*/
  • สายลมลอย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 142
  • จำนวนผู้ชม : 296019
  • จำนวนผู้โหวต : 204
  • ส่ง msg :
  • โหวต 204 คน
<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน 2553
Posted by สายลมลอย , ผู้อ่าน : 6809 , 09:47:55 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แล้งนี้...ดอกลมแล้ง เริ่มผลิ ฝ้ายคำปลดใบทิ้งเกลื่อน ผลิดอกอวบหนาสีเหลืองกล่นพรูๆ เต็มลานหน้าบ้าน ริมถนนดอกประดู่กิ่งอ่อนปลิวกลีบสีเหลืองปูทาง

ปักษ์ ใต้ตอนบนนับเนื่องแต่ปีใหม่ 2553 เป็นต้นมา ฝนเริ่มขาดเม็ด เป็นการขาดเม็ดอย่างเด็ดขาด ความร้อนของอากาศเพิ่มมากขึ้นจนหญ้าในสวน ริมทาง ทั่วไปกรอบเกรียม ส่งผลไปถึงน้ำกินน้ำใช้ในหมู่บ้านเริ่มฝืดเคืองขาดแค ลน หลายบ้านเริ่มซื้อน้ำขวดกินและต้องลงชื่อร้องขอองค์ก ารบริการส่วนตำบลเพื่อ น้ำใช้

ผมเกิดทันยุคที่ชาวบ้านอาจหัวร่อเมื่อได้ยินว่าใครใน หมู่บ้านซื้อน้ำกิน และได้เห็นว่าบ้านที่เคยหัวร่อเริ่มรับความเปลี่ยนแป ลงดังกล่าวอย่างหลีก เลี่ยงไม่ได้

จะว่าไป..ในยุคนี้อะไรที่ไม่เคยคิดว่าจะต้องทำหรือต้ องเป็น สามารถมองเห็นเป็นรูปธรรมในหลายสิ่งอย่างจนกลายเป็นเ รื่องคุ้นชินเป็นธรรมดา

หน้า แล้งเป็นโอกาสของคนที่มีวิชาชีพดั้งเดิมอกมาหาเงินเล ี้ยงตัว ซึ่งที่น้อยคนจะทำได้ อาชีพที่ว่านั้นคือ การขุดบ่อน้ำ

บ่อ น้ำในความหมายของบ้านผมคือบ่อรูดินซึ่งขุดเป็นวงกลมล ึกลงไปในดินในขนาดใหญ่ กว่าท่อซีเมนต์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 1-2.50 เมตร ความลึกแล้วแต่ตาน้ำใต้ดินว่าสิ้นสุดที่ระดับความลึก แค่ไหนจึงสามารถรับน้ำ ไว้ใช้ได้ตลอดฤดูกาล

การขุดบ่อแบบนี้หมายรวมถึงการขุดใหม่และการขุดลอกหรื อรื้อบ่อเก่า“บ่อแรกเกิดการจ้างของพรรคพวก ในอีกหมู่บ้านหนึ่ง ขุดไม่กี่วาก็เจอน้ำ ไม่ยากสำหรับบ่อแรกในชีวิต ได้ค่าจ้างตอนนั้น 60 บาท ” ชายวัย 60 กว่า รูปร่างล่ำสัน เปลือยท่อนบนเผยผิวเกรียมแดดและกล้ามเนื้อที่บ่งบอกส ภาวะของคนทำงานหนักมา ทั้งชีวิต ชายคนนี้เองที่สอนผมเรื่องการดูไฟ ดูควัน และไม้ฟืนหลายชนิดที่สามารถแปรรูปเป็นถ่านคุณภาพที่ด ีและเลวได้

ค้าจ้างต่อบ่อขึ้นอยู่กับคามยากง่ายและความลึก

“ หลายครั้งที่ต้องย้ายจุดขุดเพราะเจอก้อนหินใหญ่กว่าร ูปบ่อ ย้ายจนไม่มีที่ย้าย ต้องเจาะด้วยเหล็กสกัดและค้อน แซะลงทีละนิด ...บางบ่อ แบ็คโฮยังต้องยอมแพ้ เรา ใช้แรงสกัดหินลงไปเรื่อยๆ จนทะลุลงไปเจอตาน้ำ....จบงาน ซึ่งบ่อนั้นอาจได้ราคาดี เหมาสมกับแรงงงานและความอดทนที่ทุ่มเทลงไป ”

ผมเคยฟังจากคนแก่บางคนว่า หากจะขุดบ่อน้ำตรงไหนแล้วเจอตาน้ำแน่นอน ให้สังเกตดูหญ้า ดูต้นไม้บางชนิดตรงที่จะขุด แต่สำหรับมืออาชีพอย่างเขา ใช้ความต้องการของผู้จ้างเป็นที่ตั้งบางบ่อขุดลึกลงไปได้ดี มีชั้นหินกรวดเสริมให้ขอบบ่อแข็งแรงได้โดยไม่พังลงมา แต่เมื่อขุดลึกลงไปเรื่อยๆ พบชั้นดินผุ อันตรายถึงขั้นอาจถูกกลับฝังทั้งเป็น ดังนั้นงานขุดบ่อเป็นงานที่ไม่สามารถทำงานคนเดียวได้ ด้วยเหตุผลด้านแรงงานในการผลัดเปลี่ยนกันขึ้นและลง กะเช้าและบ่าย เพื่อช่วยดึงดินเก่าที่ขุดออกมาเททิ้งด้านบนเมื่อบ่อ ถูกขุดลึกลงไปเรื่อยๆ

อีกกรณีคืออุบัติเหตุจากก๊าซพิษในกรณีที่ต้องรื้อบ่อ เก่าซึ่งไม่มีการใช้งาน เป็นเวลานาน เกิดการทับถมของใบไม้และซากตะกอนต่างๆ

บ่อ รูดินเป็นบ่อน้ำที่ขุดหาตาน้ำซับใต้ดินโดยไม่เกี่ยวก ับฤดูกาล ฤดูฝนอาจจะมีน้ำเต็มบ่อแต่เมื่อแล้งเยือน บ่อน้ำที่ดีคือบ่อน้ำที่ไม่มีวันแห้งไม่ว่าสภาพภูมิอ ากาศจะเปลี่ยนแปลงไปแบบ ไหนก็ตามความน่าสนใจของบ่อในในยุคย้อนไปไกลกว่า 30 ปีที่ผ่านมา คือ แม้บ่อน้ำแห่งนั้นจะเป็นบ่อที่ถูกขุดขึ้นมาเอง หรือออกเงินจ้างให้มืออาชีพมาขุดให้เจ้าของพื้นที่ บ่อน้ำแห่งนั้นอยู่ห่างจากบริเวณบ้านพอสมควร ถูกใช้งานร่วมกันโดยคนในหมู่บ้านเดียวกันหรือจากคนใน หมู่บ้านอื่นร่วมกัน บ่อน้ำแห่งนั้นก็กลายเป็นบ่อน้ำสาธารณะโดยปริยาย ไม่ว่าเจ้าของพื้นที่จะยินยอมหรือไม่ก็ตาม

หากเจ้าของพื้นที่ห้ามไม่ให้ผู้อื่นมาใช้น้ำในบ่อ ชาวบ้านสามารถแจ้งผู้ใหญ่บ้านหรือกำนันให้เปิดทางสะด วกให้ทุกคนได้ใช้โดย ทั่วกัน - เสมือนกฏหมายชุมชนที่คำนึงถึงความชอบธรรมเป็นที่ตั้ง


“ลึก สุดที่เคยขุดก็ 10 วา แต่เป็นการขุดต่อจากที่เขาเคยขุดไว้แล้ว….ซึ่งอันตรา ยกว่าการเริ่มต้นขุดเอง ครั้งนั้นจำว่ามีคนมามุงดูเกือบ 50 คน เพราะไม่ไกลจากตลาด แถมเป็นพื้นที่ค่อนข้างสูง ตีนเขา แต่น้ำดี”
มืออาชีพยิ้ม ภาคภูมิ

เครื่องมือในการขุดบ่อลึกโดยปกติใช้ จอบด้ามสั้น ชะแลง เสียม อีเตอร์ กะละมังโกยดิน(อาจใช้กะลาใบโตๆ แทน) ถังส่งดิน เชือก รอก บันไดไม้ไผ่หรือพะอง

เหตุการณ์คาดไม่ถึงบางอย่างสอนให้เขาเลือกใช้อุปกรณ์ ช่วยเปลี่ยนไปตามแต่ ลักษณะการขุดใหม่หรือรื้อบ่อเก่า ประสบการณ์ในการทำงานมานานคือตำราเล่มใหญ่พกอยู่ในแฟ ้มสมอง

“ครั้งหนึ่ง..รื้อบ่อเก่า ลึกพอสมควร ลงไปได้แป๊บเดียว หน้ามืด หายใจไม่ออก อ่อนเปลี้ยไปหมด ดีนะที่ยังลงไม่ลึกนัก ตอนนั้นยังเป็นหนุ่ม เรี่ยวแรงยังดี รีบสาวเชือกดึงตัวเองขึ้นมา นอนริมปากบ่อ เพื่อนคู่หูของเราเข้าหัวเราะเอิ๊กอ๊าก เยาะเย้ย นึกว่าเราอ่อนหัด เราเลยบอก...ไม่ไหว..จะตายว่ะ เพื่อนนึกว่าเราล้อเล่น เลยบอกให้มันลงไปลองดูช้าๆ แป๊บเดียว..เป็นเรื่อง ร้องขอยาดมยามลมแทบไม่ทัน เป็นอันว่าวันนั้น..ยกเลิก ไม่ทำงานทำการ นอนทั้งวัน พักฟื้น”

บ่อเก่าที่เต็มไปด้วยแก๊สพิษพวกจำพวกก๊าซไข่เน่า ก๊าซมีเทน แก้ปัญหาได้โดยโดยการจุดคบเพลิงแล้วค่อยๆ หย่อนลงไป ไม่กี่เมตรก็เกิดแสงสว่างพรึ่บ!!


“พวกเดียวกับที่พบตามหนอง บึง หรือปลักควายนั่นแหละ เหยียบลงไปก็มีฟองปุดๆ ขึ้นมา กลิ่นเหม็น ติดไฟได้ ไฟสีเขียวอื้อเหมือนก๊าซหุงต้มนั่นแหละ …แบบ เดียวกัน พอไฟดับก็ ผูกใบไม้เขียวๆ ลากขึ้นลง เอาทั้งเศษขี้เถ้าใบแล้วก็เอาอากาศดีๆ ลงไปแทน สมัยก่อนทำพันนั้น..ง่ายๆ แต่ปลอดภัย”


“ยุคหลังๆ ใช้วิธีเอาพัดลมไฟฟ้าหย่อนลงสักครึ่งบ่อแล้วก็กด0สวิ ทช์ ทำงานเย็นสบายและไล่อากาศเสียออกไป เอาอากาศดีข้างบนลงไปแทน สะดวกและปลอดภัยเหมือนกัน ”วิกฤติ น้ำของปีนี้(2553)หรือปีไหนก็ตาม แม้มีงบประมาณของทางราชการหรือหน่วยงานท้องถิ่นที่คอ ยให้ความช่วยเหลือ แต่โดยอัตลักษณ์ของคนในหมู่บ้านแถบบ้านผม หากไม่ถึงที่สุด ก็ยากเอ่ยปากร้องขอ บ้านไหนไม่มีอุปกรณ์เก็บสำรองน้ำ เช่น โอ่ง บ่อ หรือสระเก็บน้ำซึ่งขุดโดยเครื่องจักรขนาดใหญ่พาลเดือ ดร้อนอย่างช่วยไม่ได้ ไม่พักต้องพูดถึงระบบประปาหมู่บ้านซึ่งยังไม่สะดวกแล ะสะอาดพอสำหรับลูกบ้าน ทุกบ้าน

แทบทุกบ้านจึงมักมีบ่อน้ำไว้เก็บน้ำกิน น้ำใช้ น้ำอาบ ใกล้บ้าน หรืออาจไกลถึงชายนา ท้ายสวน ริมห้วยหรือในพื้นที่ใกล้เคียงกับธารน้ำธรรมชาติ หากน้ำใต้ดินไหลผ่านตรงจุดที่ขุดพอดีก็จะได้น้ำที่ใส สะอาดไม่มีกลิ่นหรือสาร พิษใดๆ กระทั่งอาจมีแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพด้วยซ้ำไป

ครับ.. บ่อเก็บน้ำดีสำหรับการดื่มกิน ถูกจัดสรรไว้เพื่อการนั้นโดยเฉพาะ ไม่มีการใช้เพื่อการอาบ บ่อน้ำบ่อนั้นจะถูกสะสางดูแลอย่างดี น้ำใสเย็นฉ่ำทั้งปีไม่มีแห้งขอด

ทว่า..ยุคนี้ยากแก่การการันตีว่าน้ำที่ได้ปลอดภัยเต็ มร้อย เนื่องด้วยสารพิษมีอยู่ทุกที่ ทั้งบนดิน ในอากาศ ตลอดถึงต้นน้ำลำธารบนพ้นที่สูง น้ำในบ่อรูดินจึงเป็นทางเลือกแค่น้ำอาบและน้ำใช้เท่า นั้น

บ้านไหนที่เปลี่ยนมาใช้ระบบประปาหมู่บ้านจนเคยชิน สิ่งที่ถูกละเลยคือบ่อน้ำประจำบ้าน ซึ่งเคยอึกทึกด้วยเสียงกระป๋อง เสียงคน เสียงถังที่ถูกต่อสายยาวหย่อนลงถึงระดับน้ำก๊องแก๊งอ ยู่ข้างล่าง บางบ้านใช้รอกสาวขึ้นมา บางบ้านใช้กาบหมากแทนกระป๋องสานยึดติดกันเป็นถังน้ำ เราเรียกหมาหรือติหมา เก็บเสียงได้ดีแต่ไม่ค่อยคงทนแข็งแรงเท่า

ถังน้ำถูกวางทิ้งให้วางขึ้นสนิม ผุกร่อนตามแต่วัสดุ บ่อเริ่มตื้นเขิน เมื่อย่างเข้าหน้าแล้งระบบประปาของรัฐไม่เอื้ออวยให้ สะดวกอย่างเก่า จึงต้องจ้างคนรื้อบ่อน้ำเก่าแก่ให้สะอาด เพื่อใช้งานได้ตามปกติ อย่างน้อยก็เพื่อให้รอดพ้นจากหน้าแล้งนี้

“สมัยนี้มันลัดขั้นตอนขนาดที่ว่าวันเดียว เสร็จ โดยการจ้างรถแบ๊คโฮขุดให้ลึกที่สุดเท่าทีจะทำได้โดยม ีความกว้างแค่สองปากปุ๊ งกี๋แบ๊คโฮ แล้วใช้แรงงานคนแต่งพื้น จากนั้นค่อยๆ หย่อนท่อซีเมนต์ลงไปวางทีละปล้องๆ จนเสร็จ กลบรอบนอก จบ...วันเดียว แต่ความละเอียดของการแต่งพื้นเพื่อวางท่อซีเมนต์ท่อแ รกผิดกัน ส่งผลต่อท่อต่อๆ มาที่อาจะเบี้ยวเฉไป อันตราย” เขาพูดขณะยังง่วนอยู่กับโคลนตมในบ่อลึก

“ลึกขนาดนี้ต้องใช้ท่อซีเมนต์ใส่กันดิน ถล่มเพราะข้างล่างเป็นดินเหนียวผุ เมื่อรื้อลึกลงไป ดินข้างๆ พังง่ายทำให้ตื้นเร็ว ต้องรื้อกันอีก..เหนื่อยทั้งเจ้าของแล้วก็คนรับจ้างร ื้อ บ่อนี้ก็ราคาเหมานะ เจ้าของเขาบอกให้รื้อถึงระดับความลึกเดิม แต่พอรื้อแล้วไม่ได้น้ำเหมือนที่ตั้งใจไว้ก็อาจจะต้อ ง รื้อเพิ่ม คิดราคาเพิ่ม ” เขาและเพื่อนคู่หูรุ่นลูกทำงาน ต่อไป จนกว่าท่อซีเมนต์จะถูกหย่อนลงไปทีละท่อ..กระทั่งเสร็ จ

จากนั้นเป็นเรื่องของการปิดปากบ่อกันสิ่งแปลมปลอมตกล งไป ถัดมาคือการติดตั้งระบบสูบน้ำด้วยไฟฟ้าต่อท่อเข้าบ้า นจนถึงอ่างซักล้างหรือ ถังเก็บยกระดับ ระบบวาวทันสมัย ทดแทนการตักด้วยถังร้อยเชือกครับ...การเปลี่ยนแปลงทั้งหลายเหล่านี้เป็นนิรันดร์ นัยสำคัญของการขุดบ่อรูดินอาจมองไกลไปยังการรู้จักพึ ่งตนเองเป็นเบื้องต้น เป็นภูมิคุ้มกันต่อการกระทบของทุกข์ลบซึ่งอาจจะมาเยื อนบ้านเรือน ผู้คน และสังคมรอบรายได้ การฝากตัวเองไว้กับสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของรัฐทุกอ ย่างภายใต้เงื่อนไขของ ความสะดวกสบายของชีวิต เมื่อเกิดวิกฤติใดๆ ขึ้นมาแล้วตั้งรับไม่ทัน

คนที่เดือดร้อนเป็นเบื้องแรกคือเราเองไม่ใช่รัฐซึ่งเ ป็นองค์กรขนาดใหญ่อุ้ย อ้ายต๊วมเตี้ยม

คนรับจ้างคนหนึ่ง ในอาชีพที่ต้องใช้แรงกายเข้าแลก ใช้มันสมองและประสบการณ์เพื่อเสาะหา,หลีกเลี่ยงสรรพย ันตราย เพื่อมุ่งสู่จุดหมายที่ต้องการให้งานสำเร็จ การเฝ้ามอง พูดคุยแลกเปลี่ยนอาจไม่ใช่แค่เรื่องงานตรงหน้า

แล้งนี้...ดอกลมแล้งเริ่มผลิดอกรับลมร้อน ฝ้ายคำปลดใบทิ้งเกลื่อน

...เขาอาจได้งานอีกงานและ ผมก็เช่นกัน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
หาวเป็นดาวเดือน วันที่ : 16/10/2011 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kawpendaoduan

ตอนยกขึ้นหนัก

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สายลมลอย วันที่ : 27/05/2010 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suankikran

ไทบ้าน - เช่นกันครับ

จันทร์เคียว - ดีดี มาบ้างดีกว่าไม่มา เจ้าตัวเล็กบายดีนะ..กลับไทย ยัง?

BlueHill - บ้านผมเรียก หมา ครับ กระแป๋ง...

bon09 - ครับ...

เพียงลมพัดผ่าน - ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สายลมลอย วันที่ : 27/05/2010 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suankikran

ภูสีคราม - ครับ เรื่อยๆ ประสาคนบ้านสวนครับ

มัชฌิมาปกร - เสียใจด้วยกับคุณพ่อครับ ชีวิตบ้านนอกเหมือนๆ กันเลย

เท้าบ่น - เจอหินต้องย้ายที่ เป็นการคาดเดาล้วนๆ

วิศวศิลป์ - ดีครับ แลกเปลี่ยนกัน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เพียงลมพัดผ่าน วันที่ : 16/05/2010 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daija
navy

สมัยก่อนตอนเป็นเด็กก็เคยตักน้ำในบ่อค่ะ
แต่เพิ่งเคยเห็นเขาขุดกันวันนี้เอง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
bon09 วันที่ : 21/04/2010 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ชื่นชมความสามารถของคนขุดบ่อรูดินค่ะฟังเพลงคลายร้อนที่
http://www.onehitwondercenter.com/

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สมัยเด็กเคยใช้กระแป๋งโยนลงไปในบ่อแล้วดึงขึ้นมา เพื่อนำน้ำไปใช้
การโยนกระแป๋งไปก็ต้องมีความชำนาญพอควร
ใหม่ ๆ ก็กระแป๋งคว่ำไปเสียทุกทีครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
จันทร์เคียว วันที่ : 20/04/2010 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sicklemoon
อ่านหนังสือเปิดหัว เดินทางเปิดใจ หนีบหนังสือเดินทางจึ่งเปิดหัวใจ

ชอบตรรกะบ่อน้ำสาธารณะโดยปริยาย ไม่ว่าเจ้าของพื้นที่จะยินยอมหรือไม่ก็ตาม

มันบ่งบอกประชาธิปไตยแบบไร้เงื่อนไขของแท้เลย

แวะมาทักเว้ย นานมาๆ มาที

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ชื่นชมครับคนขุดดิน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ชื่นชมครับคนขุดดิน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วิศวศิลป์ วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarapansanmalao

ขอบคุณครับเอาเรื่องเก่าๆมาเล่ากันฟังเด็กรุ่นหลังไม่ค่อยรู้ พ่อผมก้เป็นนักขุดบ่อเหมือนกันตอนเด็กๆตามพ่อไปดูและช่วยเพื่อนบ้านขุดบ่อยๆหน้าแล้ง ไม่ได้รับจ้างแลกเปลี่ยนช่วยแรงกัน เราได้รู้วิธีการภูมิปัญญาชาวบ้าน วันหลังจะมาแลกเปลี่ยนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

ขุดบ่อที่บ้านเหมือนกันครับ แต่ลึกลงไปได้สักประมาณเก้าศอก ดันเจอหิน จนสุดท้ายขุดกันต่อไปไม่ไหว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2010/04/19/entry-1

สวัสดีครับ
เห็นแบบนี้แล้วคิดถึงพ่อ
สมัยเป็นเด็กพ่อจะขุดบ่อดินด้วยตนเอง พ่อไม่เคยง้อใคร ไม่เคยขอให้ใครช่วย แต่บางครั้งจะมีลูกมือแค่ คนเดียว การขุดบ่ออย่างน้อยต้องมี ๒ คน เพราะอีกคนหนึ่งต้องคอยเอาดินไปเท แต่พ่อทำคนเดียว ขุดและขนเอง

ส่วนการ "ลอกบ่อ" นั้นทำง่าย และทำกันหลายคน เพราะจะต้องทำอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีตาน้ำผุดขึ้น การลอกบ่อนั้น สมัยก่อนทำกันโดยการช่วยกันพงน้ำ เพราะไม่มีไฟฟ้าสำหรับสูบน้ำทิ้ง ชาวบ้านก็ลงแรงกัน สาวน้ำจากบ่อจนแห้ง แล้วก็มีคนลงไปทำความสะอาดบ่อ เก็บเอาสิ่งของที่ตกอยู่ในบ่อออกมา ไม่ว่าจะเป็นกระป๋องกระแป๋งอะไรก็เก็บออกหมด รวมทั้งขุดเอาโคลนดินออกไปด้วย ถือเป็นการทำความสะอาดบ่อ

แต่สมัยนี้ ไม่ค่อยมีแล้ว คนส่วนใหญ่ดื่มน้ำถัง ทั้งที่น้ำบ่ออร่อยกว่า

และพ่อผมก็ตายไปแล้ว....

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภูสีคราม วันที่ : 19/04/2010 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bleuemontagne
เครื่องประดับคือภาษา

ฝ้ายคำสวยมาก ยิ่งสวยในแสงแดด เหลืองบวกเหลือง
สมัยเป็นเด็ก บ้านย่าก็มีบ่อตักน้ำแบบนี้
ยังจำกลิ่นน้ำ ความเย็น และตะไคร่งามได้
สบายดีนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน