• ทศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tosspirit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-03
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 70779
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
Insight Meditation
วิปัสสนากัมมัฏฐาน สร้างปัญญาญาณ พัฒนาจิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/spirit
วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2552
Posted by ทศ , ผู้อ่าน : 1767 , 23:42:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนสมาธิ-นักเรียน

ความสำคัญที่สุด (ท้าย)


คำว่า “สมาธิ” ในพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2525 ให้ความหมายว่า ความตั้งมั่นแห่งจิต, ความสำรวมใจให้แน่วแน่...

คุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครอง หรือคุณครู ต่างรู้ดีว่า สมาธิ เป็นสิ่งที่ดี ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนประถม มัธยม มหาวิทยาลัย วัยทำงาน ถึง  สูงวัย ล้วนเป็นสิ่งที่ดีในชีวิต ถ้าหันกลับมองสังคมปัจจุบันโดยเฉพาะสังคมเมือง เราจะพบว่าวิถีชีวิตล้วนมีเทคโนโลยีหลากหลายเข้ามาเกี่ยวข้องกับแทบทุกวัย ในที่ีนี้จะขอยกประเด็นเฉพาะกลุ่มนักเรียนเท่านั้น

นักเรียนระดับประถมปลาย หรือมัธยมต้น เป็นช่วงต่อของการเข้าสู่วัยรุ่น เป็นช่วงวัยที่พ่อแม่เป็นห่วงมากช่วงหนึ่ง ไหนจะเรื่องการศึกษาต่อระดับมัธยม การคบเพื่อน ผลการเรียนอ่อน ติดเกม ติดอินเตอร์เน็ต ครอบครัวไม่อบอุ่น   ฯลฯ ปัญหาเหล่านี้ทุกครอบครัวล้วนประสบพบเจอ หนักเบาต่างกันเท่านั้น

ในความเห็นส่วนตัว รู้สึกเป็นห่วงลูกหลานเยาวชนของชาติอย่างยิ่ง ยิ่งตัวเองศึกษาธรรมะปฏิบัติ (วิปัสสนากรรมฐาน) ก็ยิ่งเห็นความสำคัญของการฝึกสมาธิ นั่นคือนอกจากมีผลดีต่อการศึกษาเล่าเรียนแล้ว ทุกครั้งที่ฝึกปฏิบัติ นักเรียนย่อมได้เจริญสติ การเจริญสตินี้สำคัญอย่างยิ่งกับทุก ๆ คน ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ๋ จิตใจน้อมสู่พระศาสนา คุณธรรมจริยธรรมเกิดขึ้นจากภายในย่อมดีกว่า ประจวบกับการบรรยายของวิทยากร และกิจกรรมอื่นที่เหมาะสมกับวัย

กิจกรรมที่กล่าวข้างต้นได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2550 ที่โรงเรียนอยู่เย็นวิทยา (ตลิ่งชัน) โดยเริ่มจากจัดค่ายธรรมะ ในชื่อโครงการว่า อยู่เย็นยุวกัมมัฏฐาน รุ่นที่ 1 (หาชมเรื่องย้อนหลังได้ในบล็อก) ประสบความสำเร็จด้วยดี  ต่อมาปี 2551 โครงการรุ่น 2 ติดขัดหลายเรื่อง ทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา จนต้องพักไว้ แต่ก็ไม่อยากให้นักเรียนเสียโอกาส จึงร่วมมือกับครูหัวหน้าสายสังคม จัดเป็น ชมรมยุวกัมมัฏฐาน ให้นักเรียนได้เข้ามาศึกษาทำกิจกรรม และฝึกสมาธิ ทุกวันพุธ (สองคาบสุดท้าย) ยังดำเนินการต่อมาอาจไม่ต่อเนื่องนัก แต่ดีที่นักเรียนได้ประโยชน์

ต้องขอขอบคุณอาจารย์ลัดดา อ่ำสอาด ผู้บริหารโรงเรียนอยู่เย็นวิทยา ที่ให้ความสำคัญและสนับสนุนโครงการ ต่างจากที่ได้สัมผัสพูดคุยกับบางโรงเรียน ซึ่งมองว่ากิจกรรมของโรงเรียนมีมากครบตามหลักสูตรอยู่แล้ว ค่ายธรรมะก็มีจัดทุกปี สมาธิกับนักเรียนถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุด (ท้าย)  

สรุป ทั้งโรงเรียนรัฐบาล และเอกชน ควรให้ความสำคัญต่อเรื่องสมาธิ ในวัยเรียน ควรบรรจุให้เป็นแผนการสอนเต็มรูปแบบ และพัฒนาบุคคลากรไปพร้อมกัน คุณธรรมจริยธรรมย่อมเกิดจากภายในจิตใจ เพื่อสังคมที่สงบร่มเย็น ครอบครัวที่อบอุ่น

ทศพร นิโลดมอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พระจันทร์แดง วันที่ : 15/01/2009 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonred

อนุโมทนาสาธุ ด้วยนะครับ ประเสริฐยิ่งแล้วครับ ปลูกฝังสิ่งดีงามให้กับเยาวชน สร้างคนดีขึ้นมาหนึ่งคน จะช่วยสังคมได้อีกเป็นอันมาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทศ วันที่ : 11/01/2009 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spirit


ajit ท่านคือพระภิกษุชาวบังกาเทศเป็นพระนักศึกษา ท่านบิณฑบาตรผ่านหน้าบ้านทุกวัน ท่านมาขอเช็ก Mail ได้พูตคุยแลกเปลี่ยนกันพอสมควร และท่านก็ขอแสดงความเห็นใน Blog

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทศ วันที่ : 11/01/2009 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spirit


toss,
at first take my love and bless.i am very happy to see your picture and teach meditation to the students.may you be happy.

ajit

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

อนุโมทนาด้วยค่ะ
มีธรรมะตั้งแต่เด็ก สังคมจะได้วุ่นวายน้อยลง
http://www.oknation.net/blog/nadrda2

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]