• หญิงเอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : deedee.pong@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 67445
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
แพนด้าน้อย ภาค 2
สารพันเรื่องราวเกี่ยวกับกฎหมาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/studythaibar2
วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน 2551
Posted by หญิงเอ , ผู้อ่าน : 1207 , 16:05:02 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่านเคยสงสัยบางไหมว่า ทำไมทนายจึงเรียกค่าว่าความแพงนัก เหตุที่ทนายความเรียกค่าว่าความแพง ส่วนหนึ่งมาจากขั้นตอนการดำเนินงานของทนายความ ในการฟ้องคดีแต่ละคดีมีความยุ่งยากซับซ้อนแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่เริ่มต้นวิเคราะห์พยานหลักฐาน การตั้งประเด็นที่จะฟ้อง รวมถึงข้อหาที่จะฟ้อง ทั้งนี้ หากไม่ดูให้ดีแล้ว บางครั้งอาจจะทำให้แพ้คดีได้ง่าย ๆ เมื่อตั้งประเด็นแล้ว ยังต้องไปค้นคำพิพากษาศาลฎีกาเกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ ว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม 2551
Posted by หญิงเอ , ผู้อ่าน : 1289 , 07:43:25 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขึ้นหัวไว้อย่างนี้ก็เพื่อที่จะบอกกับทุกคนว่า หากคุณเป็นผู้ที่มีรายได้น้อย ไม่ค่อยจะมีกะตังไปปรึกษาทนาย หรือ ไปจ้างทนายมาว่าความให้คุณ คุณก็สามารถขอรับการช่วยเหลือทางด้านกฎหมายได้ฟรี โดยหากคุณต้องการเพียงขอคำปรึกษาเรื่องเกี่ยวกับคดีความที่คุณถูกฟ้อง หรือเป็นเรื่องที่คุณต้องการใช้สิทธิทางศาล แต่ไม่รู้จะดำเนินการอย่างไร คุณสามารถไปขอคำปรึกษาได้ที่ ที่ทำการศาลทุกศาล ซึ่งจะมีโต๊ะสำหรับทนายความอาสาประจำอยู....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 เมษายน 2551
Posted by หญิงเอ , ผู้อ่าน : 1904 , 15:38:43 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้บริการของทนายความ จะมีหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกทนายความอย่างไร? คำถามใดที่ควรจะถามและทำความเข้าใจกับทนายความก่อนอื่นใด? และจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง? ถ้าหากเลือกทนายความผิด...แทนที่จะได้คนมาช่วยแก้ไขปัญหา หรือบรรเทาความเดือดร้อนของเราแล้ว อาจจะเป็นการสร้างปัญหาเพิ่มเป็นทวีคูณก็ได้ ถ้าผู้ที่ต้องการทนายความสามารถเตรียมตัวในการพบทนายความสามารถเตรียมตัวใน การพบทนายความได้ดีแล้ว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 เมษายน 2551
Posted by หญิงเอ , ผู้อ่าน : 24957 , 07:45:17 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การปฏิบัติตนเมื่อได้รับหมายศาล        เนื่องจากหมายศาลมีหลายประเภท ในเบื้องต้นจึงควรตรวจสอบว่าเป็นหมายชนิดใด และเกี่ยวข้องกับศาลใด เช่นหมายนัด เป็นหมายศาลที่ให้ผู้ได้รับหมายไปศาลตามวันเวลาที่กำหนดหมายเรียก เป็นหมายศาลที่ส่งไปพร้อมสำเนาคำฟ้องเพื่อให้จำเลยแก้คดีคำสั่งเรียกเอกสาร เป็นหมายศาลแจ้งคำสั่งเรียกเอกสารในกรณีที่เอกสารนั้นอยู่ในความครอบครองของคู่ความอีกฝ่ายหนึ่ง หรือของบุคคลภายนอก หรือของทางราชก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 เมษายน 2551
Posted by หญิงเอ , ผู้อ่าน : 1451 , 09:31:01 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      1. ตรวจหมายเสียก่อน - เมื่อได้รับหมายเรียกเป็นพยาน ควรตรวจดูรายละเอียดในหมายว่าหมายเรียกถึงใคร ศาลใดออกหมาย ศาลนั้นอยู่ที่ไหน จะได้ไปไม่ผิดศาลและไม่เสียเวลา - ตรวจดูในหมายเรียกว่า ศาลนัดให้ไปเบิกความเป็นพยานในวัน เดือน ปี เวลาใด 2. ไปศาลตามวันเวลานัด ต้องไปศาลตรงตามวันเวลานัด เมื่อไปถึงศาลแล้วควรติดต่อเจ้าหน้าที่ศาล 3. หากไปศาลไม่ได้ควรทำอย่างไร แจ้งเป็นหนังสือหรือพบประชาสัมพันธ์ศาลหรืออาจมอบฉั....

อ่านต่อ


/2