• subnaidin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-08
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 50292
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันเสาร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2558
Posted by subnaidin , ผู้อ่าน : 1091 , 16:43:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลุ่มควันขาวม้วนหมุนตัวเป็นก้อนในแคปซูลแก้ว ก่อนปรากฏมวลร่างในชุดอวกาศ เมื่อประตูกระจกเลื่อนเปิด เขาก้าวออกจากตู้แคปซูลเข้ามาในห้อง วางห่อของในอ้อมแขนบนโต็ะรับแขก แล้วนั่งพักบนโซฟา เด็กตัวน้อยวิ่งมาหา เมื่อถอดหมวกอวกาศออก ก็เป็นใบหน้าคนแก่ใจดีผมขาวโพลน ยิ้มให้เด็กน้อย แล้วอุ้มมาหอมแก้มซ้ายขวาพัลวัน

ผู้เฒ่าเอื้อมมือไปกดสวิทช์ระบบสื่อสารไวไฟจากคลื่นสมองที่โต็ะ ก็ได้ยินเสียงแจ้วๆ ที่หลานสาวสื่อสารมาได้โดยไม่ต้องขยับปากพูด

“คุณตาหิ้วอะไรมาคะ เบ้อเริ่มเทิ่มเชียว ให้กุ๊ซซี่เหรอ ตี๊ดๆ ---” 

ชายผมขาวแกะกล่องแบนใหญ่ออก เป็นภาพเขียนสีในกรอบโลหะแกะสลักอย่างวิจิตร ที่่กรอบภาพบางส่วนมีรอยไหม้ แต่ตัวภาพบนกระดาษยังสมบูรณ์

เขายกภาพขึ้นตั้งบนเคาน์เตอร์ พิงกับผนังที่มุมห้อง ชวนกันดูภาพวาดกับเด็กน้อยอย่างเต็มตา

“วันนี้ตาได้ไปเยี่ยมชมดาวโลก คณะสำรวจจากดาวโต็ดของเรา จัดงานประมูลสมบัติเก่าล้ำค่าของมนุษย์โลก ตาได้ภาพนี้มาชื่อว่า ‘หงสาลิซ่า’ ให้กุ๊ซซี่หลานรักเป็นของขวัญ ตู๊ดๆ ---”

เด็กน้อยมองภาพอย่างพิศวง … ชาวโลกวาดภาพสวยจัง ...

ในรูปเป็นสระกว้างใหญ่บนที่ราบยอดเขา น้ำใสสีมรกต  มีตัวสัตว์โลกที่ตาเคยสอนว่าคือตัวหงส์ สีขาวลอยนิ่งอยู่กลางสระ ผืนน้ำสะท้อนเงาหมู่ไม้นานาพรรณที่เลยไปทางฝั่งหนึ่งของสระ เบึ้องล่างเป็นธารน้ำที่ไหลเอ่อล้นจากสระน้ำ ลงไปตามหุบเขา กลายเป็นน้ำตกขนาดย่อม ละอองไอน้ำกรุนกระจายไปตามทาง เบื้องบน ท้องฟ้าใส เมฆบางๆ ซ้อนกันอยู่  หนูน้อยสะดุ้งเมื่อมองไปที่ระหว่างกลางก้อนเมฆสองกลุ่มน้้น มีดวงตาสองดวงมองลงมาจากฟ้า  มองตามสายตาลงมาจับอยู่ที่ตัวหงส์ ส่วนเจ้าหงส์ก็ยืดลำคอเงยหน้ามองไปที่ดวงตาบนฟ้านั้นเช่นกัน

ในภาพนั้น หนูน้อยเพิ่งเห็นว่ามีตัวปลาอยู่ตามบริเวณต่างๆ ทั้งปลาเป็นและปลาตาย โน่นปลาว่ายน้ำชุมนุมอยู่เป็นกลุ่ม มาอีกมุมเป็นปลาที่ถูกจับ นอนเบียดซ้อนกันอยู่ในอวน และมีอีกตัวทำท่ากำลังจะตาย เหลือกตาอยู่ในปากของสัตว์ชนิดหนี่งสี่ขาสั้น แต่หางยาวที่ริมฝั่ง !

“อุ้ยตาคะ นั่นตัวอะไร มีเกล็ดด้วย ตี๊ดๆ ---”

“อ้อ นั่นเขาเรียกมันว่า ตัววรานัส เป็นตัวที่ชาวโลกไม่ค่อยชอบนัก เพราะเห็นว่าดูไม่สง่างาม แถมยังเชื่อว่าเป็นสิ่งเลวร้ายมาก ตู๊ดๆ ---”

คุณตาแห่งดาวโต็ด ได้ที รอโอกาศสาธยายงานศิลป์ที่ตัวถนัดมานาน และอยากให้ความรู้ประวัติดาวเคราะห์ต่างๆ ให้หลานฟังด้วย

“ภาพนี้ได้รับการวิพากวิจารณืกันมาก  ถ้าหลานดูดีๆ จะเห็นชาวโลกอยู่ในภาพด้วยนะ นี่ไงคนหนึ่งกำลังขบเขี้ยวยิงฟัน ชูมือถือไม้ ชี้ไปที่ตัววรนัสนั่น ทำท่าจะไล่ให้มันไปไกลๆ  ถัดไปเป็นชาวประมงสวมหมวก กำลังอ้อมตัวส่งปลาให้กับอีกคนที่ยื่นตราสารที่เรียกว่าธนบัตรมาให้ 

เลยสูงขึ้นไปอีก เป็นอีกคนหนี่ง แต่งตัวสะอาดเรียบร้อย กำลังคุกเข่าประนมมืออยู่ริมสระน้ำ หันหน้าไปทางตัวหงส์ บนหัวเทินด้วยถาดทองบรรจุด้วยชิ้นปลาดิบ เรียงกันบนเกล็ดน้ำแข็งใส ตั้งหน้าตั้งตาคอยถวายให้แก่หงส์ที่สูงส่ง นอกจากนี้ยังมีชุดเครื่องดื่มจัดถวาย เป็นดริ็งค์ติดฉลากยี่ห้อต่างๆ นำรินออกจากขวดใส่แก้วผลึกแวววาว เรียงกันไปตามขอบสระ สุดแท้แต่หงส์จะเลือกเครื่องดื่มใดดับกระหาย ตู๊ดๆ ---”

เด็กน้อยรู้สึกสนุกกับการดูภาพใหญ่ เพราะได้เห็นอะไรๆ แปลกๆ หลายอย่างอยู่ในนั้น

คุณตาชี้มือไปที่ ตัวคนแต่ละคน ตัวปลา ตัวหงส์ และสุดท้ายที่วรนัส  ทั้งหมดวางตำแหน่งเป็นวงกลมพอดิบพอดี

“ทั้งหมดนี้ ตรงกับทฤษฤีของผู้วาดภาพนี้และชาวโลกกลุ่มหนึ่ง ทฎษฎีนี้เรียกว่ากงกรรมกงเกวียน

สัตว์หรือคนจะได้รับผลกรรมจากกรรมที่ก่อไว้ ที่ต้องเวียนบรรจบครบรอบเกวียน ฉันใดฉันนั้น  ดูเจ้าวรานัส เบียดเบียนสัตว์อื่นโดยการล่าหรือขโมยปลา ก็เป็นที่เกลียดชัง ถูกคนขับไล่ไสส่ง   คนชาวประมงนั่นเล่า จับชีวิตสัตว์มาขายเพื่อแลกเงิน หากินมีสุขมีทุกข์ไปตามประสาปุถุชน

ส่วนคนถือศีลทำบุญนั้น มีจิตใจมุ่งมั่นถวายทานให้หงส์ เพราะรู้ว่าหงส์ต้องการอาหารโปรตีนเพิ่มเติมจากต้นหมากใบหญ้าทั่วไป แต่หงส์เจ้าสง่างามเกินกว่าสมควรจะไปไล่ล่าฆ่าสัตว์ คนถือศีลจึงพิถีพิถันซื้อเนื้อปลาสดอย่างดีมาถวาย หวังว่าหงส์จะถูกใจ และเชื่อว่าจะได้ผลบุญมาก

และหงส์นั้น ผู้คนต่างยกย่อง เพราะมันไม่ฆ่าสัตว์อื่น กินอาหารญี่ปุ่นที่คนมีศีลมอบให้เป็นกิจวัตรด้วยจิตใจผ่องใส ไร้บาปเข้ากล้ำกราย ตู๊ดๆ ---”   

“แล้วผ่านไปเป็นไงคะ ทำไมตัวพวกนี้ไม่มีให้เห็นอีกเลยบนดาวโลก ตี๊ดๆ ---” เด็กงง

“เท่าที่คณะสำรวจชาวเราสืบค้นจากการสแกนรหัสข้อความบันทึกในเซอร์เวอร์ของชาวโลก พบว่า ในยุคสมาร์ท  ตอนปลาย ชาวโลกต่างตั้งทฎษฏีใหม่ๆ ออกมามาก เพื่อแสดงว่ากลุ่มตนสูงส่ง และอยู่เหนือหมู่อื่น บางทฎษฏีมีว่า ฆ่าคนต่างกลุ่มที่คิดต่างกันจะได้บุญด้วยซ้ำ แล้วผลจากการแบ่งพรรคแบ่งพวกและการแย่งชิง ก็คือสงครามทำลายไม่เหลือ นักประวัติศาสตร์โต๊ดเรายังไม่ได้คำตอบว่าพวกเขาเหล่านั้นต่างพากันเกิดใหม่เป็นลูกหลานของพืชและสัตว์เซลเดียวบางชนิดที่รอดมาได้ หรือหลุดพ้นออกไปจากวงจรแห่งการเกิด...

ส่วนศิลปินผู้วาดภาพนี้ถูกไล่ล่าจนหายสาบสูญ เพราะภาพนี้ที่นำออกแสดง เผอิญมีรูปเครื่องดื่มบางยี่ห้อที่เขาห้ามโฆษณา ตู๊ดๆ ------”

เด็กน้อยฟังจบทำหน้าเบ้  “ว้า กู๊ซซี่ไม่อยากได้แล้วภาพนี้ ขอให้คุณตา เอาไปบริจาคโรงเรียนประถมดีกว่านะคะ เผื่อเพื่อนๆหนูจะชอบ  ตี๊ดๆ ---”

เย็นนั้นคุณตาคุยเล่าเรื่องอื่่นๆ ผ่านทางระบบไวไฟคลื่นสมอง ให้เด็กน้อยฟังอีกหลายเรื่อง ไม่เมื่อยปากแม้แต่น้อย จนเกือบค่ำ จึงโทรไวไฟไปที่ร้านอาหารสั่งอาหารมังสวิรัติมากินกันตามประสาตาหลาน  ตู๊ดๆ ตี๊ดๆ --- ต๊อดๆๆๆ --- --- ” 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน