sorkanchana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sakk62@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 290
  • จำนวนผู้ชม : 124181
  • จำนวนผู้โหวต : 65
  • ส่ง msg :
  • โหวต 65 คน
วันศุกร์ ที่ 12 มกราคม 2561
Posted by sorkanchana , ผู้อ่าน : 713 , 17:19:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นายยั้งคิด , vinitvadee และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เห็นหนู vinitvadee อยากให้ลุงเขียนเรื่องยักษ์ผูกนาละกา

ลุงขอเอาเรื่อง"ยักษา"ที่เขียนไว้แบบปะรำปะรานานมาแล้ว

ที่เดินเรื่องแบบสมัยใหม่ได้ทันอกทันใจ และยังไม่ติดคุกอีกด้วย

ผมเอามาลง blog ใหม่ให้อ่านกันนะครับ

 

 

ยักษา

โดย ศ. กาญจนา

 

 

               วันหนึ่ง มีพระเกจิอาจารย์จากภาคอิสานและสานุศิษย์กลุ่มหนึ่ง กำลังเดินทางกลับวัดที่ต่างจังหวัด ตอนนั้นขบวนกำลังอยู่บนถนนบางนาตราด ใกล้ทางแยกเข้าสนามบินสุวรรณภูมิ ลูกศิษย์คนหนึ่งที่คุ้นเคยกับ เอ็ม.ดี.  ของบริษัทเรา ได้โทรมาสอบถามว่า อยากจะกราบไหว้พระเกจิสององค์นี้หรือไม่ หากต้องการก็จะนิมนต์ท่านให้แวะมาเยี่ยมสำนักงานสนาม อย่างน้อยก็จะเป็นสิริมงคลแก่บริษัท ปรากฏว่าทั้ง เอ็ม ดี และพวกเราทุกคนต่างก็มีความปีติยินดีเป็นอย่างยิ่ง

 

               เมื่อพระเกจิและขบวนญาติโยมเดินทางมาถึงสำนักงานสนามของเรา พระท่านปรารภกับ เอ็ม ดี ว่า อยากจะขอเข้าไปดูบริเวณก่อสร้างสนามบินก่อน ด้วยท่านเพิ่งสัมผัสด้วยฌานขณะที่รถเริ่มเข้าอาณาเขตสนามบิน ว่าที่แห่งนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิคุ้มครอง เมื่อเสร็จจากการชมสถานที่แล้ว ค่อยกลับมาเสวนากันต่อที่นี่จะดีไหม  ทาง เอ็ม.ดี.ได้จัดรถของบริษัทฯนำคณะที่มาไปดูสถานที่ก่อสร้าง พระเกจิทั้งสองได้ขอแวะลงจากรถที่ลานหญ้าใกล้กับอาคารผู้โดยสาร พระทั้งสองได้ยืนนิ่งเข้าสมาธิอยู่ชั่วครู่ เสร็จแล้วจึงเดินทางกลับ ทั้งคณะได้กลับมาที่สำนักงานสนามของเราอีกครั้งหนึ่ง

               คราวนี้เรามีเวลาสนทนาธรรมกับพระเกจิอาจารย์ทั้งสองกันอย่างเต็มที่ ได้มีการซักถามนัยยะต่างๆในคำสอนของพุทธศาสนา และแนวปฏิบัติธรรมที่หลากหลาย ในขณะที่การสนทนาธรรมกำลังไปด้วยดี  หนึ่งในพระเกจิได้ชำเลืองดูหุ่นตัวอย่างของยักษ์ที่ตั้งโชว์ไว้บนโต๊ะมุมห้องอยู่หลายหน เพราะรูปปั้นยักษ์ตัวจริงจะไปตั้งไว้ตามจุดต่างๆที่อาคารของสนามบิน ในที่สุดท่านได้เอ่ยถามว่า “ใครเป็นคนคิดเรื่องยักษ์ หรือได้รับการดลใจจากไหน หรือมีใครเล่าให้ฟังถึงตำนานของยักษ์เหล่านี้บ้าง

               ไม่มีใครตอบท่านว่าใครเป็นคนต้นคิด แต่เชื่อว่าไม่ใช่ฝรั่งแน่ๆ ยิ่งเมื่อพระท่านได้ทราบว่าเขาจะนำยักษ์ไปประดับไว้ที่อาคารสนามบิน ท่านก็ยิ่งประหลาดใจ ท่านได้เล่าถึงตำนานของอาณาจักรสุวรรณภูมิในอดีตกาล ซ้ำกับที่หลวงพ่อเรื่องทำบอลลูนได้เล่ามาก่อนนี้ “เมื่อคราก่อตั้ง พระผู้สร้างแดนดินแห่งนี้ ได้กำหนดอาณาเขตของพื้นที่อันยิ่งใหญ่ไพศาลไว้อย่างชัดเจน โดยกำหนดตำแหน่งสี่มุมเมืองไว้ดังเป็นที่ทราบกัน แต่ละมุมเมืองจะมียักษ์ตนหนึ่งหรือ ๒ ตนก็มิทราบ เฝ้าอภิบาลรักษา พวกเรารู้กันไหมว่า หนึ่งมุมเมืองนั้นอยู่ในบริเวณสนามบินนี่เอง หลังจากนั้น พระเกจิทั้งสององค์ก็อำลาพวกเรากลับไปยังวัดป่าของท่านที่อิสาน

 

                พวกเราเลยตั้งวงคุยกันต่อเรื่องยักษ์ เพื่อเสาะหาความรู้เพิ่มเติม

                                                              

 

                บรรดารูปจำลองยักษ์เหล่านั้น จะมีรูปลักษณ์แตกต่างกันไป สีผิวกายหรือผิวหน้าก็แตกต่างไปตามอัตตลักษณ์ของแต่ละตน  สีสันของเครื่องแต่งกายจะแวววาวงดงาม ดังคำพรรณนาที่ปรากฏในบทกลอนเรื่องรามเกียรติ์  หมู่ยักษ์ที่สนามบินสุวรรณภูมินี้จะมีตั้งแต่ทศกัณฑ์ กุมภกรรณ อินทรชิต ไมยราพ พิเภก ตลอดจนวิรุฬจำบัง ครบถ้วนยักษ์ที่เลื่องชื่อลือชาทั้งหมด อันว่ายักษ์นั้น นับว่าเป็นเทพจำพวกหนึ่ง นอกเหนือไปจากเทวดา นางฟ้า พญาครุฑ หรือคนธรรม์ ในสมัยรามเกียรติ์มีตำนานกล่าวขานว่า พญายักษ์ทศกัณฑ์ที่ชาติก่อนเป็นนนทุกข์นั้น มีอิทธิฤทธิ์ล้นฟ้าล้นแผ่นดิน เป็นที่กริ่งเกรงกันไปทั้งสามโลก คราครั้งนั้นทศกัณฑ์ได้บังอาจกระทำความผิดอันยิ่งใหญ่ดังคับโลกา ลักพานางสีดาจากพระรามที่พำนักในพงไพร  พระนารายณ์เทพผู้หยั่งรู้ในกาลวิบัติล่วงหน้าว่า ทศกัณฑ์จะทำความเดือดร้อนจนเกิดกลียุคในมนุษยโลกเป็นแน่แท้ ไม่มีใครที่สามารถจะหยุดยั้งทศกัณฑ์ลงได้ จึงทนไม่ไหวต้องอวตารจากสวรรค์ลงมาปราบยุคเข็ญด้วยพระองค์เอง  มาเกิดเป็นพระรามในโลกมนุษย์ที่กรุงอโยธยา มวลหมู่เทพยดาที่ทรงฤทธิ์อีกจำนวนไม่น้อย ต่างก็ติดตามพากันมาจุติสมทบกับพระนารายณ์ปางอวตาร ในสภาพวานรน้อยใหญ่ที่มีอิทธิฤทธิ์ หนึ่งในผู้นำชุมชนวานรนั้นคือหนุมาน ผู้ได้สมยาว่า “วายุบุตร” ได้ชักชวนบรรดาญาติโกโหติกาและสหายผู้กล้า ให้ร่วมด้วยช่วยกันอาสาพระรามออกศึก โดยทั้งหมดเป็นนักรบที่สูงด้วยฝีไม้ลายมือโดยกำเนิด พระรามจึงได้กองทัพที่ยิ่งใหญ่เกรียงไกร เป็นหน่วยรบพิเศษ ที่มีความว่องไวห้อยโหนโจนทะยานได้เกินมนุษย์ สามารถยังชีพในทุกป่าเขาลำเนาไพรได้อย่างสบาย ผลหมากรากไม้ในป่าก็สามารถไปเก็บเอามาเป็นเสบียงเลี้ยงได้ทั้งกองทัพ ความสามารถพิเศษเหล่านี้นั้นจึงมิใช่ธรรมดา ได้รับกล่าวขวัญสืบต่อไปอีกยาวนาน ทราบว่า เมื่ออีกหลายๆล้านปีต่อมานั้น เหล่าทหารหาญผ่านศึกเหล่านี้ ได้อาสาไปช่วยเก็บมะพร้าวให้แก่ชาวสารขัณฑ์ที่ภาคใต้อย่างขยันขันแข็ง ยามว่างก็ยังช่วยแสดงละครหาเลี้ยงชีพให้แก่ผู้ชุบเลี้ยง  ส่วนมหานครขีดขินนั้น ได้ข่าวว่าโดนเวนคืนแล้วย้ายมาตั้งใหม่แถวๆศาลพระกาฬฯเมืองลพบุรีนี่เอง

 

                ย้อนกลับไปคราครั้งกระโน้น เมื่อการจัดตั้งกองทัพได้เสร็จสิ้น พระรามพระลักษณ์ก็พร้อมที่จะออกศึก

 

                พระรามข้ามสมุทร

                                                                                        

                ในที่สุด หนุ่มรามผู้พี่และหนุ่มลักษณ์ผู้น้องได้ช่วยกันกำราบปราบทศกัณฑ์และหมู่พันธมิตร จนม้วยมรณาด่าวดิ้นไปตามๆกัน ในการศึกครั้งนี้ ได้พิเภกยักษ์ผู้น้องของทศกัณฑ์ มาทำหน้าที่เยี่ยงซี.ไอ.เอ.หรือ ดี.เอส.ไอ. คอยป้อนข้อมูลเบื้องลึกในอิทธิฤทธิ์ของบรรดาแม่ทัพนายกองของหมู่อสุรี ฝ่ายกรุงลงกานั้นเล่า ไม่ว่าจะวางแผนกลศึกแยบยลเพียงใด ฝ่ายพระรามก็จะรู้ละเอียดยิ่งกว่ายักษ์ในหน่วยข่าวกรองของตนเสียอีก แม่ทัพยักษ์ทั้งหลายเมื่อโดนศรของพระรามหรือพระลักษณ์แล้ว ก่อนตายมักจะสำนึกผิดในบาปบุญคุณโทษ กุมภกรรณ หรือ “พี่รอง” เอง ก็ร่ำไห้สอนพิเภกก่อนตาย ดังจะเห็นได้จากหนังสือ “กุมภกรรณสอนน้อง” ที่อ่านทีไรน้ำตาเป็นซึมเมื่อนั้น และเป็นยักษ์อีกตนหนึ่งที่เมื่อใกล้ตาย ก็เห็นองค์พระสี่กรอย่างเลือนรางอยู่บนรถศึก จึงเพิ่งทราบเดี๋ยวนั้นว่าพระรามก็คือพระนารายณ์นั่นเอง ตั้งแต่นั้นมา ทั่วทั้งพสุธาก็ได้กลับสงบราบคาบอีกครั้งหนึ่ง ยักษ์แต่ละตนที่อาละวาดจนตัวตายนั้น เห็นเขาเล่าต่อๆกันว่า อีกหลายล้านปีต่อมาก็โดนใช้ให้ไปเฝ้ายามตามวัดวาต่างๆในโลกมนุษย์ ที่วัดแจ้งฝั่งธนฯก็มี ที่วัดโพธิ์ท่าเตียนก็มี และที่วัดพระแก้วก็เห็นยืนให้ฝรั่งถ่ายรูปกันเยอะแยะ และได้รับทราบข่าวมาไม่นานนี้ว่า มีคำสั่งด่วนพิเศษให้แบ่งภาคไปอยู่ที่สุวรรณภูมิ โดยเฉพาะตัวดังๆต้องเกณฑ์ไปให้หมด

 

                  ทุกคนกำลังฟังอย่างเคลิบเคลิ้มและเพลิดเพลินยิ่ง พลันมีพวกเราคนหนึ่ง เป็นเจ้าหน้าที่ชั้นผู้ใหญ่ของบริษัทเสียด้วย แกร่วมฟังอยู่เงียบๆ อดรนทนไม่ได้ที่นิทานมันเพี้ยนไปเยอะ จึงระเบิดใส่ผมเปรี้ยงใหญ่ว่า เดี๋ยวนี้ทั้งยักษ์ทั้งลิงแม้กระทั่งคนในเรื่องรามเกียรติ์ ต่างก็มีความสุขกายสบายใจกันทั้งนั้น หามีใครเดือดร้อนไม่

                 “ใครพูดว่าพวกยักษ์เดี๋ยวนี้ต้องรับจ้างไปเฝ้ายามตามวัดวาอาราม คนพูดน่าจะโดนกระบองยักษ์ทุบหัวให้แบะถึงจะดี ส่วนทหารผ่านศึกที่มีความสามารถพิเศษปีนป่ายได้ว่องไวและน่ารักเหล่านั้น เดี๋ยวนี้พวกเขาก็มีความสุขยิ่งขึ้นอีก ทุกๆปีเขาจะมีงานเลี้ยงโต๊ะจีนกันเอิกเกริกหรูหรา ขนมทองหยิบฝอยทองที่พวกเราไม่ค่อยมีปัญญาซื้อกินนั้น เขาจะมีวางให้ทหารเก่าเลือกรับประทานจนล้นโต๊ะเลยทีเดียว แล้วยังมีขบวนรถไฟหลายสายต้องวิ่งผ่านไปมาให้ทหารหาญเหล่านี้ปีนไปนั่งหลังคาเล่น ได้ท่องเที่ยวทัศนาจรไปมาระหว่างมหานครต่างๆ มีความสุขจะตายไป ใช่ว่าตกทุกข์ได้ยากจนต้องเอาแต่รับจ้างเก็บมะพร้าวและเล่นละครลูกเดียว ส่วนพระรามนั้น ใครได้เล่นโขนเป็นองค์ท่าน ก็เหมือนบุญหล่นทับ บรรดาแม่ยกจะเข้าคิวเรียงมาหาเป็นตับ ไชยา มิตรชัย ยังต้องชิดซ้าย”

 

                  เอาละซี เจอคนจริงแบบนี้เข้าคนเล่าคนฟังทั้งกลุ่มก็สะอึก  หลายๆคนกำลังฟังนิทานอย่างเพลิดเพลินก็เกิดอาการพิพักพิพ่วน สำหรับคนเล่าเหรอครับแกไม่เป็นไรหรอก เดี๋ยวค่อยๆหาที่ใหม่แล้วแอบนัดกันมาเล่าต่อก็ยังได้ .............. วันนี้เสียเส้นโดนคนขัดคอ...ต้องขอพักก่อน......สวัสดีปีใหม่ครับ


 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
sorkanchana วันที่ : 15/01/2018 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

ความไม่พอดีเอียงกระเท่เร่ เกิดจากตัวแสบๆที่เป็นทั้งอาจารย์และลูกศิษย์ จนทำให้จุฬาฯจะเละตุ้มเป๊ะอยู่แล้ว......เฮ้อ

ความคิดเห็นที่ 5 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/01/2018 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เพราะมีตัวแสบบางตัวต้องการสร้างความเด่นดังให้ตัวเอง แล้วคนอื่นๆก็พลอยเห็นดีเห็นงามตามไปด้วย ที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือ มีอาจารย์คอยหนุนเสียอีกด้วย.

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sorkanchana วันที่ : 14/01/2018 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

คห 3
หลาน vinitvadee ชาวจุฬาฯรุ่นหมาดๆ

ฟังดีๆนะหนู.....ถ้าเด็กจุฬาฯอยากมาเรียนในจุฬาฯ เพราะมีความรักในความเป็นจุฬาฯ ภูมิใจในชื่อเสียงของจุฬาฯทั้งในด้านวิชาการวิชาการ ด้านกิจกรรมและความประพฤติอันดีงามของนิสิตนิสิตาในปัจจุบัน และยังถูมิใจในประวัติอันยาวนานของจุฬาฯอีก แล้วไซร้

ปัญหาพวกนิสิตหรือนิสิตารุ่นใหม่จะพากันโวยวายออกมา ไม่ยอมรับสิ่งดีงามของจุฬาฯเหล่านี้ คงจะไม่เกิดขึ้น

สิ่งอันดีงามของจุฬาฯนั้น ล้วนได้รับความชื่นชมจากสถาบันการศึกษาภายนอก แต่ขณะเดียวกันสิ่งอันดีงามของทุกๆสถาบันอื่นที่จุฬาฯยังไม่มี ก็สมควรที่ชาวจุฬาฯจะชื่นชมและรับสิ่งดีงามเหล่านั้นมา ยึดเป็นแนวปฏิบัติ

ด้วยความรักจุฬาฯและปราถนาดีต่อทุกๆสถาบัน จากหัวใจของพี่เก่าบ้านนอกแก่ๆคนหนึ่งของจุฬาฯ ที่อยากจะให้ข้อเตือนใจ...

ความคิดเห็นที่ 3 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 13/01/2018 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณลุงขา

หนูเห็นข่าวแบบนี้ แล้วหงุดหงิดใจนิดหน่อยค่ะ

"เด็กจุฬาฯ" ล่ารายชื่อยกเลิก "บังคับ" แต่งชุดนิสิต โวยโดนอาจารย์ว่าตักเตือนทำให้อับอาย

ทำไมน้องๆ ไม่คิดอะไรที่ดีๆ คะคุณลุงขา

ความคิดเห็นที่ 2 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 13/01/2018 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะคุณลุง ศ.ขา

ขอประทานโทษที่หลานมาช้า เพราะเข้าบ้านคุณลุงแล้วเขาบอกให้ล็อกอินก่อน
หลานละงง ก็ล็อกแล้วนี่นา

หลานกราบขอบพระคุณเรื่องยักษานะคะ
ไม่สาสมใจนัก แต่มันสนุกดีค่ะ

“กุมกรรณสอนน้อง” ที่อ่านทีไรน้ำตาเป็นซึมเมื่อนั้น และเป็นยักษ์อีกตนหนึ่งที่เมื่อใกล้ตาย ก็เห็นองค์พระสี่กรอย่างเลือนรางอยู่บนรถศึก จึงเพิ่งทราบเดี๋ยวนั้นว่าพระรามก็คือพระนารายณ์นั่นเอง... ยังดีที่รู้ก่อนตายค่ะ

คุณลุงขา ทศกัณฐ์มีนาละกาสวมครบข้อมือแล้วค่ะ
หากมาใหม่อีก ตานี้ละ "ข้อเท้าละฟระ"

_/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sorkanchana วันที่ : 12/01/2018 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

สวัสดี february26 และ แม่หมีที่ได้แวะมาโหวต
และท่านที่กำลังแวะมาทุกๆคน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน