• เดอะเจมส์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : recycle_suchat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-25
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 61121
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
ประสาคนอยากเล่า
เล่าเรื่องเฮฮา แต่จะไม่มีคำหยาบคายที่แฝงเชิงอนาจาร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/suchat
วันอาทิตย์ ที่ 30 ตุลาคม 2554
Posted by เดอะเจมส์ , ผู้อ่าน : 1759 , 11:16:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายยั้งคิด , คนชั้นล่าง โหวตเรื่องนี้

จากกรณีที่ประเทศไทยต้องประสบกับสภาวะน้ำท่วมอย่างรุนแรงในรอบหลายสิบปี  ทั้งรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่างก็พยายามที่จะอธิบายว่าเป็นภัยพิบัติที่เกิดขึ้นจากฝีมือของธรรมชาติ (ลานินญ่า) ซึ่งผมก็ยอมรับว่า ส่วนหนึ่งของลานินญ่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ปริมาณน้ำฝนในปีนี้มากกว่าหลายๆปีที่ผ่านมา แต่มันก็น่าแปลกใจตรงที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่เคยรับรู้เรื่องปรากฏการณ์ลานินญ่าที่จะเกิดขึ้นในปีนี้อย่างนั้นหรือ จึงได้ไม่มีการเตรียมแผนงานพร้อมที่จะรับมือกับปริมาณน้ำในครั้งนี้

หลังจากที่ประเทศของเราต้องประสบกับมหาอุทกภัยครั้งนี้  มีคำถามที่เกิดขึ้นในใจของผมอย่างมากมาย ไม่ว่า ความจำเป็นที่จะต้องเก็บกักน้ำไว้ในช่วงต้นฤดูฝน จนเกินความสามารถในการรับน้ำของเขื่อน(จริงหรือ???)  หรือความจำเป็นที่จะต้องเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนพร้อมๆกันทุกๆเขื่อน ทั้งที่ไม่เคยได้ยินข่าวว่า เขื่อนCrack(แตกร้าว)เกิดขึ้นมาก่อนหน้า  มันจำเป็นขนาดไหนที่จะต้องเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนหลายๆเขื่อนในเวลาเดียวกัน และมันเป็นไปได้ไหมที่ทุกๆเขื่อนจะแตกร้าวในเวลาเดียวกัน  คำถามก็คือ ไม่มีวิธีการบริหารจัดการน้ำที่ดีกว่านี้เลยงั้นหรือ  ที่สำคัญ ภาครัฐหรือแม้กระทั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างก็ไม่เคยออกมาอธิบายถึงเหตุผลที่จะต้องเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนในเวลาเดียวกัน 

และสิ่งที่ผมไม่เข้าใจยิ่งกว่า ก็คือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต  ทั้งที่ทราบดีว่า ช่วงนี้ประชาชนกำลังประสบกับอุทกภัย ทำไมต้องเร่งระบายน้ำออกมาเหมือนเป็นการซ้ำเติมให้มากขึ้น  ความจำเป็นที่ต้องผลิตกระแสไฟฟ้าน่ะ ผมพอจะเข้าใจ แต่มันจำเป็นขนาดไหนหรือครับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตไม่มีแผนงานรองรับเลยหรือหากเกิดกรณีไฟฟ้าไม่พอ และจำเป็นขนาดไหนที่จะต้องผลิตกระแสไฟฟ้าโดยใช้น้ำจากเขื่อนในเวลาที่ทุกกำลังประสบกับปัญหาภัยพิบัติ   อยากได้ยินคำอธิบายครับ 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชบาตานี วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ไม่เข้าใจเหมือนกันค่ะ
ยังงงจนถึงตอนนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หมอพงษ์ วันที่ : 07/12/2011 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ThaiAbsoluteDemocracy

www.thaiwater.net คือความจริง ไม่มีไข่ ตรงไปตรงมา ลองดูจะเห็นได้ว่า ปริมาณน้ำฝนไหลเข้าเขื่อนปี 2554 มากจริงๆ การระบายก็ย่อมต้องมากตามเพราะเขื่อนรับน้ำได้มีปริมาณจำกัดครับ เหตุที่เป็นอย่างนี้คือฝนตกมาก น่าจะลานินญ่า นี้เอง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/11/2011 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ในที่ประชุมรัฐสภาวันนี้ นาย'ตู่'ก็ใช้ลูกไม้เก่า เก็บเอาข้อมูลบ่งชี้ความห่วยของรัฐบาลเอาทิ่มตำฝ่ายค้านเสียอีก อย่างน้ำท่วมคราวนี้ทำให้มีคนตายไป 5 ร้อยกว่าคน ว่ารัฐบาลชุดก่อนคือฆาตกร แต่รัฐบาลชุดนี้ต่างหากที่ช่วยประชาชน เพราะทหาร(และหน่วยงานอื่นๆ)เป็นเครื่องมือของรัฐบาลอยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 07/11/2011 เวลา : 01.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ หายไปนานเลยนะคะพี่

น้องนํ้าไปหาหรือป่าวคะ
ถ้าไปหา ก็ขอให้น้องนํ้าหนีหน้าไวๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 30/10/2011 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

เขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติติ์ เป็นเขื่อนขนาดใหญ่สามารถรับน้ำได้ตลอดเวลา หากกักเก็บน้ำเกินเป็นจำนวนมาก เมื่อมีน้ำใหม่เพิ่มขึ้นมา การระบายน้ำก็ต้องระบายในปริมาณที่สูงขึ้นเช่นกันค่ะ การระบายน้ำในปริมาณมาก ๆ ภายในเวลาจำกัดก็คงน้อง ๆ เขื่อนแตก
http://www.egat.co.th/wwwthai/index.php?option=com_jefaq&view=faq&Itemid=784

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ซันญ่า วันที่ : 30/10/2011 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

เข้าไป ศึกษา ก่อน ที่ เรา จะ ระลึก ไปใน เรื่องที่ เหมือน ไม่เข้าใจ และ กว่า จะรู้ ก็ เลือนหายไปพร้อมฤดูกาลค่ะ
กาลปล่อยน้ำ ที่มาก ลง มา เป็นระยะ เวลา นาน เป็นเดือนๆ กว่าน้ำ จะถึง อ่าวไทย หาก ไม่ฝน มา เหนือเขื่อน
ปีนั้น น้ำ จะ ไม่ มา ที่ อ่าวไทย แบบบ่า ๆ...ล้นฝั่นเช่นนี้
...................
แต่สิ่งกรีดขวางทางน้ำ ทุกอย่าง จะ เสียหายมากมาย อย่างที่ เรา รับอยู่ ...มันมี มากมาย กว่า ที่เรา ไม่ยอม เปิด ใจ ไปค้นหา ความรู้ เรื่อง น้ำ เรื่อง ภัย แล้ง และ ภัยน้ำ ท่วม สภาวะ มากมาย ที่เปแนปัจจัย ต้องเกี่ยวเนื่องกัน
.
.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เดอะเจมส์ วันที่ : 30/10/2011 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suchat

ขอขอบคุณคุณอธิฎฐานนะครับ แต่อยากเรียนชี้แจงว่า กรณีการออกแบบโครงสร้างทางวิศวกรรมนั้น ไม่ว่าจะเป็นวิศวกร หรือสถาปนิกผู้ออกแบบ จะทำการเฉลี่ยค่าความปลอดภัยเผื่อไว้ครับ (safety factor) ตัวอย่างสมมตินะครับ เช่นการกำหนดความจุของน้ำในเขื่อน เขื่อนอาจจะสามารถรับน้ำ(โดยปลอดภัยได้ในระยะเวลาพอสมควร)ไปจนถึง 150%ของความจุ (maximum) ผมจึงเรียนว่า ส่วนตัวผมเองมองไม่เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนในคราวเดียวกันพร้อมๆกันทีละหลายๆเขื่อน หรือหากต้องการที่จะระบายน้ำออกจากเขื่อนก็ควรจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใช่การเร่งระบายน้ำทิ้งออกจากเขื่อนอย่างที่กรมชลกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้กระทำในครั้งนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 30/10/2011 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

เขื่อนสิริกิติ์ตอนนี้ปริมาณน้ำสูงถึง 99.86

http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=536478&lang=T&cat=

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เผ่าไท วันที่ : 30/10/2011 เวลา : 12.18 น.
คนไท

ค่าไฟทีผลิตจากเขื่อน นะ มันกระจอก ไม่ได้คิดระบายน้ำเพื่อขายไฟฟ้าเลย ค่าไฟที่ได้มันน้อยกระจอกจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 30/10/2011 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

เขื่อนพร่องน้ำก็เพราะว่าน้ำเต็ม ขืนเก็บกักน้ำเอาไว้ เขื่อนเกิดแตกหรือร้าว มหันตภัยอาจจะหนักกว่านี้ค่ะ
http://water.rid.go.th/flood/flood/res_table.htm

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
AYACreate วันที่ : 30/10/2011 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AYACreate

เรื่องนี้ น่าเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ทั้งหมด หากสืบสาวกันจริง จริง
แต่ท้ายที่สุดก็จะมีคำอธิบาย เราก็ฟังไม่รู้เรื่องเหมือนเดิม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน