• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ekchit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-01-26
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 70896
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
ฝ่ายวิชาการ วิทยาลัยช่างศิลปสุพรรณบุรี
เป็นผู้มีความรู้ ทักษะการปฏิบัติ ถ่ายทอด สืบสาน และเผยแพร่งานด้านทัศนศิลป์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sornsuphan
วันศุกร์ ที่ 20 มกราคม 2555
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 2813 , 17:10:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้

การศึกษางานจิตรกรรมไทยแบบประเพณี ของนักศึกษาสาขาวิชาเอกศิลปะไทยระดับชั้น ปวส. นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่นักศึกษาจะต้องเขียนคัดลอกภาพจากจิตรกรรมฝาผนังในสถานที่จริง ซึ่งจะทำให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์ตรง จากฝีมือของครูช่างไทยแต่โบราณ เพื่อเป็นการฝึกฝนทักษะให้เกิดความชำนาญในวิชาชีพ และสามารถต่อยอดการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมไทยแบบประเพณีสืบต่อไปในอนาคต

การเขียนคัดลอกภาพจิตรกรรมฝาผนัง เบื้องต้นจะเป็นการเขียนศึกษาเฉพาะส่วน เริ่มจากการระบายสีทิวทัศน์ เช่น ท้องฟ้าและพื้นดิน เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกหัดผสมสีให้ออกมาแล้วใกล้เคียงกับภาพต้นแบบให้มากที่สุด เป็นการปฏิบัติงานครั้งแรกที่ยากพอสมควร เนื่องจากสีที่นักศึกษาใช้ระบาย เป็นสีฝุ่นสำเร็จรูปเขียนลงบนกระดาษร้อยปอนด์เรียบ แตกต่างจากสีที่ใช้ในจิตรกรรมฝาผนัง ซึ่งเป็นสีฝุ่นแท้ผสมน้ำกาว เขียนลงบนสมุกรองพื้นกาวเม็ดมะขามและดินสอพอง เมื่อผสมสีแล้วจะมีความสดมากกว่า

หลังจากได้ทดลองระบายสีท้องฟ้าและพื้นดินแล้ว ก็จะเริ่มเขียนศึกษาภาพโขดหินและก้อนหิน ดังที่ทราบแล้วว่าจิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถเก่าวัดหน่อพุทธางกูร เขียนขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๓ สะท้อนให้เห็นถึงการใช้เทคนิคจิตรกรรมตามแบบอย่างของจิตรกรรมแบบประเพณี อันเป็นที่นิยมกันในกรุงเทพมหานคร การเขียนภาพทิวทัศน์หรือฉากธรรมชาติแบบเหมือนจริง ดังนั้น การปฏิบัติงานจึงมีขั้นตอนดังนี้
๑. เลือกภาพต้นแบบจากจิตรกรรมฝาผนังที่เราต้องการเขียนศึกษา

๒. ร่างภาพด้วยดินสอ HB ให้มีขนาด สัดส่วน รูปร่าง และรายละเอียดต่าง ๆ ใกล้เคียงกับแบบให้มากที่สุด โดยไม่ควรตัดส่วนใดก็ตามที่เราเห็นในภาพ เฉพาะส่วนที่จะเขียนศึกษา ร่างภาพลงบนกระดาษร้อยปอนด์เรียบขนาด A4 (เบื้องต้นใช้กระดาษก่อน ต่อไปจึงจะเขียนลงบนพื้นภาพที่เตรียมพื้นขึ้นมาเอง)

๓. ผสมสีให้ได้ใกล้เคียงกับภาพต้นแบบ โดยทดลองป้ายสีลงบนเศษกระดาษร้อยปอนด์เรียบที่เราตัดทิ้งไว้ เพื่อใช้เทียบเคียงกับสีบนภาพจิตรกรรมฝาผนัง ควรรอให้สีแห้งสนิทก่อนแล้วดูว่าควรเพิ่มหรือลดค่าของสีอย่างไร ผสมแล้วป้ายทดสอบดูจนกว่าจะได้ตามต้องการ

๔. จากนั้นระบายสีโดยใช้ “เนื้อสี” ระบายลงบนภาพร่างลายเส้นให้ทั่วทั้งภาพ วิธีการระบายนั้นให้ดูจากภาพต้นแบบว่า เขาระบายสีแบบไหน มีทิศทางและรอยฝีแปรงเป็นอย่างไร ก็ให้พยายามทำตามนั้น โดยทั่วไปแล้วภาพจิตรกรรมไทยแบบประเพณีไม่ว่าจะเขียนที่วัดไหน หรือสกุลช่างใด ๆ การระบายสีก็ไม่ใช่ว่าจะเรียบสนิทจนไม่ทิ้งรอยฝีแปรงเอาไว้เลย

๕. ระหว่างรอให้สีที่ระบายลงไปในกระดาษแห้งสนิท เราก็ผสมสีที่ใช้ทำน้ำหนักและรายละเอียดเตรียมเอาไว้เลย โดยดูจากแบบแล้วผสมสีให้ได้ใกล้เคียงมากที่สุด จากนั้นใช้ “น้ำสี” ที่เราผสม “โฉบ” ระบายลงไปตามค่าน้ำหนักที่เห็น เป็นการนำร่องให้ทั่วทั้งภาพ สังเกตดูว่ารายละเอียดตามส่วนต่าง ๆ ของโขดหินนั้นมีลักษณะอย่างไร มีชง่อนหินแหลมคมหรือกลมมน มีรอยแยกแตกของหินหรือไม่ ให้เราใช้พู่กันแบนเบอร์เล็กจุ่มน้ำสีโฉบไปตามร่องรอยนั้น หากไม่มีพู่กันแบน ก็ใช้พู่กันกลมจัดปลายให้แบนแทนได้

ร่องรอยต่าง ๆ บนโขดหินนั้น นับเป็นเสน่ห์อันสำคัญยิ่ง ที่ครูช่างฝากรอยฝีแปรงทิ้งไว้อย่างชินิชำนาญ บางจุดจะเห็นว่ามีลักษณะการเขียนแบบเปียกบนเปียก ตวัดฝีแปรงอย่างรวดเร็วเหมือนกับการเขียนสีน้ำ หรือเป็นแบบแห้งที่ทิ้งรอยแปรงไว้เป็นเส้น ๆ สลับกันไปในโขดหินก้อนนั้น หากจะทำให้ได้ตามนั้นสำหรับผู้เริ่มต้นแล้วก็เป็นเรื่องยากมาก ดังนั้น ควรใช้ปลายพู่กันค่อย ๆ ไล่โฉบให้ได้น้ำหนักและร่องรอย ทับซ้อนกันจนใกล้เคียงกับแบบก็นับว่าเยี่ยมแล้ว
๖. ภาพโขดหินที่เสร็จสมบูรณ์ โดยผู้สอนเขียนสาธิตให้นักศึกษาดูเป็นตัวอย่าง เมื่อพิจารณาดูแล้วก็ยังไม่เหมือนภาพต้นแบบสักเท่าใด จึงควรเขียนเพิ่มอีกหลาย ๆ ชิ้น ก็จะพัฒนาทักษะฝีมือให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

นักศึกษาปฏิบัติงานเขียนคัดลอกภาพโขดหิน จากภาพจิตรกรรมฝาผนังวัดหน่อพุทธางกูร

ปัญหาที่ผู้สอนพบเป็นเบื้องต้น คือ เรื่องโครงสร้างของภาพ นักศึกษาจะร่างภาพเพียงคร่าว ๆ ให้เสร็จ แล้วก็ลงสีเลย ทำให้ไม่ใกล้เคียงกับแบบตั้งแต่ต้น จึงยังไม่ต้องพูดถึงเรื่องสีและการเก็บรายละเอียด ดังนั้น ผู้สอนจึงให้นักศึกษาร่างภาพลายเส้น โดยเน้นที่โครงสร้างที่ใกล้เคียงกับแบบให้มากที่สุดก่อน จากนั้นจึงเก็บรายละเอียดทั้งหมดมาให้ผู้สอนพิจารณาปรับปรุงแก้ไข จึงจะปฏิบัติงานในขั้นตอนต่อไปได้

ภาพร่างลายเส้นโดยผู้สอนสาธิต

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 21/01/2012 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ติดตามชมด้วยความชื่นใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 20/01/2012 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

สวัสดีครับ..ครูแผน..

คงจะมีโอกาสไปเยือนวัดหน่อพุธางกูรสักครั้งครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชบาตานี วันที่ : 20/01/2012 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แค่โขดหินก็ไม่ง่ายเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 20/01/2012 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

เหมือนจะหลายขัดตอน ทั้งกาวน้ำ และ ดินสอ พร้อมสี
อยากมี โอกาส เขียนภาพ จาก จินตนาการณ์ ของตัวเองบ้าง
พอเริ่มก้ มองไม่ออกว่า เราทำอะไรอยู่
ต้องค่อยๆ มาเก็บ ความรู้เงียบๆ แล้วค่ะ...
...........

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน