• subnaidin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-08
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 50293
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันศุกร์ ที่ 13 เมษายน 2561
Posted by subnaidin , ผู้อ่าน : 991 , 16:50:43 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมษาหน้าร้อนช่วงตอนบ่าย ภายในร้านกาแฟเล็กๆ เย็นฉ่ำ เปรมชัยนั่งจิบชาเย็นในท่วงท่าสบายๆ ฟังสรุปรายงานประจำวันจากเสียงใสๆของผู้ช่วยสาว มาตามสายคอนเฟอเรนส์คอล พร้อมกับดูตารางสรุปตัวเลขบนจอแลบท็อปพร้อมกันไป

ยอดรวมธุรกรรมทั้งหมดในวันนี้มีเก้าแสนห้าหมื่นสี่พันห้าสิบสามรายการ ทั้งการฝากและกู้ รวมทั้งแลกเปลี่ยนสกุลเงิน รวมวงเงินเจ็ดพันสองร้อยยี่สิบสามล้านหกแสนกว่าบาท สรุปกำไรเฉพาะเดือนนี้ทั้งเดือนอยู่ที่สิบสี่ล้านหกแสนกว่าบาท ทั้งวงเงินและกำไรเพิ่มขึ้นในอัตราประมาณสี่เปอร์เซนต์ต่อเดือน และตามเคยค่ะ ทุกธุรกรรมได้รับสัญญาอิเลคโทรนิคและเก็บแยกประเภทครบ ระบบคำนวณภาษีเสร็จเรียบร้อยวันต่อวัน
เปรมชัยฟังและอ่านสรุปสั้นๆ ที่ได้ใจความรวบรัดและแม่นยำอย่างพอใจ เขาดีใจมากที่ได้รับน้องออ นักโปรแกรมเมอร์ มาเป็นผู้ช่วยดูแลงานธุรกรรมออนไลน์ มากว่าปีแล้ว เธอคนนี้ช่วยให้งานบัญชีที่น่าปวดหัวกลายเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส

ขอบคุณครับ ผลประกอบการก้าวหน้าเป็นลำดับ คุณออเก่งจริงๆ ต่อไปถ้ามีจำนวนธุรกรรมเพิ่มมากขึ้นไปอีก คงต้องเหนื่อยหน่อยนะ

ไม่หรอกค่ะ พี่เปรมก็รู้ว่า ออใช้โปรแกรมอัตโนมัต ทั้งตรวจสอบข้อมูลทุกรายการลูกค้าที่มีอยู่ทั่วโลก ตอบรับและคำนวณ แทบไม่ต้องใช้เวลาจัดการอะไรเลย แค่คอยดูแลและพัฒนาระบบไม่ให้ล่มเท่านั้นเอง ออเองยังอยากเรียนรู้จากพี่มากกว่าว่าพี่ทำการตลาดหาลูกค้ารายบุคคลต่างๆ ทั่วโลกได้อย่างไร ลูกค้าใหม่เพิ่มแทบไม่หยุดในแต่ละวัน แปลกนะคะ ผู้กู้แทบทุกรายไม่เคยมีการผิดนัดชำระแม้สักครั้งเดียว

เปรมชัยอยากจะอธิบายให้ออฟัง จึงถือโอกาสนัดพบเธอสักวัน อย่างน้อยจะได้พบกันจริงๆจังๆ สักครั้งตั้งแต่ได้ร่วมงานกันมา

ถ้าออว่าง เราไปพบกันที่ระยองดีไหม สงกรานต์พอดี จะได้เล่นน้ำทะเลสักหน่อย

วันปีใหม่ไทย ชายหาดคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ แต่งกายลายสีสดใส ลงเล่นน้ำตามแนวหาดทรายยาวไปสุดสายตา

หาดระยองทุกวันนี้ รวมทั้งเกือบทุกชายหาดทั่วไทย สะอาดสวยงามขึ้นมาก ภายในเวลาไม่ถึงปี มีการจัดเก็บเศษขยะอย่างเป็นระบบ ทั้งเศษพลาสติด ไฟม แก้ว นำไปหมุนเวียน มีทีมงานคอยตรวจวัดสภาพน้ำและทรายเพื่อดูความปนเปื้อนและลงบันทึกเป็นระยะ
นักท่องเที่ยวต่างพากันหลั่งไหลเข้ามา น้อยคนนักจะทิ้งสิ่งของเกลื่อนกลาดเพราะทุกคนต่างต้องการคงสภาพชายหาดที่สวยงามไว้ พวกเขาหลายๆคน มาเมืองไทยหลายครั้ง บางคนมาทุกปี เพราะหลงรักเมืองไทยและคนไทย
กลุ่มรักษาความสะอาดทะเลไทยบีชวอช ที่จัดตั้งมาได้ร่วมปี มีผู้อุดหนุนหลักก็คือเปรมชัยนั่นเอง ทุกๆ เดือนบัญชีเงินฝากของเขาจะถูกหักกำไรออกไปครึ่งหนึ่ง โอนไปให้องค์กรนี้เป็นประจำโดยอัตโนมัติ เขาได้รับการชื่นชมจากทุกคนที่สนับสนุนองค์กร รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั่วไปที่ทราบชื่อเขา

เปรมชัยยังวางแผนในอนาคต เพื่อขยายขอบข่ายงานของกลุ่มให้รวมถึงการร่วมฟื้นฟู แม่น้ำลำคลอง ป่าชายเลน และการช่วยกันเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ เขาเพิ่งได้แวะไปเยี่ยมชมระบบนิเวศป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำ ที่ระยองนี่เอง เขารู้สึกประทับใจในธรรมชาติอันหลากหลายและได้เรียนรู้สิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ มากมาย

เมื่อเปรมชัยกลับมาพักที่โรงแรมใกล้ชายหาดก็ใกล้ค่ำ ถึงเวลานัดของผู้ช่วยเขาพอดี ใครคนหนึ่งก้าวเข้ามาในโรงแรม เสียงพูดคุยของผู้คนในล๊อบบี้เบาลง ทุกสายตารวมทั้งของเขาด้วยจับจ้องผู้มาใหม่ในร่างเพรียวกระฉับกระเฉง เธอสวมใส่ชุดไทยรัดรูปดูสง่างามรับกับรูปหน้าเกลี้ยงเกลา เกล้าผมติดดอกไม้อย่างปราณีต มีกลิ่นอ่อนๆ ของดอกมะลิใกล้ตัวเธอ
เขาแน่ใจว่านี่ก็คือน้องออนั่นเอง เธอใช้เวลาช่วงเช้ารดน้ำดำหัวญาติมิตรผู้ใหญ่ที่กรุงเทพ เสร็จแล้วจึงได้ขับรถมาทะเลตามนัด หลังจากได้ทักทายกันไม่กี่คำ ทั้งคู่ก็พากันไปห้องอาหารของโรงแรม นั่งสนทนากันพร้อมกับสั่งอาหาร เขาเพิ่งรู้ว่า น้องออก็เลือกรับประทานเฉพาะอาหารมังสวิรัติเป็นประจำ เช่นเดียวกับเขา ค่ำนี้เขาพากันเลือกกุ้งมังกรย่าง ต้มยำรวมมิตร และสลัดเนื้อปูมาลองชิมกัน เป็นที่เอร็ดอร่อย ทั้งหมดเป็นอาหารที่ทำจากผักและถั่วต่างๆ ถึงแม้ราคาอาหารจะค่อนข้างสูง แต่เขาเห็นว่าคุ้มค่าเพราะน่าจะดีต่อสุขภาพและเว้นจากการเบียดเบียนชีวิตสัตว์ ไม่ว่าสัตว์น้ำ สัตว์บก สัตว์ป่า
จากนั้นเขาและเธอชวนกันไปเดินเลียบชายหาดยามค่ำคืน ชุดไทยของเธอต้องลมทะเลพริ้วดูน่าชม เสียงคลื่นซัดซากับทรายละเอียดสะท้อนแสงจันทร์มองเห็นเป็นปุยฟอง ให้จังหวะวอลท์และท่วงทำนองเพลงของสเตราท์

พี่เปรมบอกหน่อยสิ ติดต่อหาลูกค้ามากมายได้อย่างไร ล้วนแล้วเป็นบุคคลธรรมดาทั่วไป และจำนวนเงินกู้แต่ละคนแม้ไม่มากแต่ก็ไม่เคยผิดนัดจ่ายเลย

เปรมชัยเลยบอกกับเธอตรงๆ

จริงๆ แล้วพี่ไม่ได้ทำอะไรเลย เป็นเพื่อนพี่เองแหละที่ทำให้ เราเริ่มก่อตั้งกันมาเมื่อปีก่อน ตอนนั้นพี่ก็ทำงานประจำ บัญชีเงินฝากมีเงินบ้างไม่มีบ้างแทบเป็นศูนย์  ไม่นานเพื่อนคนนี้ติดต่อมาผ่านทางบล็อคธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เขาสอนพี่เรื่องการทำธุรกรรมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลื่อนสกุลเงิน หรือฝากถอนกู้ยืม โดยคิดดอกเบี้ยและส่วนต่างอัตราแลกเงินเทียบเท่าธนาคารทั่วไป ผู้กู้ทั้งหมดเขารับอาสาติดต่อจากทั่วโลก โดยมากเป็นคนทำงานมีหลักแหล่ง และมีประวัติที่ดี มักสนใจและอยู่ในกลุ่มบล็อคเกียวกับสิ่งแวดล้อม หลายคนขาดทุนทรัพย์ ไม่สามารถยื่นขอกู้จากสถาบันการเงินได้ง่ายๆ โดยวางหลักประกันจำนวนน้อย  ที่ขัดสนจริงๆ ถึงกับต้องไปขอกู้กับนายทุนที่เรียกดอกเบี้ยสูงถึงเกือบร้อยเปอร์เซนต์ต่อปีก็มี

พี่เลยสนใจร่วมกับเขา โดยเขาแต่ผู้เดียวรับติดต่อหาลูกค้าและโอนเงินเข้าออกบัญชีพี่ เขาสามารถทำฝากถอนหรือโอนได้ทุกอย่าง เพราะพี่ให้รหัสบัญชีและมือถือเขาไป ไม่นานจำนวนเงินต้นและกำไรรวมทั้งลูกค้าหน้าใหม่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งๆที่หักกำไรครึ่งหนี่งทุกเดือนเข้ามูลนิธิ ที่เหลือเขาว่าเป็นส่วนของพี่ทั้งหมด พี่ก็เบิกมาใช้จ่ายส่วนตัวตลอด ไม่ปรากฏว่าเขาแบ่งกำไรไปเลยแม้แต่น้อย รายการบัญชีเคลื่อนไหวเริ่มมากขึ้นทุกทีทั้งวันทั้งคืนจนพี่นับไม่ทัน เลยได้น้องออนี่แหละมาช่วยพอดี

น้องออเดินข้างๆ ฟังเขาเล่าอย่างสนใจ เดินมาถึงท่าจอดเรือประมง จึงหยุดพักชม แสงโคมไฟบริเวณท่าเรือสว่างนวล ทั้งคู่ต่างผลัดกันถ่ายรูปโดยมีเรือประมงและเวิ้งทะเลกว้างเป็นฉากหลัง เมื่อได้เดินรับอากาศเจือกลิ่นคาวทะเลอันบริสุทธิพอสมควรแล้ว ก็ชวนกันเดินกลับโรงแรม

ก่อนแยกย้ายกันไปพัก น้องออถามว่า

ออดีใจจริงค่ะที่ได้มาทำงานให้พี่กับเพื่อน เป็นงานที่ดี ช่วยให้การเงินคล่องตัว มีเสียงตอบรับอย่างพึงพอใจจากลูกค้ามากมาย  เพื่อนพี่คงจะทำงานหนักและกว้างขวางมาก  ทำงานไม่รับส่วนแบ่งกำไรเสียด้วยซี อยากรู้ชื่อเขาค่ะ เป็นนักลงทุนมีชื่อเสียงหรือเปล่า วันไหนมีโอกาส ออขอเข้าพบทำความรู้จักเพื่อนพี่คนนี้บ้างนะคะ

เปรมชัย ตอบกลับแบบเก้อๆ

พี่ก็อยากพบเขาเหมือนกัน แต่ก็ไม่เคยเลย เห็นเพื่อนคนนี้บอกพี่ว่า นัดพบไม่ได้หรอก คุยกันทางบล็อคก็แล้วกัน ใช้ชื่อว่า เอ ไอ ไซแอม เห็นมีพี่นี่คนเดียวล่ะมังที่รู้จักเขา ถามใครๆ ดูไม่มีใครรู้จักชื่อนี้เลย

น้องออยิ้มเก้อๆ เช่นกัน มองพี่เปรมค้างอยู่นาน ก่อนให้ความเห็นว่า

คงเป็นว่าคุณพี่ทำงานกับคอมน่ะเจ้าคะ เอ่อ…. คอมพิวเตอร์ ที่รักธรรมชาติ

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน