*/
  • สายลมลอย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 142
  • จำนวนผู้ชม : 318675
  • จำนวนผู้โหวต : 205
  • ส่ง msg :
  • โหวต 205 คน
<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 24 เมษายน 2550
Posted by สายลมลอย , ผู้อ่าน : 921 , 21:34:07 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมติดขัดเรื่องคิดและเขียนมาหลายวัน กระทั่งมีระบบการแตะข้อศอก(แถ็ก)มากระตุ้น เรื่องสันติเพียบ เอาเถอะจะไม่รู้จะหันหนีไปทางไหนได้แล้ว

- เพียบก็เพียบ(วะ)

รีรออยู่สามอัน(อัน – ชั่วระยะเวลาตีไก่,ชนไก่) แว่บมาได้ว่า มองไหนไกลก็ใช่ที่ ด้วยตัวเองเป็นคนขี้ขลาดตาขาว ไม่กล้าที่จะตะลุยฆ่าเคี่ยนโค่น ณ เจ้าโจรถะหล่อย ขอหญ็อบซุ่มตรงโคนข่อยนั่งเป่าขลุ่ย ดีกว่า เอย ๚ะ๛

ใช่ครับผมเป็นคนกราดเกรี้ยว เสียงดัง เจ้าอารมณ์ ดูเหมือนจะชมชอบในการรบราฆ่าฟัน หากแต่ในความเป็นจริงกลับกลายเป็นคนอีกคนหนึ่งซึ่งไม่ชอบการต่อยตี รักสงบ มีโลกส่วนตัวค่อนข้างสูง (แม้ในความเป็นจริงกว่า...ความรุนแรงอาจฝังลึกในจิตใต้สำนึก)

มีอยู่ครั้งเดียวที่เคยตกกระไดพลอยกระโจนไปกับเพื่อนในช่วงวัยรุ่น ขณะเรียนอยู่ในสถาบันแห่งหนึ่ง เพื่อนชักชวนให้ไปช่วยยืนคุมเชิงให้ดูมีจำนวน "พวก" มากเข้าไว้ในกิจกรรมการเจรจากับเพื่อนต่างสถาบัน คือยืนเฉย ๆ โดยไม่ได้ทำอะไรเลย ได้เห็นตัวเองมายืนแปลกแยกท่ามกลางสงครามจิตวิทยาแล้วพาลให้หัวใจห่อเหี่ยว

คิดในใจ ' รู้งี้ตูไปอ่านหนังสือในห้องสมุดดีกว่า'

ตั้งแต่บัดนั้นผมก็หลีกเลี่ยงการสถานการณ์ซึ่งอาจสุ่มเสี่ยงต่อทำสงครามทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะโดยการพูดหรือเขียน รวมทั้งพฤติกรรมต่าง ๆ อันอาจจะนำมาสู่ความขัดแย้ง

ผมมีความเชื่ออยู่อันหนึ่ง(อัน - ดุ้น)ว่า ผมไม่มี ผมไม่ใช่ ผมไม่ได้เป็น

ดังนั้นผมจะสนใจอะไรอีก ในเมื่อผมและหรือคนอื่น ๆ ต่างคนต่างไม่มี ไม่ใช่ ไม่ได้เป็น

ดูเหมือนกับว่าเรามาอยู่บนโลกนี้ด้วยภาวะที่ไม่มี (อนิจจัง) ดังนั้น “เรา” จะกราดเกรี้ยวไป ฆ่าฟันกันไป ทำร้ายกันไป - เพื่อสิ่งใด?

ในเมื่อสิ่งใดเหล่านั้น – ไม่มีอยู่จริง

ใช่ครับ.... “เรา” หมายถึงผมคนเดียว

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
vickie วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

กูรบกับฉัน ท่านรบกับมึง=ศูนย์
หากรบชนะใจตัวเองในบางครั้ง อาจจะมีค่ามากกว่า "ศูนย์" ได้ นะขอรับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สายลมลอย วันที่ : 27/04/2007 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suankikran

ล่างฟานหวิน - ครับ..ไม่ต้องเดาครับ หากอ่านที่ผมเขียนทั้งหมด รวมทั้งที่มาจากที่อื่นด้วย จะรู้ได้ทันทีว่า ผมอยู่ที่สวี ชุมพร (มีในข้อเขียน)

เรื่องทองแดงเป็นความตั้งใจ การใช้คำท้องถิ่นก็เช่นกันครับ

รูป profile เป็นอย่างที่เห็นมาตั้งแต่เริ่มแรกมาเขียนที่นี่ครับ ที่เห็นว่าเป็นอาคาร เป็นบ้านครับไม่ใช่หนำ หรือขนำที่พักในสวน ครับ

คำว่า โจรตะหล่อย จริง ๆ แล้ว ผมเขียน "โจรถะหล่อย" เพื่อเลี่ยงบาลีจากคำหยาบ มาจากคำว่าถ่อย(ถ่อย - ถะ หล่อย) เพื่อให้ลงจังหวะกลอนพาไปครับ


อีกอย่าง บ้านผมเรียก สวี ครับ...ตั้งแต่ดั้งเดิมอาจมีสำเนียง ฉวี (ซึ่งแปลว่าสาวสวย) คนที่ออกเสียงฉวี ก็มีแต่คนนครศรีธรรมราชเท่านั้นครับ ตอนนี้ที่ยังออกเสียง สวี เป็น ฉวี สำเนียงภาษาสวีเป็นกลุ่มภาษาของสวี - ท่าชนะ ซึ่งจะไม่ค่อยเหมือนที่อื่น ยกเว้นละม้ายมากถึงมากที่สุดในแถบภูเก็ต

ถ้าเปรียบเทียบกับทางนครศรีฯ ก็คงเป็นกลุ่มภาษาของซีกตะวันตกของจังหวัด ซึ่งไม่เหมือนกับทางซีกริมชายฝั่งทะเล เช่นการออกเสียงสะกดแม่กก ซึ่งมักมีการกักเสียงไว้ไม่สะกดชัดเจนแบบคนซีกตะวันออกของนครศรี

อะไรเทือกนั้น


ความจริงช่วงนี้ผมว่างๆ โหวง ๆ ครับคิดอะไรไม่ออกมานานแล้ว เลยงัดเอาความคิดเก่า ๆ ซึ่งเคยเป็นจดหมายมาตัดทอน เสริม สร้างโครงใหม่ มาเขียนเล่าสู่กัน

ยินดีที่ได้รู้จักครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 27/04/2007 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

เขียนได้ ดี ครับ ข้อความที่เขียน เป็นสำนวนใต้ ชัด ๆ ครับ ผมไม่รู้นะว่า พี่เป็นคนใต้เคยเข้ามา ครั้งหนึ่ง รู้จึงเขียนถึง ภาพบรรยา ชีวิต ชนบท นะบันนะครับเพราะมี ชาวนากำลังโรยข้าวมั้งถ้าจำไม่ผิดนะครับ

ครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่สอง เข้าตามลิ้งนะครับ tag เป็นแท็ก สันติภาพ ที่ผมว่พี่ คนใต้ ก็ สำนวนการเขียนนะครับ ออกทองแดง ด้วยซ้ำ ครับ และ รูป profile ผมว่าเพิ่งเปลี่ยน เป็นรูปส่วน ขี้คล้านนะครับ เมื่อไม่เห็นหรือผมไม่สังเกตุ อีเมล์ ก็ บอกเป็น ชื่อสวนไปเลย สวนนั้นคงเป็นของพี่ แน่นนอน ครับ เพราะคนอื่น คงไม่ตั้งชื่อสวนแบบ นั้นแน่ ครับ เพราะแปลว่า ขี้เกียจ นั่นน่ะเป็นหนำ ที่พักในสวนนะครับ ต้นไม้ นั่นคล้ายต้นเงาะหรือไมก็ ทุเรียน หรือไม่ก็ใช่เลย แต่ไม่ใช่ต้นยาง ครับ พี่พูดสำนวนแท็ก เป็น อัน (หมายถึงเวลาไก่ชนกัน จับเวลาหมดยก) ขีขลาดตาขาว(ขี้กลัวมากๆ) เคี่ยนโค่น(ต่อสู้สุดกำลังหวังสยบ) โจรตะหล่อย(คำนี้แปลยากนิด แต่รวมว่าคนไม่ดี) ขอหญ๊อบ(ขอซ่อน)

แค่บรรทัดเดียวภาษาแดง เยอะๆ จริงๆ แปลไม่ค่อยถูกเหมือนกันตรงเหมือนกัน 1 คำ ผมว่าพี่ พูดถึงไก่ เป็น อัน น่าจะคน ชุมพร นะครับ ติดมาทางสุราษฎร์แถวนั้น อาจอยู่ ฉวี ละแม แถวๆ นั้น สำนวนนี้ ไม่ใช่ ของคนสงขลาพัทลุงนครศรี สำนวนเสียง ขุมพร กับสุราฎร์ คล้ายกน แต่ ชุมพร พูดติดมา ทางภาคกลางมากกว่าหนอ่ยหนึ่งบ บาง ครั้งฟังไม่ออกว่าใต้หรือกลาง ผมจึง ทายว่า พี่ เป็นคน ชุมพร อำเภอฉวี เพราะแถวนั้น เล่นไก่ชน เป็นชีวิต จิตใจ ยามแท็ก ฉุกเฉิน มา พี่เตียมรับมือคิดไร ไม่ออก ก็เราเรี่องที่รู้ดี ที่สุด ใกล้ ตัวที่สุด มาเขียนก่อน ครับ

ผมคนนครศรีฯ ครับ ยินที่รู้จักครับ เขียนเก่งครับ ทำได้ดี ครับ และคงอยู่ใต้ จริงๆครบ เพราะภ่าพถ่ายฉุกเฉิน ยังไปหา มาได้ จากทะเล อิอิ แต่ความจริงคงมีเก็บไวเรือยอยู่แล้ว ขอเขียนได้ดี ไมมีที่ติ ครับเพราะมีเหตุผล หมด ทุกรือง ครับ

ของฝากลิ้งแทกผมนิดนะครับ

http://www.oknation.net/blog/langfanvhin/2007/04/24/entry-1

ขอ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chandra วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chandra
"Spiritus intus alit"

ไม่มีเธอ
ไม่มีฉัน
ไม่มีเรา
ไม่มีใคร
ดี ดี ดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายลมลอย วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suankikran

ใช่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
falcon วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/falcon
"ศิลปะอยู่เหนือพลัง ผู้ใดทิ้งศิลปะย่อมเอาตัวไม่รอด" บาจรีย์ เขตร ศรียาภัย

ถ้า เรา=ไม่มี ด้วยล่ะก้อ บรรลุเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chandra วันที่ : 24/04/2007 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chandra
"Spiritus intus alit"

อันนี้ คือ "Peace Tag" ของ คุณ "สายลมลอย" ที่ดิฉันส่งสาส์น ให้เขาช่วยสานต่อ..มีที่มาที่ไปเช่นนี้แล...
http://www.oknation.net/blog/chandra/2007/04/24/entry-2

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน