• หญิงเอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-12
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 145846
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
แพนด้าน้อย
สารพันเรื่องราวที่จะเล่าสู่กันฟัง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/studythaibar
วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน 2551
Posted by หญิงเอ , ผู้อ่าน : 3407 , 07:33:35 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การวางมัดจำเอาไว้จะทำให้คนได้มัดจำมีความจำว่ามีข้อผูกมัดที่จะต้องทำตาม ที่สัญญาเอาไว้ คนที่วางมัดจำก็จะสบายใจ เพราะผู้รับมัดจำตัดสินใจผูกพันตามสัญญาด้วยแล้ว

หลังจากนั้นก็เป็นการปฏิบัติตามเงื่อนไขหรือข้อตกลงเพื่อให้เป็นไปตามมัดจำนั้นๆ หลายคนเลยสำคัญผิดว่ามัดจำกับการค้ำประกันมันก็คล้ายเหมือนกัน เลยกลายเป็นปัญหาเวลาจะริบจะเรียกคืน

เปิดตำรากฎหมาย จะได้ความว่า มัดจำเป็นการชำระหรือให้ไว้เพื่อเป็นหลักฐานว่ามีการทำสัญญากันขึ้นแล้ว และมัดจำที่ให้ไว้จึงเป็นประกันการปฏิบัติตามสัญญา

เราจะคุ้นหน้า มัดจำในการทำสัญญาซื้อขาย จ่ายเงินในวันจองไว้แล้วค่อยมาจ่ายมัดจำในวันทำสัญญาอีกครั้ง หลังจากนั้นก็จะจ่ายผ่อนกันไปตามงวดตามงานที่บรรยายไว้ในสัญญา

เงินที่จ่ายในวันทำสัญญานั้นคือเงินมัดจำ รวมทั้งเงินที่จ่ายในวันจองด้วย

การผ่อนจ่ายต่อมาไม่ใช่มัดจำ แต่เป็นการชำระหนี้ตามสัญญา

ในสัญญามักจะตกลงว่า ให้นำเงินมัดจำนั้นมาเป็นส่วนหนึ่งของราคาที่ต้องผ่อนต่อกัน ก็ทำได้ แม้ว่าจะไม่ได้ตกลงกันไว้ กฎหมายท่านให้ถือว่าเป็นไปอย่างนั้นอยู่แล้ว

หากมีการผิดสัญญา อีกฝ่ายก็ริบเอาเงินมัดจำนั้นไปเสียได้ โดยไม่ต้องบรรยายไว้ในสัญญา เพราะว่ากฎหมายบอกว่าให้เป็นอย่างนั้น

แล้วมัดจำต้องคืนกันหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับว่าตกลงกันไว้อย่างไร ถ้าไม่ได้บอกเอาไว้ก็ใช้หลักกฎหมายที่ว่าไว้ข้างต้น คือนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการชำระราคาหรือว่าริบไว้ในเมื่อผิดข้อตกลง

แต่ถ้าฝ่ายที่รับมัดจำไว้กลายเป็นผู้ผิดสัญญา หรือไม่สามารถชำระหนี้หรือปฏิบัติตามข้อตกลงได้ ก็ต้องส่งคืนมัดจำคืนให้เขาไป และจะต้องแถมเงินค่าเสียหายตามไปด้วยเท่าไร ก็ต้องดูต่อไปอีกโสดหนึ่ง

เรื่องผิดสัญญามันไม่ได้มองแต่ว่าริบมัด จำเท่านั้น เพื่อป้องกันความเสียหาย ก็มักจะใส่ไว้ในสัญญาว่าผิดนัดชำระหนี้เมื่อไร ทั้งมัดจำทั้งเงินทั้งหลายที่ได้ผ่อนได้จ่ายออกไป เป็นอันถูกกินถูกริบไปพร้อมหน้าพร้อมตาไม่เหลือกระเด็นคืนมาสักบาทเดียว

เมื่อตกลงกันไว้ย่อมทำได้ แต่ถ้าไม่ได้ตกลงกัน จะริบแบบเมามันไม่ได้ คงริบได้มัดจำอย่างเดียว

กฎหมาย ไม่จัดให้ เลยทำสัญญาต่อกันไว้ ก็ยังอาจไม่ได้ดั่งใจตัว เพราะเงินที่มิใช่มัดจำ หากทำการริบไว้ตามข้อตกลงเท่าไร ก็อย่าคิดว่าจะได้ไปเต็ม ๆ

หากเรื่องไปถึงศาล ท่านมีอำนาจใช้ดุลพินิจพิจารณาว่าจำนวนนั้นมันเว่อร์เกินไปหรือเปล่า หากว่ามีราคาสูงเกินส่วนความเสียหาย ศาลท่านก็จะลดราคาลงมาได้ตามสมควร

เงินส่วนนี้เขาจึงมีชื่อของเขาเองต่างหากจากมัดจำ เรียกตามตำราว่า เบี้ยปรับ ซึ่งเป็นการกำหนดเงินไว้ถ้าผิดสัญญาไม่ชำระหนี้ตามกำหนดเมื่อไร ให้ริบเงินที่จ่ายไว้เป็นเบี้ยปรับได้ คือเป็นค่าเสียหายนั่นเอง

เบี้ยปรับจึงต่างจากมัดจำ เพราะเป็นการกำหนดค่าเสียหายไว้ล่วงหน้า และไม่ใช่เบี้ยปรับจะมีแค่เงินที่ผ่อนจ่ายเท่านั้น บรรดาเงินหรือหลักประกันที่นำไปวางไว้ก็ใช่ด้วย

ถ้าให้กันไว้เป็นหลักประกันการปฏิบัติตามสัญญาก็สามารถบังคับเอาจากหลักประกันได้ ในฐานะที่เป็นเบี้ยปรับ

ที่ต้องสนใจว่าเขาเรียกชื่อต่างกันอย่างไร เพราะผลทางกฎหมายไม่เหมือนกัน เป็นมัดจำเมื่อไรก็ริบไปได้ทั้งจำนวน แต่ถ้าเป็นเบี้ยปรับ ศาลอาจสั่งอาจปรับให้ต่ำกว่าที่ตกลงไว้ก็ได้

มัดจำ จึงอาจมีภาษีดีกว่าการประกันในแง่มุมนี้ ชื่อจึงมีความหมายและมีผลแตกต่างกันได้เช่นนี้แล

ที่มา : นสพ.คมชัดลึก วันที่ 10 เมษายน 2551
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..โชคดีจังเลย ได้เรียนรู้กฏหมายใกล้ตัว ฟรีๆอีกแล้ว ใครว่าของฟรีไม่มีในโลกก็จริงของเขา แต่ถูกเหมือนได้ฟรี นี่ก็มีจริงๆในบ้านโอเค จ่ายค่าไฟนิดหน่อย ค่าADSL และค่าสึกหรอของคอมฯและของคนใช้ อีกไม่มาก ได้เรียนรู้หลากหลายวิชาการ ได้ท่องเที่ยวทั่วโลก ถูกเหมือนได้ฟรีไหมล่ะ..
....ขอเชิญไปแวะเยี่ยม "ชาวนา..หมา..ควาย" ไทไฮกุ ที่บ้านtaimahayan.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันสุข … ขอบคุณ สำหรับบทความค่ะ

วันสงกรานต์ .. ปีใหม่ไทยกำลังใกล้เข้ามาแล้วนะคะ หากออกเดินทางกลับบ้าน .. ท่องเที่ยวกับครอบครัวและบุคคลอันเป็นที่รัก .. ช่วยกันระมัดระวังขณะเดินทาง

ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ และมีความสุขมากๆนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Memory

ความทรงจำที่แสนดี..

View All