• star612
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-27
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 111255
  • จำนวนผู้โหวต : 117
  • ส่ง msg :
  • โหวต 117 คน
วันศุกร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2553
Posted by star612 , ผู้อ่าน : 4197 , 10:46:14 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า การพนันซึ่งแม้จะผิดกฏหมายแต่ก็มีแทรกซึมอยู่ในสังคมไทยในทุกอณูของการใช้ชีวิต พนันได้เลยว่าคุณหรือไม่ว่าใครก็ตามสามารถที่จะเข้าถึงการพนันในรูปแบบใดแบบหนึ่งเพียงใช้เวลาไม่กี่นาที การทำความเข้าใจถึงคุณลักษณะ วิธีคิดของนักพนัน และ “สิ่งเร้า” ที่การพนันมีต่อนักพนัน เป็นสิ่งที่จะช่วยให้การบริหารจัดการ “เกี่ยวกับการพนัน” ทำได้ดีขึ้นแม้ว่าการกำหนดคุณลักษณะของผู้เล่นพนันจะทำได้ไม่ง่าย เพราะบางครั้งผู้เล่นก็มักจะมีคุณสมบัติบางอย่างคาบเกี่ยวกันระหว่างกลุ่ม แต่เรายังสามารถแบ่งผู้เล่นการพนันออกเป็นสามกลุ่มหรือสามประเภท ได้แก่

นักพนันตามอารมณ์ (casual type) นักพนันประเภทนี้ มักเดิมพันในระดับที่รู้จักจำกัดความเสียหายทางการเงิน คือถ้าเสียอย่างมากสุดก็ไม่เจ๊ง นักพนันประเภทนี้ ชอบสนุกไปกับเกม ไปกับบรรยากาศ แม้หวังจะชนะพนัน แต่ถ้าผลออกมาตรงข้ามก็มักยอมรับ บางครั้งถ้าเสียเงินอาจจะรู้สึกโทษตัวเอง รู้สึกอาย หรือเสียใจ เสียดาย แต่ความรู้สึกนั้นๆ มักหายไปได้ไม่นาน บางคนอาจไม่รู้กฏ ความเสี่ยง ของสิ่งที่ตัวเองกำลังเล่น เพียงแต่ชอบความรู้สึกของเกมก็มี  นักพนันประเภทนี้มักจะสามารถจำกัดเวลา และงบในการเล่นได้ประเภทถัดมาคือ สิงพนัน (compulsive type) ที่มัก “เสพการเล่น” อาศัยแรงผลักดันในใจตัวเอง มีความสุขไปกับ “การได้เล่นพนัน” ความคลุมเครือทางอารมณ์ที่ทำให้เหงื่อออกชุ่มมือ ใจเต้น ไปกับการลุ้น มีความยินดีปรีดาลิงโลดไปกับชัยชนะ หรือความผิดหวังเสียใจเมื่อแพ้ แต่ที่ลึกๆ ในใจแล้วตัวเองมีความเชื่ออย่างสนิทใจว่าจะชนะในที่สุด อาจจะเพราะโชค เพราะเคล็ดลับพิเศษในการเล่น หรือความเชื่อในยุทธวิธีตัวเองในการเอาชนะเจ้ามือ

สิงพนันมักเล่นเสมือนอย่างมีผีเข้าสิง หาเหตุผลให้ตัวเองในการเพิ่มเดิมพัน คิดถึงชัยชนะด้านเดียว คิดบวกแบบผิดๆ ผิดสัญญากับตัวเอง  มีลักษณะของการทำลายตัวเอง (เหมือนการติดสารเสพติด) ซึ่งท้ายสุดมักลงท้ายด้วยความเสียหายอย่างร้ายแรงทางการเงิน สิงพนันมักถูกกระตุ้นด้วยลักษณะของการพนันนั้นๆ ที่เข้าไปกระตุ้นทางจิตวิทยาในจิตใจสิงพนัน ทำให้เกิดการเล่นซ้ำ

นักพนันมืออาชีพ (professional gambler) เป็นแบบที่สามารถเล่นตามน้ำแบบประเภทแรก หรือเล่นแบบระห่ำเหมือนสิงพนัน แต่ที่สำคัญคือ พวกนี้ยึดการพนันเป็นอาชีพ และทำได้ดี นักพนันอาชีพมักมีคุณสมบัติว่องไว มีประสาทสัมผัสพิเศษ (มั้ง) อาจมีความรู้ทางคณิตศาสตร์อย่างดีหรือไมมี่ก็ได้ แต่เข้าใจเกมบางเกมที่เขาถนัดเช่น บริดจ์ โปกเกอร์ มีความรู้ในการแข่งสัตว์เช่นแข่งม้า แข่งหมา เป็นต้น เป็นอย่างดี (พวกนี้มักเล่นในเกมที่ถนัด และทราบดีว่าการเล่นในบ่อนในระยะยาวไม่มีทางชนะ) และที่สำคัญคือ หามาหากินทำเป็นอาชีพได้กับการพนัน (แสดงว่าต้องมีวินัยในอาชีพเป็นอย่างดีทีเดียว) ซึ่งทำไม่ได้กันทุกคน

(นักพนันประเภทนี้ไม่รวมเจ้ามือ เจ้าของบ่อน เจ้าของสนามม้า เพราะระดับเจ้าของดังกล่าวทราบดีถึงความเสี่ยง จึงกินแต่ค่าต๋ง หรือส่วนต่างที่แน่นอน แบบนอนกิน อันเกิดจากส่วนต่างของอัตราต่อรองต่างๆกับเดิมพัน)จะเห็นว่านักพนันประเภทที่สอง ที่มีแนวโน้มจะเป็นตัวปัญหา สามารถนำภัยมาสู่ตัวเองและกลายเป็นปัญหาสังคม  นักพนันประเภทนี้เข้าใกล้คำว่าเป็นโรค มากกว่าแค่ชอบเล่นพนันเฉยๆ ดังนั้นการแก้ไขจึงควรใช้วิธีแก้แบบคนที่เป็นโรคเสพย์ติดต่างๆ เช่นวิธีเดียวกันกับพวกติดเหล้า ติดบุหรี่ ที่เราเห็นอยู่คือการรณรงค์ว่าเล่นพนันมีแต่เสีย อะไรทำนองนี้จึงไม่พอ ควรเพิ่มต้นทุนในการเล่นให้แพงขึ้นได้แก่ การปิดเวปพนัน (ทำให้ต้องเล่นแพงกว่าที่ควรเป็น) การเพิ่มโทษ (เพิ่มต้นทุนด้านเวลา ชื่อเสียง กรณีโดนจับ) ปิดสื่อที่ส่งเสริมการพนัน เป็นต้น... 


คุณ...​ จัดเป็นนักพนันประเภทไหนครับ...


ขอบคุณรูปจากอินเตอร์เน็ต pokerdoodle.com,naturalnews.com

เนื้อหาบางส่วนจาก The Mathematics of Games and Gambling, Edward Packelอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5
ดินเดินทาง วันที่ : 03/01/2011 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

(0)

สวัสดีปีใหม่ 2554

ขอให้มีพลัง
ขอให้มีหัวใจที่แข็งแรง
ขอให้มีความสุข
ขอให้มีความรักในทุกฤดูกาล
ขอให้สิ่งดีๆจงบังเกิดแด่พี่ชายและครอบครัว

...ดินเดินทาง....
ความคิดเห็นที่ 4
เอกสิทธ์ วันที่ : 19/12/2010 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

(0)
ผมเองเคยเล่นสมัยเด็กครับ เป็นแบบที่ 1
แต่เดี๋ยวนี้ถือศิล 5 แล้วครับ งดหมด
แต่เพื่อน ๆ บางคนเป็นเล่นเป็นอาชีพเลยครับ
************

ปล. ตอบวิธีแก้เคล็ดคนที่การเงินรั่ว จ่ายคล่อง
ผมตอบไว้ที่นี่แล้วครับ
http://www.oknation.net/blog/vasit/2010/12/07/entry-5/comment
ความคิดเห็นที่ 3
ดินเดินทาง วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

(0)
สวัสดีค่ะพี่ชาย

4022 อิอิงวดนี่

เข้าเส้นเลือดป๊ายแร่ะ
ความคิดเห็นที่ 2
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 13/08/2010 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

(0)
เรื่องหวยงี้ เรื่องพนันงี้ นะคะคุณดาว

รู้ลึกจังนิ...หุหุ...นักพนันไม่ว่าประเภทไหนก็ไม่ได้ไหวค่ะ
ทำเอาบ้านเมืองล่มจมได้เลยทีเดียว

ว่าแต่นาน ๆ มาเขียนแวะไปบอกกันบ้างจิค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1
ntp17 วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goodartical

(0)
ขึ้นชื่อว่า "การพนัน" หลีกหนีให้ไกลกันเถอะครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน