*/
  • SunnyMan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mrsunnyman@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-23
  • จำนวนเรื่อง : 198
  • จำนวนผู้ชม : 426290
  • จำนวนผู้โหวต : 146
  • ส่ง msg :
  • โหวต 146 คน
David MeShow - Extreme Beatbox (No Instrument)

สุดยอด Beatbox

View All
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 24 ตุลาคม 2551
Posted by SunnyMan , ผู้อ่าน : 2388 , 14:33:30 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

ตามสัญญาครับ เอ็นทรีนี้เป็นตอนที่ 2 ของ ภาพถ่ายจากวันซ้อมริ้วขบวนในงานพระราชทานเพลิงพระศพ สำหรับตอนที่ 2 นี้ ก็ไม่ทิ้ง concept การตั้งชื่อเหมือนตอนแรก (ติดตามได้ที่ http://www.oknation.net/blog/sunnyman/2008/10/24/entry-1) คือใช้ชื่อตอนตามข้อความด้านหลังของเหล่าทหารที่ทำหน้าที่ยกพระยานมาศสามลำคาน

ส่วนภาพเปิดเอ็นทรี เป็นภาพเหล่าทหารที่กำลังจัดแถวเพื่อพักผ่อน+ทานอาหารกลางวัน หลังจากที่ได้นำพระยานมาศสามลำคานไปเก็บในโรงเก็บรักษาราชรถ-ราชยานแล้วครับ

ความเดิมจากตอนที่แล้ว

หลังจากที่ตามพระมหาพิชัยราชรถมายังโรงเก็บแล้ว ระหว่างที่โต๋เต๋แถวนั้น ก็ถ่ายภาพไปเรื่อยๆ มุมกว้างบ้าง ถ่ายเจาะบ้าง ก็ได้ภาพ ดังนี้ ครับ

ภาพนี้ มุมมองผมว่า อันตัวเรานี้มันต่ำต้อยเพียงพื้นหญ้า มิอาจเทียบได้กับพระมหากรุณาธิคุณของบูรพกษัตริยาธราชเจ้าได้เลย (ไม่รู้จะติดลิเก หรือคิดมากไปอ่ะเปล่า เอิก เอิก )

ส่วนภาพนี้ ตั้งใจให้เห็นว่า การที่พระมหาพิชัยราชรถเคลื่อนที่ได้ เพราะเหล่าพลฉุกชักราชรถ ได้ใช้เชือกเกลียว 4 เส้นนี้ ที่เหล่าพลฉุดชักราชรถได้แสดงความจงรักภักดีครั้งสุดท้ายที่จะแสดงต่อองค์พระพี่นางได้ครับ

 

2 ภาพนี้ ยกความดีให้กับกล้องดิจิม่อนป๊อกแป๊ก Canon A95 ที่สามารถงัดหน้าจอออกมาปรับให้มองภาพได้ โดยที่ผมไม่ต้องลงไปนอนกับพื้น และอาจจะติดพุงหย่ายๆๆ ซึ่งบางครั้งเป็นอุปสรรค์ในการถ่ายภาพ หุ หุ หุ

ส่วนภาพนี้ เป็นภาพของ เกริน (ไม่อ่านว่าเก-ริน นะครับ) เกรินบันไดนาค ครับ  ซึ่งคนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยไปถ่ายภาพกัน (ถ่ายแต่พระมหาพิชัยราชรถครับ)

เกรินบันไดนาค นี้เป็นเสมือนลิฟท์ที่ใช้สำหรับอัญเชิญพระโกศ ขึ้น-ลง จากพระมหาพิชัยราชรถครับ โดยหลักการบรรทุกพระโกศขึ้นลง ใช้หลักการเดียวกับกว้านครับ ชมภาพกันเลยครับ

กลไกของเกรินครับ ที่อาศัยหลักฟิสิกส์ของกว้านและเฟือง เพื่อทดแรงในการหมุน เพื่ออัญเชิญพระโกศขึ้น-ลงได้อย่างราบรื่นผ่านลวดสลิงครับ

ภาพคู่กันของพระมหาพิชัยราชรถ และเกรินบันไดนาค ก่อนนำเข้าไปเก็บครับ

ภาพของนาค ที่ฐานของเกริน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ เกรินบันไดนาค ครับ

ระหว่างที่ผมถ่ายภาพอยู่แถวนั้น ก็มีเจ้าหน้าที่ 2 ท่านมาทำการตรวจเช็คระบบช่วงล่าง ระบบเลี้ยว (พูดเหมือนรถยนต์จะได้เข้าใจกัน) หลังจากที่ได้ออกใช้งานเต็มรูปแบบครั้งแรก

เห็นล้อโลหะที่ใช้รับน้ำหนักของพระมหาพิชัยราชรถ แล้วใช่ไหมครับ เจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นล้อดังเดิมเลยครับ

ส่วนภาพ เป็นภาพของคุณสมพร  วิเศษค้า ที่กำลังอธิบายเรื่องการซ่อมบำรุง ราชรถ-ราชยานทั้งหมดที่ใช้ในงานนี้ และผมเองเพิ่งทราบว่า การซ่อมบำรุงโครงสร้างหลักทั้งหมดเป็นทหารในกรมสรรพวุธทหารบก ซึ่งเป็นหน้าที่ของทหารมาตั้งแต่เริ่มแรกแล้ว  ส่วนที่เป็นเครื่องทอง และส่วนประดับประดา เป็นหน้าที่ของช่างสิบหมู่ ของกรมศิลปากร ครับ

พี่สมพร อธิบายอย่างละเอียดถี่ถ้วน และบอกว่าถึงแม้จะเหนื่อยที่ต้องทำทุกอย่างให้เรียบร้อย แต่ก็สุขใจที่ได้รับใช้พระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งผมเองยังแอบอิจฉาเลยครับ

และนี่ป้ายผ้าแสดงสังกัดบนหน้าอกซ้ายของพี่สมพร ครับ

ส่วนภาพนี้ ผมถ่ายจากช่องเสา บนศาลาที่ยกพื้นสูง ใกล้ๆ กับโรงเก็บราชรถ เพื่อเป็นกรอบ บังคับสายตาให้มองไปยังราชรถ พอดีมีคนเดินมาพอดี ก็เลยได้ภาพเปรียบเทียบความสูงของราชรถกับคน ครับ

ส่วนภาพนี้ เป็นภาพเหล่าทหารที่นั่งๆ นอน เพื่อพักผ่อนเอาแรง ก่อนที่จะทำหน้าที่นำพระมหาพิชัยราชรถเข้าไปเก็บครับ

หลังจากนี้ไม่นานนัก เหล่าทหารก็รวมพลกันอีกครั้ง เพื่อนำพระมหาพิชัยราชรถเข้าไปเก็บ ซึ่งทุลักทุเลมากกว่าจะนำเข้าไปเก็บได้อย่างเรียบร้อย ต้องชักเข้า ดึงออก โดยเฉพาะพลฉุดชักที่ประจำอยู่ด้านท้ายต้องนำรถเข้าแบบถอยหลังเข้าซองอ่ะครับ ซึงความกว้างระหว่างราชรถกับขอบประตูห่างแค่ 1 คน เท่านั้นเอง (ตามภาพที่ 2) อีกทั้งยังต้องระวังยอดบุษบกที่จะชนกับขอบด้านบนอีกด้วย  ที่สำคัญด้านหลังพระมหาพิชัยราชรถมีพลฉุดชักแค่ 2 แถว เท่านั้นเอง

 

 

ส่วนภาพนี้ ราชรถยังไม่เข้าที่ และยอดบุษบก จะชนกับขอบประตูด้านบน จึงต้องชักลากเข้า เข้า ออก ออก อยู่นับชั่วโมงกว่าจะเข้าที่ ส่วนเหล่าบรรดาผู้ชม และช่างภาพก็ลุ้นกันและ เป็นกำลังใจให้กันอย่างเต็มที่ครับ เพราะไม่สามารถเข้าไปช่วยได้

สังเกตุจากภาพ ทุกคนพยายามดึงกันอย่างเต็มความสามารถ และสายตาทุกคนจับจ้องที่ยอดบุษบกครับ  ในขณะที่ด้านในพลฉุดชักอีกส่วนก็ค่อยผ่อนสายเชือก เพื่อมิให้ราชรถออกมาเร็วเกนไป อันอาจจะกระทบ หรือไปเสียดสีกับขอบประตูได้

 

ส่วนภาพนี้ เป็นภาพที่เหล่าทหารนำพระยานมาศสามลำคาน ออกไปซ้อมริ้วขบวนในช่วงบ่ายครับ

หลังจากนั้น ผมก็เดินเข้าไปด้านในของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งปกติผมจะเข้าชมแต่ห้องจัดแสดงหลักและพระที่นั่งพุทไธสวรรค์ที่อยู่ด้านหน้า แต่วันนั้นลองเดินเข้าไปชมด้านในพบว่ายังมีส่วนที่จัดแสดงอีกมากมายครับน่าชมมากๆครับ แต่ไม่ได้เข้าชมทุกห้องครับ เพราะตอนนั้นเป็นเวลา 14.30 น. แล้ว พยาธิในท้องร้องหาอาหารแล้วครับ  ก็เลยได้แค่เดินโฉบ เป็นการ preview และสัญญาว่าคราวหน้าจะมาใหม่ แล้วจะมาเล่าให้ฟังครับ

สุดท้ายขอปิดเอ็นทรีนี้ด้วย ภาพน่ารักๆ ของสาวน้อย 2 คนครับ

 2 สาวนี้ มาเที่ยวพิพิธภัณฑ์กับคุณพ่อ-คุณแม่ คุณพ่อเลยถ่ายภาพให้เป็นที่ระลึก ผมชอบภาพนี้ครับ เพราะพี่สาวคนโตพยายามทำหน้าตาทะเล้นๆ  จนคุณแม่บอกว่าให้ทำหน้า ทำท่าทางดี   ส่วนคุณน้องคนเล็กทำตัวไม่ถูกว่าจะทำตามคุณพี่สาว หรือตามคุณแม่ดี  เห็นภาพนี้แล้วน่ารัก+ตลกดีครับ จึงรีบบันทึกภาพมาครับ

จากการพูดคุยกับคุณพ่อของน้องๆ 2 คนนี้ เป็นคุณพ่อยุคใหม่ดีครับ เพราะมีแนวคิดที่ว่าจะพยายามพาลูกไปเที่ยวห้างสรรพสินค้าน้อยที่สุด แต่จะพามาพวกพิพิธภัณฑ์ งานนิทรรศการศิลปะ หรือสวนสัตว์ เพื่อให้ลูกๆ ได้เปิดหูเปิดตาที่อื่นๆ บ้างนอกจากห้างฯ ซึ่งผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ

.

.

 

สุดท้ายก่อน ปิดบล๊อก ผมอยากจะขอเชิญชวนทุกท่านไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกันบ้างครับ ในห้องแสดงหลักเดี๋ยวนี้ มีระบบ interactive กับผู้ชมมากแล้ว น่าดู น่าชม มาก มาก

แต่บางส่วนก็ใช้การไม่ได้ ผมไปดูบางตู้ แล้วนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินตามหลังมาลองกดปุ่มนั้นปุ่มนี้ แต่ไฟไม่ติด ระบบไม่เดิน ต่างชาติสายหน้ากัน พร้อมกับบ่นๆ ว่าระบบเสียอีกแล้ว ผมเองเป็นคนไทยที่อยู่ในนั้นด้วยรู้สึกขายหน้า และอับอายเป็นอย่างยิ่งครับ  แต่ก็เข้าใจว่างบประมาณมีจำกัด แต่ถ้าเราไปดูไปชมกันเยอะ พิพิธภัณฑ์เขาจะได้มีรายได้จากค่าธรรมเนียมที่เราเข้าชม ดีกว่าเราเงินงบประมาณจากหลวง ที่ไม่รู้ว่าเห็นความสำคัญในเรื่องนี้แค่ไหน

ส่วนด้านใน ซึ่งเป็นส่วนจัดแสดงโบราณวัตถุ ไม่ว่าจะเป็นงานไม้แกะสลัก งานหินแกะสลัก งานปูนปั้น จากส่วนต่างๆ ของประเทศไทย พบว่า 90 % ที่เข้าชมเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติครับ

จึงอยากจะขอเชิญชวนทุกท่านไปเที่ยวชม พิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น พิพิธภัณฑ์ชุมชมก็ได้ครับ และถ้าเป็นไปได้พาลูกหลานไปชมได้ก็จะดีครับ

เพราะพิพิธภัณฑ์นั้น เป็นที่แสดงถึงราก แสดงถึงแก่นแท้ แสดงถึงตัวตนของเราครับ อย่าไปหลงไหลได้ปลื้มกับลัทธิบริโภคนิยม  ลัทธิทุนนิยม ที่มุ่งให้เราหลงลืมรากเหง้าของเราเอง เพื่อที่เขาจะได้ครอบงำเราได้ง่ายขึ้นครับ เหมือนเช่นที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

ท้ายๆ เอ็นทรี รู้สึกจะซีเรียสไปหน่อย ขอจบเพียงเท่านี้ล่ะกันครับ  สวัสดี

ภาพถ่ายทั้งหมด ถ่ายด้วย Nikon F100 + 28-105  และ Canon Powershot A95

ขออภัยที่บางภาพ resolution ต่ำมากกก จนเสียอารมณ์ในการชมภาพ อภัยให้ผมด้วยคร๊าบบบบบ

ขอขอบคุณ

พี่สมพร วิเศษค้า  ที่อธิบายเรื่องพระมหาพิชัยราชรถอย่างละเอียด

คนไทยทุกคนที่ไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ และไม่ลืมรากเหง้าของตนเอง

ขอบคุณคร๊าบบบบบบ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
SunnyMan วันที่ : 03/11/2008 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunnyman

ขอบคุณพี่สิงห์มือซ้าย ที่อุตสาห์ตามมาชมย้อนหลัง

ขอบคุณคร๊าบบบบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ตามมาชมย้อนหลังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SunnyMan วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunnyman

จริงของ อ.ปู๋ ภาพในตอนที่ 2 เป็นภาพจากดิจิม่อนล้วนๆ เลยครับ แล้วอีกอย่างผมก็ชอบภาพตอนแรกมากกว่าด้วย แต่เนื่องด้วยภาพที่ถ่ายมามันเยอะมากกก แต่ใจอยากลงให้หมดตามที่ได้เลือกรูปไว้เลยปล่อยให้ชมกันจนหมด ครั้นจะลงทั้งหมดทีเดียวเกรงว่าบางท่านที่เน็ทช้า จะเสียอารมณ์ในการรอ ก็เลยแบ่งเป็น 2 ตอนครับ

ขอบคุณ อ.ปู๋ ที่เข้ามาแนะนำครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ดินสอขอเขียน วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noieakthai

ตามมาชมต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
mr_taweesak วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ติดตามมาชมภาพ ผมว่ามุมมองยอดเยี่ยมเลย ทำให้ภาพมีความน่าสนใจมากครับ ภาพในตอนที่ 1 จะสวยมาก แต่ตอนที่ 2 ภาพจะไม่ค่อยชัดเจน ไม่ทราบเกิดจากใช้กล้องคนละตัวมั้ยครับ ... โดยรวมถือว่า สวยงามมากครับ

โหวต +1 ครับสำหรับภาพและเรื่องราวครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BigHead วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside

กำลังหาวันเหมาะๆไปเลยค่ะ :) งามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
วิตามินบี วันที่ : 25/10/2008 เวลา : 02.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


วันที่2 อยากไปถ่ายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
SunnyMan วันที่ : 25/10/2008 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunnyman

ไปถึงเช้าๆ หน่อยสัก 7-8 โมงก็ได้มั้งครับ เพราะวันนั้นผมตื่นสาย กว่าจะไปถึงก็ปาไป 10 โมงกว่าๆ แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ขอบคุณค่ะ อุตส่าห์ไปตอบให้ถึงที่เลย ตกลงซ้อมใหญ่วันที่ 2 พ.ย. ใช่ไหมคะ แหะ..แหะ.. ยังไม่ได้บอกเวลาเลยว่า ควรไปถึงซักกี่โมงดี.... ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ (ขี้เกียจหาข้อมูล แต่ใจอยากไปอ่ะ....)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
dogfriend วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogfriend

ขอบคุณ ที่นำผลงานมาให้ชมครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
SunnyMan วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunnyman


ในงานนี้ ใครๆ ก็เข้าไปใกล้ได้ครับ ยกเว้นพระมหาพิชัยราชรถ กับหมู่ราชรถ ราชยานครับ

ผมก็ไปถ่ายภาพนี้เหมือนประชาชนทั่วไปครับ ไม่ได้มีอภิสิทธิ์ใดๆ เลยครับ

ไม่ทราบว่าวันที่ 2 พ.ย. คุณย่าดาว่างไหมล่ะครับ ไปถ่ายภาพที่นี่กันสิครับ เพราะแต่งกายเหมือนวันจริง และวันจริงคงไม่สามารถถ่ายภาพได้ใกล้ชิดขนาดนี้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ย่าดา วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ได้ไปชมใกล้ชิดขนาดนี้ดีจัง อยากไปชมใกล้ๆแบบนี้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อังศนา วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam


..มาชมจังหวะเหมาะ
จบตอนแรก ก็ได้ต่อตอน ๒ พอดี

..ชอบรูปทีมทหาร น้อมเกล้าฯ ช่วยกันดึงเชือกและเงยหน้ามองที่จุดเดียวกัน
ได้อารมณ์ของความร่วมแรงร่วมใจกันระมัดระวัง ..ดูแล้วตื้นตันค่ะ!

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ขอบคุณมากครับที่นำภาพบอกเล่าเรื่องราวให้ได้ชื่นชม

คลิกvoteแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน