• subnaidin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-08
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 50929
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม 2550
Posted by subnaidin , ผู้อ่าน : 759 , 22:58:07 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมปองมองหาโอกาสนี้มานานแล้ว เขาได้ทำงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมัน ในช่วงเงินบาทเป็นพิษ เศรษฐกิจทรุดพอดี แต่น้ำมันเล่า แสนจะแพงเอาๆ ทุกบริษัทเร่งขุดเจาะกันเป็นการใหญ่ เขาไม่ลังเล รีบเร่งไปนำใบตรวจร่างกายไปรายงานตัว ขึ้นฮอ ออกทะเลโดยด่วน

พนักงานใหม่ได้รับแจกเครื่องแต่งตัว อันได้แก่หมวกแข็ง รองเท้าบู๊ตหัวเหล็ก แว่นเซฟตี้ และชุดหมีติดตราบริษัทรับเหมา ดูเท่ไม่หยอก แต่สวมใส่เข้าไปแล้วมันยักแย่ยักยันยังไงชอบกล แล้วจะทำงานถนัดหรือนี่ ก่อนขึ้นเครื่องยังต้องมีการรอเป่าเครื่องวัดแอลกอฮอล์กับเหล่าคนงานก่อน กินเวลากว่ายี่สิบนาที เพื่อนที่ทำงานมาก่อนบอกว่ามีอยู่วันหนึ่งหลายปีผ่านมาแล้ว ไม่เคยมีการตรวจมาก่อน การออกทะเลไปโดยทางเรือ มีช่างฟิตเกิดเดินเพลินร่วงตกน้ำ แต่ก็ดำโผล่ขึ้นมาได้ไม่เป็นไร ถึงกระนั้นบริษัทจึงออกมาตรการตรวจวัดแต่นั้นมา

ที่แท่นเจาะสมปองได้เรียนรู้ระเบียบต่างๆ เป็นต้นว่า ก่อนทำงานใดๆ ต้องมีการประชุมในกลุ่มงาน เพื่อทุกคนจะได้ทราบหน้าที่ของตัวเอง และเพื่อนร่วมงาน รวมทั้งมีข้อควรระวังอะไรบ้างเพื่อมิให้เกิดอันตรายแขนขาขาด หรือของตกใส่หัว หากงานมีการเชื่อมเหล็ก ซ่อมระบบไฟ เข้าที่อับ หรืออะไรที่เสี่ยงทั้งหลาย ยังต้องกรอกเอกสารการอนุญาติเพื่อทำงาน ให้รู้กันไปว่าใคร ทำอะไร อย่างไร ที่ไหน ต้องสวมใส่หน้ากาก หรือชุดพิเศษใด และเมื่อใดถึงจะเสร็จสิ้น เมื่อเสร็จแล้วก็ต้องเซ็นปิดเอกสารให้เรียบร้อย เขาเรียกเอกสารที่ว่าตามใครๆ ว่า เวิร์คเพอร์มิต บางที่ยังมีที่เรียกยากๆ ว่าจ็อบเซฟตี้ อนาลิสิส ให้มากรอกเสียด้วย ทำงานก่อสร้างในกรุงมานานไม่เคยต้องเจอ จะไต่ขึ้นไปทำงานบนที่สูงก็จะต้องมีเชือกเกี่ยวนิรภัยกันตก ถ้าลืมใส่เมื่อใด เจ้าหน้าที่เซฟตี้จะเอาเรื่อง

ที่นี่ทุกสัปดาห์ยังมีการซ้อมหนีไฟ ลงเรือบดหนีไฟ ถ้าโอ้เอ้เป็นไม่ได้ ยังงี้แหละหนอ แท่นขุดน้ำมันแพงๆ เขาก็ต้องเข้มงวดกันเป็นธรรมดา วันหนื่งวันใดเกิดระเบิดขึ้นมาก็คงจะวินาศกันหมดทั้งแท่นรวมทั้งคนเป็นร้อย

สมปองทำงานเป็นกะ สิบสองชั่วโมงต่อวัน ครบเดือน จึงจะได้กลับบ้านไปครึ่งเดือน แล้วมาใหม่ ทุกครั้งจะมีการประชุมใหญ่ นำโดยหัวหน้าแท่น พร่ำตามสคริปว่าทุกคนต้องปลอดภัย กลับบ้านครบองค์อวัยวะ แต่ไม่วาย ทุกสามสี่เดือนต้องมีคนได้เลือดโชก ข้อหัก หัวแตก หรือมีน้ำมันหกไหลลงทะเล บางคราวมีชาวบ้านต้องเข้าโรงพยาบาล เพราะนำถังใส่สารเคมีที่ใช้แล้ว ที่คนงานท่าเรือแอบนำมาขายมารองน้ำฝน หัวหน้าเซฟตี้ต้องกุมขมับปวดหัว สืบสวนหาสาเหตุ สุดท้ายแล้ว ความผิดตกแก่คนงานที่โดนข้อหาทั้งปวง ได้แก่ การประมาท ละเลยไม่ทำตามกฎ ขาดประสบการณ์ หรือเหตุอื่นสารพัด จำต้องมีระเบียบใหม่ออกมาทุกเมื่อเชื่อวัน จะทำอะไรทีต้องวิ่งรอกกรอกเซ็นเอกสาร ใช้เวลามากกว่าทำงานจริงเสียอีก แต่เขาก็ทำตามอย่างเคร่งครัด ถึงมีหลายครั้งหลายคราว ต้องรูสึกรำคาญกับกฏเกณฑ์ไร้สาระ จ้ำจี้จ้ำไชไม่เข้าท่าก็ตามที ก็ดีกว่ากลับไปนอนอยู่บ้านเฉยๆ นี่นา

มาวันหนึ่ง ผู้จัดการใหญ่บินมาร่วมประชุมใหญ่บนแท่น ฟังว่ามีระบบใหม่ เรียกว่าอินเซนทีฟ (incentive) ซึ่งความหมายมันคือจะให้โบนัสคิดเป็นจำนวนเงินหรือของรางวัล ตามความเร็วในการทำงาน แต่มีข้อแม้ว่าต้องไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจนต้องหยุดงาน หรือมีน้ำมันหรือสารเคมีที่เป็นพิษรั่วไหลออกสู่ทะเล ที่บริษัทกลัวนักกลัวหนาว่าเจ้าหน้าที่ทางการจะตรวจพบ

นับแต่นั้น เขาเห็นว่าแท่นเจาะเปลี่ยนไป คนก็เปลี่ยนไป รวมทั้งเขาเอง ตั้งหน้าตั้งตาทำงานเสร็จโดยเร็ว ทั้งยังคอยสอดส่ายสายตาตักเตือนเพื่อนร่วมงานที่เผลอไผล ทำงานทางลัด โดยอาจเป็นอันตรายแก่ผู้อื่น จวบจนครึ่งปีผ่านไป มีสรุปผลงานจากผูจัดการใหญ่ให้คำชม จากการทำสถิติหลุมเจาะที่เร็วที่สุดที่เคยมีมา และไม่มีคนเจ็บหนัก หรือเหตุการณ์สูญเสีย พร้อมทั้งแจกทองแก่คนเป็นร้อย ผู้จัดการยังว่า ถ้าเจาะเร็วกว่านี้เมื่อสิ้นปี ให้เตรียมไปจัดโต็ะจีนที่หมู่บ้านได้เลย

เมื่อเจ้าของกิจการต้องการผลกำไรเพิ่มขึ้นเท่าใด การจ่ายอินเซนทีฟคือคำตอบ งานดำเนินได้รวดเร็วปลอดภัย กำไรแน่นอน  หากใช้เงินลงทุนไปกับอุปกรณ์ความปลอดภัย เจ้าของกิจการต้องคิดแล้วคิดอีก ทั้งยังถ่วงเวลาทำงานทำรายได้ กลยุทธการจ่ายเงินอินเซนทีฟยังก่อให้เกิดแรงบันดาลใจใหญ่หลวง (aspiration) อย่าว่าแต่ประหยัดเงินค่ารองเท้าเซฟตี้นำเข้ายี่ห้อเรดวิง แพงเกือบเท่าเงินเดือนสมปองเสียอีก แล้วยังลื่นออกบ่อย ให้สมปองเขาหารองเท้าหนังหัวเหล็กทำในประเทศ หรือรองเท้าเคาบอย ใส่ถนัด ทำงานสะดวก มันเรื่องของเขา ก็แล้วกัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 03/09/2007 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ตกลง สมปองยังคงทำงานที่แท่นขุดเจาะ อย่างเดิมใช่ไหมค่ะ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน