• หญิงเอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-12
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 145845
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
แพนด้าน้อย
สารพันเรื่องราวที่จะเล่าสู่กันฟัง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/studythaibar
วันศุกร์ ที่ 21 มีนาคม 2551
Posted by หญิงเอ , ผู้อ่าน : 1229 , 08:06:55 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นที่รู้กันดีว่าหญิงไทยอายุครบ 15 ปีเมื่อไร ไม่เพียงไปทำบัตรประชาชนได้เท่านั้น กฎหมายยังอัพเกรดให้กลายเป็นสาวด้วย โดยให้เปลี่ยนคำนำหน้าที่เคยเป็นเด็กหญิงว่า "นางสาว"หลังจากนั้นอาจต้องมีการเปลี่ยนอีกทีเมื่อมีสามีตามกฎหมาย โดยจะถูกเรียกขานนำหน้าชื่อเสียใหม่ให้ว่า "นาง" และยังคงเรียกเช่นนี้ตลอดไปจนขาดใจตายนั่นเลย

ถ้าไม่อยากเป็น "นาง" แต่อยากมีสามี ก็มีวิธีดำรงความเป็นสาวข้างหน้าชื่อได้ด้วยการไม่จดทะเบียนสมรส แบบนี้จะเสียสาวตอนไหน ราชการก็ยังขานชื่อว่า "นางสาว" ต่อไป สตรีไทยที่ผมหงอกหรือดอกเลายังเป็นนางสาวอยู่ดูยังไงก็ไม่เข้ากับหน้าตาและอายุ ก็อาจไม่ถูกใจได้ หลายคนก็ไม่อยากให้เข้าใจว่าเธอขึ้นคานจากคำนำหน้าบ้าง ก็มีปัญหาว่าจะทำนิติกรรมอะไรต้องให้สามียินยอมทั้ง ๆ ที่หย่าไปแล้ว ก็ต้องพกใบหย่าเพื่อบอกว่าฉันเป็นโสด มันตอกย้ำทางจิตใจเกินไป หรือไม่ก็พกมรณบัตรสามีเพื่อที่จะบอกว่ามันตายไปเกิดใหม่นานแล้ว

ตอนนี้คุณผู้หญิงทั้งหลายมีโอกาสและทางเลือกขึ้นมาใหม่ เพราะกฎหมายเพิ่งออกมาว่า หลังจากเป็น "นาง" กับเขาเมื่อไร ก็สามารถเปลี่ยนใจมาเป็นสาวกับเขาได้ใหม่ เพียงเพราะใจต้องการก็พอ ไม่ต้องเอาคำนำหน้าไปผูกกับคู่สมรสว่ายังมีสามีอยู่เป็นตัวตนหรือไม่ หรือเขาตายหรือหย่าร้างไป หากจะแต่งงานก็ขอเป็น "นางสาว" ต่อไป หรือหลังจากแต่งไป เกิดอยากจะกลับมาเป็น "นางสาว" ใหม่ก็ทำได้ทั้งนั้น

ส่วน สาวมั่นบางคนอาจอยากเป็น "นาง" หลังจากเป็นเด็กหญิง ไม่ต้องผ่านการเป็น "นางสาว" ให้เสียเวลาก็ไม่มีข้อห้ามอะไร มีแต่เงื่อนไขทางกฎหมาย โดยเป็นกฎหมายเดิมๆ ที่มีอยู่แล้ว นั่นก็คือคุณต้องรีบมีสามีอย่างรวดเร็ว

แต่กฎหมายท่านกำหนดให้วัยรุ่นแต่งงานได้แม้อายุไม่ถึง 20 ปีก็ต้องมีอายุ 17 ปีไปแล้วเท่านั้น ทั้งยังต้องการความยินยอมจากพ่อแม่ให้แต่งงานได้อีกด้วย ถ้าผ่านด่านนี้ได้ก็ผ่านฉลุย ไปใช้ "นาง" อย่างเต็มภาคภูมิ ช่วงอายุ 15-17 ปีก็ยังมีโอกาส แต่ต้องได้รับอนุญาตจากศาล หนทางจึงยาวกว่าความยินยอมพร้อมใจของคนในครอบครัวเพียงอย่างเดียว

ยังไม่หมดไม่สิ้นโอกาสในการเป็น "นาง" อย่างลัดขั้นตอน หากหญิงใดอายุมากกว่า 13 ปีไปแล้ว แต่ยังไม่ทันพ้น 15 ปีก็ไปพลาดท่าได้เสียกับชายใดที่อายุไม่กิน 18 ปี โดยมีความยินยอมพร้อมใจของเด็กหญิงใจแตกหรือใจอ่อนไหวกำกับเป็นเงื่อนไขไว้

แน่นอนเรื่องนี้มีข้อหาพรากผู้เยาว์เข้ามาให้เดือดร้อนใจแก่หนุ่มวัยไม่เกิน 18 นั้นด้วย แต่ถ้าเรื่องกลายเป็นว่ามีการขอแต่งงานกันเป็นฝั่งเป็นฝา ศาลก็จะพิจารณาว่าอนุญาตดีไหม เพราะจะมีผลในเรื่องการลงโทษตามความผิดทางอาญามาผูกด้วย และถ้าศาลอนุญาตให้แต่งงานกันได้ เด็กหญิงที่ยังไม่ทันจะมีคำนำหน้าว่า "นางสาว" ตามกฎหมายก็จะกลายเป็น "นาง" ไปเพราะได้สมรสกับชายคนนั้น

คุณผู้หญิงไม่ต้องใช้คำนำหน้าว่า "นางสาว" หากมีเชื้อเจ้า เป็นหม่อมหลวง หม่อมราชวงศ์ หรือถ้าไม่ชอบใจในความเป็นนางหรือนางสาวก็เอาตำแหน่งทางวิชาการมาไว้แทนคำ นำหน้านามได้ แต่ต้องมีตำแหน่งจริง ๆ ก็แล้วกัน เพียงขยันเรียนให้ ได้ดอกเตอร์ก็ดูดี หรือมีผลงานทางวิชาการจนกระทั่งได้เป็นศาสตราจารย์ หรือผู้ช่วยหรือรอง ก็เลือกได้ว่าจะใช้ รศ. ผศ. กฎหมายก็ให้ทำได้

กฎหมายทางเลือกใหม่จะเริ่มมีผลให้ใช้ได้ในวันที่ 5 มิถุนายน ตอนนั้นเราคงมี "นางสาว" มากมายน่าดู

ข้อมูลจาก : นสพ. คมชัดลึก วันที่ 20 มีนาคม 2551

cursorอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 21/03/2008 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เคยอ่านเจอว่า ที่เกาหลี มีคนนามสกุลคิมมาก เมื่อหนุ่มสาวจะจีบกัน พบว่าแซ่คิมเหมือนกัน ต้องถามกันก่อนว่ามาจากจังหวัดอะไร ถ้าคนละที่ แสดงว่าไม่ใช่ญาติกันจีบกันได้

มิถุนาเป็นต้นไป หนุ่มสาวไทยเวลาจะจีบกัน ต้องถามก่อนว่า คุณเป็นนางสาวโสด หรือนางสาวไม่โสด ถ้าเป็นประเภทแรก จีบไม่ได้ ถ้าเป็นประเภทหลัง เชิญจีบกันต่อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Memory

ความทรงจำที่แสนดี..

View All