• สายธารสาละวิน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ngaochan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-07
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 91449
  • ส่ง msg :
  • โหวต 86 คน
democracy without borders
เป็นอะไรที่สนุกสนาน เป็นพื้นที่เริงสำราญข้ามชาติข้ามพรมแดน เมื่อชาติมาข้ามคน คนเลยต้องข้ามชาติ บางครั้งบางคราก็เป็นแอ๊คติวิสแอ๊บแบ๊วอย่างที่ใครบางคนเขาว่ากัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/subaltern
วันจันทร์ ที่ 22 กันยายน 2551
Posted by สายธารสาละวิน , ผู้อ่าน : 1569 , 03:05:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แถลงการณ์เรียกร้องให้การ์ดพันธมิตรยุติการละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์

            จากเวบไซด์มติชนออนไลน์ กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ และไทยรัฐ วันที่ 20-21 กันยายน 2551 ได้นำเสนอข่าวเรื่อง พธม.ติดรูปสาว ประจานขายตัว[1] การ์ดพธม.ประจานหญิงขายเซ็กส์ในชุมนุม[2]  และการ์ดพธม.ประจานหญิงค้าประเวณี[3]

โดยมีใจความสำคัญว่า “การ์ดพันธมิตรได้นำสำเนาภาพถ่ายเอกสาร เป็นรูปภาพของหญิงสาวคนหนึ่งที่ถ่ายพร้อมบัตรประชาชน โดยมีการระบุชื่อชัดเจนติดประจานไว้ที่บริเวณกำแพงรั้วทำเนียบรัฐบาลด้านประตู 7-9 ฝั่งสะพานอรทัย ที่จะมุ่งหน้าไปยังสะพานมัฆวานฯ พร้อมกับระบุข้อความเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมว่า "ให้ระวังหญิงคนนี้เนื่องจากเข้ามาค้าประเวณีในสถานที่ชุมนุม" และยังมีการบันทึกภาพถ่ายขณะที่การ์ดกำลังค้นกระเป๋าของหญิงคนดังกล่าว ซึ่งพบว่าด้านในมีทั้งถุงยางอนามัยที่ยังไม่ได้ใช้ และหนังสือโป๊ติดโชว์ไว้ด้วย”

ในนามของมูลนิธิส่งเสริมสันติวิถี (Peaceway Foundation) เรารับไม่ได้กับการกระทำเช่นนี้ของการ์ดพันธมิตรเป็นอย่างยิ่ง เพราะนี้คือการละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์ของผู้หญิงคนนี้อย่างรุนแรง รวมถึงเป็นการมองว่าการค้าประเวณี คือ การทำผิดเช่นการก่ออาชญากรรม จำเป็นต้องจัดการให้เด็ดขาด

การที่พันธมิตรออกมานำเสนอการเมืองใหม่ที่เปิดโอกาสให้ที่ทางของคนกลุ่มอาชีพต่างๆ คำถามสำคัญ คือ ท่ามกลางการพัฒนาที่ไม่เท่าเทียมระหว่างภาคเมืองและชนบท เกิดความเหลื่อมล้ำในระบบเศรษฐกิจ เกิดความเหลื่อมล้ำทางชนชั้น เกิดกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า “โสเภณี” ที่ทางของคนเหล่านี้อยู่ตรงไหนในการเมืองใหม่ของพันธมิตร?

คำตอบที่เป็นรูปธรรมชัดเจน คือ ภาพสะท้อนจากเหตุการณ์ข้างต้นที่ชี้ชัดว่า พันธมิตรไม่เคยเห็น “หัวคนจน” ไม่ให้ความสำคัญต่อผู้หญิงด้อยโอกาส พันธมิตรไม่เคยเข้าใจว่าเรื่องโสเภณีเกี่ยวพันกับทั้งเรื่องเศรษฐกิจ เพศ ชนชั้น เชื้อชาติ การทหาร และลัทธิจักรวรรดินิยม ที่นำมาซึ่งอุตสาหกรรมใหม่ของประเทศไทย คือ การดื่ม การเต้นรำ และการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อแลกกับการเติบโตทางเศรษฐกิจ โสเภณี คือ เหยื่อของการพัฒนาที่ล้มเหลวของสังคมไทย ซึ่งควรต้องได้รับความเข้าใจและเห็นใจ ไม่ใช่การประจานและประณามดังที่การ์ดพันธมิตรกระทำอยู่

องค์กรพัฒนาเอกชนในประเทศไทย เช่น “เอ็มพาวเวอร์” ให้ข้อมูลเชิงประจักษ์เสมอมาว่า สังคมไทยจะต้องยอมรับบทบาทสำคัญทางเศรษฐกิจของโสเภณีว่า “พวกเธอเป็นพลังผลิตที่สำคัญของอุตสาหกรรมบันเทิงของรัฐ เป็นแหล่งที่มาของรายได้ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศแหล่งหนึ่ง”

นอกจากนั้นเรื่องของโสเภณียังเกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวด้วยเช่นกัน เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับจริยธรรมเรื่อง “ความกตัญญูกตเวที” ที่ถูกบิดเบือนไปเป็นเพื่อการตอบสนองต่อแรงกดดันทางเศรษฐกิจ เช่น การทำงานเพื่อส่งเงินกลับบ้าน มีงานวิจัยจำนวนมากในประเทศไทยที่แสดงให้เห็นชัดว่า “ผู้หญิงได้กลายเป็นโสเภณีด้วยสำนึกในหน้าที่หรือความผูกพันต่อพ่อแม่ ร่วมรับผิดชอบต่อภาระทางเศรษฐกิจของครอบครัว เมื่อครอบครัวมีหนี้สินอันเกิดจากการเก็บเกี่ยวไม่ได้ผล หรือเพียงเพราะพ่อแพ้การพนัน ลูกสาวคนโตมักจะถูกขอร้องให้ “ เสียสละ ” เพื่อพ่อแม่และน้องๆ มีบางกรณีที่พ่อขายลูกสาวเป็นโสเภณีครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อซื้อวัวเพิ่มในการทำนา ทั้งหมดนี้กระทำด้วยความเชื่อที่ว่าลูกจะต้องแสดง “ ความกตัญญูกตเวที ” ต่อพ่อแม่” 

ฉะนั้นเรารับไม่ได้กับการกระทำดังกล่าว และขอเรียกร้องให้การ์ดพันธมิตรยุติพฤติกรรมการละเมิดสิทธิดังกล่าว รวมถึงเรียกร้องให้องค์กรพัฒนาเอกชนด้านผู้หญิง นักวิชาการด้านผู้หญิงลุกขึ้นมาประณามท่าทีของพันธมิตรในลักษณะเช่นนั้น

ด้วยจิตคารวะและเชื่อมั่นพลังสามัญชน

มูลนิธิส่งเสริมสันติวิถี

21 กันยายน 2551

รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : อดิศร เกิดมงคล รองประธานมูลนิธิส่งเสริมสันติวิถี 089 7887138[1]http://www.matichon.co.th/khaosod/view_news.php?newsid=TUROd01ERXdNekl4TURrMU1RPT0=&sectionid=TURNd01RPT0=&day=TWpBd09DMHdPUzB5T

 

[2] http://www.bangkokbiznews.com/2008/09/20/news_296445.php

[3] http://www.thairath.co.th/news.php?section=politics&content=104918

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
khunjumbo วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunjumbo

แรงไปนิด...แต่ปรับจูนให้ดีก็ยัง *O*นะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ค.โคกทราย วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeksantS

ชักจะมั่วไปกันใหญ่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Jui วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880


ไม่มีความเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง


มีเหตุผลด้วยกันทั้งนั้นค่ะ
แต่จะนำมาแก้ไขกันหรือป่าวไม่ทราบนะคะ
ต้องดูกันต่อไปค่ะ...................
หน้าม้ามาเชียร์
งานเข้า งานเข้า งานเข้า
แวะมาปักป้ายหาเสียงก่อนค่ะ
ยังไงก็ช่วยเชียร์ ครูเก๋ ด้วยนะคะ
สาย ข เรื่องโจงกระเบนของยาย โดยครูเก๋
อ่านแล้วอินกับเรื่องค่ะ
http://www.oknation.net/blog/mindhand/2008/09/18/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บางอ้อ วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 06.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

มีเหตุผลรองรับการกระทำทั้งคู่ แต่ผิดทั้งคู่ ต้องแก้ไขทั้งคู่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Kati วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 03.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ

คำตอบและแถลงการณ์ฉบับนี้
สำคัญยิ่ง ที่ตอบความจริงในสังคมของเรา
ว่า เราเห็นหัวใจ และเห็นหัวอกของคนตัวเล็กตัวน้อย
ที่รายล้อมอยู่ในสังคมของเราเพียงใด

เราคิดจะเยียวยา
หรือเพียงแค่กร้าวร้าวก่นด่า
ในแต่ละความแตกต่างของจริยธรรมในใจ
ด้วยการเข่นฆ่า เผาทั้งเป็น หรืออุ้มชูเขาเพียงใด
คำถามนี้สำคัญอย่างยิ่ง

ผมเห็นด้วย ในคำแถลงการณ์ครั้งนี้ ครับ
ผมเห็นด้วย ในคำถามแทนหัวใจของคนผู้ด้อยโอกาส
ที่ไม่อาจเข้าร่วมในขบวนแถวแห่งจริยธรรมได้
เพียงเพราะเขาด้อยโอกาส

เห็นด้วยในคำถามครั้งนี้อย่างมากครับ ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุดขอบสายรุ้ง

สุดขอบสายรุ้ง

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]