• subnaidin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-08
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 50332
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม 2550
Posted by subnaidin , ผู้อ่าน : 753 , 22:58:07 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมปองมองหาโอกาสนี้มานานแล้ว เขาได้ทำงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมัน ในช่วงเงินบาทเป็นพิษ เศรษฐกิจทรุดพอดี แต่น้ำมันเล่า แสนจะแพงเอาๆ ทุกบริษัทเร่งขุดเจาะกันเป็นการใหญ่ เขาไม่ลังเล รีบเร่งไปนำใบตรวจร่างกายไปรายงานตัว ขึ้นฮอ ออกทะเลโดยด่วนพนักงานใหม่ได้รับแจกเครื่องแต่งตัว อันได้แก่หมวกแข็ง รองเท้าบู๊ตหัวเหล็ก แว่นเซฟตี้ และชุดหมีติดตราบริษัทรับเหมา ดูเท่ไม่หยอก แต่สวมใส่เข้าไปแล้วมันยักแย่ยักยันยังไงชอบกล แล้ว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 สิงหาคม 2550
Posted by subnaidin , ผู้อ่าน : 13320 , 20:22:21 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในสุริยะจักรวาล ดาวโลกคือแดนสวรรค์ มีทั้งน้ำ อากาศและดินที่ประทานให้สิ่งมีชีวิตก่อกำเนิดขึ้นมา วิวัฒนาการเป็นชาวโลก  พอดีถิ่นไทยเรานี้ดียิ่งกว่าที่ใด  น้ำก็ดี ดินก็ดี พืชพันธ์เจริญงอกงาม  ประชากรอุดมสมบูรณ์ เพิ่มจำนวนไม่หยุดหย่อน พากันสร้างบ้านเรือนหนาแน่นอยู่ในกรุง ขับรถวนเวียนอยู่บนทางด่วน แออัดยัดเยียดจนขาดอากาศหายใจพ้นออกมานอกเมือง ยังมีสถานที่บริสุทธิ สงบร่มเย็น เป็นมรดกแก่ชาวไทยอยู่มาก ที่หากเผ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 สิงหาคม 2550
Posted by subnaidin , ผู้อ่าน : 2072 , 16:49:27 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แวะพักสายตาสักนิด ไปยืดเส้นยืดสาย ลัดเลาะไปตามร่มไม้ใบหญ้า สูดไอดินกลิ่นป่าให้ฉ่ำชื่นหัวใจ ตามมาได้เลยนี่คือป่าฝนกลางเมือง มีไม้นานาพันธ์เพียงพอให้ลืมโลกดิจิตอล เข้าสู่ยุคจูราสสิคที่น่าพิสวงบน ค้างคาวอีลิทบน ประบน ปุไล ไม้จำพวกตีนเป็ด สามารถช่วยกันโอบได้ห้าคนบน ไม้หอมบน โคนต้นยมหอมบน ยางบน เอาะบน ตีนเป็ดแดงบน มะพูดบน หว้าชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ เมื่อยก็นั่งทำสมาธิไปพลางๆห้าสิบกว่าเมตรกู๊ดดีไซน์   เขียวสวย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2550
Posted by subnaidin , ผู้อ่าน : 306 , 22:11:57 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จับปลาใช้แค่เบ็ดกับไส้เดือน ไม่ต้องวิดน้ำออกจนหมด หรือดำลงไปจับ ว่าแต่ว่าชาวเรือสมัยนี้เขาจับปลาด้วยเรดาห์กันแล้ว อุบายมีไว้ใช้ ให้เกิดกุศล จับโจรจับหัวโจก แต่จะจับบิ๊กๆ ของหัวโจกไม่ใช่เรื่องง่าย จำต้องล่อให้เข้ามาเพื่อดินแดนใต้และชาวใต้บ้านเรา กลับคืนสู่ความสงบ สยบความสยอง ขอแรงนักพูด (เชิงสร้างสรรค์) เสวนาสังสรรกับบิ๊กๆ ผู้อัดฉีดน้ำเลี้ยงอย่างลับๆ แกทีมงานของโจรมาโดยตลอด เลือกเฉพาะบิ๊กจริงๆ สักสี่ห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม 2550
Posted by subnaidin , ผู้อ่าน : 404 , 21:41:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกกลมๆ โดนเจาะเป็นรูพรุน เพื่อเอาทองคำดำ (black gold)ต่อไปนี้คือแท่นเจาะน้ำมันทั่วๆไปที่ต่างตั้งหน้าตั้งตาเจาะพื้นพสุธา ทั่วหล้าและทั่วโลก เรียงรายกันทั้งบนบกและในท้องทะเลหลายร้อยแท่น แท่นพวกนี้เราเรียกว่า ริก (rig) ริกที่เจาะตามป่าเขา ท้องนา ทะเลทราย เรียกว่าริกบก ส่วนริกทะเลนั้นก็มีไม่กี่แบบ เป็นต้นว่า ริกแจ็คอัพ มีสามขาเสียบลงไปในพื้นทะเล ริกเซมิซับเมอร์สิเบิ้ลหรือริกครึ่งจมครึ่งลอย ริกเทนเดอร์แอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 สิงหาคม 2550
Posted by subnaidin , ผู้อ่าน : 383 , 19:53:22 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมืองไทยมิใช่จะมีแต่ข้าว ในอ่าวไทยมีก๊าซธรรมชาติอยู่มาก รวมทั้งน้ำมันดิบที่สูบมาใช้กันอยู่ทุกวันนี้ เป็นการทดแทนการนำเข้าพลังงานได้เป็นอย่างดี น้ำมันสำเร็จรูปที่ว่าแพงแสนแพงนั้น แพงมาตั้งแต่ยังเป็นน้ำมันดิบ ต้นทุนของน้ำมันดิบเกือบครึ่งหนึ่งเป็นทุนทางด้านการขุดเจาะ และส่วนใหญ่เป็นค่าเช่าแท่นขุดเจาะ ซึ่งคิดค่าเช่าเจาะต่อวันโดยเฉลี่ยวันละกว่า ห้าล้านบาท รับทุกวันไม่มีวันหยุดในอ่าวไทย มีแท่นขุดเจาะจากต่า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 สิงหาคม 2550
Posted by subnaidin , ผู้อ่าน : 393 , 13:05:53 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนสร้างเขื่อนเพื่อเก็บน้ำ ปั้นไฟ ผันน้ำเข้านาสวน เลี้ยงปลา และเพื่อความมุ่งหวังที่หลากหลาย แต่ผลที่ได้กลับต้องแลกด้วยผืนป่าและที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าที่สูญเสียไปอย่างน่าเสียดาย แล้วจะมีไหม...เขื่อนที่ได้มาโดยไม่มีเสีย ... ความจริงแล้ว เขื่อนสีเขียวเป็นเขื่อนที่มีอยู่เองธรรมชาติ นั่นก็คือป่าไม้... ต้นไม้ใหญ่เพียงหนึ่งต้นจะซับน้ำไว้ในตัวมันเองได้กว่าสิบเท่าของน้ำหนักตัว ทั้งยังไม่รวมหน้าดินสภาพดีที่จะช....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 สิงหาคม 2550
Posted by subnaidin , ผู้อ่าน : 348 , 10:45:23 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทะเลทรายที่ร้อนระอุกับทุ่งนาพนาไพรอันฉ่ำชื้นนั้น มีเหตุแห่งความต่างเพียงปัจจัยเดียว นั่นคือ น้ำ  ที่ใดมี่น้ำที่นั้นมีชีวิต  ธรรมชาติกำหนดให้น้ำจืดที่หล่อเลี้ยงชีวิตพึชพันธ์ ไหลลงสู่แม่น้ำลำคลองและซึมหายไปในผืนดินทราย น้ำส่วนที่ยังหาทางออกไม่เจอหรือยังขังตัวอยู่ใต้ดิน ก็คือ น้ำใต้ดินนั่นเอง เพียงแต่เรานำน้ำนี้มาหมุนเวียนในชั้นพึ้นผิวดินที่ขาดน้ำ พี้นที่การเกษตรและป่าไม้จะเพิ่มขึ้นแทนที่ดินแดนร้างว่างเ....

อ่านต่อ


/3