• subnaidin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-08
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 50293
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันอาทิตย์ ที่ 6 พฤษภาคม 2561
Posted by subnaidin , ผู้อ่าน : 1169 , 17:39:09 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รถแท็กซี่พาหญิงสาวฝ่าความติดขัดย่านตลาดเข้าซอยอย่างยากลำบาก ผ่านเข้ามาส่งถึงหน้าบ้านหลังใหญ่

เมื่อลงจากรถ เธอก็พบสุภาพสตรีวัยห้าสิบเศษ คุณป้านันทวันของเธอเอง เธอเข้าสวมกอดป้าด้วยความคิดถึง

หนูเกตุหลานป้า ดีใจจริง ไปอยู่เมืองนอกเสียนาน ดูยังกับแหม่มเสียอีก

หนูเกตุกับป้านัน จูงมือเข้าไปคุยกันในบ้าน เธอสังเกตุเห็นป้ายังคงแข็งแรงคล่องแคล่วอย่างเคย ที่เปลี่ยนไปก็คือริ้วรอยที่หน้าตาที่ทำให้ดูแก่ลงไปมาก

ตลอดเกือบสิบปีที่เธอจากไปศึกษาต่อที่อเมริกา มีเรื่องที่บ้านที่ป้าไม่เคยเล่าให้ฟัง เธอเพิ่งทราบวันนี้ว่าบริเวณบ้านป้าเปลี่ยนไปแทบจำไม่ได้ หมู่บ้านจัดสรรอันเงียบสงบ กลายสภาพเป็นตลาดนัด จากตลาดขนาดย่อม ขยายอาณาเขตรายล้อมทั่วพื้นที่รอบบ้านป้า เป็นตลาดเปิดที่แออัดยุ่งเหยิง เต็มไปด้วยรถจอดระเกะระกะ บ่อยครั้งมีรถจอดรถที่หน้าประตูบ้าน และไม่ปลดเกียร์หรือเบรค ทำให้ป้าไม่สามารถขับรถออกไปทำธุระได้ในเวลาที่ต้องการ

ป้าเคยนำที่กั้นวางไว้หน้าบ้าน ก็ไม่เป็นผล ที่กั้นถูกรื้อและมีรถจอดอย่างเคยทุกเมื่อเชื่อวัน ป้าจำต้องขอร้องชาวตลาดให้จัดที่จอดที่เหมาะสมสำหรับลูกค้า แต่คำตอบที่ได้รับจากผู้จัดการตลาดเป็นจดหมายจากกลุ่มนายทุนเจ้าของตลาดเสนอซื้อหรือเช่าบ้านป้าหลายปี เพื่อขยายตลาด

เกตุสงสัยถามว่าทำไมป้าไม่ขายและย้ายไปที่ใหม่ที่ดีๆ ไม่จอแจอย่างนี้ เธอนึกถึงคำกล่าวที่ว่า “If you can’t beat them, join them”

ป้าตอบว่าไม่ยอมถอยง่ายๆ และจะต่อสู้จนถึงที่สุด เธอจับจ้องมองดวงตาที่เด็ดเดี่ยวใบหน้าหม่นหมองของคุณป้า

ป้าหันไปพึ่งหน่วยงานที่รับผิดชอบ ร้องเรียนให้ช่วยจัดการ ผ่านไปเป็นปีก็ไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ ตลาดมีแต่จะขยายบริเวณและแน่นขนัดมากขึ้น เป็นที่นิยมของลูกค้าจำนวนมาก

พวกเขาหารู้ไม่ว่า ตลาดที่เป็นสวรรค์ของชาวกรุงนั้น ที่จริงแล้ว นำมาซึ่งขยะ แมลงนำโรค เสียงดังจากลำโพงขนาดใหญ่เพื่อกิจกรรมที่ครึกครื้น มีแสงสีสว่างไสวเกือบตลอดคืนหน้าบ้านของป้าเต็มไปด้วยความเฉอะแฉะ และกลิ่นตลบอบอวลของน้ำเน่า

ถนนหน้าบ้านที่เคยเป็นหลุมเป็นบ่อจากน้ำขังและรถขับผ่านไปมาเกือบตลอดเวลา บัดนี้ได้รับการกลบฝัง เบื้องล่างของดินและหินที่กลบฝังนั้นเป็นท่อน้ำที่ชาวตลาดฝังไว้เพื่อระบายน้ำที่ขังอยู่กลางตลาดให้ไหลผ่านออกมาที่หน้าบ้านป้าพอดี ป้าจำเป็นต้องต่อสายยางเข้ากับปลายท่อหน้าบ้าน ต่อไปทางหย่อมหญ้ารกข้างรั้วบ้านให้น้ำจากกลางตลาดนั้นผ่านไปโดยไม่เลอะเทอะบริเวณหน้าบ้าน

ป้ายังไม่ย่อท้อ ฟ้องศาลให้เอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดตลาดที่แสนสกปรกเละเทะในพื้นที่ที่จัดสรรเป็นที่อยู่อาศัย  จนแล้วจนรอดก็ไม่มีคำสั่งใด ซ้ำร้ายไปกว่าเดิม ไม่นานนักมีนักย่องเบาปีนเข้าปีนออกหยิบฉวยข้าวของอยู่บ่อยครั้ง มีสิ่งของขว้างปาเข้ามาในบ้าน มีจดหมายสนเท่ห์เขียนข่มขู่ และที่อุกอาจที่สุดคือมีเจ้าหน้าที่บุกเข้ามาค้นบ้าน กล่าวหาว่าป้าทำการค้าสิ่งผิดกฏหมาย แต่ก็ไม่พบอะไรผิด

เกตุเห็นใจคุณป้าเหลือเกิน เธอเรียนจบปริญญาโทและเอกรัฐศาสตร์มาได้ก็เพราะคุณป้าที่น่าสงสารส่งเสียให้มาตลอด

ช่วงสัปดาห๋นั้นเธอจึงชวนคุณป้านั่งแท็กซี่ไปพักผ่อนหย่อนใจตามที่ต่างๆ เพื่อความสบายใจและ รวมทั้งพาป้าไปจ็อคกิ้งด้วยกันตามสวนสาธารณะ เพื่อสุขภาพและทรวดทรงที่ดี เธอบอกป้าว่า

อย่าห่วงเลยค่ะป้า หนูเรียนรู้หลายๆ อย่างมาจากอเมริกา ดูตัวอย่างเช่น ทรัมป์ ดำเนินนโยบาย ไม่ผ่อนปรน เขาแก้ปัญญาได้ตรงจุด และฟื้นฟูเศรษฐกิจได้รวดเร็วมาก

เมื่อถึงปลายสัปดาห์เธอนั่งรถหรือเรือโดยสารทั้งประจำและไม่ประจำทาง หลายต่อ ไปไกลถึงชานเมือง ซื้ออุปกรณ์เครื่องใช้บางชนิด ขากลับ เธอต่อรถหลายเที่ยววกวนไปมาจนเย็นกว่าจะถึงบ้านป้า

เวลานั้นตลาดกำลังเริ่มคึกคัก เธอลองเดินชมดูตลาด บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ระเบ็งเสียงเซ็งแซ่ เรียกลูกค้า หรือไม่ก็แนะนำเบอร์หวยแก่กันและกัน

ผ่านไปร้านของทอด สาวใหญ่แม่ค้าโบกมือเรียก คนสวย ช่วยกินอะไรหน่อยซี เธอช่วยอุดหนุนซื้อมาถุงใหญ่

กว่าเกตุจะเดินครบทุกตรอกซอกซอยบริเวณทั้งหมดของตลาด ก็ร่วมชั่วโมง เธอสังเกตุเห็นสุนัขและแมวจรจัด นับได้หลายตัว บ้างอ้วน บ้างผอมโซ และบางตัวก็เป็นโรคผิวหนังน่าอเนจอนาถ

เธอเข้านอนและตื่นขึ้นมาเวลาตีสี่ ติดไฟด้วยเตาถ่านและชงชาเขียวร้อนดื่มอย่างใจเย็น เธอแต่งชุดออกกำลังกาย ออกวิ่งจากบ้านสำรวจตลาดด้านตรงข้าม เช้านี้ตลาดวายแล้ว พ่อค้าแม่ค้าต่างปิดร้าน กลับบ้านหลังเสร็จงานที่เหน็ดเหนื่อยทั้งวันจนดึกดื่น  ยามเช้าตรู่เป็นเวลาเงียบสงบที่สุดของแต่ละวัน ถนนโล่งและวิ่งสบาย เธอวิ่งไปเรื่อยๆ ตามซอยต่างๆ ที่ไกลออกไป

เมื่อวิ่งเสร็จ กลับเข้าบ้าน เธอนำปลายสายยางระบายน้ำเสียที่ข้างรั้วบ้านต่อเข้ากับวาล์วน้ำ เธอเปิดน้ำและพบว่าน้ำประปาไหลออกไปได้ ซึ่งทางออกของน้ำนั่นก็คือต้นทางของน้ำขังที่พื้นกลางตลาดนั่นเอง 

…..มีแต่เธอเท่านั้นที่รู้ดีว่า ที่ต้องการพ่นเข้าสู่ตลาด ไม่ใช่น้ำประปาบ้านคุณป้า แต่คือแก๊สต่างหาก……

เธอถอดปลายสายยางออกจากวาล์วน้ำ และต่อเข้ากับหัวต่อถังแก๊สปิคนิคที่ไปหาซื้อมา

จากนั้นเปิดหัวแก๊สจนสุด เธอเดินออกไป รอบๆ บริเวณบ้านและหน้าบ้าน ไม่ได้กลิ่นแก็สบิวเทนที่โดยธรรมชาติแล้วเป็นแก๊สไม่มีกลิ่น แต่ผู้ผลิตเติมกลิ่นลงไป  เธอตรวจดูจนแน่ใจว่าไม่มีแก๊สรั่วไหลออกทางอื่นของสายยางหรือท่อ นั่นคือแก๊สทั้งหมดต้องถูกปล่อยเข้าสู่ใจกลางตลาด

สิบนาทีผ่านไป เธอเดินไปทางด้านหลังตลาด  ถือถุงของทอดที่ซื้อมาเมื่อวานติดมือไปด้วย  ร้องเรียกเหล่าสุนัขและแมวย่านตลาดที่กรูกันออกมาจากตลาด กินของฝากยามเช้าอย่างเอร็ดอร่อย นับได้หมาหก และแมวแปดตัวครบจำนวนพอดี

โดยไม่รอช้า เธอรีบเข้าบ้าน ปิดวาล์วแก๊ส ถอดสายยางไปต่อกับวาล์วน้ำ แล้วเปิดน้ำไล่แก๊สที่หลงเหลือในสายและท่อไปสู่ตลาด

ขั้นตอนต่อไปขั้นสุดท้าย หยิบถุงมือหนังอย่างหนาขึ้นมาสวม ถุงมือนั้นพันไว้ด้วยฟิล์มฟอล์ยหลายชั้นเพื่อกันรัอน เธอคีบชิ้นถ่านเล็กๆ ที่คุไฟโชนด้วยที่คีบจากเตาถ่าน เดินขึ้นไปที่ระเบียงชั้นบน มือซ้ายของเธอจับด้ามคันยิงหนังยาง ที่หนังยางนั้นถูกหุ้มพั้นไว้ด้วยฟอล์ยเช่นกัน มือขวาจับชิ้นถ่านง้างเข้ากับหนังยาง และยืดออก สายตาจับจ้องโดยไม่กระพริบไปที่ใจกลางโถงตลาด

พอมือนั้นปล่อยออก ชิ้นวัตถุติดไฟ ลอยละลิ่วขึ้นสูงเป็นแนวโค้งวาบผ่านเหนือแนวกล้องวงจรปิดที่เสาไฟฟ้า ทันทีที่ตกถึงจุดหมายปลายทางของมัน วินาทีนั้นเปลวไฟแผ่ออกจากกลางตลาดไปรอบทิศทางโดยพร้อมเพรียง เสียงลั่นดังเปรี๊ยะปร๊ะ เปลวไฟอันร้อนแรงขยายวงกว้าง ตามด้วยเสียงบึมสนั่น คล้ายเป็นถังแก๊สในตลาดที่อาจติดไฟระเบิดออก

หน่วยดับไฟต้องทำงานหนักอยู่หลายชั่วโมงจนสามารถหยุดเพลิงที่ลุกลามจนมอดสงบ ควันกรุ่นไปทั่ว

เมื่อเธอกลับมาเยี่ยมป้าอีกทีก็อีกสามปีผ่านไป

ถนนและซอยแถวบ้านป้าเปลื่ยนไม่หลงเหลือเค้าเดิมอยู่อีก  ที่ดินทั้งย่านถูกเปลื่ยนมือเป็นของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ผู้เชี่ยวชาญ ปรับโฉมพื้นที่อันกว้างขวาง กลายเป็นคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ แบ่งเป็นโซนต่างๆ ทั้งที่อยู่อาศัย ออฟฟิส ร้านค้า โรงเรียน และ สถานพยาบาล อย่างลงตัว

แท็กซี่ผ่านเข้าไปในสวนกว้างใหญ่ ซึ่งเป็นไฮไลท์เฉพาะของคอมเพล็กซ์แห่งนี้ สวนนี้ออกแบบให้เป็นลานจอดรถนับหมื่นคันที่ร่มรื่น สะอาด และปลอดภัย ใจกลางของสวนลานจอดรถนั้น มีบ้านป้านันทวันตั้งตระหง่านอยู่เช่นเดิม

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน