• เด็ดสารตี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : srikho@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 39724
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
www.oknation.net/srikho/
ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/srikho
วันพุธ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by เด็ดสารตี่ , ผู้อ่าน : 3076 , 21:40:56 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อำเภอศีขรภูมิ เริ่มก่อตั้งบ้านเมืองมาตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2295 ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย  โดยมี "เชียงไชย" เป็นหัวหน้าผู้ปกครอง ซึ่งต่อมาภายหลังได้ประกอบความดีความชอบในการปกครองราษฎรให้ได้อยู่เย็นเป็นสุข จึงได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น "ขุนไชยสุริยง" กองนอก และได้รับเลื่อนเป็น "หลวงไชยสุริยง" กองนอก ตามลำดับ ชาวอำเภอศีขรภูมิจึงถือว่า "หลวงไชยสุริยง" (เชียงไชย)เป็นเจ้าเมืองศีขรภูมิคนแรก และเป็นผู้คุณูปการต่อการวางรากฐานการปกครองและการพัฒนาในด้านต่างๆ เพื่อประโยชน์สุขของชาวอำเภอศีขรภูมิจวบมาจนปัจจุบัน พ.ศ. 2412 ต้นสมัยรัฐกาลที่ ๕ ขึ้นครองราชสมบัติ  เจ้าเมืองสังขะได้กราบบังคมทูลขอยกบ้าน กุดไผท หรือบ้านจารพัฒขึ้นเป็นเมือง (ตำบลจารพัฒในปัจจุบัน) โปรดเกล้าให้เป็นเมือง "ศีขรภูมิพิสัย" ให้หลวงไชยสุริยง "พระศีขรมานุรักษ์" เป็นเจ้าเมือง ต่อมาได้ย้ายที่ทำการมาตั้งที่บ้านโคกตะเคียนริมทางหลวงแผ่นดินที่ตัดใหม่ในท้องที่บ้านปราสาท ตำบลยางในขณะนั้น สร้างเป็นที่ทำการอำเภอชั่วคราว ครั้งถึงฤดูฝนปรากฏว่าน้ำจากทุ่งกุดไผทท่วมถึงจึงพิจารณาย้ายที่ทำการไปตั้งที่โคกอนันต์ (บ้านอนันต์ ตำบลยาง ตรงโรงเรียนบ้านอนันต์ ในปัจจุบัน) ตั้งที่ว่าการอำเภอถาวรตรงนั้นตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2454 ซึ่งเป็นสมัยแรกของการปกครองท้องที่จนถึงปี พ.ศ.2475 จึงย้ายมาตั้งที่บ้านระแงงที่มีการคมนาคมสะดวกมีรถไฟวิ่งผ่าน จึงเป็นที่ตั้งอำเภอศีขรภูมิในปัจจุบันนี้ ชื่อกุดไผท ศีขรภูมิพิสัย จึงค่อยๆเลือนหายไปจากความทรงจำของผู้คน กระทั้งกรมสามัญศึกษาได้มาตั้งโรงเรียนมัธยมศึกษาที่อำเภอศีขรภูมิ ๗ึงได้ตั้งชื่อโรงเรียนว่า "ศีขรภูมิพิสัย"และชื่อของกุดไผทก็นำมาใช้เป็นชื่อของโรงเรียน "กุดไผทประชาสรรค์"ในตำบลกุดหวาย อำเภอศีขรภูมิ

    เพื่อเป็นลำลึกถึงคุณูประการที่มีต่อชาวอำเภอศีขรภูมิ ของ "หลวงไชยสุริยง"(เชียงไชย) เจ้าเมืองศีขรภูมิคนแรก ชมรมชาวอำเภอศีขรภูมิจึงได้เสนอให้คณะกรรมการบริหารงานอำเภอศีขรภูมิ ก่อสร้างอนุสาวรีย์ "หลวงไชยสุริยง"(เชียงไชย) ขึ้น

    วัตถุประสงค์

เป็นการระลึกและยกย่องเชิดชูหลวงไชยสุริยง(เชียงไชย)ให้เป็นที่รู้จักของอนุชนเยาวชนและประชาชนโดยทั่วไป เป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามในการเคารพบูชาผู้มีคุณูประโยชน์แก่บ้านเมือง เป็นการหล่อหลอมจิตใจของชาวอำเภอศีขรภูมิให้เป็นน้ำหนึ่งเดียวกัน สร้างจุดยึดเหนี่ยวจิตใจให้ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน โดยทั่วไปเกิดความรักความสามัคคีต่อกันมากยิ่งขึ้น ให้ประชาชนชาวอำเภอศีขรภูมิเคารพสักการะบรรพบุรุษ ผู้สร้างบ้านแปลงเมืองศีขรภูมิรู้คุณกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ควรแก่การยกย่องเชิดชู ให้ประชาชนและเยาวชนได้ทราบและศึกษาประวัติความเป็นมาของหลวงไชยสุริยง(เชียงไชย)และเมืองศีขรภูมิ

    วันที่17 กุมภาพันธ์ 2559 ณ บริเวณหลังสถานีรถไฟศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ นายธัชชัย  สีสุวรรณ รองผู้ว่าราชจังหวัดสุรินทร์ ร.ต.อ.นครินทร์  เกตุสิริ นายอำเภอศีขรภูมิ นายบรรจง พิชญาสาธิต นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลศีขรภูมิ พ.ต.อ.นิธิศ ปิติธีรโชติ ผกก.สภ.ศีขรภูมิ นายสันติชัย  คงเถลิงศิริวัฒนา อดีตปลัดจังหวัดสุรินทร์ และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า ประชาชน ร่วมกันประกอบพิธีประดิษฐานรูปหล่อหลวงไชยสุริยง(เชียงไชย)ขึ้นแท่นฐานอนุเสาวรีย์หินอ่อนบริเวณหลังสถานีศีขรภูมิ 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน