*/
  • หมอฟันอ๊บอ๊บ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : stopdentcu73@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-10-21
  • จำนวนเรื่อง : 1
  • จำนวนผู้ชม : 3072
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 22 ตุลาคม 2556
Posted by หมอฟันอ๊บอ๊บ , ผู้อ่าน : 1485 , 19:04:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           หลังจากสอบติดเข้าเรียนหมอฟันมาแล้ว ได้เป็นเวลา2ปีครึ่ง ^^ ผ่านการเรียนเนื้อหาส่วนที่เป็น พรีคลินิก ไปหมดแล้ว (โล่งชิพ ฉลองๆ== ) จริงๆส่วนตัวแล้ว ผมเป็นคนที่มีความสุขกับการปฏิบัติการหรือทำจริงมากกว่า การท่องหนังสือ ผมเชื่อว่าการลงมือปฏิบัติจริงทำให้เราเห็นจริง สามารถนำความรู้ที่เรียนมาประกอบได้ และเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้น ในเมื่อทุกอย่างบนโลกนี้มันไม่ได้มีความแน่นอน ออกมาตามหนังสือ ชีวิตหลังจากนี้ก็เริ่มต้นวิชาการเป็นหมอฟันแบบเต็มตัวเสียที หลังจากได้แต่ลองเชิง โดยมีจุดเริ่มต้น อยู่ในช่วงปี2
ปี2 เป็นปีที่ได้รับอุปกรณ์ส่วนแรกซึ่ง มูลค่าของอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำแลบนั้น มีค่ามหาศาลที่ต้องเซ็นสัญญาค้ำประกันอุปกรณ์ตั้ง200000 บาท ปีสองนี้ผมได้รู้จักอุปกรณ์ต่างๆมากมาย สิ่งที่ผมต้องเรียนรู้ไปจากปีนี้คือ โครงสร้างฟันทั้ง ฟันน้ำนมตั้ง 20 ซี่ ฟันแท้อีก 32 ซี่ ถ้าลองอ้าปากแล้วลองส่องกระจกดู คุณก็จะเห็นได้ว่า ฟันแต่ละซี่ของคนเรานั้นแต่ละซี่ ไม่มีความเหมือนกันเลย ความท้าทายของผมในแลบนี้คือ ถ้ามีใครสักคนหยิบฟันมาให้ผมดู ผมจะบอกเขาได้ว่า ฟันซี่นี้คือฟันอะไรอยู่ที่ไหนในช่องปาก นอกจากนั้นผมยังต้อง สามารถสร้างฟันเหล่านั้นได้ในกรณีที่โครงสร้างฟันเหล่านั้นหายไป
                ด่านแรกที่ผมเจอ ผมได้รับขากรรไกรครึ่งล่างมามีฟัน14 ซี่ แต่ละซี่นั้น จะมีรูเว้า รูแหว่ง ผมต้องใช้ความรู้โครงสร้างฟันนั้นมาเติมเต็มฟันที่ขาดหายด้วย ขี้ผึ้งและอุปกรณ์ที่แสนแพงเหล่านั้น ผมก็มักจะโดนอาจารย์สั่งให้มาแก้ไขเสมอ " นี่น้องพี่ว่าตรงนี้มันอันเดอร์ไป0.25มิลนะค่ะ ไปเติมมาค่ะ " "น้องค่ะๆพี่ว่ามันไม่Contour ไป carve (แต่งwax) มาใหม่ " เป็นอารมณ์ที่แบบว่าเมื่อไร กูจะผ่านสักทีว้าา จนแล้วจนรอด สุดท้ายผมก็ผ่านมาได้ด้วยดี
             ด่านต่อมาเป็นด่านที่มีความท้าทายมา ได้รับขากรรไกรบนมา ฟันอยู่ครบทุกซี่นะครับ แต่!!!! ฟันหน้าหายไป เอ๊ะ?? หรือว่า ใช่ครับ เป็นอย่างที่ทุกคนคิด เค้าให้ผมทำฟันใหม่ขึ้นมาทั้งซี่ ชีวิตคนที่ศิลปะไม่มีในหัวใจอย่างผมเจอแบบนี้ตอนแรกๆก็คิดว่าไม่ได้หรอก ตายแน่ แต่พอลองทำจริงๆแล้วมันก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ก็จริงมันไม่น่ากลัวเพราะว่าถ้าทำไม่ได้ก็ทำใหม่ไปดิ สักครั้งนึงอาจารย์เค้าก็เห็นใจเราเองครับ ผมนั่งงมกับซี่นี้อยู่ประมาณ5-6 ครั้ง เพื่อนมันไปเที่ยวกะสาว เล่นเกมส์ ผมก็นั่งฝึกแกะสลักฟันไปสิ เริ่มเห็นเป็นเรื่องสนุกมากกว่าจะเครียดก็ตอนนั้นแหละครับ
              ด่านสุดท้ายมันคืออะไรรู้ไหมครับ ?? ให้ทายในเมื่อฟันหน้าหายไปให้ทำใหม่ได้ ฟันกรามก็ทำให้หายไปได้หนิครับ555 ใช่เลยที่หายไปหนะคือฟันกรามครับ ติดกันสองซี่ อาจารย์ให้เอาคัตเตอร์ตัดฟันกรามน้อยกับฟันกรามล่างทิ้งและให้สร้างขึ้นมาใหม่ ขั้นตอนการทำฟันกรามไม่เหมือนฟันหน้านะครับที่จะโปะๆ ให้หนาๆแล้วค่อยๆแกะสลักได้ ฟันกรามนี่ต้องตั้งเสา ทำผนังแล้วถึงจะเติมส่วนที่เหลือได้ เติมเสร็จยังต้องมาทำร่องและหลุมให้เป็นฟันกรามที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้อีกด้วย ความยากยังมีมาเพิ่มอีกเพราะเราต้องทำในเครื่องจำลองกรรไกร คุณอาจจะงง ว่ามันคืออะไร ไอสิ่งนี้คือ การจำลองการงับการกัด การเคี้ยวของเรา หาก เราทำฟันสูงเกินไปไม่พอดี ฟันจะกระทบกันจนแตก แล้วก็ทำใหม่ TT ซึ่งผมก็โง่งมกับฟันสองซี่นี้อยู่นานมาก จนสุดท้ายก็สอบผ่านละจบวิชานี้มาด้วยดี
ชีวิตการที่เอาคนไม่มีฝีมือมาทำงานศิลปะมันลำบากเสียทีแต่ก็ต้องอาศัยความพยายาม พยายามและก็พยายาม ผมล้มมาหลายครั้ง หลายคนเลือกจะใช้ทางลัดให้เพื่อนทำให้ แต่ผมไม่ยอมผมเป็นพวกหยิ่ง ถ้าไม่ใกล้ตายจริงไม่มีใครมายุ่งกับงานผมได้ ผมมีความเชื่อว่าถ้าผมไม่สามารถทำเองได้ในตอนนี้แล้ววันไหนผมจะทำได้ คนไข้จะฝากฟันไว้กับคนอย่างผมได้อย่างไร

ครั้งต่อไปจะเป็นเรื่องในส่วนของในช่วงเทอม1 ขอปี3 ช่วงจุดเริ่มต้นของชีวิตที่เริ่มเปลี่ยนจากเด็กธรรมดาคนนึง จะใส่เสื้อกาวน์รักษาปากและฟันทุกคน^^อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ป้าแก่ วันที่ : 24/10/2013 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ben-pim-syd

ชอบบทความ..ที่แสนสนุก และน่ารักนี้มากๆ พอดีมีลูกสาวเพื่อนสนิทกำลังเรียนเป็นทันตแพทย์เช่นกัน ไม่แน่นะครับ..หลานชาย อาจจะเป็นเพื่อนคนที่ทำงานร่วมกันอยู่ก็ได้ เค้าเรียนที่จุฬา..ใช่ที่เดียวกันหรือปล่าวเอ่ย จากเด็กที่ติดเกมส์ช่วงเรียนชั้นม.ปลาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน