• ทศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tosspirit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-03
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 70779
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
Insight Meditation
วิปัสสนากัมมัฏฐาน สร้างปัญญาญาณ พัฒนาจิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/spirit
วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน 2550
Posted by ทศ , ผู้อ่าน : 3097 , 19:35:47 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้แทบทุกหน่วยงาน ท้ังภาครัฐและเอกชนต่างช่วยกันรณรงค์เพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อน โรงเรียนอยู่เย็นวิทยา (ตลิ่งชัน) เป็นหนึ่งสถานศึกษาที่ให้ความสำคัญต่อปัญหาระดับสากล ได้มีการทำโครงการนวัตกรรม “อยู่เย็นรวมพลังต้านโลกร้อน ด้วยชีวิตพอเพียง” ซึ่งแต่ละชั้นเรียนจะทำโครงงานของตน เช่น รณรงค์ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก บ้านประหยัดตามความคิดของหนู รณรงค์ให้ช่วยการประหยัดไฟฟ้า น้ำ น้ำมัน การประดิษฐ์สิ่งของจากวัสดุเหลือใช้ ฯลฯ แต่ละโครงงานก็จะบูรณาการดามสาระวิชาทั้ง 8 กลุ่มสาระ

ผมมีโอกาสได้เข้าสอน (วิทยากรเฉพาะกิจ) นักเรียนชั้น ป.5/1 , ป.5/3 , G3B ในบางคาบที่นักเรียนทำโครงงาน โดยส่วนตัวแล้วการร่วมมือกันระหว่าง โรงเรียน ครู ผู้ปกครอง ชุมชน เพื่อการศึกษาของบุตรหลานอย่างเป็นรูปธรรม อย่างเช่นโรงเรียนอยู่เย็นวิทยา ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีงาม หน่วยงานที่กำกับดูแลด้านการศึกษาระดับนโยบาย หรือภาครัฐ ควรให้การสนับสนุนในทุก ๆ ด้าน นักเรียนจะได้รับประโยชน์อย่างมาก ไม่ใช่เพียงแค่ความรู้ในตำราที่ครูสอน แต่นักเรียนจะได้รับความรู้ใหม่ ๆ ที่วิทยากรแต่ละท่านถ่ายทอดให้ เขาจะสนุก ตื่นเต้น อยากรู้อยากเห็น อยากทำงานให้สัมฤทธิ์ผลไวไว และเกิดความภาคภูมิใจในผลงาน  

ข้อมูลภาวะโลกร้อนโดยสรุป
ปรากฏการณ์โลกร้อน  และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก มีสาเหตุสำคัญมาจากกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ในการเผาผลาญพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น ถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ  ที่ปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซเรือนกระจกชนิดอื่น ๆ เข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก ซึ่งเป็นตัวการกักเก็บความร้อนจากแสงอาทิตย์ มิให้คายสู่ชั้นบรรยากาศ สาเหตุสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทำให้ปรากฏการณ์โลกร้อนมีความรุนแรงและรวดเร็วยิ่งขึ้น คือการที่ผืนป่า อันเปรียบเสมือนปอดของโลกถูกทำลายลงอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง

ภาพกิจกรรมที่นำมาเสนอนี้เป็นเพียงบางส่วน ของนักเรียนทั้งโรงเรียน คือ ระดับอนุบาล ประถม 1-6  และ English Program K1-K3 , G1-G6

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

อยากให้ลูกไปเรียนแต่ไกลบ้านจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


พ่อยีนจ๋า...
งานยุ่งมากหรือจ๊ะ ?
หายหน้าหายตาหายตัวอักษรไปนานแล้วนะ
จะบอกให้.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หมวยนรกไม่ชอบยกล้อ วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/human-error-story

ดีค่ะ....ที่มีการปลูกฝัง...เรื่องนี้ตั้งแต่เด็ก....
แวะมาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

ดีใจที่ได้เห็นผู้ใหญ่ช่วยกัน
สร้างสรรกิจกรรมดีๆให้เด็กๆได้เรียนรู้
และสัมผัสเรื่องราวใกล้ๆตัวค่ะ
สาธุกับวิทยากรเฉพาะกิจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

แวะมาเยี่ยมบ้านครับ
ขอบคุณจากใจจริง สำหรับทุกสิ่งที่แบ่งปัน

ลอยกระทง ปีนี้ มีโปรแกรมดีดีมาฝากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

มาฟังเรื่องราวที่น่ายินดี
และสนับสนุนค่ะ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]