*/
  • พัฒนากรคนสวย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 248729
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
มาร์ชพัฒนาชุมชน

มาร์ชพัฒนาชุมชน

View All
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 30 พฤษภาคม 2553
Posted by พัฒนากรคนสวย , ผู้อ่าน : 2594 , 16:49:33 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            โศรกเศร้ากับเหตุการณ์แห่งความสูญเสีย เช้าวันที่เกิดเหตุได้ร่วมกับคณะพัฒนาตำบล ติดตามตรวจเยี่ยมหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง ที่เราได้ร่วมกันกำหนดตัวชึ้วัดเพื่อพัฒนาหมู่บ้านและติดตามประเมินผลในระดับตำบล ช่วงบ่ายได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนที่อยู่จังหวัดข้างเคียงไต่ถามถึงสถานการณ์ด้วยความเป็นห่วง พลอยได้ทราบข่าวว่าศาลากลางจังหวัดกำลังถูกเพลิงโหมกระหน่ำ ความเสียใจในวันนั้นไม่ได้ทำให้น้ำตาไหลเจิ่งนอง แต่มันไหลย้อนกลับมาอัดแน่นอยู่ในหัวใจ วันนั้น...ไม่ว่าใครๆ ทุกคน ทุกฝ่ายซึ่งเป็นคนไทยทุกคนต่างก็รู้สึกสูญเสีย โศรกเศร้า ไม่ต่างกัน..

ขอบคุณภาพถ่ายจากอินเตอร์เน็ต

ความรู้สึกในบ่ายวันนั้น นอกจากเศร้าลึกๆ แล้วยังมีคำถามมากมายในหัวสมอง ทำให้รู้สึกสับสน มึนงง จนเหมือนจะวางตัวไม่ถูก แต่ก็รู้สึกผ่อนคลายเมื่อเข้าไปซบในอ้อมอกอันอบอุ่นแบบออนไลน์ในเครือข่าย Facebook ของครูใหญ่ (เรียกจากเดิมที่ท่านเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการกองฝึกอบรม กรมการพัฒนาชุมชนค่ะ) รู้สึกเหมือนได้รับกำลังใจ คำปลอบโยน และคำแนะนำอันดี ที่ครูใหญ่ได้เขียนไว้ ถึงแม้ปัจจุบันท่านจะดำรงตำแหน่งนักวิชาการเชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นผุ้บริหารระดับสูงแล้ว แต่ท่านก็ยังมีความห่วงใย เอื้ออาทรกับลูกศิษย์เหมือนกับเป็นครูประจำชั้นที่เห็นเราเป็นเด็กตัวเล็กๆ อยู่เสมอ  อ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์ จึงนำบทความดีๆ มาแบ่งปันให้ชาวโอเคเนชั่นบล็อคได้อ่านด้วยกันนะคะ

วันกลับบ้าน


          ถึงวันนี้ วันที่มวลชนเสื้อแดงเดินทางกลับบ้านกันเกือบหมดแล้ว หลายคนไม่มีโอกาสกลับบ้านเพราะเสียชีวิตไป หลายคนยังไม่ได้กลับบ้านเพราะยังอยู่ในโรงพยาบาลและถูกจับกุมคุมขัง หลายคนยังไม่อยากกลับ วนเวียนอยู่กับพรรคพวกเพื่อนฝูงในกรุงเทพบ้างในพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ บ้าง รอคอยเวลาปฏิบัติการอีกครั้ง บรรยากาศของวันเข้ากรุงเทพกับวันที่ออกจากกรุงเทพต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพื่อนข้าราชการในภูมิภาคก็ประสบชะตากรรมไม่ต่างจากมวลชนและผู้คนในกรุงเทพ บางจังหวัดไร้สิ้นสำนักงาน ต้องพากันอพยพย้ายถิ่นไปทำงานในที่ต่าง ๆ ไปพลางระหว่างการก่อสร้างศาลากลางขึ้นมาใหม่
เหมือนวันเวลาเดินช้าเกือบหยุดนิ่งสำหรับคนติดตามข่าวสาร แต่ในชีวิตจริงของผู้คนที่เกี่ยวข้อง วันเวลายังคงเดินต่อไปในฉากใหม่ การแสดงยังคงต้องดำเนินต่อไป เหมือนกับชีวิตของนักพัฒนาก็ต้องเดินต่อ มันไม่ใช่เวลาจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ข่าวอยู่ที่สำนักงาน แล้วนักพัฒนาจะทำอย่างไรดี
ฉากของการทำงานของนักพัฒนาไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว เดินทางเข้าพื้นที่รับผิดชอบ จะเห็นสีหน้าแววตาของชาวบ้านแปลกออกไป ความคิดทัศนคติต่อชีวิต ต่อสังคม ต่อข้าราชการแตกต่างไปจากวันก่อน ๆ เพราะ 2 เดือนที่ผ่านมาเกิดอะไรกับชีวิตของชาวบ้านมากมาย พอ ๆ กับคนทั้งประเทศ ภาพของสังคมใหญ่ย่อส่วนลงมาในหมู่บ้านก็เป็นภาพเหมือนกัน ความแตกแยกในสังคมร้าวลึก กระจายเป็นวงกว้าง
สมัยที่ดิฉันเป็นพัฒนากร ตำบลที่รับผิดชอบก็มีบรรยากาศไม่ต่างจากวันนี้ คอมมิวนิสต์ไม่ใช่คนนอกพื้นที่ แต่เป็นคนในหมู่บ้านนั่นแหละ เข้าพื้นที่ไม่อาจรู้เลยว่าคนไหนเป็นคอมมิวนิสต์คนไหนไม่เป็น หน้าที่ของพัฒนากรต้องไปสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างรัฐบาลกับประชาชน ในขณะที่ประชาชนเกลียดชังและคับแค้นจากการทำงานของทางราชการ ดิฉันเข้าพื้นที่ก็ถูกจับตามองทั้งจากคอมมิวนิสต์และทหาร ในครั้งนั้นดิฉันทำงานผ่านพ้นมาได้อย่างดี เป็นที่รักของชาวบ้าน และปลอดภัยจากทหาร โดยยึดมั่นในหลักปรัชญาของพัฒนาชุมชนอย่างเคร่งครัด ด้วยความรู้สึกเป็นห่วงน้อง ๆ นักพัฒนาทั้งหลายว่าในยามนี้น้อง ๆ จะทำงานกันอย่างไร จึงขออาศัยประสบการณ์ในช่วงชีวิตพัฒนากรมาแนะนำ น่าจะเป็นประโยชน์อยู่บ้าง
          อย่างแรก น้องต้องเข้าใจความคิดความรู้สึกของชาวบ้านให้มาก เอาใจเขามาใส่ใจเรา รู้ความทุกข์ ของเขา แสดงออกให้ชัดเจนว่าเราเข้าใจเขา ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับเขา แต่ต้องเข้าใจเขา การตัดสินใจกระทำการอะไรเป็นเรื่องที่เขาต้องตัดสินใจเอง ถ้าสิ่งที่เขาตัดสินใจเป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาล ก็เป็นเรื่องที่เขาต้องรับผิดชอบผลการตัดสินใจเอง เราให้การสนับสนุนอะไรไม่ได้ เพราะเราเป็นข้าราชการ ถ้าเรื่องที่เขาตัดสินใจเป็นเรื่องผิดกฏหมาย ก็ชี้แจงข้อกฏหมายให้เขารู้เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ดีขึ้น
อย่างที่สอง น้องต้องส่งเสริมและสนับสนุนให้หมู่บ้านของเขาเป็นถิ่นที่ทำให้คนอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข ดิฉันเองไม่ค่อยสนใจเรื่องความสามัคคี เพราะวาทกรรมความสามัคคี มักมองข้ามความคับข้องใจของคนเล็กคนน้อย ดิฉันสนใจเรื่องการดีต่อกัน การสร้างบรรยากาศของความปลอดภัย น้องคงจำได้ถึงคราวที่หมู่บ้านจัดการกับปัญหายาเสพติดในหมู่บ้าน ในวันที่เรามองเด็กติดยาว่าเป็นคนป่วย ทุกคนมองหาวิธีให้เด็กพ้นจากอาการเจ็บป่วยไม่ใช่ลากตัวไปติดคุก วันนั้นเด็กติดยาไม่มองพ่อแม่ผู้หลักผู้ใหญ่ในหมู่บ้านเป็นคนอื่น วันที่เด็กเดินทางกลับจากสถานบำบัด ทุกคนในหมู่บ้านยินดี บายศรีสู่ขวัญให้ นั่นแหละ
          บรรยากาศของความปลอดภัย หรืออาจจำบรรยากาศที่สี่ทหารเสือไปเคาะประตูบ้านคนจน และปฏิบัติการแก้จนอย่างถึงลูกถึงคน มองคนจนอย่างเข้าใจ ทำให้คนจนรับรู้ถึงความห่วงใยของคนในหมู่บ้าน และความตั้งใจที่หมู่บ้านจะช่วยเขาแก้ปัญหา นั่นแหละบรรยากาศของความปลอดภัย น้องต้องหาทางทำให้หมู่บ้านให้ความสำคัญกับทุก ๆ คน ใส่ใจกับปัญหาของทุก ๆ คน และเป็นที่ปลอดภัยสำหรับทุก ๆ คน ถ้ามีคนบางคนขัดแย้งกับคนนอกหมู่บ้าน ก็ไม่ใช่เรื่องที่คนในหมู่บ้านจะไปทุบตีตำหนิเขา แต่ถ้ามีการขัดแย้งกับคนในหมู่บ้าน แย่ที่สุดก็คือ แยกย้ายกันไป ไม่ต้องเผชิญหน้ากัน ดีที่สุด มาเคลียร์กัน ค้นหาสาเหตุด้วยกัน ถ้าแก้ไขต้นเหตุได้ ก็ช่วยกันแก้ ถแก้ไขไม่ได้ ก็ยังได้เข้าใจกัน ไม่ต้องดีกันก็ได้ แต่เข้าใจกัน กรรมการหมู่บ้านเป็นองค์กรที่น้องต้องพัฒนาศักยภาพให้สามารถสร้างความสุขให้กับคนในหมู่บ้านอย่างเท่าเทียมได้กระบวนการแผนพัฒนาหมู่บ้านหรือกระบวนการแผนชุมชน ศูนย์เรียนรู้ชุมชน เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในยามนี้
          อย่างที่สาม น้องต้องเป็นมิตรกับทุกคน ทุกฝ่าย ไม่เข้าข้างใคร น้องต้องไม่กลายเป็นต้นเหตุแห่งความขัดแย้งเสียเอง ต้องไม่ลืมว่า คนในหมู่บ้านจะอย่างไรเสียเขาก็เป็นคนในหมู่บ้านเดียวกัน เขาเป็นญาติพี่น้อง เป็นเพื่อนกันมาก่อนทั้งสิ้น ถ้าเราไปยุแยกให้แตกฉาน ท้ายที่สุดจะไม่มีใครทำงานกันเราเลย ถ้าชาวบ้านขัดแย้งกัน เราต้องยึดความปรารถนาดีเป็นที่ตั้ง ถ้าทำให้เขาดีกันไม่ได้ ก็ไม่ต้องทำ ทำงานให้ได้กับทุกฝ่าย และต้องไม่เอาเรื่องของอีกคนมาบอกอีกคนในทางที่ไม่ใช่การทำให้เขากลับมาเข้าใจกัน เพราะสุดท้ายทั้งสองฝ่ายก็จะหันมาระแวงเราน่ะแหละ ทำนองเดียวกันน้องต้องไม่ทำตัวเป็นฝ่ายทหารเมื่ออยู่กับชาวบ้านและไม่เอียงข้างเป็นฝ่ายชาวบ้านเมื่ออยู่กับทหาร เป็นตัวของตัวเองให้มาก และไม่ได้หมายความว่าต้องทำตัวเป็นฝ่ายทหารเมื่อคุยกับทหาร และต้องทำตัวเข้าข้างชาวบ้านเมื่ออยู่กับชาวบ้าน อย่างนั้นเรียกว่าตีสองหน้า ไม่มีใครไว้ใจเช่นกัน
          ตอนดิฉันเป็นพัฒนากร ดิฉันจะแสดงออกอย่างชัดแจ้งเมื่ออยู่กับชาวบ้านว่าดิฉันเป็นข้าราชการอำเภอนะ แต่ดิฉันเข้าใจพี่ป้าน้าอา ดิฉันไม่เป็นภัยต่อชีวิตของเขา ดังนั้นอะไรที่คิดว่าบอกดิฉันได้ก็บอก อะไรที่คิดว่าบอกไม่ได้ก็อย่าบอก สิ่งที่ดิฉันจะมาคลุกคลีกับเขาก็คือ มาช่วยเขาคิดมาช่วยเขาทำการพัฒนาหมู่บ้านและชีวิตความเป็นอยู่ของเขาให้ดีขึ้นในสิ่งที่ราชการจะทำให้เขาได้ อะไรที่ติดขัดด้านการทำงานของราชการ ดิฉันจะประสานและหาทางขจัดอุปสรรคเหล่านั้นให้เต็มกำลังของดิฉัน รับประกันได้ว่าดิฉันจะทำงานให้กับชาวบ้านเต็มกำลังที่มีอยู่ และหลักการของดิฉันก็คือ ชาวบ้านต้องยืนอยู่บนลำแข้งของตัวเองให้ได้ กับฝ่ายทหารและอำเภอ ดิฉันก็แสดงออกอย่างชัดแจ้งเช่นกัน ว่าดิฉันเป็นพัฒนากร มีหน้าที่ทำงานกับคนในหมู่บ้านนะ ดิฉันขยันชอบไปคลุกคลีกับชาวบ้านเป็นประจำ ดิฉันรู้นะว่าชาวบ้านคิดอย่างไร เพราะอะไร ในขณะเดียวกันดิฉันก็เป็นข้าราชการที่ดี ดิฉันจะไม่ไปปลุกปั่นให้ชาวบ้านเกลียดชังรัฐบาลและราชการเพิ่มขึ้น ดิฉันพยายามที่จะทำให้ชาวบ้านรู้สึกดีกับรัฐบาลและราชการให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และดิฉันจำเป็นต้องทำให้ชาวบ้านไว้ใจดิฉัน มิฉะนั้นดิฉันทำงานไม่ได้ ดังนั้นดิฉันไม่คาบข่าวลับของชาวบ้านมาบอกพวกคุณหรอก ไม่ต้องมาหลอกถาม ไปหาข่าวจากทางอื่นเอาเอง ด้วยเหตุฉะนี้แม้ว่าขณะนั้นจะมีทหารมาติดพัน แต่ก็ไม่ได้ทำให้ทหารจะเข้ามายุ่งในหมู่บ้านได้เลย และไม่ได้ทำให้ชาวบ้านลดความไว้ใจดิฉันเลยสักน้อย
          สิ่งที่สำคัญที่สุดตอนนี้ คือ เข้าหมู่บ้าน ไปแสดงความรู้สึกเห็นใจในความทุกข์กับเขา แนะนำให้เขาทบทวนสรุปบทเรียนให้กับตัวเอง บอกเขาว่า ชีวิตของเขาต้องดำเนินต่อไป จะดำเนินต่อไปอย่างไรขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเขา ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่ทุกคนมีอยู่ตรงที่ทุกคนสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง และน้องเชื่อในการตัดสินใจของชาวบ้านด้วยเช่นกันจึงจะเรียกว่าเป็นนักพัฒนาตัวจริง

           

 ขอบคุณวีดีโอจากอินเตอร์เน็ต

          ก่อนที่จะปฏิบัติงานบทบาทพัฒนากรในพื้นที่ ต้องผ่านการอบรมก่อนประจำการ เป็นการอบรมอย่างเข้มข้น เพื่อให้ทราบและเข้าใจถึง หลักการ กระบวนการพัฒนาชุมชน ก่อนลงปฏิบัติงานจริง ซึ่งกองฝึกอบรม กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เป็นผู้ดำเนินการจัดอบรม มีสิ่งที่แอบเสียใจอยู่อย่างหนึ่งคือสมัยอบรมรู้สึกว่าเหนื่อย หนัก เหลือเกิน จนรับความรู้จาก "ครูใหญ่" ไม่ได้อย่างเต็มที่ กระนั้นก็ดี ยังรู้สึกทึ่งและคิดว่าเราจะเก่ง จะทำได้เหมือนท่านสักครึ่งหรือเปล่านะ ความรู้สึกนั้นยังติดตามให้รู้สึกผิดมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้พยายามแก้ไขข้อผิดพลาดในอดีตด้วยการติดตาม เล่าเรียน ศึกษาหาความรู้จากการอ่านบทความที่อาจารย์เขียนไว้ หรือตั้งใจฟังหากมีโอกาสเข้ารับการอบรมจากอาจารย์ที่เรารู้สึกศรัทธา ยอมรับนับถือ จนเก็บไว้เป็นบุคคลต้นแบบอีกท่านหนึ่งในดวงใจ ท่านมีชื่อว่า "ดร.ขนิษฐา กาญจนรังษีนนท์" นางเอกในวีดีโอข้างบนนี้ไงคะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
jijai วันที่ : 03/04/2011 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/REE-JJ

สวัสดีครับ แนะนำโทรศัพท์บ้านใช้ซิมการ์ดครับ
สนใจสามารถติดต่อได้ที่นี้ครับ
0872890807

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 30/07/2010 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

แวะมาชมบล้อกและมาชวน
ด่วน รีบไปประมูล หนังสือที่บล็อกผมครับ การกุศลไม่หักค่าใช้จ่าย เพื่อ
โอเคเนเจอร์(ของชาวบล็อกโอเคเนชั่นเรา)
จะได้เอาเงินไปจัดกิจกรรมอื่น ๆ
ที่เป็นบุญกุศลต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ได้ได้ วันที่ : 29/07/2010 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

แวะมาทักทายตอนเที่ยงๆจ้า

ทานข้าวกลางวันยังครับ

ผมชอบรูปวัวตรงใต้ช่องคอมเม้นต์จัง

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 28/07/2010 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

มาให้กำลังใจครับ
มิน่าละเข้าบล็อกไม่ได้ทั้งวันเลยวันนี้ เฮ้อ
ระบบล่มนี่เอง ทำบุญแล้วแวะมาชวน
ไปตอบคำถามชิงหนังสือที่บล็อกผมครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
เบดูอิน วันที่ : 22/07/2010 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

เจ็บปวดครับ...มีความสุขมากๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
คุณเจม วันที่ : 18/07/2010 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/terdsak
    ไปเรื่อยๆเหมือนรถขายโอ่ง   

ขอให้กำลังใจในการทำงานครับ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ลุงวอ วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 65 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 13/07/2010 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผมเห็นใจพัฒนากรระดับหมู่บ้าน อำเภอ และจังหวัดครับ ถึงจะมีความตั้งใจดีอย่างไรก็จะต้องฟังเสียงเจ้านายเป็นใหญ่ เพราะงบประมาณเบิกจ่ายได้คล่อง จึงมักจะมีคำสั่งให้เอาไปทำนอกเรื่องอยู่เรื่อยๆ บางคนผมเห็นพัฒนากรทำงานกันอย่างซังกะตาย ทั้งๆที่ตำแหน่งนี้ควรจะช่วยเป็นพี่เลี้ยงแก่ชาวบ้านได้เป็นอย่างดี

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
โสกา วันที่ : 10/07/2010 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sotaya
ฉันจะขับกล่อม จิตใจภายใต้แสง แห่งดวงเดือน

สวัสดีค่ะ
น่าเศร้าใจจัง

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 10/07/2010 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit


ดีจังเลยครับ เป็นแบบอย่างที่ดีของสังคมไทย.

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ได้ได้ วันที่ : 09/07/2010 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

สวัสดีครับ

มาเตือนครับ

วันจันทร์ที่ 12 นี่ เวลาเที่ยง

จะประกาศผลผู้ได้รับของกำนัล

เชิญคุณ พัฒนากรคนสวย ซึ่งมีชื่อมีสิทธิ์ในการจับสลากด้วย

มาตรวจได้คร้าบบบบบบบ

ขอบคุณครับ


ความคิดเห็นที่ 61 (0)
ได้ได้ วันที่ : 01/07/2010 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

ก็คงต้องช่วยกันทำงานแก้ไขกันอย่างหนัก

และอีกนานครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
วันดีเสมอ วันที่ : 27/06/2010 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai

ชื่นชมในอุดมการณ์ และมาส่งกำลังใจให้อดทน และสู้ในสิ่งที่ดีงามต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ITPro วันที่ : 27/06/2010 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


อรุณสวัสดิ์ครับ..

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
บ่าวยัณ วันที่ : 24/06/2010 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheYann

โหลดจากไหนครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

คนดีต้องรวมหัวกันครับ แล้วก็สร้างเครือข่ายกัน
แต่ยังไงก็ยังแพ้คนอิจฉาครับ ราชการนั้น อิจฉาและขัดแข้งขากันเยอะจริง ๆ

ยิ่งอิงการเมืองด้วยแล้ว ไม่อยากจะกล่าวเลย เกียร์ว่าง 3 เดือน ทำงาน 5 เดือน ดูงานแล้วก็ทำนั่นทำนี่อีก 4 เดือน หมดปีแล้ว ประเทศไม่ได้อะไรจริง ๆ

แต่ยังไงก็เป็นกำลังใจให้เสมอนะครับ
ข้าราชการที่ใช้ไอที แล้วนำเสนออย่างคุณพัฒนากรคนสวย มีน้อยครับ ส่วนใหญ่จะปิดตัวรับทรัพย์ รอบำนาญมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
sarokkarow วันที่ : 20/06/2010 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wongsangam
เซราะกราว

อาลาย เป็น น้องชายของลุงมอก เองครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 20/06/2010 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

คุณเอกสิทธ์: ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะที่แวะมาเยี่ยมเยียน ..ส่วนที่เม้นท์ว่า คนที่เป็นข้าราชการส่วนใหญ่และหน่วยงานราชการนั่นแหละครับที่เป็นต้นกำเนิดหนึ่งที่ทำให้คนเราเป็นคอมมิวนิสต์ระบบราชการนั้น เสียอย่างเดียวคือ "คนดีอยู่ยาก" ไม่น่าเลย... อ่านเม้นท์แล้วชักไม่แน่ใจตัวเองแล้วสิคะ ว่าที่ทำอยู่นั้นดีพอหรือยัง หากยังจะต้องพยายามให้มากขึ้น ช่วยเป็นกำลังใจและขอคำแนะนำด้วยนะคะ

sarokkarow : เมื่อไรจะเขียนเรื่องใหม่อีก...ดีใจนะเนี่ยที่มีแฟนคลับ ช่วงไตรมาสสุดท้ายงานเยอะไม่พอ แถมด่วนทุกเรื่องอีกต่างหาก รอให้จิตใจอยู่กับเนื้อกับตัวสักระยะหนึ่งก่อนนะจ๊ะ ตอนนี้เคลียร์งานราชการก่อนจ้ะ

คุณ believeone : เคยได้ดูรายการที่นำเอานักพัฒนา หรือ พัฒนากร ยิ่งทำให้ซาบซึ้งใจในการเสียสละ และ ทำงานเพื่อให้คนอื่นเป็นสุขจริงๆ ยิ่งดุการทำงานที่ยากลำบากทั้งพื้นที่ทั้งคนในหมู่บ้าน กว่าจะผ่านพ้นและทำให้งานออกมาดีได้ ต้องอดทนและเหน็ดเหนื่อยจริงๆคะ ประโยคนี้เป็นเหมือนน้ำที่ฉ่ำเย็นประโลมหัวใจที่เหนื่อยอ่อนให้มีเรี่ยวแรงค่ะ

คุณ Payont : ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่ทุกคนมีอยู่ตรงที่ทุกคนสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง และน้องเชื่อในการตัดสินใจของชาวบ้านด้วยเช่นกันจึงจะเรียกว่าเป็นนักพัฒนาตัวจริง
เป็นคำแนะนำที่ดีครับ...ค่ะ อ่านบทความที่ครูใหญ่เขียนที่ไร จะได้คำแนะนำดีๆ เสมอค่ะ

คุณ ITPro : ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ

คุณดีเจกหนุ่มก๊อต : แม่ยายก็เป็นอดีตพัฒนากร..งั้นเราก็เป็นญาติ กันน่ะสิคะ เพราะแวดวงนักพัฒนาเราจะเป็นพี่น้องกันกันค่ะ

คุณเสลดพังพอน : ขอบคุณสำหรับกำลังใจและความห่วงใยค่ะ

ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน : ขอบคุณที่แวะมาทักทายนะคะ

คุณ ITPro : ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ

พี่จ๋า : ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

คุณอะหนึ่ง : งานพัฒนาชุมชน ถึงจะเหนื่อยแต่ก็สนุกและภาคภูมิใจ หากเพื่อนคุณอะหนึ่งอ่านพบคงจะดีใจนะคะที่ยังคิดถึงเขาอยู่ค่ะ

คุณนายหวี : เห็นการทำงานของท่านแล้ว...เหนื่อยแทน..ขอขอบคุณแทนคนไทยทั้งหลายในความทุ่มเท แรงกายแรงใจ ที่ท่านได้ทำเพื่อคนไทยค่ะ ขอบคุณนะคะ ดร. ขนิษฐา.. อ่านจบแล้วก็อดที่จะขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจไม่ได้นะคะ ขอบคุณแทน ดร.ขนิษฐาด้วยค่ะ

คุณปองเพียงหทัย : ขอบคุณที่ชื่นชมนะคะ

คุณลาดพร้าวซอยสิบสอง : ขอบคุณกำลังใจค่ะ

คุณเพลงกระบี่ฯ : ขอบคุณสำหรับกำลังใจ งานพัฒนาชุมชนไม่ใช่งานง่ายๆ จริงค่ะ ดังนั้นเราจึงต้องมีการอบรมบ่อยๆ เพื่อนำความรู้มาปรับใช้ในการทำงานในพื้นที่ค่ะ

คุณคนขับช้า : ขอบคุณ blog ที่แนะนำนะคะ

คุณPatui : ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ

คุณกำหนัน : ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ

คุณ tatuk : เห็นภาพศาลากลางถูกเผาแล้วเศร้าหดหู่ทุกคราวครั้ง...รู้สึกอย่างนั้นเหมือนกันค่ะ

คุณครูทิพย์ : ขอบคุณสำหรับกำลังใจแทนชาวพัฒนาชุมชนทุกท่านเลยนะคะ

คุณ nobody007 : ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ

คุณกระบี่แห่งศรัทธา : ขอบคุณที่มองเห็นคุณค่าของงานพัฒนาชุมชนค่ะ

คุณชลัยย์มาศ : ขอบคุณนะคะ

คุณ PhoenixVSDragon : ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ

คุณ จ่าจินต์ : เศร้าเหมือนกันค่ะพี่จ่า

คุณสาวอิสานอินเตอร์ : ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ

คุณ feng_shui : ขอบคุณที่ได้รู้จักนะคะ

คุณกระเจี๊ยบ : ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ

คุณ นายยั้งคิด : ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ นะคะ

คุณ joblovenuk : ขอบคุณที่ทักทายค่ะ

คุณพันธุ์สังหยด : คนดีชอบมองในแง่ดี ทำให้จิตใจดี ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ

คุณศณีรา : ขอบคุณที่ติดตามข่าวสารนะคะ

ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ : เห็นอาคารที่ไหนก็ตามที่ถูกเผา มองแล้วเศร้าใจทุกครั้งครับ..เช่นกันค่ะ

น้อง Reggae : พี่ไม่ชำนาญในการตกแต่งบล็อคเท่าไหร่น่ะจ้ะ พี่ใช้เวลาทั้งวันเพื่อตกแต่งเค้า ภาพที่พี่อยากให้เป็นก็ไม่ได้ดั่งใจเท่าไหร่แต่ด้วยความเหนื่อยล้า ทำให้พี่หยุดทำ แต่ก็หายเหนื่อยที่มีคนชอบนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 20/06/2010 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ไม่อยากบอกเลยว่า คนที่เป็นข้าราชการส่วนใหญ่และหน่วยงานราชการนั่นแหละครับที่เป็นต้นกำเนิดหนึ่งที่ทำให้คนเราเป็นคอมมิวนิสต์

ระบบราชการนั้น เสียอย่างเดียวคือ "คนดีอยู่ยาก" ไม่น่าเลย...

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
sarokkarow วันที่ : 19/06/2010 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wongsangam
เซราะกราว

เมื่อไรจะเขียนเรื่องใหม่อีก รอติดตามอ่านอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
believeone วันที่ : 19/06/2010 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovenature
 It'S Not Just A Cup Of Coffee

เคยได้ดูรายการที่นำเอานักพัฒนา หรือ พัฒนากร ยิ่งทำให้ซาบซึ้งใจในการเสียสละ และ ทำงานเพื่อให้คนอื่นเป็นสุขจริงๆ

ยิ่งดุการทำงานที่ยากลำบากทั้งพื้นที่ทั้งคนในหมู่บ้าน กว่าจะผ่านพ้นและทำให้งานออกมาดีได้ ต้องอดทนและเหน็ดเหนื่อยจริงๆคะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
Payont วันที่ : 15/06/2010 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่ทุกคนมีอยู่ตรงที่ทุกคนสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง และน้องเชื่อในการตัดสินใจของชาวบ้านด้วยเช่นกันจึงจะเรียกว่าเป็นนักพัฒนาตัวจริง

เป็นคำแนะนำที่ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ITPro วันที่ : 15/06/2010 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


อรุณสวัสดิ์ครับ...

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ดีเจกหนุ่มก๊อต วันที่ : 14/06/2010 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/djgod

แม่ยายก็เป็นอดีตพัฒนากร..

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
เสลดพังพอน วันที่ : 13/06/2010 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jummum

คนที่เป็นพัฒนากร ต้องสู้และอดทนกับทุกเรื่องเลย

เป็นกำลังใจให้ค่ะ อย่าลืม! ดูแลตัวเองบ้างนะคะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 13/06/2010 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...

ชอบหัวข้อนี้จังเลยครับ....มาทักทายยามบ่ายครับ..

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ITPro วันที่ : 13/06/2010 เวลา : 06.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


อรุณสวัสดิ์เช้าวันอาทิตย์ครับ

ขอบคุณที่แวะไปบ้าน ITPro นะครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
พี่จ๋า วันที่ : 13/06/2010 เวลา : 03.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/198448
ไม่เหลืออะไรแล้ว ชืวิตที่หมดหวัง คำบอกรักที่หลอกลวง


ความคิดเห็นที่ 44 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 13/06/2010 เวลา : 00.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เป็นบทความพัฒนากร ที่ใช้พัฒนาความคิด ของตัวเองได้เช่นกันครับ

ผมเคยมีเพื่อนไปเป็น พัฒนากร อยู่ที่ อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา
เวลาวันสำคัญๆเช่นวันเฉลิมฯ ผมมักจะตามเพื่อนไปอาสาพัฒนาถนน ร่วมกับชาวบ้าน สนุก สนาน ในน้ำใจของชาวบ้าน
ช่วยทำแผ่นพับแบบถ่ายเอกสาร ให้ความรู้ชาวบ้าน
ที่ชอบที่สุดคือไปช่วยทำพวงมาลากับชาวบ้าน ในวันที่ 23 ต.ค. (ทำแล้วได้รางวัลด้วยละ 555)

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดถึงเพื่อนครับ
เค้าย้ายลงไปอยู่ใต้ ไม่ได้เจอกันนานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 11/06/2010 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

sarokkarow .... อาจารย์พัฒนากร เปิดดูได้ไม่จบ อยากดูให้จบจัง.

ขอบคุณที่ทักท้วง เพราะพี่ไม่เคยเปิดดูใน Internet Explorer เลย ทำให้ไม่ทราบว่าเปิดไม่ได้ แถมยังแก้ไขปัญหานี้ใน IE ไม่เป็นซะด้วยสิ

แต่พี่ใช้ Google Chrome ไม่มีปัญหาในการเปิดวีดีโอ หากเล่นอัตโนมัติด้วยนะเพราะพี่ตั้ง auto run เป็น true

ลองใช้ Google Chrome ดูนะ เข้า่เน็ตได้เร็วดี ไม่มีปัีญหาด้วยจ้ะ.

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
sarokkarow วันที่ : 11/06/2010 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wongsangam
เซราะกราว

อาจารย์พัฒนากร เปิดดูได้ไม่จบ อยากดูให้จบจัง

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 11/06/2010 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello


เห็นการทำงานของท่านแล้ว...เหนื่อยแทน..

ขอขอบคุณแทนคนไทยทั้งหลายในความทุ่มเท แรงกายแรงใจ ที่ท่านได้ทำเพื่อคนไทยค่ะ ขอบคุณนะคะ ดร. ขนิษฐา..

.........................................

ยากชิมจานในบล็อคค่ะ น่าอร่อยจัง

ได้เลยค่ะ..คนสวย.. คุณนายจัดให้ ณ. บัด now..อิ อิ..

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ปองเพียงหทัย วันที่ : 10/06/2010 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetrypong

ชื่นชมอุดมการณ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 10/06/2010 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เป็นกำลังใจเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 09/06/2010 เวลา : 03.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

มาให้กำลังใจและชื่นชมพัฒนากรคนสวยคะ
งานพัฒนากรเคยเป็นงานที่ใฝ่ฝันคะ แต่ตอนสอบกลับสอบไม่ติด เลยไปเรียนอย่างอื่นแทน รุ่นพี่เป็นพัฒนากรมักเล่าเรื่องสนุกๆ ให้ฟังเสมอ รวมถึงปัญหาด้วย พี่คนหนึ่งเป็นพัฒนากรที่ดิฉันชื่นชมมาก เขาเล่าว่าไปทำงานที่อื่นๆ ง่ายกว่าทำงานในชุมชนของตนเองเยอะ แต่ไปทำงานกับชุมชนแปลกหน้ากว่าจะเข้าถึงชุมชนก็ยาก งานพัฒนากรไม่ใช่งานง่ายๆ เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
คนขับช้า วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preephati

มี Blog อยากให้อ่านครับ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=amp-atom&month=10-2007&date=09&group=2&gblog=45

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=amp-atom&month=09-07-2009&group=3&gblog=124

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Patui วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatแวะมาเยี่ยมบ้านพัฒนากรคนสวย..
อะโห...ไฟกำลังไหม้ศาลากลางจังหวัด..
น่ากลัวจัง...


ความคิดเห็นที่ 35 (0)
กำหนัน วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับคุณพัฒนากรคนสวย งานมวลชนคืองานหนักกว่าทุกงานที่ประสบมาครับ ขอเป็นกำลังใจให้เข้มแข็งในการต่อสู้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
tatuk วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

เห็นภาพศาลากลางถูกเผาแล้วเศร้าหดหู่ทุกคราวครั้ง...

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ชื่นชมคุณพัฒนากรคนสวยค่ะ

ขอบคุณ พช. ทุกท่านที่เป็นกำลังสำคัญในการช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวชนบทในประเทศไทยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
nobody007 วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. ความคิดเห็นที่ 31 (0)
nobody007 วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. ความคิดเห็นที่ 30 (0)
กระบี่แห่งศรัทธา วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/usamarn
กระบี่แห่งศรัทธา (อุสมาน ลูกหยี)

มาดื่มกินประสบการณ์อันมีค่า และมาขอบพระคุณที่ไปเยี่ยมบ้าน ครับพี่น้องครับ

http://www.oknation.net/blog/usamarnlove/2010/06/07/entry-3

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ชลัยย์มาศ วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalaimas


งานของนักพัฒนากรเป็นงานที่หนักและไม่ต่อยมีเวลาส่วนตัวเท่าไหร่...ชื่นชมนะคะ..ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
PhoenixVSDragon วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PhoenixVSDragon

อ่านแล้วเศร้าจังค่ะ ขนลุกเลย ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

เห็นภาพแรก..
แล้วเศร้าจังเลยครับผม..

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

แวะมาให้กำลังใจก่อนนอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
feng_shui วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

พัฒนากรต้องมีหัวใจแห่งการพัฒนาและเสียสละ มากเลยเนอะคะ

สวัสดียามค่ำค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ได้แง่มุมการทํางานของพัฒนากร ซึ่งไม่เคยทราบมาก่อนเลยค่ะ เคยแต่ทราบจากเพื่อน ๆ ที่ทํางานด้านอื่นแต่ก็เป็นข้าราชการเหมือนกัน ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

พัฒนากรทุกท่าน ปีนี้ต้องเตรียมแผนการทำงานให้สอดคล้องกับภาวะภัยแล้งให้เต็มที่เลยนะครับ คงทราบแล้วว่าจะแล้งทั่วประเทศ อย่านึกว่าไม่ใช่หน้าที่เสียก็แล้วกันนะครับ พัฒนากรไปอยู่ตรงในก็ต้องมีจิตวิญญาณของตรงนั้นด้วย ยามชาวบ้านสุขเราดีใจ แต่ยามชาวบ้านเดือดร้อน เราจะต้องเข้าแบกภาระการแก้ไขทันทีนะครับ เรื่องนี้ผมทราบว่าคุณพัฒนากรคนสวยทราบเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ขอให้สวยยิ่งๆขึ้นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
joblovenuk วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/joblovenuk
พูดคุยกันเพิ่มเติม พบกับมิตรภาพดีๆได้ที่เวปบ้านแพนด้านะครับhttp://www.pandagroup.pantown.com/

แวะมาเยี่ยมเยียนบล็อคครับผม

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

มองในแง่ดี ให้เป็นบทเรียนแก่เด็กรุ่นหลัง ว่า ให้คิดก่อนจะลงมือทำอะไร อย่าทำด้วยอารมณ์ และอย่าคบคนชั่ว คนชั่วมันชอบทำลาย ชอบเผา ให้คนรุ่นต่อไปเรียนรุ้ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ศณีรา วันที่ : 06/06/2010 เวลา : 03.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

มีเพื่อนแถวอิสานโทรมาแจ้งมากมาย ถึงข่าวสารที่ปกปิดและบิดเบือน... ต้องใช้เวลาฟื้นฟูทั้งระบบครับ รัฐปล่อยปละนานเกินไป.. จนกลายเป็นฝืนสุมขอนในวงกว้าง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เห็นอาคารที่ไหนก็ตามที่ถูกเผา มองแล้วเศร้าใจทุกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Reggae วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Reggae
"บนท้องฟ้ามีดาวหลายล้านดวง แล้วดาวดวงใดเล่าที่เป็นของเธอ"

โอ้...พี่จุ๋มบ้านสวยถูกใจมากเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

คุณ ทวีวรรณ ..ขอบคุณที่มาเยี่ยมนะคะ บ้านนี้ยินดีต้อนรับค่ะ

Dr.Kaew รู้สึกดีใจทุกครั้งที่ ได้อ่านความคิดเห็นของท่านในบล็อคพัฒนากรคนสวย เนื้อหาในบล็อคของท่านน่าสนใจและใ้ห้ความรู้และแง่คิดดีๆ ทุกเรื่อง แอบย่องไปอ่านพร้อมนึกนิยมยกย่องท่านให้เป็นอาจารย์ของพัฒนากรคนสวยอีกท่านนึงเลยนะคะ แอบหวังไว้ว่าจะมีโอกาสเข้ารรับการอบรมจากท่ีานด้วยค่ะ คลิปที่ท่านนำมาฝากมีประโยชน์จริงๆ มีโอกาสอบรมผู้นำชุมชนเมื่อไหร่จะต้องนำมาใช้แน่นอนค่ะ ขอบพระคุณอย่างสูงนะคะ

คุณวัสโวยวาย บางทีก็รู้สึกจิตใจก็หดหู่ อยากไปแวะไปเยี่ยมเยียนเพื่อนบ้านบ้างค่ะ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเช่นกันนะคะ

คุณ Nual ขอบคุณสำหรับกำลังใจ ที่กำลังต้องการอย่างมากเลยค่ะ

คุณวันดีเสมอ รู้สึกอย่างนั้นเหมือนกันค่ะ


น้อง Reggae ขอบคุณสำหรับกำลังใจและความห่วงใยนะคะ ตอนนี้ต่างรู้สึกดีขึ้นกันบ้างแล้ว ฝากขอบคุณณเพื่อนพ้องน้ิองพี่ ชาว พช. ด้วยค่ะ

คุณ HRD.Everywhere ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ

คุณ MT-PONG ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม ระลึกถึงเสมอค่ะ

คุณ พาจรดอทคอม ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมและยินดีที่แวะมาค่ะ

คุณ ไออุ่นพฤษภา ขอบคุณมากมายสำหรับคำชมค่ะ รู้สึุกดีจังเลย

คุณ หวานหวาน เสียดายศาลากลางเหมือนกันค่ะ เดินผ่านทุกวัน วันนี้เห็นแต่ซากปรักหักพัง พลอยให้อดนึกถึงความทรงจำเดิมๆ ไม่ได้ค่ะ

คุณ ฅนสยาม ขอบคุณรอยยิ้มที่ส่งมาให้ค่ะ

คุณ พิชช่า ขอบคุณสำหรัุบความชื่นชมนะคะ อ่านแล้วชื่นใจหายเหนื่อย หายเพลียเลยค่ะ

คุณ ชมพู่แก้มแหม่ม ขอบคุณสำหรับน้ำใจไมตรีที่แนะนำการอัพวีดีโอนะคะ หลังจากงมอยู่กับเค้านานถึง 3 ชั่วโมง นานๆ อัพทีลืมหน้าลืมหลังยังกะคนแก่แน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ทวีวรรณ วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taweewan

สวัสดีค่ะ...

พัฒนากร ผู้พัฒนาชนบท พัฒนาพื้นที่สำคัญของประเทศไทย ดีใจมากค่ะ... ที่ได้เข้ามาเยี่ยมชมบ้านนี้... :)

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning


ผมนำคลิป Don´t judge too quickly
ได้ที่

http://www.oknation.net/blog/learning/2010/06/05/entry-1

เชื่อว่าเป็นประโยชน์ต่อท่านในการนำไปสอน
ให้ชาวบ้านไม่ด่วนตัดสินใจ

"Don´t judge too quickly"

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
วัสโวยวาย วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/e-changkhian

ขอบคุณครับ ที่แวะไปเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Nual วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


คิดในแง่ดีนะคะ เมื่อสิ่งเลวร้ายผ่านไป
สิ่งใหม่ที่ดีๆ ก็จะเข้ามา
ทุกสิ่งทุกอย่าง อนิจัง ไม่เที่ยงค่ะ

จงอยู่กับปัจจุบัน และผนึกกำลังกันไว้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
วันดีเสมอ วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai

สังคมไทยเราไม่น่าใช้ความรุนแรงกันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Reggae วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Reggae
"บนท้องฟ้ามีดาวหลายล้านดวง แล้วดาวดวงใดเล่าที่เป็นของเธอ"

สวัสดีค่ะ ทราบข่าวแล้วใจหาย
พี่น้อง ชาวพช.ต่างก็เป็นห่วงสถานการณ์ที่ จ.อุบลฯ
ขอให้เข้มแข็ง แข็งแรงดังเดิมนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Reggae วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Reggae
"บนท้องฟ้ามีดาวหลายล้านดวง แล้วดาวดวงใดเล่าที่เป็นของเธอ"

สวัสดีค่ะ ทราบข่าวแล้วใจหาย
พี่น้อง ชาวพช.ต่างก็เป็นห่วงสถานการณ์ที่ จ.อุบลฯ
ขอให้เข้มแข็ง แข็งแรงดังเดิมนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 01/06/2010 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
MT-PONG วันที่ : 01/06/2010 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา


สวัสดีค่ะ

แวะมาอ่านและชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 31/05/2010 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

มาชมครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 31/05/2010 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

ชื่นชมคุณพัฒนากรคนสวยจังค่ะ
เก่ง ใจดี แถมสวยอีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หวานหวาน วันที่ : 31/05/2010 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะ
เสียดายศาลากลางนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 31/05/2010 เวลา : 03.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิชช่า วันที่ : 31/05/2010 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ชื่นชมพัฒนากรตัวจริงค่ะ
จริงใจ จริงจังกับงานมาก..ขอนับถือ จากใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 30/05/2010 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

ขอบคุณค่ะ คุณชมพู่แก้มแหม่ม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 30/05/2010 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2

สวัสดีค่ะ

คุณต้องนำ code ไปใส่ในส่วนที่เขียนว่า html นะคะ

ในส่วนแก้ไขเรื่องค่ะ

หน้าบล็อกจึงจะขึ้นเป็น vdo ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน