• ชอบชลสิทธิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sshob_shob@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-20
  • จำนวนเรื่อง : 123
  • จำนวนผู้ชม : 227899
  • ส่ง msg :
  • โหวต 500 คน
ว่าที่ ร.ต.ชอบ สมบุญเพ็ญ
ผลงานทางวิชาการและบทความ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sshob
วันพฤหัสบดี ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by ชอบชลสิทธิ์ , ผู้อ่าน : 697 , 22:26:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ครูเอ , ชอบชลสิทธิ์ โหวตเรื่องนี้

ครูมิใช่ครู..กศ.จึงผิด

การศึกษาต้องดำเนินตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ..(แผนระยะยาว)

แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ..ต้องมองทะลุไปถึงวิถีแห่งความเปลี่ยนแปลงของโลก..ถ้าแผนฯ ผิดเพี้ยนต้องปรับปรุงแก้ไขให้ทันต่อเหตุการณ์

การเมืองต้องไม่กอบโกย..มือใครยาวสาวได้สาวเอา..ต้องมองที่ประโยชน์ของประชาชนผู้มีรายได้ปานกลาง น้อย และยากจน..มองการเมืองแล้วยุคนี้ก็ใช้เงินเป็นอาวุธเช่นกัน

เชื่อมั่นครูดีที่สุด 95%

ครูสอนให้นักเรียน นักศึกษา นิสิต เติบโตไปโกงชาติหรือ...มิใช่แน่นอน 95%

ครูสอนให้นักเรียน นักศึกษา นิสิต เติบโตไปโกงประชาชนผู้ด้อยกว่าหรือ...มิใช่แน่นอน 95%

ครูสอนให้นักเรียน นักศึกษา นิสิต เติบโตไปค้ายาเสพติดหรือ...มิใช่แน่นอน 95%

ครูสอนให้นักเรียน นักศึกษา นิสิต เติบโตไปค้ามนุษย์หรือ...มิใช่แน่นอน 95%

ครูสอนให้นักเรียน นักศึกษา นิสิต เติบโตไปติดโรคร้ายหรือ...มิใช่แน่นอน 95%

จุดมุ่งหมายพรบ.กศ.แห่งชาติ 2542 (และปรับปรุง 2545)

ผู้เรียน เก่ง ดี มีความสุข มาปรับใช้เป็น ดี เก่ง มีความสุข (ดีควรมาก่อนเก่ง)

สร้างกรอบ  ตีกรอบ สร้างกฎ กติกา ต่างๆ มาสุมใส้หัวครูจนไม่มีเวลาจัดการเรียนรู้ รายงาน รายงาน รายงาน ผู้บริหารต้องดึง รั้งเก้าอี้ดีดีไว้ให้นานที่สุด และถีบตัวสู่เก้าอี้ที่ดีกว่าเสมอ

เมค เมค เมค

สร้างภาพ สร้างภาพ สร้างภาพ

เสือกระดาษ ครูแทบไม่มีเวลาเตรียมการสอน ครูแทบไม่มีเวลาดูแลครอบครัว ครูแทบไม่มีเวลาลูกที่ให้กำเนิดมา

ครูในสถานศึกษาระดับหรู และระดับสูง สังคมวิ่งเข้าหานบนอบ ดุจเทวดา

ครูในสถานศึกษาระดับขี้เหร่ และระดับล่าง ครูวิ่งเข้าหานบนอบสังคม ไร้ศักดิ์ศรียิ่ง

มีผู้วิภาควิจารณ์ครู วิภาควิจารณ์การศึกษา กี่คนที่เป็นครูที่ดีในสถานการณ์ที่แล้งแค้นเช่นเดียวกัน

ศึกษานิทศก์ สักกี่คนจัดการเรียนรู้จริงและทุกวันทุกสภาพที่บีบคั้นได้เช่น...ครู

มีประกันคุณภาพภายใน และประเมินภายนอกใดบ้างที่เป็นของจริงทุกประการ

แค่นี้ก่อนนะเพื่อนครู..................................

มาต่อบทวิเคราะห์กันอีกครั้ง 

ขยะกระดาษล้นหลาม..สวนกระแสอะไรบ้าง...หลักๆ ง่ายๆ..สวนกระแส..ลดภาวะโลกร้อน ความรับผิดชอบต่อโลก เศรษฐกิจพอเพียง ประหยัดพลังงาน อนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างถาวรหรือเป็นนิสัย สำนึกในความรับผิดชอบ   1A3R หายไปไกล จึงเน้นเขียนในกระดาษ อ่านในกระดาษ แล้วมอบรางวัล

กระนั้นนักบริหารยังมึนทั้งระบบ  ปากว่าตาขยิบ..เพิ่มปริมาณการใช้ไฟฟ้า เพิ่มปริมาณติดแอร์ห้องต่างๆ อ้างว่าร้อน บางครั้งนั่งคนเดียวแอร์เปิดอยู่เท่าไร..กี่ตัว ยังเปิดเท่าเดิมเดินหน้าเต็มพิกัด

ณ เวลานี้ Internet เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ที่ไร้พรมแดน..สถานศึกษาเก็บเงินผู้เรียนด้วยอ้างจัดบริการ..แต่ติดติด ขัดขัด ไม่คืนเงินวันที่ไม่บริการ..ระดับสถานศึกษาจำนวนมากใช้เงินแบบเทน้ำเทท่าแต่ไร้คุณภาพ..ครูหรือจนท.ที่เกี่ยวข้อง ไม่รู้จริง รู้จริงแต่วางยา ต่อรองบางอย่าง ผลร้ายตกที่ผู้เรียน สถานศึกษาของรัฐดำเนินการโดยเก็บเงินผู้เรียนเช่นเอกชน แต่บริการเช่นภาครัฐ ประเมินว่ามี Internet คะแนนเต็ม ไม่มี Internet คะแนนศูนย์ ไม่ถามคุณภาพ..นี่หรือประกันคุณภาพ คณะกรรมการประเมิน....(บางส่วนหรือ....)นั่งห้องแอร์ แลดูกระดาษ มาดไม่เบา เอาชุมชนมาเตี้ยมเต็มร้อย ...ฮาไม่ไหว...แล้วก็มาลงที่ครูไม่มีคุณภาพ...ครูไม่มีคุณภาพจริงหรือ..ท่านอ้าปากได้มิใช่ครูในอดีต ครูเก่าปัจจุบันหรือ...ครูพันธุ์ใหม่  ใหม่ตรงไหน

ครูพันธ์ใหม่  ใหม่ตรงไหน ใครจัดการเรียนรู้(พวกเขาใช้ว่าสอนแต่พฤติกรรมแจกหัวข้อค้นคว้าเพียบ)ให้ครูพันธุ์ใหม่...เขารู้วิธีการจัดการเรียนรู้จากไหนตัวเขาเป็นครูพันธุ์ใหม่แล้วหรือ  พฤติกรรมครูที่ฝังลึกยากแท้ที่จะฟังใครหรือปรับปรุง..ดุจคำที่ว่าครูสอนยากสอนเย็น

ผู้รับผิดชอบครับท่านเลือกคนจัดการเรียนรู้(สอน)แก่ครูพันธุ์ใหม่มาจากไหน อย่างไร แยกเขาออกจากสถานที่เดิมๆ อย่างไรหรือไม่จำเป็น แต่ความจริงน่าคิดดุจคนติดยายังใช้ชีวิตในวงจรเดิมยากแท้ที่จะเลิกยา...เปลี่ยนบรรยากาศใหม่ให้เขาแค่ไหน............คิดให้ครอบคลุมทุกด้าน..รอบด้านและปัจจัยภาพนอกที่แตกต่างนานานับประการ..จึงต้องใช้ครูจัดการเรียนรู้ให้ผู้เรียน ใช้คอมพิวเตอร์/หุ่นยนต์มิได้เป็นส่วนใหญ่..แต่อาจทำได้บางเรื่องเฉพาะเรื่องที่ตรงไปตรงมาเท่านั้น

วันนี้พักก่อนนะคุณครู

คอมเมนต์อ่านได้เฉพาะเจ้าของ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน