• subnaidin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-08
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 50293
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2558
Posted by subnaidin , ผู้อ่าน : 775 , 10:43:25 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ทันทีที่เลื่อนเมาส์คอมพิวเตอร์ไปกดที่ตำแหน่ง “ยิง” บนหน้าจอ ท่อนยิงในหลุมน้ำมันที่รับสัญญานผ่านสายเคเบิ้ลจากตู้ควบคุม ก็ปล่อยกระสุนออกรอบทิศทาง เจาะผนังท่อหลุมที่ความลึกราวสองพันเมตรเศษ เพื่อเปิดทางไหลของน้ำมันจากชั้นหินโซนใหม่ให้ไหลมาเข้าหลุม ทุกสายตาจ้องไปที่หน้าปัดความดันที่ปากหลุมด้วยใจระทึก ตัวเลขขึ้นมาที่ สามร้อยกว่าๆ ปอนด์  ดีเกินคาด  เมื่อดึงสายเคเบิ้ลนำท่อนยิงขึ้นมาแล้วก็พบว่าปึนปล่อยกระสุนออกหมดร้อยเปอร์เซนต์รอบตัว

“พร้อมแล้วเปิดเลย” นายเบิร์ดบอกลูกทีมอย่างมั่นใจ ก้าวขายาวเดินตรวจดูท่อส่งและวาล์วน้ำมัน ที่เปิดทางไหลไปสู่ถังทดสอบแยกของเหลวและก็าซแบบต่อเนื่อง  ร่างสูงเพรียวก้มดูมาตรวัดต่างๆ และจดบันทึกระดับและปริมาณการไหลอย่างฉับไว โดยไม่ลืมลงเวลากำกับทุกๆ ระยะ เบิร์ดจดบันทึกข้อมูลหน้างานอย่างครบถ้วน ด้วยเป็นนิสัยที่เคยทำตั้งแต่เมื่อยังไม่มีการบันทึกข้อมูลอัตโนมัติด้วยคอมพิวเตอร์ เขาเชื่อเสมอว่าข้อมูลจดบันทึกลงสมุด ย่อมเป็นหลักประกันป้องกันความผิดพลาด ในทุกสถานการณ์

เบิร์ดหันมาทางสุทิน เจ้าพนักงานรัฐ  พร้อมชูนิ้วโป้งด้วยมาดคมเข้มและพยักหน้าอย่างมั่นใจเต็มเปี่ยม

สุทิน ขณะเฝ้าสังเกตุการทำงานของทีมงานของเบิร์ดอยู่นั้น ยังคงฉงนใจว่าที่แท่นผลิต ”ลำดวน” แห่งนี้ ใกล้ถึงจุดจบแล้วจริงหรือ  ให้ผลผลิตน้ำมันมาสิบกว่าปี แต่สองปีสุดท้ายกลายเป็นว่าผลิตได้น้ำร้อนเป็นหลัก  และแน่นอน บริษัทเจ้าของสัมปทาน ยังคงยืนยันขอลองยิงเพิ่มชั้นน้ำมันชั้นอื่นที่ยังไม่ได้สูบดู โดยให้นายเบิร์ด ควบคุมการระเบิดผนังหลุมเพิ่มเติม  ซึ่งหากผลิตได้น้ำมันเพิ่มขึ้นมาจริง ก็จะยิงโซนใหม่นี้เพิ่มจากหลุมอื่นๆ อีกกว่าหกหลุมบนแท่นนี้ และเมื่อรวมปริมาณการไหล ก็อาจผลิตน้ำมันต่อได้อีกหลายปี แม้กระทั่งผ่านพ้นอายุสัมปทานในอีกไม่นานนี้แล้วก็ตาม 

นั่นทำให้ท่านรองสั่งเขาด้วยน้ำเสียงขึงขังตั้งแต่สองวันก่อน

“สุทิน ทุกหลุมบนแท่นลำดวนนั่นน่ะมันแผ่วเต็มที คุณไปดูทีว่าเขาจะยิงเพิ่มได้จริงอย่างว่าไหม แล้วก็คำนวณมาด้วยว่า ถ้าจะปลั็กหลุมแต่ละหลุม และรื้อถอนแท่น จะทำวิธีไหน และมีค่าใช้จ่ายเท่าไร อย่าลืมว่า ข้อมูลนี้จะนำไปใช้ประมาณการกับแท่นอื่นๆ อีกกว่าร้อย บริษัททั้งหลายที่จะหมดสัมปทาน ต้องรีบเตรียมการก่อนหมดสัมปทาน เป็นหน้าที่เราโดยตรงที่ต้องดูแลผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ”

 

สุทินมาถึงแท่นโดยทางเรือ กินเวลากว่าแปดชั่วโมง คลื่นลมแรงเลยต้องรอเชิงอยู่อีกกว่าชั่วโมงกว่ากัปตันจะยอมขับเรือเข้าเทียบแท่น และอนุญาติให้โหนเชือกข้ามไปสู่แท่นได้  เมื่อแรกเท้าก้าวขึ้นสู่แท่น เขาก็รู้สึกเหมือนได้ขึ้นบกอีกครั้ง ท้องไส้ที่ปั้นป่วนมาหลายชั่วโมงจึงเริ่มสงบ

เบิร์ดรับรองเขาอย่างขันแข็งและบรีฟเรื่องความปลอดภัยในการทำงานที่แท่นอย่างครบถ้วน

เบิร์ดอธิบายว่าเขากับทีมงานของบริษัทมาถึงก่อนแล้วสองวัน โดยแท่นผลิตนี้เป้นแท่นที่ตั้งหัวหลุมเจาะ น้ำมันและของไหลที่ได้จากหลุมจะถูกส่งไปตามท่อที่พื้นทะเล ไปสุ่แท่นผลิตที่อยู่ไกลออกไปซึ่งที่มีอุปกรณ์จัดการแยกส่วนของไหลที่ครบครันกว่า เมื่อแท่นนี้ไม่จำเป็นต้องมีพนักงานประจำ และไม่มีที่พัก ผู้ปฎิบัติงานพิเศษทีมนี้ จะทำงานกันเป็นผลัด และลงไปพักบนเรือสนับสนุน ที่จอดอยู่เทียบข้างในระยะยกอุปกรณ์ต่างๆ หรือตะกร้าบรรจุคน ข้ามขึ้นลงด้วยเครนบนแท่นได้  และหากมีเหตุฉุกเฉินหรือเจ็บป่วย ก็สามารถเรียกเฮลิคอปเตอร์จากฝั่ง มารับที่ลานเฮลิคอปเตอร์ชั้นบนของแท่น ที่พร้อมใช้งานได้ทันที โดยเฮลิคอปเตอร์จะใช้เวลาไม่เกินหนึ่งชั่วโมงก่อนมาถึง

หลุมลำดวน 4 เป็นหลุมแรกที่เลือกยิงโซนเพิ่มเพี่อดูศักยภาพ ทีมงานได้อุดโซนล่างที่หมดการไหล และล้างหลุมรวมทั้งตรวจสอบคุณภาพซีเมนต์รอบโซนยิงเตรียมไว้ก่อนหน้านี้แล้ว และบัดนี้หลุมลำดวน 4 โซนใหม่ เพิ่งจะโดนยิงไป  ไม่เกินวันนี้คงได้ติดตามผลให้เห็นกันว่าจะออกมาดีเพียงใด

ระหว่างที่รอการไหลจากชั้นหินและการไล่น้ำและก็าซที่ค้างในท่อ สุทินตรวจสอบสภาพหลุมอื่นๆ บนแท่น และพบว่า สภาพหัวหลุมและมาตรวัดต่างๆยังคงอยูในสภาพใช้งานได้ ไม่ปรากฎความเสียหายหรือมีการรั่วไหลใดๆ เพียงแต่มีการปิดวาล์วที่หัวหลุมเอาไว้ เพราะแทบจะผลิตได้น้ำแทนน้ำมัน และก๊าซเพียงแผ่วๆ เท่านั้น

สุทินได้คำนวณไว้แล้วโดยละเอียดตามที่ท่านรองสั่งไว้ ตามหลักการพีแอนด์เอหรือการฝังกลบหลุมด้วยซีเมนต์ ที่ต้องตัดและถอนท่อหลายๆขนาดออกจนหมด จำเป็นต้องนำแท่นเจาะเข้ามาคร่อมแท่นผลิต เพื่อใช้แรงดึงจำนวนหลายร้อยตันในการถอนท่อออกมาแต่ท่อ เริ่มจากการปั็มซีเมนต์ลงไปอุดโซนต่างๆ ที่ยิงไว้ แล้วตัดท่อผลิตที่เล็กที่สุดในหลุมและดึงออกมาทีละท่อน  จากนั้นก็ต้องปั็มซีเมนต์หนากว่าสามสิบเมตรไปถมเหนือปลายท่อที่ตัดไว้ เพื่อเป็นการรับรองความปลอดภัยสองชั้น ในกรณีที่มีความดันที่ไม่คาดฝันดันเข้ามาใต้หลุม  ถัดจากท่อเล็กที่ตัดไว้ยังต้องตัดและถอนท่อใหญ่กว่าที่อยู่เหนือขึ้นมาและอุดซีเมนต์เหนือปลายที่ตัดเช่นกัน จนถึงท่อใหญ่สุดที่เป็นท่อสุดท้าย ก็ต้องตัดออกไม่ให้โผล่ออกเกินพื้นทะเล เป็นอันเสร็จสิ้นต่อหนึ่งหลุม  เบ็ดเสร็จรวมการตัดและถอนท่อหลายขนาดที่ซ้อนกันอยู่สามถึงสี่ชั้น ต้องใช้เวลาร่วมสามวันต่อหนึ่งหลุม หรืออาจมากกว่านั้นอีกหลายวัน หากพบว่าท่อในหลุมที่ผลิตนานแล้วเสื่อมความคงทน ไม่ว่าจะดึงแล้วขาดในหลุม ติดแลัวดึงไม่ขึ้น หรือโป่งพองแตกหักตอนอัดความดัน หรืออีกหลายๆ กรณีด้วยกัน  การทำเช่นนี้ทุกหลุมจะมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าจ้างแท่นเจาะและอุปกรณ์ ไม่ต่ำกว่าร้อยกว่าล้านเลยทีเดียว  อ้อ นอกไปจากนี้ เขายังไม่ได้คิดค่ารื้อถอนเสาของแท่นผลิตที่ถูกปักตอกลงพื้นทะเล รวมทั้งเรือเครนที่จะนำมายกทั้งตัวแท่น เอาเข้าฝั่งไปรื้อออกเป็นเศษเหล็กอีกด้วย  ตัวเลขรวมที่ได้ ไม่น่าเชื่อว่าอาจทะลุ สองถึงสามร้อยล้านต่องานรื้อถอนหนี่งแท่น เข้าสู่มือผู้รับเหมาเป็นกอบเป็นกำ เขาเลิกคิดต่อเมื่อเทียบดูค่าใช้จ่ายที่ต้องสูญเสียไป กับราคาน้ำมันยามยากระยะนี้

 

ตะวันย้อยปริ่มขอบฟ้า ร่ำลาก้อนเมฆด้วยรัศมีสีส้มสุกอร่ามอำพัน ยอดคลื่นซาซัดกับขาแท่นและท่อหลุมที่โผล่พ้นระดับน้ำทะเลเป็นจังหวะ แปรเปลี่ยนเป็นฟองเล็กฟองน้อยกระจายและสลายเมื่อพัดผ่านไป โอ้ สุทินคิด วอท เอวอนเดอร์ฟูลซี ยามนี้จะขาดก็แต่เสียงนกร้อง หาดทรายขาว เทือกเขา และทิวไม้ เพียงแค่นั้น  จะขาดอีกอย่างก็คือยุง แต่ดีแล้วที่ยุงไม่ชอบน้ำเค็ม

แต่แล้วเมื่อสวิทช์แสงไฟต่อวงจรอัตโนมัติ แสงจากหลอดไฟฟ้าก็พลันฉายออกจากทุกทิศทุกมุม ส่องสว่างอำพัน  รวมทั้งแสงไฟที่เรือสนับสนุนจากด้านล่างก็สว่างสุกใสขึ้นกลางผืนน้ำ ฝูงมัจฉาน้อยใหญ่แหวกว่ายสู่ผิวน้ำสลับฟันกันให้วุ่นวาย แย่งกันหงายหน้าเยี่ยมชมดวงตะวันที่กำลังลับไป

เบิร์ดสั่งการปิดหัวหลุมลำดวน 4 ก่อนเดินกลับเข้ามาในตู้ควบคุม  ทิ้งตัวลงเก้าอี้ข้างๆ สุทิน  ใบหน้าโรยๆ แต่ดวงตายังแน่วแน่

“ปล่อยไหลไม่ทันไรหมดแรงซะก่อน ความดันตกหมด เป็นไปไม่ได้หรอกครับว่าจะไหลเองไม่ได้ โซนยิงใหม่แท้ๆ เห็นทีผมต้องต่อด้วยแผนบี คือแฟรคมันซะเลย เดี๋ยวลำด้วนก็กลับมาเป็นลำดวนแสนสวยได้เหมือนเดิมแน่ครับ”

สุทินรู้ว่าแผนการแฟรคที่เบิร์ดกำลังจะเริ่มก็คือการนำคอยล์ทิวบิ้ง หรือหลอดเหล็กขนาดเล็กที่ม้วนอยู่กับกว้าน สอดลงไปในท่อผลิตไปถึงโซนชั้นหินน้ำมันที่ยิงไว้ แล้วอัดความดันสูงเข้าสู่ชั้นหินจนกระทั้งหินแตกออกเป็นช่อง ความดันจะถูกอัดต่อไปเพื่อเปิดช่องรอยแตกของหินให้ลึกเช้าไปอีก ผ่านเลยผนังหลุมช่วงที่สกปรกหรืออุดตัน  ซึ่งมักเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้น้ำมันไม่ไหล บ้างเกิดจากเศษตะกอนจากของเหลวที่ใช้เจาะซึมเข้าไปตั้งแต่สมัยเจาะหลุม หรือไม่ก็ซีเมนต์ของท่อกรุซึมไปอุดช่องหิน บ้างก็อาจเป็นเพราะเศษดินระเบิดที่เพิ่งยิงเข้าไป  เมื่อผนังหลุมโดนแฟรคด้วยการอัดน้ำเกลือสะอาดเข้าไปก็จะเป็นการอัดหินให้แตก เป็นการเปิดช่องผ่านผนังที่สกปรกนี้ให้แผ่เข้าไปเป็นวงกว้างในชั้นหิน บางครั้งก็มีการปั้มลูกกรวดขนาดจิ๋ว เข้าไปถ่างช่องแฟรคไว้ด้วย เพื่อให้ช่องแฟรคไม่หดกลับคืนเมื่อปล่อยความดันออก  ทั้งนี้และทั้งนั้น ก็เพื่อให้น้ำมันมีช่องทางไหลผ่านออกมาจากหินได้มากขี้น  อย่างกับพรานเข้าป่าบุกเข้าไปล่าถึงในถ้ำเลยทีเดียว

ถึงเวลาเปลี่ยนกะทึมงานพอดี เมื่อตกลงรับทราบแผนงานการแฟรคของนายเบิร์ดดีแล้ว ก็แยกกันไปประจำชุดอุปกรณ์ ทั้งที่อยู่บนแท่นและบนเรือ

สุทินชวนเบิร์ดกินอาหารมื้อเย็น ที่ลูกเรือช่วยกันส่งขึ้นมาจากครัวในเรือ  ครบเครื่องทั้งอาหารทะเลที่ปรุงใหม่ๆ และเครื่องดื่มแช่เย็น พร้อมขนมของหวานเพียบแปล้  แต่เบิร์ดขอตัวไปตรวจดูความพร้อมก่อนปฏิบัติงานอีกรอบ

 

ลมกลางคืนเริ่มแรง สุทินเริ่มตาปรือ เบิร์ดเพิ่งจะเดินกลับมานั่งพัก เขาปิดแอร์ในห้อง แล้วเปิดหน้าต่าง ลมพัดอู้เข้ามา

“สูดอากาศออฟชอร์หนึ่งคืน ช่วยให้สตางค์ในกระเป๋านอนสงบแน่นิ่งไปอีกหนึ่งวันสบายๆ ฮ่าๆ”  มือก็คว้าเอากับข้าวที่ยังเหลืออยู่มาแกะออกพร้อมกันทีเดียวสองห่อตักเข้าปาก ไม่ทันไรก็หมดเกลี้ยงไม่เหลือเป็นเศษอาหารเลี้ยงปลาแม้แต่น้อย แถมพูดต่อ

“ผมถือคติทุกเม็ดทุกหยด หมดไม่เสียเปล่า”

สุทินถาม “กว่าจะหมดทุกหยดอย่างว่า คุณว่าจะสักกี่ปีล่ะคุณเบิร์ด”

“บอกไม่ถูกหรอกครับ ชั้นหินบ้านเรานี่มันบางๆ กระจายอยู่เป็นวงแคบ น้ำมันก็หนืดๆ ไหลเอื่อยๆ ต้องช่วยปั็มช่วยเป่า สารพัด  ถึงวันนี้จะหมดไม่ไหล วันหน้าถ้ารู้ข้อมูลดีๆ เพิ่ม ก็อาจเจาะหลุมเดิมต่อลึกลงไป หรือเจาะทะลุออกด้านข้างไปชั้นหินใหม่ก็ได้ใครจะรู้   หรือถ้าจะต่อเติมแท่นเพิ่มหลุมเจาะก็ยังได้   อย่างว่าแหละครับ  หมีดำยังอยู่ในถ้ำ ต้องล่อออกมา หรือไม่ก็บุกเข้าไปจับซะเลย”

สุทินฟังทั้งเชื่อและไม่เชื่อ นายเบิร์ด ถึงจะคุยเก่ง แต่ใครก็รู้ว่าเขาเป็นนักซ่อมหลุมตัวยง เคยทำแฟรคหลุมมาแล้วนับไม่ถ้วนครั้ง มีรายงานการซ่อมหลุมผลิตส่งมาที่กรมเป็นประจำ และผลสุดท้ายมักเพิ่มผลผลิตได้เป็นส่วนใหญ่

สุทินเห็นด้วยว่า อย่างน้อยก็น่าจะจริงในเรื่องการขยายเวลารื้อถอนแท่น เขาไม่ลืมว่า แท่นแต่ละแท่นได้รับการออกแบบให้ทนพายุเลวร้ายที่สุดในรอบร้อยปี  ถ้าไม่ถีงวันโลกแตก ก็ไม่น่าหลุดลอยไปไหน

ทั้งสองชงกาแฟดี่มสนทนากันพลางๆ ขณะคอยทีมงานสอดคอยล์ทิวบิ้งเข้าถึงโซนชั้นหิน จนได้เวลาพร้อมสำหรับการแฟรค ที่กินระยะเวลาหลายชั่วโมง จนดวงดาวที่กระจายอยู่เต็มฟ้ายามค่ำคืนเลือนหายไปเมื่อเข้าใกล้รุ่ง

 

เบิร์ดเดินกระย่องกระแย่งกลับมาที่ตู้ทำงาน ใบหน้าที่ปกติคมเข้มดูจืดเป็นข้าวต้ม

สุทินกำลังปรุงอาหารแบบง่ายๆ ด้วยน้ำร้อน “กินโจ็กเอาแรงหน่อยนายพรานเบิร์ด ยังไงคุณก็ทำแฟรคไปแล้วสำเร็จร้อยเปอร์เซนต์”

เบิร์ดมองหน้าจอแสดงผลการไหลอย่างเลื่อนลอย  แฟรคที่ง้างหินออกไปไกล ปรากฎว่าไม่ได้น้ำมัน แต่กลับผลิตน้ำกลับมาไม่หยุดหย่อน และไม่มีท่าทีจะหยุดไหล

“ไม่เพราะผมแฟรคแรงไป ก็คงทางในเมืองบอกความลึกมาผิดล่ะครับ”

“เอาน่า ถึงไม่ได้หมีก็ได้ช้างแหละน่า ช้างน้ำซะด้วย ว่าแต่มีโซนไหนอีกให้ยิงว่ามา”

เบิร์ดหันมาบอกว่า “ยังบอกไม่ได้ครับ ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญบนฝั่งคราวหลัง แต่ตอนนี้เราจะต่อด้วยแผนซี”

แผนซีของเบิร์ดก์คือการอุดและปิดหลุมชั่วคราวแบบไม่มีกำหนด เพื่อกลับไปวิเคราะห์และอาจกลับมายิงโซนอื่นที่ยังอาจมีน้ำมัน ซึ่งมีเหลือให้ยิงน้อยเข้าทุกที

เบิร์ดกำหนดแผนการให้ลูกทีมเป็นอันเข้าใจดี จากนั้นจึงปลีกตัวไปพัก

สุทินดูการปิดหลุมชั่วคราวอย่างสนใจ เจ้าคอยล์ทิวบิ้งหรือหลอดเหล็กที่หย่อนลงไปนี้ นอกจากจะทำหน้าที่เป่าล้างหลุม หรือแฟรคแล้ว  ยังทำหน้าที่เป็นท่อให้ปั็มซีเมนต์ผ่านลงไปอุดรูยิงชั้นหินได้ด้วยอย่างมีประสิทธิภาพ การทำงานทำได้รวดเร็ว ทั้งการหย่อนสายเข้าในหลุม ผสมซีเมนต์ในถัง และปั็มลงไปที่ความลึกที่ต้องการ ไม่มีผิดพลาดแม้แต่น้อย

ไม่นานเจ้าคอยล์นี้ก็ถูกสาวขึ้นมาม้วนเก็บเหมือนม้วนเส้นด้ายกับหลอดด้ายประมาณนั้นทีเดียว  และก็เป็นอันเสร็จพิธี เก็บข้าวเก็บของลงเรือ เตรียมล่องกลับฝั่ง

 

เรือสนับสนุนที่ติดตั้งคอยล์ทิวบิ้งและอุปกรณ์เคเบิ้ลยิงหลุม เบนทิศออกจากแท่นลำดวนในยามเย็นวันนั้นเอง

เป็นอันว่าลำดวนสีนวลงามตาที่เคยชวนชื่น กำลังเข้าสู่ภาวะร่วงโรยไปตามกาล และมีแววจะกลายเป็นอดึตไปเมื่อไรก็ตามที่ทางกรมสั่งให้บริษัทสัมปทานเริ่มรื้อถอน ทั้งแท่นลำดวน บานบุรี ลีลาวดี และอื่นๆ อีกหลายดอก ที่อยู่ในสภาพใกล้กัน

เรือน้อยล่องเข้าท่าเทียบเรือบนผืนแผ่นดินไทยอีกครั้งในเช้าวันต่อมา

“วันนี้ชาติเผชิญพาลภัย…ไฟลุกโชนขึ้นมาทุกครา…ขอเป็นคนที่เดินเข้ามา…ไม่อาจให้สายไป………”

เสียงเพลงของเช้านี้ มาจากพี่เบิร์ดเรานั่นเอง เขาตรวจเช็คเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมลูกทีมและลูกเรือ เพื่อให้แน่ใจว่าพร้อมถูกเรียกไปแฟรคหรือไปล้างหลุมเก่าๆ ที่ไหนก็ตามได้เสมอแล้วแต่แผนงานที่บริษัทจะแจ้งมา ก่อนจะแยกย้ายกันกลับบ้านไปพักชั่วคราว

“เจอกันใหม่คุณสุทิน ไม่แน่ครั้งหน้าผมอาจเปลี่ยนเป็นพนักงานอุดหลุม แทนพนักงานซ่อมหรือแฟรคก็ได้ ต่อไป งานอุดท่าจะมีมากขึ้นเรื่อยๅ”

“ขอบคุณเบิร์ดมาก ที่คอยช่วยแสดงและอธิบายการทำงานให้ผมเข้าใจ  และก็จริงด้วยที่ว่า งานอุดหลุมนี่มีไม่หยุดแน่ โดยเฉพาะที่ต้องใช้เรือคอยล์แบบของคุณนี่แหละ แท่นเจาะไม่ต้องใช้เลย”  สุทินโบกมือลา

“อย่าเพิ่งไปคุณสุทิน บอกผมซิที่ว่าไม่ต้องใช้แท่นเจาะมันคือยังไง”

สุทินได้ทีนำความรู้ของเบิร์ดมาอธิบายกับเจ้าตัวเอง

จากประสิทธิภาพการอุดซึเมนต์ ที่แม่นยำของคอยล์ทิวบิ้งที่เขาได้เห็นกับตาในการอุดท่อด้วยซีเมนต์ที่เพิ่งผ่านมาสดๆร้อนๆ  จึงคิดว่า หลุมใดๆ ที่หมดสภาพการผลิตแล้ว ก็สามารถถูกพีแอนด์เอหรือปลั็กหลุมแบบปิดตายถาวรได้ไม่ยาก สุทินอธิบายลำดับงานเป็นขั้นตอนดังนี้

  เริ่มจากใส่ท่อคอยล์ลงไป ปั็มน้ำเกลือที่มีน้ำหนักลงท่อ จนแน่ใจว่าหลุมตายสนิท…

  อัดซีเมนต์ลงท่อผลิตที่ลึกลงไปเหนือชั้นหินที่เปิดอยู่หรือยิงผนังไว้ ให้ได้ซีเมนต์หนาตามต้องการ แล้วถอนท่อคอยล์ออก…

  ลงสายเคเบิล ยิงระเบิดตัดท่อผลิต (ประมาณ 3 นิ้ว) และยกท่อออกด้วยเครน โดยไม่ต้องเรียกเหมาแท่นขุดเจาะ เนื่องจากท่อผลิตมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาพอที่เครนจะยกได้ จากนั้นถอนสายเคเบิลและท่อนยิง…

  ลงท่อคอยล์ไปใหม่ เพื่ออัดซีเมนต์กลบปลายท่อที่ถูกตัด ถอนคอยล์ออก…

  ลงสายเคเบิล ยิงท่อกรุเหนือขี้นมา (ขนาด 7 นิ้ว) ถอนสายเคเบิลและท่อนยิง…

  ลงท่อคอยล์ไปอัดซีเมนต์เข้าทะลุรอยยิงของท่อกรุ เข้าไปอุดหลังท่อ 7 นิ้ว ให้ได้ความหนาซีเมนต์ตามหลักการอุดท่อ ถอนคอยล์ออก…

  ลงสายเคเบิล ยิงท่อกรุที่สอง (ขนาด 9 นิ้ว)ที่อยู่รอบท่อ 7 นิ้ว ที่ระดับสูงขี้นมาอีก  ถอนสายเคเบิลและท่อนยิง…

  ลงท่อคอยล์ อัดซีเมนต์ผ่านรูยิงไปอุดหลังท่อกรุที่สอง จากนั้นทำต่อในลักษณะเดียวกันกับท่อกรุที่สาม (13 นิ้ว) ไปจนท่อสุดท้ายที่พ้นพื้นทะเลขึ้นมาถึงตัวแท่น(20 นิ้ว)

สุดท้าย สิ่งที่ได้คือท่อเหล็กเสริมซีเมนต์ทุกๆ ชั้นของทุกท่อ แข็งแรง คงกระพัน ไม่หวั่นแม้สึนามิ

พอฟังจบเบิร์ดตบมือฉาดใหญ่ “นั่นซี แบบนี้เสร็จไม่เกินสองวัน ใช้แค่เรือคอยล์อย่างนี้แหละ แท่นเจาะไม่ต้อง”

สุทินรอจนรถมารับแล้วลาเบิร์ดกลับ ระหว่างนั่งรถเข้ากรุงเทพ เขาเตรียมรายงานท่านรองเรื่องพีแอนด์เอวิธีใหม่ และค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าหลายเท่าตัว 

 

“หาคุณว่าอะไรนะ เก็บแท่นทุกแท่นในอ่าวไทยไว้โดยไม่ต้องรื้อถอน จะเก็บไว้ทำอนุเสารีย์หรือฐานทัพเรือรึยังไง”

สุทินให้ข้อมูลเพิ่มเติมเรี่องข้อดีเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายและกิจกรรมการดำเนินงานที่จะลดลงมาก อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้วิเคราะห์ข้อมูลศักยภาพชั้นหินให้แน่นอนก่อนที่จะถูก “ปิดตาย”ก่อนเวลาอันควร

ท่านรองก้มหน้าอูมแดงดูรายงานนั้นอึกรอบ หลังจากกวาดสายตาพิจารณานั้นอยู่นาน จึงให้ความเห็นว่า

“ถึอเป็นทางเลือกหนี่งแล้วกัน ดีไม่ดีเปลี่ยนแท่นร้างเป็นรีสอร์ทท่องเที่ยวมันกลางทะเลเสียเลย ฮ่ะฮ่ะ เผลอๆ น่าไปพักกว่ามัลดีฟที่ผมเพิ่งไปมาเสียอีก”

จากนั้นสุทินก็ได้รับมอบหมายให้ไปตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมต่อไปเกี่ยวกับข้อกำหนดสัญญาสัมปทาน

“เราจะทำตามสัญญา…” เขาฮัมเพลงโปรดของพี่เบิร์ดเบาๆ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน