• ศิลปินแดนใต้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : winai_050@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-01-07
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 21585
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
ศิลปินชายแดนใต้
เป็น Blog ที่เสนอเกี่ยวกับศิลปะ วัฒนธรรม ภาคใต้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/southernartists
วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม 2561
Posted by ศิลปินแดนใต้ , ผู้อ่าน : 646 , 14:35:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  รัชกาลที่ 9 ในหลวงในดวงใจ         ในช่วงวันที่ 5 เดือนธันวาคมของทุกๆปี ซึ่งเป็นวันพ่อแห่งชาติ ประชาชนชาวไทยทุกๆจังหวัดได้จัดกิจกรรม ทำความดี สร้างกุศล เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งหลายท่านก็คงได้เข้าร่วมกิจกรรมและรับทราบข่าวสารจากสื่อต่างๆกันบ้างแล้ว      ในครั้งนี้ผู้เขียนขอนำภาพบรรยากาศการจัดกิจกรรมทางภาคใต้มาให้ชมย้อนหลังกันบ้างนะครับ ซึ่งเป็นการจั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 มกราคม 2560
Posted by ศิลปินแดนใต้ , ผู้อ่าน : 2439 , 22:20:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    สวัสดีครับ ครั้งนี้ผู้เขียนขอนำเสนอผลงานจิตรกรรมสร้างสรรค์ชุด"สีสันเครื่องทรงมโนราห์" เป็นผลงานต่อเนื่องจากชุด "หลังโรงมโนราห์" ซึ่งได้นำเสนอในครั้งที่ผ่านมา     สำหรับความเป็นมาและแนวคิดในการสร้างสรรค์ ผู้เขียนขอนำเสนอดังนี้ครับ             โนราหรือมโนราห์เป็นคำที่ใช้เรียกชื่อนาฏศิลป์สำคัญชนิดหนึ่งของภาคใต้ การร่ายรำอย่างมีชั้นเชิงประกอบด้วยการขับร้องประกอบดนตรีที่ต้องใช้ทักษะขั้นสูงในการบรรเล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 ตุลาคม 2557
Posted by ศิลปินแดนใต้ , ผู้อ่าน : 2205 , 22:24:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 ภาพวาดมโนราห์        ศิลปะการแสดงนั้นนับได้ว่ามีความผูกพันและเชื่อมโยงกับวิถีชีวิตของคนในแต่ละท้องถิ่นให้ความสุขและความบันเทิงแก่ผู้คนผ่านยุคสมัยสืบมาจนถึงปัจจุบัน       เช่นเดียวกับข้าพเจ้าที่ได้ซึมซับและชื่นชมกับการแสดงมโนราห์แต่วัยเยาว์ มโนราห์เป็นการแสดงพื้นบ้านของชาวปักษ์ใต้เป็นศิลปะการร่ายรำและขับร้องบทกลอนเป็นภาษาใต้ ข้าพเจ้าได้เห็นได้ชมการแสดงทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังโรงมโนราห์ ซึ่งถือว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ศิลปินแดนใต้ , ผู้อ่าน : 1788 , 21:29:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ชมภาพมโนราห์เคล้าเสียงปี่เสียงกลอง        ด้วยความชื่นชอบในศิลปะการแสดงมโนราห์ ไม่ว่าการร่ายรำ เครื่องแต่งกายที่มีสีสันสดใส   เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ กระทั่งบทกลอนและดนตรี เช่น เสียงปี่เสียงกลองฯ  น่าเสียดายที่ผู้เขียน   เองรำไม่เป็นเลย  ได้แต่ติดตามชม ตั้งแต่เป็นเด็กจนถึงปัจจุบันตามโอกาสต่าง ๆ  และนำเรื่อง   ราวที่ประทับใจเหล่านั้นมาสร้างเป็นงานจิตรกรรมภาพวาดอย่างน้อย ก็ทำให้ผู้เขียนมีความสุข ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 มกราคม 2556
Posted by ศิลปินแดนใต้ , ผู้อ่าน : 8111 , 22:22:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

          จากครั้งที่แล้ว ผู้เขียนได้แนะนะนำชมรมศิลปินชายแดนใต้ถึงที่มา ในภาพรวมแบบกว้าง ๆ ซึ่งยังคงมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายที่อยากจะนำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นศิลปินผลงานและกิจกรรมต่าง ๆ สำหรับครั้งนี้ ผู้เขียนขอหยิบยกบทความที่เขียนโดย รศ.นิคอเละ ระเด่นอาหมัด อาจารย์ภาควิชาศิลปกรรมศาสตร์ ม.ราชภัฎยะลา  ซึ่งท่านได้ให้เกียรติเป็นที่ปรึกษาของชมรมฯ ทั้งยังสนับสนุนและส่งเสริม โดยเฉพาะได้เติมไฟสร้างกำลังใจให้....

อ่านต่อ


/2