• ศานติธัมโม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ssantioo@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 15242
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
อิทัปปัจจยตา
ทุกอย่างเป็นความว่าง..ว่างก็เขียน..ไม่ว่างก็ไม่ได้เขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ssantioo
วันศุกร์ ที่ 9 ธันวาคม 2554
Posted by ศานติธัมโม , ผู้อ่าน : 974 , 06:06:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ครับ "พร้าว"ที่ผมพูดถึงก็คือ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับคนที่อายุอานามประมาณผมจะรู้จัก อ.พร้าว โดยหนังสือชื่อ จดหมายจากหมอเมืองพร้าว ที่ นพ.อภิเชษฎ์  นาคเลขา ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของนามปากกา "หมอเมืองพร้าว" เขียนและโด่งดังสมัยที่ผมยังเป็นวัยรุ่นอยู่ หนังสือเล่มนี้ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียน นักศึกษาในสมัยนั้นให้มีอุดมการณ์เฉกเช่นคุณหมอเมืองพร้าวคนนี้ นอกจากนั้นแล้ว อ.พร้าว ที่ผมได้รู้จักในสมั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2554
Posted by ศานติธัมโม , ผู้อ่าน : 770 , 15:42:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ในบรรดาชนชาติในเอเซีย นอกจากพม่าหรือว่าลาว ที่ว่าหน้าตาเหมือนคนไทยมากแล้ว ผมว่าคนฟิลิปปินส์ เป็นคนที่หน้าตาเหมือนกับคนไทยมากกว่า ลาวหรือพม่าซะอีก ทั้ง ๆที่ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่เป็นหมู่เกาะที่อยู่ห่างจากประเทศไทยนับพันกิโล ขนาดนั่งเครื่องบินไปยังใช้เวลาบินเกือบ 3 ชั่วโมง ถ้าไม่เชื่อก็ลองเอาคนฟิลิปปินส์มาเดินปะปนกับคนไทยดูแล้วให้คนที่ว่ามองเก่ง ๆแยกคนออกว่าเป็นคนชาติไหนมาแยกดูสิ ผมว่าผิดจนกระทั่งคนท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 พฤศจิกายน 2554
Posted by ศานติธัมโม , ผู้อ่าน : 1003 , 03:11:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากผมพยายามหัดเขียน Blog ได้ 6 ตอน แล้วผมก็ไปวุ่นวายกับเรื่องอื่นอีกหลายปีลืมตาดูเวลาอีกทีก็ผ่านไป 4-5 ปี เฮ้อออ...เวลาดั่งสายน้ำ(ตอนนี้เขียนอะไรที่มีคำว่า"น้ำ"กำลังฮิต) และแล้ว "เธอ"ทั้งสองคนของผมก็โตเป็นสาว น้องส้มปีนี้กำลังจะสอบเข้ามหา'ลัย ส่วนน้องมะนาวปีนี้ก็จะทำบัตรประชาชนและใช้คำว่า นางสาว นำหน้าชื่อแทนเด็กหญิง น้องมะนาวมาบ่นว่า"ป๊า..หนูอยากทำบัตรประชาชนเด็ก"  ฮาาา.. เค้า(ทางราชการ)ก็ไม่ให้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 กรกฎาคม 2551
Posted by ศานติธัมโม , ผู้อ่าน : 706 , 07:13:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่ผมไม่ค่อยมีเวลามาเขียนเรื่องผู้หญิง ๆ(ที่ผมถนัด...ฮา) ไม่ใช่เพราะมัวไปติดผู้หญิงนะครับ เพียงเพราะว่าผมหมดมุข...ฮา(ยาว ๆ)..ผมเพิ่งไปได้อ่านหนังสือของ ทพ.สม สุจีรา เรื่อง พระพุทธเจ้าเห็น..ไอน์สไตน์พบ รึอะไรทำนองนี้...อ่านแล้วดีครับ..(ไม่ได้รับเงินมาเขียนเชียร์ แถมเสียเงินซื้อหนังสือเสียด้วยครับ) จึงอยากแนะนำให้หามาอ่านกัน..ไม่ต้องซื้อก็ได้นะครับ ยืมมาอ่านก็ได้ รึจะยืมผม...ก็ยินดีครับ(การให้ธร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 เมษายน 2550
Posted by ศานติธัมโม , ผู้อ่าน : 796 , 05:16:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเดิมจากตอนที่แล้ว....ลงข่าวพาดหัว นสพ.ควันยังไม่ทันจางเลยครับ...เอาอีกแล้ว"ไฟเผาสาว-เผาตัวเอง  หนุ่มคลั่ง แค้นโดนสลัดรัก"นสพ.หัวเขียว...เจ้าเดิม ลงมาให้เห็นอีกแล้ว...ยิ่งตอกย้ำว่า....ผู้ชายที่ลงมือปฎิบัติการ(โหด)ทั้งสองราย...นี้ถูกแรงขับเคลื่องจากมือที่มองไม่เห็น...ที่ผมเคยบอกไปนั่นแหละครับ....ขับเคลื่อนให้ลงมือปฎิบัติการที่ไม่สร้างสรรค์เยี่ยงนี้...หลายท่านอาจจะบอกว่า....ก็ผู้ชายทั้งสองคนนั้นเป็น....

อ่านต่อ


/2