• spaTA
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : n_pothinam@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-22
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 22762
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
spaTA
คิดผิดคิดใหม่ คนทุกคนผิดพลาดกันได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/spaTA
วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม 2552
Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 1089 , 22:36:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อรู้ตัวอีกทีก็สายเสียแล้ว  การที่เราเป็นหัวหน้าครอบครัวนี้ สมัยจีบกันใหม่ๆๆในสมองมีแต่เรื่องสวยงาม จะพากันไปเดินที่ไหน ทานอะไรดี หาของขวัญให้กัน มีแต่เรื่องสวยงาม พอแต่งานเป็นครอบครัว แล้วผู้ชายก็ต้องมอง ว่าจะสามารถนำพาครอบครัว ไปได้ไหม ไปได้อย่างสมบูรณ์(กรณีเรื่องเงิน)ผู้ชายคิดว่าการที่เราจะอยู่ด้วยกันได้ต้องอาศัยปัจจัยเรื่องเงินเป็นอันดับแรก แต่ผู้ญิงอาจมองว่าไม่สำคัญ แต่จริงๆๆแล้วลองนึกให้ออกน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 ตุลาคม 2551
Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 548 , 23:06:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทุกวันเรารอให้ถึงเช้าวันจันทร์เพื่อที่จะได้ ส่ง sms ไปหาเธอ นี้ก็ปีที่ สองแล้วที่เราทำติดต่อมา มีทั่งที่ตอบกลับมาแล้วก็เงียบไปเฉยๆๆ ไม่รู้ว่า เธอจะรู้สึกยังไง อยากรู้เหมือนกัน อยากพูด อยากถาม แต่ ไม่ดีกว่า ไม่อยากทำให้เธอต้องลำบากใจอีก เราก็ยังดำเนินชีวิตในแบบของเรา เราพยายามทำให้ดีทุกอย่างเพราะเธอเคยพูดให้เราฟังเสมอ แล้วเราก็รู้ว่าเธอหวังดี ทุกวันนี้เราก็ยังรอเธออยู่นะ ไม่รู้เหมือนกันว่าเธอ จะจำคำพู....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กรกฎาคม 2551
Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 1185 , 10:48:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เพียงลำพังง ไม่เคยถาม อ่านแล้วต้องร้องไห้  "รักครั้งแรกใช่จะผิดหวังเสมอไป  มีคนเคยบอกว่า ความรักมีอยู่ 3 แบบ  1. รักเพราะหลง  2. รักเพราะอ่อนไหว  3. รักเพราะเข้าใจ  และยังมีคนบอกอีกว่า  รักครั้งแรกส่วนมากจะเป็นรักเพราะหลงและมักจะไม่สมหวัง  แต่สำหรับผมแล้วรัก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน 2551
Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 637 , 14:01:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  น้ำมันแพงเหลือเกิน ตอนนี้ลิตรต้องแลกด้วยเงิน 36-42 บาทแล้วนะ  เราๆๆผู้ใช้รถใช้ถนนก็ต้องทนกับสถาวะข้าวของขึ้นราคา ตั้งแต่สินค้าชิ้นๆๆจนไปถึงชิ้นใหญ่ๆๆแพงขึ้นมาก อย่างรถเมล์นี้ขอขึ้นค่าน้ำมัน มีวันหนึ่งขับรถตามหลังรถเมล์สาย หนึ่งย่านสุขุมวิท ยังนึกดีใจเลยว่า ดีนะเดี๋ยวนี้รถเมล์ไม่พ่นไอเสียดำๆๆอีกแล้ว เออ พอมองดูดีๆๆอ้าวไมมีถังแก๊ซติดใต้ท้องรถด้วย มีตั้งสามถังเนอะ พอตอนเย็นกลุ่มรถเมล์ออกมาประกาศขอขึ้น....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤษภาคม 2551
Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 3036 , 13:40:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าเราหรือเค้าเหม็นขี้หน้ากัน  เราควรทำอย่างไรดี ในบรรยากาศแบบนี้ทุกท่านคงไม่ชอบทั้งผู้ที่เคยมีประสพการณ์หรือไม่เคยมี ส่วนตัวแล้ว คงดูที่เรื่องว่า สาเหตุอะไรที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านั้น ขึ้นมา คงต้องดูให้ลึกๆ  ไม่ว่าใครจะผิดหรือถูก(ในแต่ละเรื่อง) ให้ถามตัวเราเองอย่างเป็นกลางว่า เราคิดอย่างไรกับเค้า คิดดีหรือคิดไม่ดี เจตนาเป็นแบบไหน ถ้าเราตอบได้แล้ว วิธีการแก้ปัญหา ก็คือ พยายามอยู่ให้ห่างกับบรรยากาศแบบน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม 2551
Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 719 , 22:23:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Around the corner I have a friend,  ฉันมีเพื่อนที่อยู่ไม่ ไกลIn this great city that has no end, ในเมืองใหญ่ที่ไม่มีวันหลับไหลYet the days go by and weeks rush on, และเวลา ก็ ยังคงผ่าน ไปAnd before I know it, a year is gone. And I never see my old friends face, For life is a swift and terrible race, เพราะชีวิตที่มีแต่ การเปลี่ยนแปลงและแข่งขันhe knows I like him just as well, รู้ แต่ว่าเขา คงสบาย ดีเช....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤษภาคม 2551
Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 622 , 22:48:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ความสุขที่คุณหาได้ง่ายๆใกล้คุณ  อันว่าความสุขนั้นแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน แต่ความสุขนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ  เวลาที่เรามีความสุขนั้น ส่วนใหญ่เราอาจหลงลืมคนรอบข้างเราเพราะเรามัวแต่ดื่มด่ำกับความสุขอยู่  แต่เมื่อเราได้พบกับความสุขไม่ว่าควาสุขแบบไหน หลังจากนั้นไม่รู้เป็นไร มักมีความทุกข์ ตามมามันจะสลับๆๆสลับกันมา เหมือนคำที่ว่า หลังฝนมักท้องฟ้าโปร่ง (คงไม่มีฝนตกตลอดเวลา)อิอิ  บางครั้งฟ้าโปร่งหลังจา....

อ่านต่อ

Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 2995 , 10:35:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำคู่ตรงข้ามนี้ มี ทุกภาษา ไม่ว่า ไทย จีน อังกฤษ และก็อีกหลายๆภาษา คำคู่ตรงข้ามมีประโยดหลายอย่าง ช่วยจำ ก็ได้ แต่ที่จะพูดถึง นั้นจะขอพูดถึงคำคู่ตรงข้ามที่มีความหมายที่เกิดขึ้นจริง เช่น ไป คู่กับ มา โดยความหมายสามารถเกิดขึ้นจริงได้ เช่น การไปหรือเดินทางไป ส่วนคำว่า มา ก็มีความหมายว่า กำลังมา มาถึงแล้ว ประมาณนี้  คำว่า นอน คู่กับ คำว่า ตื่น คำว่า เล็กก็คู่กับคำว่าใหญ่ คำว่า น้อยก็คู่กับคำว่ามาก คำว่า โ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 พฤษภาคม 2551
Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 560 , 23:20:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ขอแก้ตัวได้ไหม  นี้เป็นเสียงของคนที่เคยกระทำผิด แต่ ณ . วันนี้รู้แล้วว่าผิด  ความรู้สึกผิดนี้มันยังคงอยู่ในใจตลอดเวลา นั่ง ยืน หลับ กลางวันหรือแม้กลางคืน ความรู้สึกนี้ก็ยังคง อยู่ในจิตใจ ตลอด บางครั้งนั่งๆๆอยู่ก็รู้สึกสำนึกผิดกับเรื่องเก่าขึ้นมา รู้สึกสั้นไปทั้งตัว อยากตะโกนออกมาให้มันหมดๆๆไปจากความรู้สึก อยาก ตะโกนให้ดัง ไปถึง คนที่ทำผิดด้วย ว่า ขอโทษ จากจิตใจจริงๆ จะให้ทำอะไรก็ยอมสำหรับการให้อภั....

อ่านต่อ

Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 960 , 11:44:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    กำ....กำ.... นี้เป็นคำพูดติดปากที่เราๆท่านๆมักอุทาน ความหมายแล้วแต่สถานะการณ์ กำ แปลว่า เซง , กำ  แปลว่า กรรม , กำ  แปลว่า ไม่ยอมปล่อย  , การที่จะใช้คำว่า กำนี้ ส่วนมากมักจะอยู่ในอารมณ์ไม่สมหวัง เช่นกำลังทำอะไรสักอย่างแล้วไม่สำเร็จเกิดความผิดพลาดขึ้นก่อน เราก็จะอุทานว่า "กำ ...จริงๆ" อาจหมายถึง กรรมตามทัน เหมือนกับว่า เคยทำกรรมไว้อย่างนั้น แต่การอุทาน บ้างครั้งเราเสียใจ อ่อนใจกับใครบ้างคนเราก็สาม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 พฤษภาคม 2551
Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 439 , 11:55:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      หลายๆคนที่พยายามหนีอะไรบางอย่างในชีวิตไม่ว่า  หนีคนที่ไม่อยากพบหน้า หรือหนีงานที่ทำ หรือ หนีความเห็นแก่ตัว การเอาแต่ตัวรอด จนถึง หนีสังคม  อย่างเช่นน้องสาวตัวอ้วนๆของผมที่เจ้าหล่อนหนีสิ่งที่คนบางคนเอาเปรียบเธอมากเกินไปโดยอาศัยช่องทางของคำว่าเพื่อนมาบังหน้า เธอหลงเชื่อและไว้วางใจว่าเพื่อนก็คือเพื่อน เพื่อนไม่ทำร้ายกัน แต่การกลับไม่เป็นอย่างนั้น  จนทำให้เธอต้องหนีเพราะเธอคิดว่าการที่เธอเปลี่ยนที่....

อ่านต่อ

Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 490 , 00:13:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เมื่อครั้งคุรลุงของผมได้เสียชีวิตลงเราะโรดประจำตัว สมัยนั้นผมนะไม่รู้อะไรมากนักหลอกเกี่ยวกับโรดประจำตัวคุณลุง ตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ท่านเป็นคุณลุงที่อารมณ์ดีมากๆๆในชีวิตไม่เคยเห็นท่านโกธรกะใครเลย  ทุกวันท่านจะนั่งทำงานหรือไม่ก็อ่านหนังสือ หนังสือของท่านเยาะมาก ลุงผมก่อนนั้นมีอาชีพทนายความ ผมจะเห็นชาวบ้านต่างอำเภอเข้ามาให้ลุงผมเค้าช่วยว่าความเรื่องต่างๆๆ มีทั้งชนะมังแพ้มังแต่คุณลุงผมก็ยังเป็นท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 เมษายน 2551
Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 597 , 11:03:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อจบ ชั้นป. หก แล้วก็สอบเข้าโรงเรียนชาย ประจำจังหวัด เรียนสายศิลปะ คนตรี ในช่วงนั้นการเปลี่ยนแปลงระหว่างการเรียนมันมีมากเหลือเกิน ต้องเดินเรียน ย้ายห้องเรียน เพื่อนใหม่ บรรยากาศใหม่ๆ แต่ทั้งหมดก็แค่ต้องการเวลาในการปรับตัวเท่านั้นเอง ไม่นานผมเองก็ปรับตัวได้ ชั้น ม. หนึ่งความเป็นเด็กก็ยังไม่หายไปยังเที่ยวเล่น กับเพื่อนๆ เหมือนเดิม รู้สึกว่าจะเริ่มไปเล่นไกลบ้านมากขึ้น ทุกวันหลังเลิกเรียนก็รีบไปรวมกลุ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 เมษายน 2551
Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 599 , 23:14:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในสมัยเมื่อผมยังเรียนชั้นป.หนึ่ง ผมก็คือเด็กชายที่สอบได้คะแนนน้อยที่สุดของห้อง จนคุณครูรู้สึกหนักใจกับตัวผมมากเลย ทุกวิชาผมได้คะแนนน้อยที่สุดของห้อง(อาจจะน้อยที่สุดในชั้นป.หนึ่ง)เลยก็ว่าได้จนคุณครูเรียกผู้ปกครองก็คือแม่ผมมาพบ เพื่อหาทางแก้ไข ผมกับแม่มานั่งอยู่หน้าโต๊ะคุณครูในห้องพักครูของเช้าวันหนึ่ง "สวัสดีคะคุณครู" แม่พูด"คะสวัสดีคะคุณแม่ ที่รบกวนคุณแม่มาวันนี้ก็อยากจะปรึกษาเรื่องของเด็กชาย......(อ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 เมษายน 2551
Posted by spaTA , ผู้อ่าน : 493 , 13:15:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนจะเปิดเทอมใหญ่ผมซึ้งตอนนั้นจะขึ้นชั้น ป.5 ในช่วงปิดเทอมที่ผ่านมาได้ทำงานเก็บเงิน โดยเป็นลูกมือช่าง ช่วยล่างชิ้นส่วนอะไหร่รถที่พี่ช่างเค้ารื้อเพื่อประกอบใหม่ โดยได้ค่าจ้างต่อวัน 25 บาท ทำตั้งแต่8.00 - 16.00 น. ไอ้ที่ทำเพราะชอบอยากเรียนช่างมากๆเพราะเห้นพวกพี่ผู้ชายเค้าเรียนสายช่างกันทั้งนั้น ทำงานหนึ่งเดือน ได้เงินทั้งหมด 700 บาท เอาเข้าธนาคาร วันที่เอาเงินไปฝากธนาคาร รู้สึกภูมิใจมากๆที่เราสามารถหา....

อ่านต่อ


/2