*/
 • sunsmile
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2008-01-13
 • จำนวนเรื่อง : 396
 • จำนวนผู้ชม : 1403551
 • จำนวนผู้โหวต : 773
 • ส่ง msg :
 • โหวต 773 คน
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม 2552
Posted by sunsmile , ผู้อ่าน : 18154 , 11:10:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อฝ่ายชายและฝ่ายหญิงรู้จักกันและเกิดรักกัน ทั้ง2 คนอยากใช้ชีวิตร่วมกัน ฝ่ายชายและฝ่ายหญิงจะกลับมาบ้านของตนเอง และฝ่ายชายค่อยมาพาฝ่ายหญิงจากบ้านของฝ่ายหญิง โดยผ่านประตูผีบ้านของฝ่ายหญิง เพราะคนม้งถือและเป็นวัฒนธรรมของคนม้ง หลังจากที่ฝ่ายชายและฝ่ายหญิงกลับมาถึงบ้านของฝ่ายชาย พ่อ แม่ของฝ่ายชายจะเอาแม่ไก่มาหมุนรอบศีรษะทั้งสองคน 3 รอบเรียกว่า “ หรือข๊า ” เป็นการต้อนรับคนทั้งสองเข้าบ้าน ซึ่งฝ่ายชายต้องแจ้งให้ญาติทางฝ่ายหญิงทราบภายใน 24 ชั่วโมง โดยจัดหาคน 2 คน เพื่อไปแจ้งข่าวให้พ่อแม่และญาติทางฝ่ายหญิงทราบ ว่าตอนนี้บุตรชายของเราได้พาบุตรสาวของท่านมาเป็นลูกสะใภ้ของเราแล้ว ท่านไม่ต้องเป็นห่วงบุตรสาว โดยคนที่ไปแจ้งข่าวนั้นคนม้งเรียกว่า “ แม่โก๊ง ”

 

          พ่อ แม่ฝ่ายหญิงจะแจ้งให้ทางฝ่ายชายว่าทราบว่าอีก 3 วันให้ “ แม่โก๊ง ” มาใหม่ นั้นหมายถึงว่าพ่อ แม่ทางฝ่ายหญิงต้องการจัดงานแต่งงาน สมัยก่อนคนม้งมักจะอยู่กินด้วยกันก่อนสองถึง3เดือนหรืออาจจะเป็นปีแล้วค่อยมาจัดงานแต่ง แต่ปัจจุบันนี้สังคมเปลี่ยนไปตามยุคเทคโนโลยี ทำให้การจัดงานแต่งงานของคนม้งได้กำหนดจัดงานแต่งงานภายใน 3 วันเป็นที่นิยมกันในปัจจุบัน

 

          การกำหนดงานแต่งงานบางคนอาจกำหนดเมื่อมาแจ้งข่าว คนม้งเรียกว่า “ ก่างซุน ” แต่บางคนอาจจะกำหนดหลังจากนั้นประมาณ 2-3 วัน ที่เรียกว่า “ หน่าจื่อจ้งโช้ง ” พ่อแม่ของฝ่ายชายแม้จะไม่พร้อมแต่เมื่อทางฝ่ายหญิงต้องการก็ต้องพร้อมสำหรับจัดงานแต่งงาน เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายพร้อมจะจัดงานแต่งงานทันที ในงานแต่งงานทางฝ่ายเจ้าบ่าวและทางฝ่ายเจ้าสาวจะผู้นำในการจัดงานแต่ง ฝ่ายเจ้าบ่าวเรียกว่า “ แม่โก๊ง ส่วนฝ่ายเจ้าสาวเรียกว่า “ ป๋อมิ๋น ” ซึ่งจะทำหน้าในการประสานงานทั้ง 2 ฝ่ายเพื่อให้งานนั้นดำเนินอย่างราบรื่น การที่ฝ่ายชายจะเดินทางไปบ้านของฝ่ายหญิงนั้นฝ่ายเจ้าบ่าวต้อง ฆ่าหมู 1 ตัวเพื่อเป็นการขอบคุณญาติและแขกที่มาในงานแต่งของตัวเองและก่อนจะเดินทางผู้นำของฝ่ายเจ้าบ่าวที่เรียกว่า “ แม่โก๊ง ” จะสวดบทสวดซึ่งมีเนื้อหาว่า “ เราจะพาลูกบ่าวและลูกสะใภ้ของท่านไปที่บ้านของลูกสะใภ้เพื่อจัดงานแต่งงานขอให้ท่านอย่าห่วง ” ในการเดินทางนั้นฝ่ายเจ้าบ่าวประกอบด้วย

 

 1. แม่โก๊ง (เฒ่าแก่) หน้าที่ ประสานงานทั้ง 2 ฝ่าย รับผิดชอบงานทุกอย่างในระหว่างจัดงานแต่ง

 2. เจ้าบ่าว หน้าที่ ทำตามขั้นตอนพิธีกรรมม้ง

 3. เพื่อนเจ้าบ่าว หน้าที่ ดูแลและรับผิดงานทุกอย่างร่วมกับเจ้าบ่าว

 4. เจ้าสาว หน้าที่ ทำตามขั้นตอนพิธีกรรมม้ง

 5. เพื่อนเจ้าสาว หน้าที่ คุ้มครองดูแลเจ้าสาว

 6. คนแบกข้าวมื้อเที่ยง หน้าที่ ดูแลข้าวมื้อเที่ยงของการเดินทาง

 

          ทางฝ่ายพ่อแม่เจ้าสาวฆ่าหมูหรือฆ่าไก่ก็ได้เพื่อเป็นการขอบคุณแขกและต้อนรับฝ่ายเจ้าบ่าว และจะมีการแบ่งหน้าที่ในการรับผิดชอบ เช่น คนทำข้าว คนสับเนื้อ ในงานแต่ง เมื่อฝ่ายเจ้าบ่าวมาถึงบ้านของเจ้าสาว “ แม่โก๊ง ” ทางฝ่ายของเจ้าบ่าวจะถามว่าอยู่บ้านไหม “ เม้ ปัว ง้อ เช่ ” และพ่อแม่ทางฝ่ายหญิงจะตอบว่าอยู่ “ ง้อ ” และจะเปิดประตูให้เข้าบ้าน ทางฝ่ายเจ้าบ่าวจะคาราวะญาติ และแขกทางฝ่ายหญิงด้วยการคุกเข่าโดยมีเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าบ่าวคาราวะ และหลังจากนั้นพักตามอัธยาศัยและพ่อแม่ทางฝ่ายเจ้าสาวเตรียมอาหารเพื่อให้ฝ่ายเจ้าบ่าวรับประทาน โดยบ้านฝ่ายเจ้าสาวมี “ กางสื่อ ” เป็นผู้จัดเตรียมการ ก่อนรับประทานอาหารผู้นำ (แม่โก๊ง)ของฝ่ายเจ้าบ่าวจะสวดบทสวดซึ่งมีเนื้อหาว่า “ เราขอขอบคุณสำหรับการต้อนรับและอาหารในมื้อนี้เป็นอย่างมาก ” การสวดบทสวดนั้นเพื่อเป็นการขอบคุณที่พ่อแม่ทางฝ่ายเจ้าสาวฆ่าหมูอย่างมีคุณค่าจากนั้นร่วมรับประทานอาหารร่วมกัน และหลังจากรับประทานอาหารเสร็จพักตามอัธยาศัย

 

          เมื่อตกดึกผู้นำทั้ง 2 คนคือ “ แม่โก๊ง ” และ “ ป๋อมิ๋น ” จะประสานงานกันถึงค่าสินสอด ในสมัยก่อนค่าสินสอดเรียกว่า “ หน่าจื่อเค้าชอ ” ซึ่งหมายถึง ค่าเลี้ยงดูบุตร หรือค่าที่พ่อแม่ชุบเลี้ยงลูก ปัจจุบันนี้อาจจะไม่คุ้นหูและอาจไม่เป็นที่รู้จักกัน และปัจจุบันนี้ค่าสินสอดของคนม้งที่นิยมกันคือ เงินแท่ง 4 แท่ง เมื่อตกลงค่าสินสอดทั้งสองฝ่ายแล้ว “ แม่โก๊ง ” จะเอาเงินให้ทางฝ่ายหญิงดูแล “ กางสื่อ ” จะเป็นบุคคลเก็บเงินและบอกกับพ่อแม่ทางฝ่ายหญิงว่า ฝ่ายเราเป็นฝ่ายเสียเปรียบเพราะฝ่ายเขาได้คน แต่ฝ่ายเราไม่ได้คนเราก็ควรจะเอาค่าสินสอดและมีการจ่ายเงินให้อาป้า พี่สาว น้องสาว พี่ชายและน้องชาย ญาติ และแขก โดยจ่ายคนละ 200 บาท ซึ่งคนม้งเรียกว่า “ เงินเติมจ๋อ ”

 

          หลังจากนั้นจะมีการตั้งโต๊ะโดยทั้ง 2 ฝ่ายคือ ทางฝ่ายเจ้าสาวและทางฝ่ายเจ้าบ่าว ฆ่าไก่ คนละ 1 ตัว และหลังจากนั้นนำไปต้มเสร็จนำไปตั้งโต๊ะ “ แม่โก๊ง ” และ “ ป๋อมิ๋น ” จะสวดบทสวดก่อนจะขึ้นโต๊ะและจะมีการดื่มเหล้า โดยที่ “ แม่โก๊ง ” พูดว่าเราเอาเหล้าทุกคนดื่มเนื่องจากฝ่ายของเราเหลือได้ฝ่ายของท่าน และได้นำหมูมา 1 ตัวด้วย ซึ่งคนม้งนิยมนำหมูที่นำมาทำพิธีแต่งงานต้องมีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 80 กิโลกรัม และไม่มากกว่า 120 กิโลกรัม ส่วนความใหญ่นั้นคนม้งนิยมไม่น้อยกว่า 6 เมตร และความสูงไม่เกิน 8 เมตร และหลังจากนั้นทุกคนจะไปพักผ่อนตอนเช้าทางฝ่ายเจ้าบ่าวจะจัดการฆ่าหมูที่เตรียมมาซึ่งเป็นหน้าที่โดยตรงที่ฝ่ายเจ้าบ่าวรับผิดชอบ เมื่อจัดการเสร็จทางฝ่ายพ่อแม่ของฝ่ายเจ้าสาวจะจัดการสับเนื้อและต้ม เมื่อต้มเสร็จพ่อแม่ทางฝ่ายเจ้าสาวจะเตรียมตั้งโต๊ะและไปเชิญญาติและแขกมารับประทาน วิธีการเชิญแขกมางานแต่งของคนม้งนิยมเชิญว่า “ ลูกสาวของตนเองแต่งงานแล้วและวันนี้เป็นงานมงคลขอให้ท่านผู้มีเกียรติอยู่และอย่าเพิ่งกลับ-อยู่เพื่อดื่มฉลองพิธีแต่งงาน ” หลังจากแขกเหรื่อมารับประทานอาหารเร็จแล้วจะมีการตั้งโต๊ะใหม่มีการต้มยาใช้สำหรับดื่มบนโต๊ะ ซึ่งยาที่ต้มนั้นส่วนมาก คือ ใบฝรั่ง โดยที่กางสื่อจะริมให้ แม่โก๊งดื่มและริมให้ ป๋อมึ๋น ดื่ม ซึ่งบนโต๊ะนั้น แม่โก๊งจะอยู่ตรงกลาง และทางมือซ้ายของแม่โก๊งคือ อากับป้า และถัดมาคือ แขก และทางมือขวานั้นคือน้อง แขกและพี่ชาย บนโต๊ะนั้นจะมีการดื่มเหล้า เมื่อกางสื่อสวดบทสวดให้ แม่โก๊ง และป่อมิ๋น ทุกคนที่อยู่บนโต๊ะจะต้องลุกขึ้น ในการดื่มเหล้าบนโต๊ะคนม้งถือว่าไม่ควรพูดว่า หมด เพราะถือว่าเป็นคำหยาบ หากคนที่อยู่บนโต๊ะพูดจะถูกปรับโดยการดื่มเหล้าแทน

 

“ กางสื่อ ” พูดว่า วันนี้เราจัดงานแต่งงาน เจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าบ่าวจะคุกเข่า 2 ครั้ง เพราะการคุกเข่านั้นเป็นการแสดงความเคารพต่อแขกและคนเฒ่าคนแก่ เพราะในอดีตนั้นม้งไม่มีการบันทึกเป็นลายอักษรว่า ใครแต่งงานกับใคร จึงมีการคุกเข่าเพื่อเป็นสัญลักษณ์ และให้คนที่มาในงานแต่งเป็นพยาน หากวันใดการใช้ชีวิตร่วมกันของคน 2 คนมีปัญหาขอให้คนที่มาในงานแต่งช่วยพูดให้คน 2 คนหันมารักกันต่อ และหลังจากนั้นเป็นการกินเลี้ยงโดยผู้ชายจะรับประทานก่อนและตามด้วยผู้หญิง หลังจากรับประทานอาหารเสร็จจะมีการเตรียมตั้งโต๊ะใหม่ การหันโต๊ะกลับเพราะใกล้ถึงเวลาที่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะกลับ กางสื่อจะเตรียมเหล้า

 

          ซึ่งเป็นเวลาที่พ่อแม่เจ้าสาวสั่งสอนการใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างเจ้าบ่าวและเจ้าสาว และหลังจากนั้นญาติพี่น้องจะเอาของให้เจ้าสาว เช่น จาน หม้อ เสื้อผ้าและผ้าห่มเป็นต้น กางสื่อจะเป็นคนมอบข้าวของให้เจ้าสาว จากนั้นแม่โก๊งจะสวดบทสวดเพื่อเป็นการขอบคุณสำหรับข้าวของ ก่อนสวดบทสวดจะริมเหล้าให้เจ้าบ่าวและเจ้าสาว และหลังจากนั้นแม่โก๊งจะสวดบทสวดเอาร่มก่อนกลับ และฆ่าไก่และห่อข้าวให้โดย ไก่ที่ฆ่านั้นจะผ่า ครึ่งตัวให้แม่เจ้าสาว และอีกครึ่งตัวให้เจ้าสาว โดยครึ่งตัวที่ให้เจ้าสาวนั้นมีหัวไก่ด้วย ส่วนข้าวที่ห่อนั้นจะผ่าเป็นสองส่วน อีกส่วนให้แม่ของเจ้าสาว และอีกส่วนให้เจ้าสาว เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อการใช้ชีวิตร่วมกันของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว และจากนั้นเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าบ่าวจะคุกเข่าเพื่อขอบคุณแขกและคนเฒ่าคนแก่ก่อนกลับ จากนั้นทางฝ่ายเจ้าบ่าวจะพาเจ้าสาวกลับโดยผ่านประตูผีซึ่งเป็นการจบขั้นตอนในการจัดงานแต่งที่บ้านของเจ้าสาว เป็นธรรมเนียมของคนม้งเมื่อเดินทางกลับครึ่งทางจะมีการรับประทานอาหาร เพื่อเส้นไหว้เจ้าที่เจ้าทาง และเมื่อเดินทางถึงบ้านเจ้าบ่าวแม่โก๊งจะบอกว่า เราได้พาเจ้าบ่าวและเจ้าสาวไปจัดงานแต่งงานที่บ้านฝ่ายเจ้าสาวเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนั้นเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าบ่าวจะคุกเข่าคาราวะเพื่อขอบคุณพ่อแม่และแขกที่มาร่วมงานแต่งที่บ้านเจ้าบ่าว ขอบคุณทุกคนที่มาช่วยงานในงานแต่งครั้งนี้

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 19/01/2009 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

เท่าที่อ่านดูประเพณีงานแต่งงานของชาวม้งน่าจะใช้เวลาพอสมควรนะคะพี่ซันตะวัน


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
chedtha วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณซันตะวันยิ้ม

ชาวม้งก็มีประเพณีแต่งงานคล้ายๆชาวไทยนะครับ
มีเงินสินสอดและเงินเติมจ๋อด้วย

+1 โหวตให้กับเรื่องเล่าเกี่ยวกับพิธีแต่งงานชาวม้ง
รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหามครับ แม้ว่าผมจะไม่มีโอกาสได้ไปขอสาวม้งแต่งงานก็ตาม


ขอเชิญไปชมความยิ่งใหญ่ อลังการ ของ BMW World, Munich, Germany

http://www.oknation.net/blog/chedtha/2009/01/12/entry-3


ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ฟิวเจอร์ วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cwichuda

ขอบคุณสำหรับสาระดี ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Canary วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

ได้ความรู้ใหม่ และ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ณชาติหนึ่ง วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nnnnnn
จอมยุทธไพร หัวใจพอเพียง


แวะมาสวัสดีปีใหม่คนดอยค่ะ

หอบบุญมาฝากท่านด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Cat@ วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ดูแลสุขภาพนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Din วันที่ : 13/01/2009 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย


มาขอบคุณสุดหัวใจ
http://www.oknation.net/blog/372smallroom/2009/01/13/entry-1

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 13/01/2009 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แวะเข้ามาทักทาย และมาสวัสดีปีใหม่ค่ะคุณซัน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เอื้อยนาง วันที่ : 13/01/2009 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ouynang

ทุกอย่างที่ทำ ทุกขั้นตอนล้วนมีความหมาย
ดูเขาให้เวลา ให้ความสำคัญ เพื่อความสุขของเจ้าบ่าวเจ้าสาว แฝงไว้ด้วยความกตัญญูต่อผู้เลี้ยงดูมาดีจัง หายากในพิธีการของคนในสังคมเมืองปัจจุบัน
.
ซันตะวันยิ้มสบายดีนะคะ
ปีใหม่แล้วขอให้มีความสุขมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 12/01/2009 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


สวัสดีค่ะลุงซัน

อิอิ อากาศเย็น มั๊กมาก

ดูแลสุขภาพด้วยน๊า

ดิน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
charothon วันที่ : 11/01/2009 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ....
..สบายดีนะคะ..
..ไม่ได้มาพักใหญ่..
..ระลึกถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Cat@ วันที่ : 09/01/2009 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โหวตให้
เนื้อหาสาระ ดีจริงๆๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 09/01/2009 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ประเพณีของชาวม้งยังมีเปลี่ยนตามยุคสมัยได้เลยนะครับ

แต่ที่แปลกใจคือ ภาษาของชาวม้ง ทำไมค่อนข้างคล้ายภาษาจีนครับ?

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เกษตรอาสา วันที่ : 09/01/2009 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/topweel4x4

สวัสดีปีใหม่ครับยินดีที่ได้รู้จักและความรู้ต่างที่ได้จากซันตะวันยิ้มเยี่ยมมากๆๆครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ซันญ่า วันที่ : 09/01/2009 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

อ่านช้าๆ พิจารณา พิธี และประเพณี

เป็นวัฒนธรรม ที่ มีรากเหง้า และ

เป็นลักษณะ ฉะเพาะ ตน........หมู่ตน

นับถือค่ะ

สวัสดีค่ะ วันที่ ๙ ม.ค. ๕๒

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 09/01/2009 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวัสดีค่ะลุงซัน สำหรับปีฉลู

อ่ะนะ แต่งงาน เง้อ!!!

ไม่ชอบตรงที่ ฆ่าหมูนี้แร่ะ

สงสารมัน เสียงของมันเวลาโดนมีดปักคอ

มันโหยหวนน่าดู..

ดินไม่อยากได้ยินเล้ย(เคยวิ่งแอบเสียงของหมู)

ลุงซันสบายดีนะค่ะ

ดินสบายดี เป็นบางเวลาค่ะ

... ....

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อาโต้ วันที่ : 09/01/2009 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

อยากแต่ง(อีก)มั่งอะ

...........
ล้อเล่น
สวัสดีปีใหม่ครับครู

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 09/01/2009 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

หวัดดีฮะพี่ซัน...
ลักษณะของพิธีกรรมคล้ายๆทางจีนเลยฮะ
อ่านแล้วก็ได้ความรู้ใหม่ๆ แต่ชื่อเรียกค่อนข้างจำยาก
จะว่าไปแล้ว คำว่า ชุมชน สังคม พิธีกรรม ล้วนสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกันจริงๆ....
ศิษย์พี่ซันสบายดีนะฮะ.....ปีใหม่แล้ว รักษาสุขภาพมากๆนะฮะ....(อย่านอนดึกนัก)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard


เป็นพิธีการแต่งงานที่น่าสนใจมากค่ะ

แตนแวะมาบอกว่า "สวัสดีปีใหม่นะคะ" หวังว่าคงไม่ล่าช้าเกินไป

ขอให้พี่และครอบครัวมีความสุขมากมายตลอดปีนี้และตลอดไปค่ะ

ด้วยความระลึกถึงค่ะ

B h i r i s @

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard


เป็นพิธีการแต่งงานที่น่าสนใจมากค่ะ

แตนแวะมาบอกว่า "สวัสดีปีใหม่นะคะ" หวังว่าคงไม่ล่าช้าเกินไป

ขอให้พี่และครอบครัวมีความสุขมากมายตลอดปีนี้และตลอดไปค่ะ

ด้วยความระลึกถึงค่ะ

B h i r i s @

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
veerin วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

พี่ซันเคยไปอยู่เชียงคำด้วยเหรอคะ

ตอนเด็กๆ จำได้ว่าเคยไปงานแต่งงานชาวม้งกับพ่อค่ะ
แต่จำได้แค่เพียงเลาๆ
คุ้นๆกับเรื่องที่พี่ซันเล่ามากๆ
พ่อก็เคยเล่ากลายๆแบบนี้ และยังบอกว่า
ตอนที่ไปนั่งเป็นผู้ใหญ่ในงานนั้น
จะต้องนั่งอยู่ในห้องกับคู่บ่าวสาวเพื่อฟังพ่อแม่อบรมคู่บ่าวสาวเป็นเวลาข้ามคืนเลยทีเดียว

อ่านเรื่องนี้แล้วได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
spyone วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เพลงฝน วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hyacinth
   เรามีตาคนละดวง มีโลกคนละใบ และเราไม่ใช่คนเดียวกัน จึงมีชุดความจริงต่างกันก็เท่านั้นแหล่ะ 

ขอบคุณข้อมูลดีดีที่นำมาแบ่งปันค่ะ

และขออนุญาตแอดคุณไว้เป็นเพื่อนบ้าน เพื่อหาทางเข้ามาอ่านสิ่งดีดีต่อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.chiangkham.com/
วันนี้เข้าไปแก้ไขไม่ได้ เน็ทไม่เป็นใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน