• peach
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-01
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 17340
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
กระดานโต้คลื่น
สาธยายสิ่งที่เข้ามาทักทายชีวิต รัก โลภ โกรธ หลง ชิงชัง แบบตั้งคำถาม ขอความคิดเห็น และ เล่าสู่กันฟัง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sukanuan
วันศุกร์ ที่ 21 สิงหาคม 2552
Posted by peach , ผู้อ่าน : 457 , 11:45:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่ไหนมี “อากาศ” บอกให้เรารู้ว่า ที่นั่นมีชีวิต ถ้าที่ไหนขาดอากาศ ชีวิตก็จะหาไม่ทำไปทำมา ชีวิตคนเราเข้าไกล้ความตายเอามากๆ แค่กลั่นลมหายใจแต่สำหรับเรื่องของจิตใจแล้ว การเว้นช่องว่างให้แต่ละคน (แฟน เพื่อน พ่อ แม่ พี่น้องฯลฯ) เพื่อให้อากาศของคนเหล่านี้ได้ถ่ายเทเข้า-ออกได้ไม่ลำบากจนเกินไปนัก ก็จะทำให้ทุกคนหายใจคล่องขึ้นเนื้อเพลง “ที่ว่าง” ที่ "โจ้" วงพอช ร้องไว้ แม้ตัวนักร้องนำจะด่วนตัดช่องน้อยลาโลกใบนี้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 สิงหาคม 2552
Posted by peach , ผู้อ่าน : 4050 , 14:09:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 นิทานปรำปราพื้นบ้านเรื่องปลาบู่ทอง ที่ถูกนำมาทำเป็นหนังจักรๆวงศ์ๆ ไม่รู้รอบที่เท่าไหร่ แม้แต่ตอนนี้ก็กำลังออกอากาศยามเช้า ทางช่อง 7 สีทีวีเพื่อคุณ เรื่องราวบอกเล่าถึงเด็กหญิงชาวบ้านผู้มีใจเมตตา ในตอนท้ายของเรื่องได้แต่งงานกับกษัตริย์เรื่องย่อมีอยู่ว่า...เศรษฐีทารก (อ่านว่า ทา-ระ-กะ) มีอาชีพจับปลา เขามีภรรยา 2 คน คนแรกชื่อขนิษฐา มีลูกสาวชื่อ เอื้อย ส่วนภรรยาคนที่สอง (ตัวร้ายของเรื่อง) ชื่อ ขนิษฐี มีล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 สิงหาคม 2552
Posted by peach , ผู้อ่าน : 1326 , 18:02:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในที่สุดรัฐบาลพม่าก็ตัดสินคดีให้นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านในพม่า วัย 64 ปี ต้องโทษถูกกักขังในบ้านของตัวเองนาน 18 เดือน ฐานที่ปล่อยให้นายจอห์น ยิตตอว์ ชายชาวสหรัฐ ว่ายน้ำข้ามทะเลสาบอินเลย์ เข้าไปหานางซูจี ถึงบ้านพัก เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมาขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนนางซูจี ระบุว่า การตัดสินเช่นนี้เพราะรัฐบาลทหารพม่าต้องการกีดกันนางซูจี ออกจากการเลือกตั้งทั่วไป ที่จะมีขึ้นในปีหน้า  นี่คือ ชะตากรร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2551
Posted by peach , ผู้อ่าน : 555 , 11:30:20 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครคลั่งไคล้สีน้ำ มีงานนิทรรศการเป้ สีน้ำ ที่หอศิลป์จามจุรี (ตรงข้ามอุเทนถวาย) เลยมาบุญครองไปนิด ระหว่างวันที่ 1-9 พ.ค.นี้  เพิ่งไปมาเก็บภาพมาฝากค่ะ คลิ๊กดูใน picture ได้เลยค่ะ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 กันยายน 2550
Posted by peach , ผู้อ่าน : 545 , 16:25:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บางช่วงบางตอนในงานสัมมนาของสมาคมนักข่าวฯ"ฝึกนักข่าวเป็นนักเขียน" จิระนันท์ พิตรปรีชา พูดไว้อย่างน่าสนใจสรุปได้ว่า ความเป็นกวี ไม่จำเป็นต้องผูกติดกับฉันทลักษณ์ แต่เป็นเรื่องของจินตนาการ การสร้างวิมานในอากาศ ดังนั้น บทกวี จึงสามารถ "ส่องทางกัน" ได้กับ บทเพลง ที่..เป้ สีน้ำ ได้ขับกล่อม โดยมีเรื่องของฉันทลักษณ์มาผูกพันน้อยมาก แต่ก็เพราะมาก เช่นกัน ติดตามใน video clip....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


/2